Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam Giúp Y Tế Cao Niên: Chở Đi Khám Bệnh Miễn Phí

31/01/200400:00:00(Xem: 4470)
Công tác xã hội nhiều khi rình rang, kèn trống, ông bà lớn tranh đua nhau phát biểu, phát quà; truyền thông chụp hình, thu âm, ghi chú nhưng nặng phần trình diễn hơn thực dụng. Có những thứ giúp đỡ nhỏ nhưng rất cần cho người cần được giúp đỡ chẳng hạn như người già đơn chiếc, thiếu phương tiện di chuyển. Một trong những giúp đỡ nhỏ nhưng rất cần đó, là Chưong trình Chuyên chở Y tế Cao niên Không Khẩn cấp do Trung tâm Cộng đồng Saint Anselm đang thực hiện trong vùng nhiều người Việt quần cư nhứt nước Mỹ, Little Saigon.
Thực vậy, văn hoá hay nói nôm na lối sống của người Việt vốn hướng về gia đình. Trẻ cậy cha, già cậy con. Gia đình hạnh phúc là gia đình gồm có cha mẹ, con cháu ở chung nhau, thuận hoà, dưới một máy ấm. Trong cơn quốc biến 30 tháng 4, năm 1975, hàng nhiều trăm ngàn gia đình, hằng ba triệu con người VN trước sau đi tỵ nạn CS qua cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử, khắp các nước tự do. Gần hai phần ba định cư ở Mỹ bị đặt trước một lối sống hoàn toàn khác lạ.. Nhưng khúc quanh lớn của đời người, sanh, bịnh, lão, tử hay quan, hôn, tang tế ở nước nhà lấy gia đình làm gốc để giải quyết. Qua Mỹ khác, đại đa số thế hệ thứ nhứt bây giờ đã thành lão nhiêu, trong khi thế hệ thứ hai trẻ hay sồn sồn người nào cũng biến thành tuổi con trâu đi cày để trả bills, trả thuế, và cho con cháu học hành. Cha mẹ già, con đi làm, cháu đi học, ở nhà như cái ổ trống. Bịnh nặng, quá già yếu, quá nguy ngập đành rằng có nhà thương, nhà dưỡng lão, hay gọi 911. Nhưng khi trái gió trở trời ương yếu, bịnh hoạn thông thường, khám bịnh định kỳ, tuy có Medicaid, Medical, Medicare... tiền thầy, tiền thuốc không tốn, nhưng việc đi bác sĩ đối với người lớn tuổi, là cả một vấn đề nan giải. Có xe, có bằng nhưng lái lúc bịnh hoạn, sau khi thử máu, thử mắt, nhổ răng, làm răng, lấy tế bào xét nghiệm, là một thách thức nhiều hiểm nguy đối với người lớn tuổi. Con cái lại phải chạy theo việc làm, sở làm thường rất xa và rất mất thì giờ, mỗi năm chỉ có 15 ngày phép. Xe búyt công cộng có, rẻ nhưng phải chuyển sang nhiều tuyến vì thành phố Mỹ rộng lớn như biển. Chính cái nhu cầu tuy nhỏ, nhưng rất thường, và rất khó giải quyết đó của người lớn tuổi, là lý do phát sanh công vụ của Chương Trình Chuyên chở Y tế Cao niên Không Khẩn cấp của chánh quyền Quận Cam. Chương trình được tài trợ bởi quỹ bồi thường của các Công ty Thuốc lá, do Sở Y tế quản trị.
Trung tâm Cộng Đồng Đa văn hoá Saint Anselm do thành tích đã nhiều năm bảo trợ định cư cho rất nhiều người Việt đến đất Mỹ, giúp đỡ dạy Anh văn, thi quốc tịch, kiếm việc làm, và nhiều công tác phục vụ đồng bào ở Mỹ khác, được Sở Xã hội tin tưởng, giao thêm nhiệm vụ chở người lớn tuổi đi giải quyết nhu cầu y tế. Điều kiện để được hưởng dụng phúc lợi này rất giản dị. Bất cứ ai 55 tuổi, không đủ điều kiện xin xe buýt OCTA ACCESS, cư ngụ tại các thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Hungtington Beach, Los Alamitos, Orange, Tustin, Villa Park, Cypress, Garden Grove, La Palma, Santa Ana, Stanton, và Westminster, nói gọn toàn Quận Cam. Đều có thể xin xe chở đi, hoàn toàn miễn phí, không cần một thứ đóng góp nào để đi khám bịnh, làm răng, tập thể dục dưỡng sinh, thử nghiệm, hẹn khám bịnh tâm thần, phục hồi chức năng, liệu trị, giáo dục y tế, mua thuốc theo toa, nói chung là chăm sóc sức khỏe.

