Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry Gặp ‘huyền Thoại Vn’ Ngày 28/2/2004 Tại New York

11/02/200400:00:00(Xem: 4130)
Dưới đây là bản tin của nhà báo Trần Đông Đức, và kế tiếp là bài viết của Vương Ý Như.
(Cuộc biểu tình chống Kerry đầu tiên dự định sẽ diễn ra tại thành phố New York vào ngày thứ Bảy 28/2/2004 trước vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ 2 ngày - Chúng tôi tại vùng New York và các thành phố phụ cận sẽ tiếp tục đưa tin khi Hội Cựu Chiến Binh chống Kerry và Cộng Đồng Việt Nam tại New York ra thông cáo chính thức.)
Dưới đây là bài viết của một người đã từng tham dự và có mặt trong các cuộc đấu tranh và đối thoại về nhân quyền tại văn phòng John Kerry - Sau khi được tin hội cựu chiến binh Hoa Kỳ (gồm những thành viên đã từng đến Việt Nam theo phái đoàn điều tra nhân quyền) ra thông cáo báo chí liên minh với cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ tổ chức biểu tình rầm rộ tại các thành phố lớn để đốt cháy "huyền thoại Vietnam" của John Kerry. Tiến sĩ Vương Ý Như ghi lại những ngày vận động vất vả cho đạo luật nhân quyền. Là một nhà hoạt động nhân quyền tích cực và cũng là một nhà sư phạm chuyên ngành, hiện nay, bà đang giảng dạy về khoa giáo dục tại Philadelphia Community College. Không có ý tranh biện với ông Phạm Thư Đăng, tiến sĩ Vương muốn gửi đến độc giả bài viết này để đồng bào thấy rõ chân tướng của vị thượng nghị sĩ nàỵ (Trần Đông Đức)
Then and Now (chuyện Cũ, chuyện Mới)
Trong thời gian còn làm Chủ Tịch Ủy Ban Đông Á Thái Bình Dương năm 2001, Thượng Nghị Sỹ John Kerry đã ém nhẹm đạo luật Nhân Quyền HR 2833 khi ông Christopher Smith đưa từ Hạ Viện lên. Sau đó, khi đạo luật đang được chuẩn bị để dược đem ra cho phiên họp đầu tiên tại thượng viện, thì TNS John Kerry lại ém nhẹm một lần nữa trên tư cách là Thượng Nghị Sỹ John Kerry chứ không còn là đương nhiệm chức Chủ Tịch Ủy Ban Đông Á Thái Bình Dương.
Vì biết rằng đạo luật Nhân Quyền HR 2833 có tầm vóc quan trọng cho Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do cho hơn 80 triệu đồng hương Việt Nam tại quê nhà, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo tại Washington DC đã ráo riết làm việc , liên hệ với các cơ quan công quyền Mỹ cũng như Thượng Viện và Hạ viện để nhờ họ lên tiếng can thiệp. Cùng lúc đó, các cộng đồng Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cũng đã tích cực ủng hộ cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ để tìm cách yêu cầu TNS John Kerry đưa đạo luật Nhân quyền HR 2833 ra phiên họp ở Thượng Nghị Viện. Vì văn phòng Thượng Nghị Sỹ John Kerry ở Boston cho nên một số đồng hương ở Boston đã có sáng kiến tổ chức một tuần lễ Nhân Quyền. Với sự hưởng ứng tối đa của cộng đồng nguời Việt tại Boston và các cộng đồng Việt Nam trên các tiểu bang trong nước Mỹ cũng các cộng đồng người Việt tại Âu Châu và Úc Châu, tuần lễ Nhân Quyền đã được diễn ra tại Boston.
Mục đích của tuần lễ Nhân quyền là:
1/ Đòi hỏi TNS John Kerry đưa đạo luật Nhân quyền HR 2833 đã được thông qua tại Hạ Viện tháng 9/2001 với số phiếu thuận 410/1 ra biểu quyết tại Thượng Nghị Viện.
2/Kêu gọi người Mỹ yêu chuộng hoà bình áp lực TNS John Kerry phải trả lời trước công luận lý do kềm giữ đạo luật Nhân Quyền HR 2833 cho Việt Nam.
3/ Cùng các cựu quân nhân Hoa Kỳ áp lực TNS John Kerry trả lời trước đồng đội sự ém nhẹm đạo luật Nhân Quyền HR 2833 cho VN.
4/ Cùng các vị Dân Cử, Nghị Viện thành phố, các Dân Biểu, Thượng Nghị Sỹ trong tiểu bang Massachusett áp lực TNS John Kerry phải thực thi quyền dân chủ, lắng nghe nguyện vọng của dân chúng, phải đưa đạo luật HR 2833 ra Thượng Viện Hoa Kỳ để biểu quyết.

