Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Chiến Tình Báo

02/03/200400:00:00(Xem: 3988)
Cuộc Chiến Tình Báo
Tuần này mới bể ra chuyện tình báo Anh Quốc nghe lén ổng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan. Điều này thì có nhắm mắt cũng thấy là chuyện thường, mà dễ dàng bỏ qua được. Bởi vì các siêu cường như Mỹ, Anh, Nga, Đức, Pháp... mà không nghe lén khắp thế giới mới là chuyện lạ. Chỉ trừ khi Việt Nam, Syria... bị quy chụp nghe lén ông Annan thì mới lãnh búa liền.
Cũng hệt như vậy, khi bạn đi dạo giữa các Phố Tàu Los Angeles, hay San Francisco, hay New York... vào các ngày đẹp trời thì cũng linh cảm được những điều khác lạ: các sở tình báo Bắc Kinh và Đài Bắc đang gài người ra lấy tin và chiêu dụ Hoa Kiều toàn cầu. Có khi bên phố này, trong ngày đầu xuân treo cờ Trung Quốc, bên phố kia treo cờ Đài Loan là thường; nhưng treo cờ công khai có khi lại chẳng dính gì tới tình báo, mà chỉ là chuyện làm ăn của các đội múa lân hay bày tỏ lập trường của nhà chùa, trường học thôi. Thế nhưng ngay cả nơi mà một lá cờ bị cấm, như Chợ Lớn (cờ Đài Loan đang bị cấm ở đây), nơi cả thế kỷ từng là trung tâm kinh tế của Sài Gòn, thì tình báo 2 nước Trung Hoa này vẫn quậy tưng bừng. Không có gì lạ: tình báo không hoạt động mới là lạ. Vậy chứ họ lãnh lương để làm gì" Bạn đọc các bản tin báo Mỹ thì cũng thấy, FBI gài người cả vào các băng đảng Mễ Tây Cơ ở Los Angeles, gài vào mạng lưới sao chép địa nhạc CD dỏm ở Long Beach, vân vân... thì biết là tất nhiên các tổ chức nhập nhằng hai mang, ba máng, bốn mạng tất sẽ phải là nơi thu hút gián điệp nhiều phe. Nơi đây chúng ta nhìn về cuộc chiến tình báo Đài Loan nhắm vào Trung Quốc, dựa theo các tài liệu của Wendell Minnick, phóng viên về Đài Loan của Tuần Báo Jane's Defense, Anh Quốc.
Chuyện đúng ra cũng nhiều người biết rồi. Đài Loan từ lâu nổi tiếng về thu thập tin tình báo về Trung Quốc. Điển hình là hôm 30-11-2003, Tổng Thống Trần Thủy Biển tuyên bố rằng Trung Quốc có 496 phi đạn chĩa vào Đài Loan. Oâng nêu con số này lên để biện hộ cho việc trưng cầu dân ý, hỏi ý cử tri Đài Loan là có nên buộc Trung Quốc đổi hướng phi đạn hay không. Điều các phân tích gia bất ngờ không phải là con số chính xác, nhưng là việc họ Trần nói về con số phi đạn ở mỗi trại lính Hoa Lục.
Họ Trần chỉ danh các phi đạn đạn đạo tầm ngắn (SRBM) trong vòng 600 kilômét: căn cứ Leping (96 phi đạn) và căn cứ Ganxian (96 phi đạn) trong tỉnh Jiangxi; Meizhou (96) trong tỉnh Guangdong; và Yongan (144) và Xianyou (64) trong tỉnh Fujian. Văn phòng họ Trần sau đó nói rằng không có phi đạn nào nhắm vào Đài Loan mà vũ trang đầu đạn nguyên tử. Các phi đạn chỉ danh thuộc 4 loại SRBM: DF-11 (M-11), DF-11A (Mod 2), DF-15 (M-9) và một biến thể của DF-15.
Làm cách nào Đài Loan có tin chính xác như thế"
Câu trả lời hầu hết là nhờ nhân viên tình báo Đài Loan. Sở Quân Báo của đảo quốc tuyển nhân sự từ hơn 500,000 doanh gia Đài Loan đang sống và làm việc trong Trung Quốc. Vì tư bản Đài Loan đầu tư khoảng 100 tỉ đô vào Hoa Lục, nên Bắc Kinh dè dặt với chuyện bắt bớ họ.
