Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam Giúp Y Tế Cao Niên: Chở Đi Khám Bệnh Miễn Phí

31/01/200400:00:00(Xem: 4179)
Công tác xã hội nhiều khi rình rang, kèn trống, ông bà lớn tranh đua nhau phát biểu, phát quà; truyền thông chụp hình, thu âm, ghi chú nhưng nặng phần trình diễn hơn thực dụng. Có những thứ giúp đỡ nhỏ nhưng rất cần cho người cần được giúp đỡ chẳng hạn như người già đơn chiếc, thiếu phương tiện di chuyển. Một trong những giúp đỡ nhỏ nhưng rất cần đó, là Chưong trình Chuyên chở Y tế Cao niên Không Khẩn cấp do Trung tâm Cộng đồng Saint Anselm đang thực hiện trong vùng nhiều người Việt quần cư nhứt nước Mỹ, Little Saigon.
Thực vậy, văn hoá hay nói nôm na lối sống của người Việt vốn hướng về gia đình. Trẻ cậy cha, già cậy con. Gia đình hạnh phúc là gia đình gồm có cha mẹ, con cháu ở chung nhau, thuận hoà, dưới một máy ấm. Trong cơn quốc biến 30 tháng 4, năm 1975, hàng nhiều trăm ngàn gia đình, hằng ba triệu con người VN trước sau đi tỵ nạn CS qua cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử, khắp các nước tự do. Gần hai phần ba định cư ở Mỹ bị đặt trước một lối sống hoàn toàn khác lạ.. Nhưng khúc quanh lớn của đời người, sanh, bịnh, lão, tử hay quan, hôn, tang tế ở nước nhà lấy gia đình làm gốc để giải quyết. Qua Mỹ khác, đại đa số thế hệ thứ nhứt bây giờ đã thành lão nhiêu, trong khi thế hệ thứ hai trẻ hay sồn sồn người nào cũng biến thành tuổi con trâu đi cày để trả bills, trả thuế, và cho con cháu học hành. Cha mẹ già, con đi làm, cháu đi học, ở nhà như cái ổ trống. Bịnh nặng, quá già yếu, quá nguy ngập đành rằng có nhà thương, nhà dưỡng lão, hay gọi 911. Nhưng khi trái gió trở trời ương yếu, bịnh hoạn thông thường, khám bịnh định kỳ, tuy có Medicaid, Medical, Medicare... tiền thầy, tiền thuốc không tốn, nhưng việc đi bác sĩ đối với người lớn tuổi, là cả một vấn đề nan giải. Có xe, có bằng nhưng lái lúc bịnh hoạn, sau khi thử máu, thử mắt, nhổ răng, làm răng, lấy tế bào xét nghiệm, là một thách thức nhiều hiểm nguy đối với người lớn tuổi. Con cái lại phải chạy theo việc làm, sở làm thường rất xa và rất mất thì giờ, mỗi năm chỉ có 15 ngày phép. Xe búyt công cộng có, rẻ nhưng phải chuyển sang nhiều tuyến vì thành phố Mỹ rộng lớn như biển. Chính cái nhu cầu tuy nhỏ, nhưng rất thường, và rất khó giải quyết đó của người lớn tuổi, là lý do phát sanh công vụ của Chương Trình Chuyên chở Y tế Cao niên Không Khẩn cấp của chánh quyền Quận Cam. Chương trình được tài trợ bởi quỹ bồi thường của các Công ty Thuốc lá, do Sở Y tế quản trị.
Trung tâm Cộng Đồng Đa văn hoá Saint Anselm do thành tích đã nhiều năm bảo trợ định cư cho rất nhiều người Việt đến đất Mỹ, giúp đỡ dạy Anh văn, thi quốc tịch, kiếm việc làm, và nhiều công tác phục vụ đồng bào ở Mỹ khác, được Sở Xã hội tin tưởng, giao thêm nhiệm vụ chở người lớn tuổi đi giải quyết nhu cầu y tế. Điều kiện để được hưởng dụng phúc lợi này rất giản dị. Bất cứ ai 55 tuổi, không đủ điều kiện xin xe buýt OCTA ACCESS, cư ngụ tại các thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Hungtington Beach, Los Alamitos, Orange, Tustin, Villa Park, Cypress, Garden Grove, La Palma, Santa Ana, Stanton, và Westminster, nói gọn toàn Quận Cam. Đều có thể xin xe chở đi, hoàn toàn miễn phí, không cần một thứ đóng góp nào để đi khám bịnh, làm răng, tập thể dục dưỡng sinh, thử nghiệm, hẹn khám bịnh tâm thần, phục hồi chức năng, liệu trị, giáo dục y tế, mua thuốc theo toa, nói chung là chăm sóc sức khỏe.