Ngày thứ Hai 18 tháng 8, 2002 cũng là ngày đâu tiên của tuần lễ Nhân Quyền tại Boston, nhờ sự khéo léo thu xếp của ban tổ chức, một số đại diện đồng hương trong doàn biểu tình và hai cựu chiến binh Hoa Kỳ đã được vào tiếp xúc với hai vị đại diện của TNS John Kerry (ông John Kerry đi vắng). Trong phần câu hỏi, các đại diện cộng đồng Việt Nam đã hỏi hai vị đại diện TNS John Kerry: "Lý do nào TNS John Kerry không cho đưa đạo luật HR 2833 lên Thượng Viện"" Trả lời của hai ông đại diện TNS John Kerry: "Tại Việt Nam, Dân Chủ và Tự Do đã có rồi, mọi người có tự do tôn giáo, tự do làm ăn, vân vân và vân vân, cho nên không cần đem HR 2833 ra bàn cãi." Lúc đó các vị đại diện cho đồng hương Việt Nam rất tức giận vì biết rằng hai 'người Mỹ' đang ngồi đó đã trả lời cho TNS John Kerry, chứ thực sự họ không thấy, không biết gì về Việt Nam hết.
Tuần lễ Nhân Quyền qua đi, TNS John Kerry vẫn cương quyết không đáp lời yêu cầu của cộng đồng Việt Nam; và cho đến nay, đạo luật Nhân Quyền HR 2833 đã không còn được nhắc đến nữạ TNS John Kerry bây giờ đang cố giành phần thắng cho ông vì ông muốn giữ chức vụ tối cao của một quốc gia mà quyền hành của ông có thể sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có nước Việt Nam thân yêu của hơn hai triệu người Việt Nam tị nạn Cộng Sản đang sống ở hải ngoại; và cũng trong đó, có hơn 80 triệu đồng hương tại việt Nam đang mong mỏi, đợi chờ ánh sáng của Dân Chủ, Tự Do, và Nhân Quyền.
-Nếu TNS John Kerry là ngưòi đã cố tình ém nhẹp đạo luật Nhân Quyền HR 2833 những hai lần, thì khi ông giữ chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ, điều gì sẽ đến cho hơn 80 triệu đồng hương Việt nam tại quê nhà"
-TNS John Kerry đã được ba huy chương Purple Hearts khi bị thương "nhẹ" tại Việt Nam, một huy chương Sao Bạc và một huy chương Sao Đồng. Bây giờ khi ra ứng cử Tổng Thống, ông hãnh diện nói cho mọi người biết sự thành công chiến thắng của ông tại Việt Nam. Có lẽ ông không còn nhớ sau khi xin "giải ngũ sớm" để về lại Hoa Kỳ, ông đã nối tay với Hà Nội (Hanoi Jane Fonda), để tổ chức biểu tình chống chiến tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Against the War: one of Americás most radical pro-communist groups, in the early 1970s); và hơn nữa, ông còn trình báo lên Quốc Hội những điều rất xấu xa, dơ bẩn và ác độc mà quân nhân Hoa Kỳ -những người cùng chiến tuyến với ông- đã hành xử tại Việt Nam. Những điều trình báo đó, thật hay không, giả tạo hay thêm bớt, chỉ có các cựu quân nhân Hoa Kỳ đã cùng nằm gai nếm mật với ông mới có thể trả lời cho mọi người mà thôi. Ông đã phản bội chính ông (nhận huy chương rồi chống chiến tranh; bây giờ nhắc đến huy chương), và vô tình hay cố ý ông đã nhẫn tâm phản bội các đồng đội của ông nữa.
Nếu ông lên chức vụ Tổng Thống, ông sẽ trả lời thế nào với các đồng đội của ông và với 68.000 tử sỹ Hoa Kỳ đã chết trên quê hương Việt Nam cũng như các chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa, những người đã chết/sống cho quê hương của họ" TNS John Kerry đang nghĩ gì, tính toán gì, hoặc "đi đêm, đi ngày" thế nào với Hà Nội, không ai quyết đoán được. Tuy nhiên một điều mà các cựu quân nhân Hoa Kỳ tại Việt Nam và những người Việt Nam tị nạn Cộng Sản biết được, đó là: lá phiếu bầu cử vào tháng 11,2004 cho vị Tổng Thống nhiệm kỳ 2004-2008 phải là lá phiếu bầu cho người có thể giúp xoay chuyển tình hình tại Việt Nam và ủng hộ tất cả những gì có lợi cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho 80 triệu đồng hương Việt Nam tại quê nhà.
Vương Ý Như
(LTS: Việt Báo sẵn sàng đăng các lời giải thích từ TNS Kerry hay đảng Dân Chủ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.