Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gởi Con Đi Trại Hè, Cha Mẹ Có Thể Được Trừ Thuế

15/08/200800:00:00(Xem: 9534)
Trẻ thơ và mùa hè là những kỷ niệm khó quên của một đời người có lẽ vì những sinh hoạt đặc biệt của thời gian này và cũng có lẽ vì trẻ không phải ngày ngày cắp sách đến trường, học tập, chơi đùa, ăn uống . . . theo đúng những thời biểu nhất định. Nhưng mùa hè lại là mùa bận rộn của cha mẹ, nhất là những "working parents."

Ở Hoa Kỳ, nhiều bậc cha mẹ từ công nhân áo cổ xanh đến các xếp lớn mặc áo cổ trắng đều phải sắp xếp việc trông nom các con còn dưới 13 tuổi trong thời gian nhà trường đóng cửa. Thuê người trông con, cung cấp cho chúng những sinh hoạt lành mạnh và an toàn, và trả các chi phí từ tiền túi là một vấn đề khó kham nổi của nhiều người. Nếu bạn gởi con vào các sinh hoạt trại hè ban ngày, IRS có một giải pháp giúp bạn: Tín thuế - Tax Credit!

Phí tổn của một chương trình vui hè ban ngày được tính như các chi phí trông con và có thể được trừ thuế dưới hình thức tín thuế chăm sóc con nhỏ và người sống phụ thuộc (child and dependent care credit). Những chi phí trả cho các chương trình trại hè ban đêm KHÔNG thuộc tiêu chuẩn giảm thuế này. Nếu người giúp việc trông trẻ là một chị vú ở trong nhà của bạn, hay bạn gởi con đến nhà trẻ vào mùa hè, bạn sẽ được trừ thuế cho các chi phí đủ tiêu chuẩn của loại tín thuế này.

Nếu bạn có một con còn dưới 13 tuổi, tiền thuế được trừ thường từ 20% đến 30% các chi phí không được bù lỗ (non-reimbursement expenses) và số tiền cao nhất bạn có thể khai để được trừ thuế là $3,000. Nếu bạn có 2 con (hoặc nhiều hơn) còn dưới 13 tuổi, các chi phí khai để trừ thuế lên đến $6,000 mỗi năm. Số tiền thuế bạn được giảm tính theo loại tín thuế này cũng tùy thuộc vào lợi tức của bạn. Nếu lợi tức đồng niên của bạn dưới $15,000, tỉ lệ tính tín thuế trên các chi phí trại hè ban ngày thường là 35%; nếu lợi tức của bạn cao hơn $43,000/năm, tỉ lệ 20% sẽ được áp dụng để tính số tiền thuế được trừ.

Bạn cũng có thể khai nhận tín thuế chăm sóc con nhỏ và người sống phụ thuộc nếu bạn trả tiền cho người khác trông nom những người sống phụ thuộc vào bạn, thường là con cái còn dưới 13 tuổi hay cha, mẹ già phải phụng dưỡng, hoặc chồng/vợ bị đau bệnh không thể tự săn sóc lấy chính họ. Để đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế, bạn phải trả các chi phí này để có thể tiếp tục làm việc hay tìm việc làm. Nếu trong năm thuế, chủ hay cơ quan nơi bạn làm việc giúp trả các chi phí trông nom thân nhân và con cái của bạn, bạn có thể KHÔNG phải bao gồm vào nguồn lợi tức phải đóng thuế của mình một phần hoặc toàn bộ các chi phí này. Trước khi có thể tính được số tiền thuế được trừ, bạn phải điền đầy đủ phần III của mẫu đơn 2441, hay Schedule 2, nếu khai thuế với mẫu đơn 1040A.

