Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry Gặp ‘huyền Thoại Vn’ Ngày 28/2/2004 Tại New York

11/02/200400:00:00(Xem: 4115)
Dưới đây là bản tin của nhà báo Trần Đông Đức, và kế tiếp là bài viết của Vương Ý Như.
(Cuộc biểu tình chống Kerry đầu tiên dự định sẽ diễn ra tại thành phố New York vào ngày thứ Bảy 28/2/2004 trước vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ 2 ngày - Chúng tôi tại vùng New York và các thành phố phụ cận sẽ tiếp tục đưa tin khi Hội Cựu Chiến Binh chống Kerry và Cộng Đồng Việt Nam tại New York ra thông cáo chính thức.)
Dưới đây là bài viết của một người đã từng tham dự và có mặt trong các cuộc đấu tranh và đối thoại về nhân quyền tại văn phòng John Kerry - Sau khi được tin hội cựu chiến binh Hoa Kỳ (gồm những thành viên đã từng đến Việt Nam theo phái đoàn điều tra nhân quyền) ra thông cáo báo chí liên minh với cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ tổ chức biểu tình rầm rộ tại các thành phố lớn để đốt cháy "huyền thoại Vietnam" của John Kerry. Tiến sĩ Vương Ý Như ghi lại những ngày vận động vất vả cho đạo luật nhân quyền. Là một nhà hoạt động nhân quyền tích cực và cũng là một nhà sư phạm chuyên ngành, hiện nay, bà đang giảng dạy về khoa giáo dục tại Philadelphia Community College. Không có ý tranh biện với ông Phạm Thư Đăng, tiến sĩ Vương muốn gửi đến độc giả bài viết này để đồng bào thấy rõ chân tướng của vị thượng nghị sĩ nàỵ (Trần Đông Đức)
Then and Now (chuyện Cũ, chuyện Mới)
Trong thời gian còn làm Chủ Tịch Ủy Ban Đông Á Thái Bình Dương năm 2001, Thượng Nghị Sỹ John Kerry đã ém nhẹm đạo luật Nhân Quyền HR 2833 khi ông Christopher Smith đưa từ Hạ Viện lên. Sau đó, khi đạo luật đang được chuẩn bị để dược đem ra cho phiên họp đầu tiên tại thượng viện, thì TNS John Kerry lại ém nhẹm một lần nữa trên tư cách là Thượng Nghị Sỹ John Kerry chứ không còn là đương nhiệm chức Chủ Tịch Ủy Ban Đông Á Thái Bình Dương.
Vì biết rằng đạo luật Nhân Quyền HR 2833 có tầm vóc quan trọng cho Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do cho hơn 80 triệu đồng hương Việt Nam tại quê nhà, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo tại Washington DC đã ráo riết làm việc , liên hệ với các cơ quan công quyền Mỹ cũng như Thượng Viện và Hạ viện để nhờ họ lên tiếng can thiệp. Cùng lúc đó, các cộng đồng Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cũng đã tích cực ủng hộ cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ để tìm cách yêu cầu TNS John Kerry đưa đạo luật Nhân quyền HR 2833 ra phiên họp ở Thượng Nghị Viện. Vì văn phòng Thượng Nghị Sỹ John Kerry ở Boston cho nên một số đồng hương ở Boston đã có sáng kiến tổ chức một tuần lễ Nhân Quyền. Với sự hưởng ứng tối đa của cộng đồng nguời Việt tại Boston và các cộng đồng Việt Nam trên các tiểu bang trong nước Mỹ cũng các cộng đồng người Việt tại Âu Châu và Úc Châu, tuần lễ Nhân Quyền đã được diễn ra tại Boston.
Mục đích của tuần lễ Nhân quyền là:
1/ Đòi hỏi TNS John Kerry đưa đạo luật Nhân quyền HR 2833 đã được thông qua tại Hạ Viện tháng 9/2001 với số phiếu thuận 410/1 ra biểu quyết tại Thượng Nghị Viện.
2/Kêu gọi người Mỹ yêu chuộng hoà bình áp lực TNS John Kerry phải trả lời trước công luận lý do kềm giữ đạo luật Nhân Quyền HR 2833 cho Việt Nam.
3/ Cùng các cựu quân nhân Hoa Kỳ áp lực TNS John Kerry trả lời trước đồng đội sự ém nhẹm đạo luật Nhân Quyền HR 2833 cho VN.
4/ Cùng các vị Dân Cử, Nghị Viện thành phố, các Dân Biểu, Thượng Nghị Sỹ trong tiểu bang Massachusett áp lực TNS John Kerry phải thực thi quyền dân chủ, lắng nghe nguyện vọng của dân chúng, phải đưa đạo luật HR 2833 ra Thượng Viện Hoa Kỳ để biểu quyết.