Để điều hoà xe cộ phục vụ đúng hẹn cho người lớn tuổi khỏi mất công chờ đợi khi rước tại nhà, đưa đến cơ sở y tế và rước về, người cần dùng xe chỉ cần điền một lần duy nhứt một mẩu giấy không quá một trang gồm chưa đầy 10 cột. Rồi sau đó khi cần chỉ cần nhấc điện thoại lên gọi số miển phí trước 24 giờ càng tốt, hay ghé tạt qua Trung Tâm Saint Anselm càng hay, là nhu cầu được thoả mãn. ĐT: 1 (877) 777- 0988, hay ( 714 ) 537 0608/ ext 324, hoạc có vấn đề cần nói rõ, gọi thẳng cho Anh Chín, là điều độ viên số (714) 719 2511. Anh là một người rất nhanh trí , linh hoạt, giỏi dùng vận trù học, nắêm vững thời điểm, và địa điểm của xe trong đội để điều nhanh, dùng đường ngắn nhứt cho xe đến đưa rước người cần xe để khỏi mất công chờ đợi. Nhiều bạn già của người viết bài này sữ dụng xe rồi không tiết lời khen Anh Chín. Tất cả xe của Đội rất dễ nhận dạng vì bên hông có sơn chữ Saint Anselm do những tài xế được huấn luyện cách đối xử với người lớn tuổi và người bịnh đúng theo tinh thần văn hoá VNù, kính già, trọng thọ, đứng đắn với phụ nữ.
Việc giải quyết nhu cầu nhỏ, nhưng thưòng xảy ra và rất cần này cho người lớn tuổi, thường lâm vào cảnh đơn chiếc ở Mỹ này, chẳng những giúp cho người lớn tuổi, mà giúp cho con cháu của lớp người này yên tâm đi làm nữa. Kinh phí dành cho công tác này không do nhân dân đóng thuế để đài thọ. Quỹ này trích ra từ tiền bồi thường của các hãng thuốc lá. Tiếp xúc với ban Đều hành Chuơng trình, được biết người Việt vốn tánh hay chịu đựng, thường tự chế không muốn làm phiền Nhà Nước nên còn ngần ngại hưởng dụng phúc lợi này, trong khi người Mỹ, Mễ, Đại Hàn sử dụng tối đa. Cái gì luật pháp cho phép, quy chế giúp đỡ, là hưởng dụng, đó là thái độ rất Mỹ, vừa hợp tình vừa hợp lý Mỹ; đó là khẳng định quyền lợi của mình (assertive), chớ không phải chiếm dụng hay lạm dụng (aggressive). Đó là chương trình hợp pháp của Sở Y tế Xã hội của Nhà Nước Mỹ, có tên đề dấu đóng trên xe, khác với một số xe lậu cò mồi kiếm khách, lợi dụng Medicare đã bị điều tra và bắt như báo chí đã đăng. Phương chi chương trình rất linh hoạt, có nhu cầu gì liên quan đến đi đứng để chăm sóc sức khoẻ, đưng ngần ngại nói thẳng với những người phụ trách chương trình, hay tài xế -- 100% là người Việt -- để anh em báo cáo về phòng điều độ xe.
Chẳng hạn xin xe đi khám bác sĩ nhưng thiếu tấm phim từ phòng thí nghiệm, thiếu bản kết quả thử máu, phải đi lấy ở chỗ khác để bác sĩ có đủ tài liệu khám, cứ nói với tài xế báo cáo về, phòng điều độ sẽ giúp đỡ ngay. Trên tinh thần đó, qua Việt Báo, xin trân trọng giới thiệu với đồng hương lớn tuổi, Chương trình Chuyên chở Y tế Cao Niên Không Khẩn cấp do Trung tâm Cộng đồng Đa văn hoá Saint Anselm phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.