Một số các tiêu chuẩn khai nhận tín thuế trông con

Để có thể khai trừ thuế các chi phí trả cho người khác trông con nhỏ hoặc săn sóc thân nhân trong gia đình trong thời gian bạn đi làm hoặc tìm việc làm, bạn phải khai thuế với mẫu đơn 1040, 1040A(hay mẫu đơn 1040NR); bạn không thể sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040EZ để khai nhận tín thuế này. Đồng thời, bạn cũng cần phải hội đủ tất cả các tiêu chuẩn sau đây:

1. Việc chăm sóc phải dành cho một hoặc nhiều cá nhân đủ tiêu chuẩn có tên ghi trên mẫu đơn bạn dùng để khai trừ thuế.

2. Trong năm, bạn (và người phối ngẫu nếu khai chung hồ sơ thuế) phải có nguồn lợi tức kiếm được từ việc làm.

3. Bạn phải trả tiền cho người khác chăm sóc con cái và thân nhân đủ tiêu chuẩn để bạn (và chồng/vợ) có thể đi làm hay tìm kiếm việc làm.

4. Bạn trả các chi phí chăm sóc con cái và thân nhân đủ tiêu chuẩn cho người không thể là người sống phụ thuộc vào bạn (và chồng/vợ của bạn). Trường hợp bạn trả tiền cho một trong những đứa con đã lớn của mình trông các em của chúng, đứa con này không thể là người sống phụ thuộc vào bạn và đứa con này phải từ 19 tuổi trở lên vào cuối năm thuế. Ngoài ra, bạn cũng không thể trả tiền trông con cho:

- Chồng (hay vợ) của bạn, hoặc

- Cha (hoặc mẹ) của đứa con đủ tiêu chuẩn và còn dưới 13 tuổi bạn khai để nhận tín thuế trông trẻ. (Chẳng hạn, bạn không thể khai để nhận tín thuế trên các khoản tiền bạn trả cho người vợ/chồng cũ hay người bạn trai/bạn gái cũ là cha/mẹ ruột của đứa trẻ trông đứa con chung của bạn với người này).

5. Cương vị khai thuế của bạn phải là người độc thân (single), chủ gia đình (head of household), người góa bụa có con nhỏ (qualifying widow(er), hay người kết hôn khai chung hồ sơ thuế (married filing jointly). Nếu bạn là người hiện đang kết hôn, bạn phải khai thuế chung với người phối ngẫu, trừ trường hợp những ngoại lệ được đặc biệt áp dụng.

6. Trên hồ sơ khai thuế, bạn phải ghi tên, địa chỉ, và số an sinh xã hội của người chăm sóc các con nhỏ của bạn, hay số đăng ký kinh doanh của cơ quan cung cấp dịch vụ giữ trẻ.

7. Trường hợp bạn không phải khai thuế những khoản tiền nhận được từ quỹ phúc lợi cơ quan trả cho các chi phí trông con của bạn, số tiền miễn khai trên hồ sơ thuế này bắt buộc phải nhỏ hơn các chi phí trông con đủ tiêu chuẩn, $3,000 đối với một trẻ đủ tiêu chuẩn, hoặc $6,000 khi bạn có từ hai người đủ tiêu chuẩn trở lên. Nếu bạn có trên một người hoặc cơ quan giúp trông trẻ, số tiền bạn có thể không phải khai thuế hoặc được trừ thuế vẫn phải luôn luôn nhỏ hơn các mức giới hạn, bởi vì tổng số tiền bạn có thể miễn khai thuế, hoặc khai để được trừ thuế được ấn định ở mức tối đa là $5,000. Bạn có thể gởi các con đi nhiều hơn một trại hè ban ngày khi các trường học bãi khóa.

Muốn biết thêm chi tiết về chủ đề này, xin tham khảo thêm thông tin trên ấn bản 503 (Publication 503 - Child and Dependent Care Expenses). Ấn bản này có thể truy cập từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuê Vụ tại địa chỉ www.irs.gov; hay bạn có thể yêu cầu nhận được ấn bản này gởi đến tận nhà cho bạn khi gọi số 1-800-829-3676.

Khi truy cập thông tin thuế vụ trên mạng điện tử, cần nhớ đúng địa chỉ. Xin đường lầm lẫn với những địa chỉ tận cùng với .com, .net, hay .org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.