Ngày thứ Hai 18 tháng 8, 2002 cũng là ngày đâu tiên của tuần lễ Nhân Quyền tại Boston, nhờ sự khéo léo thu xếp của ban tổ chức, một số đại diện đồng hương trong doàn biểu tình và hai cựu chiến binh Hoa Kỳ đã được vào tiếp xúc với hai vị đại diện của TNS John Kerry (ông John Kerry đi vắng). Trong phần câu hỏi, các đại diện cộng đồng Việt Nam đã hỏi hai vị đại diện TNS John Kerry: "Lý do nào TNS John Kerry không cho đưa đạo luật HR 2833 lên Thượng Viện"" Trả lời của hai ông đại diện TNS John Kerry: "Tại Việt Nam, Dân Chủ và Tự Do đã có rồi, mọi người có tự do tôn giáo, tự do làm ăn, vân vân và vân vân, cho nên không cần đem HR 2833 ra bàn cãi." Lúc đó các vị đại diện cho đồng hương Việt Nam rất tức giận vì biết rằng hai 'người Mỹ' đang ngồi đó đã trả lời cho TNS John Kerry, chứ thực sự họ không thấy, không biết gì về Việt Nam hết.
Tuần lễ Nhân Quyền qua đi, TNS John Kerry vẫn cương quyết không đáp lời yêu cầu của cộng đồng Việt Nam; và cho đến nay, đạo luật Nhân Quyền HR 2833 đã không còn được nhắc đến nữạ TNS John Kerry bây giờ đang cố giành phần thắng cho ông vì ông muốn giữ chức vụ tối cao của một quốc gia mà quyền hành của ông có thể sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có nước Việt Nam thân yêu của hơn hai triệu người Việt Nam tị nạn Cộng Sản đang sống ở hải ngoại; và cũng trong đó, có hơn 80 triệu đồng hương tại việt Nam đang mong mỏi, đợi chờ ánh sáng của Dân Chủ, Tự Do, và Nhân Quyền.
-Nếu TNS John Kerry là ngưòi đã cố tình ém nhẹp đạo luật Nhân Quyền HR 2833 những hai lần, thì khi ông giữ chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ, điều gì sẽ đến cho hơn 80 triệu đồng hương Việt nam tại quê nhà"
-TNS John Kerry đã được ba huy chương Purple Hearts khi bị thương "nhẹ" tại Việt Nam, một huy chương Sao Bạc và một huy chương Sao Đồng. Bây giờ khi ra ứng cử Tổng Thống, ông hãnh diện nói cho mọi người biết sự thành công chiến thắng của ông tại Việt Nam. Có lẽ ông không còn nhớ sau khi xin "giải ngũ sớm" để về lại Hoa Kỳ, ông đã nối tay với Hà Nội (Hanoi Jane Fonda), để tổ chức biểu tình chống chiến tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Against the War: one of Americás most radical pro-communist groups, in the early 1970s); và hơn nữa, ông còn trình báo lên Quốc Hội những điều rất xấu xa, dơ bẩn và ác độc mà quân nhân Hoa Kỳ -những người cùng chiến tuyến với ông- đã hành xử tại Việt Nam. Những điều trình báo đó, thật hay không, giả tạo hay thêm bớt, chỉ có các cựu quân nhân Hoa Kỳ đã cùng nằm gai nếm mật với ông mới có thể trả lời cho mọi người mà thôi. Ông đã phản bội chính ông (nhận huy chương rồi chống chiến tranh; bây giờ nhắc đến huy chương), và vô tình hay cố ý ông đã nhẫn tâm phản bội các đồng đội của ông nữa.
Nếu ông lên chức vụ Tổng Thống, ông sẽ trả lời thế nào với các đồng đội của ông và với 68.000 tử sỹ Hoa Kỳ đã chết trên quê hương Việt Nam cũng như các chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa, những người đã chết/sống cho quê hương của họ" TNS John Kerry đang nghĩ gì, tính toán gì, hoặc "đi đêm, đi ngày" thế nào với Hà Nội, không ai quyết đoán được. Tuy nhiên một điều mà các cựu quân nhân Hoa Kỳ tại Việt Nam và những người Việt Nam tị nạn Cộng Sản biết được, đó là: lá phiếu bầu cử vào tháng 11,2004 cho vị Tổng Thống nhiệm kỳ 2004-2008 phải là lá phiếu bầu cho người có thể giúp xoay chuyển tình hình tại Việt Nam và ủng hộ tất cả những gì có lợi cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho 80 triệu đồng hương Việt Nam tại quê nhà.
Vương Ý Như
(LTS: Việt Báo sẵn sàng đăng các lời giải thích từ TNS Kerry hay đảng Dân Chủ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.