Để điều hoà xe cộ phục vụ đúng hẹn cho người lớn tuổi khỏi mất công chờ đợi khi rước tại nhà, đưa đến cơ sở y tế và rước về, người cần dùng xe chỉ cần điền một lần duy nhứt một mẩu giấy không quá một trang gồm chưa đầy 10 cột. Rồi sau đó khi cần chỉ cần nhấc điện thoại lên gọi số miển phí trước 24 giờ càng tốt, hay ghé tạt qua Trung Tâm Saint Anselm càng hay, là nhu cầu được thoả mãn. ĐT: 1 (877) 777- 0988, hay ( 714 ) 537 0608/ ext 324, hoạc có vấn đề cần nói rõ, gọi thẳng cho Anh Chín, là điều độ viên số (714) 719 2511. Anh là một người rất nhanh trí , linh hoạt, giỏi dùng vận trù học, nắêm vững thời điểm, và địa điểm của xe trong đội để điều nhanh, dùng đường ngắn nhứt cho xe đến đưa rước người cần xe để khỏi mất công chờ đợi. Nhiều bạn già của người viết bài này sữ dụng xe rồi không tiết lời khen Anh Chín. Tất cả xe của Đội rất dễ nhận dạng vì bên hông có sơn chữ Saint Anselm do những tài xế được huấn luyện cách đối xử với người lớn tuổi và người bịnh đúng theo tinh thần văn hoá VNù, kính già, trọng thọ, đứng đắn với phụ nữ.
Việc giải quyết nhu cầu nhỏ, nhưng thưòng xảy ra và rất cần này cho người lớn tuổi, thường lâm vào cảnh đơn chiếc ở Mỹ này, chẳng những giúp cho người lớn tuổi, mà giúp cho con cháu của lớp người này yên tâm đi làm nữa. Kinh phí dành cho công tác này không do nhân dân đóng thuế để đài thọ. Quỹ này trích ra từ tiền bồi thường của các hãng thuốc lá. Tiếp xúc với ban Đều hành Chuơng trình, được biết người Việt vốn tánh hay chịu đựng, thường tự chế không muốn làm phiền Nhà Nước nên còn ngần ngại hưởng dụng phúc lợi này, trong khi người Mỹ, Mễ, Đại Hàn sử dụng tối đa. Cái gì luật pháp cho phép, quy chế giúp đỡ, là hưởng dụng, đó là thái độ rất Mỹ, vừa hợp tình vừa hợp lý Mỹ; đó là khẳng định quyền lợi của mình (assertive), chớ không phải chiếm dụng hay lạm dụng (aggressive). Đó là chương trình hợp pháp của Sở Y tế Xã hội của Nhà Nước Mỹ, có tên đề dấu đóng trên xe, khác với một số xe lậu cò mồi kiếm khách, lợi dụng Medicare đã bị điều tra và bắt như báo chí đã đăng. Phương chi chương trình rất linh hoạt, có nhu cầu gì liên quan đến đi đứng để chăm sóc sức khoẻ, đưng ngần ngại nói thẳng với những người phụ trách chương trình, hay tài xế -- 100% là người Việt -- để anh em báo cáo về phòng điều độ xe.
Chẳng hạn xin xe đi khám bác sĩ nhưng thiếu tấm phim từ phòng thí nghiệm, thiếu bản kết quả thử máu, phải đi lấy ở chỗ khác để bác sĩ có đủ tài liệu khám, cứ nói với tài xế báo cáo về, phòng điều độ sẽ giúp đỡ ngay. Trên tinh thần đó, qua Việt Báo, xin trân trọng giới thiệu với đồng hương lớn tuổi, Chương trình Chuyên chở Y tế Cao Niên Không Khẩn cấp do Trung tâm Cộng đồng Đa văn hoá Saint Anselm phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.