Các Đài Kiều này không phải là nguồn nhân sự duy nhất. Tờ báo Thế Giới Thời Báo bằng Hoa Ngữ, xuất bản bởi tờ Nhân Dân Nhật Báo, tường trình trong năm 2001 rằng điệp viên Đài Loan tuyển mộ người Hoa Lục bằng sex, tiền bạc và phương pháp thứ ba gọi là kỹ thuật "công lý dân chủ" nhằm thu hút những ai bất mãn đối với chính sách CSTQ. Tình hình trai thừa gái thiếu, lương công chức thấp và bất mãn đối với guồng máy tham nhũng dầy đặc đã biến Hoa Lục thành giấc mơ cho kẻ tuyển mộ điệp viên.
Chính một cán bộ bất mãn đã đóng vai chính trong cú xì căng đan tình báo lớn nhất Trung Quốc kể từ khi kết thúc nội chiến năm 1949. Trong năm 1999, Trung Quốc xử tử 2 sĩ quan cao cấp, Thiếu Tướng Liu Lian-kun và Chuẩn Tướng Shao Zheng-zhong, vì làm gián điệp cho Đài Loan. Lý do họ Liu trở cờ là vì bị quy chụp bất công trong 1 cuộc điều tra tham nhũng và do vậy, không được thăng cấp. Người ta tin là chút xíu sau cú xì căng đan đó, họ Liu tới Hồng Kông đầu thập niên 1990s và gặp Trưởng Phòng Quân Báo Đài Loan ở đây. Liu và Shao bị bắt chút xíu sau khi các đợt thử nghiệm phi đạn năm 1996 trên eo biển Đài Loan. Họ đã cho tin rằng 3 phi đạn bắn gần đảo quốc chỉ có đầu đạn giả, một sự kiện được truyền thông loan tin sau khi Tổng Thống Lý Đăng Huy công khai nói lên thông tin này để trấn an dân chúng. Thế nên Bắc Kinh nổi giận, cho điều tra và rồi bắt cả Liu và Shao. Cái chết của 2 người này là 1 nhắc nhở tới nguy hiểm khi đưa tin tình báo ra cho công chúng biết.
Khi Trần Thủy Biển cũng tiết lộ thông tin về phi đạn Đài Loan hồi tháng 11, Trung Quốc một lần nữa điều tra ráo riết. Các bản tin tháng 12 cho thấy các mạng lưới tình báo Đài Loan đã bị bố ráp. Khoảng 24 người Đài Loan, và một số không rõ người Hoa Lục, đã bị bắt ở các tỉnh Guangdong, Hainan, Anhui, và Fujian. Một trong nhóm đó, Wang Chang-yung, nói với các phóng viên từ nhà tù ở Fujian rằng ông chịu hoạt động cho Quân Báo Đài Loan năm 2002 vì cần tiền. Một người Đài Loan khác, Chang Keng-huan, cũng nhận tội gián điệp và nói vì cần tiền.
Tuy nhiên, tình báo Hoa Lục cũng có nghề nghiệp phản gián dữ dằn. Trong tháng 11-2003, cựu quân báo Đài Loan Tseng Chao-wen và một đương nhiệm quân báo Đài Loan Chen Suei-chung, đã bị bắt vì lấy tin cho Hoa Lục. Hai người bị cáo giác cung cấp tin cho Bắc Kinh rằng Tseng đã gửi các tin mã hóa xuyên qua các máy fax ở các tiệm tạp hóa. Cảnh sát khám phá 1 cuốn sổ mật mã trong nhà của Tseng. Và rồi tháng 12, một điệp viên Đài Loan khác, Pan Chin-yang, đã bị bắt khi đưa tin cho Bắc Kinh. Tất cả đều khai là làm gián điệp cho Hoa Lục vì cần tiền.
Thế đấy, tình báo là chuyện bình thường, đâu cũng có. Thế nên, khi đi dạo giữa phố phường Chợ Lớn, mà bạn thấy có ai đang ngồi ở chợ Soái Kình Lâm, đeo kính mát, cầm cuốn sách Hoa ngữ mà như ngó qua ngó lại, thì họ có thể là điệp viên của Bắc Kinh, của Đài Bắc, hay của cả hai (lập trường tùy người đối diện"). Nhưng khi bạn có về thăm quê nhà, bỗng một cô sinh viên Hà Nội xinh xắn tới làm quen, thì cũng nên dè dặt - trong Đại Học Công An Hà Nội thế nào cũng có nhiều cô đẹp tuyệt trần như thế. Và không chừng, đảng CSVN có thể ngờ vực rằng bạn về thăm quê theo công tác của CIA, và đảng tin rằng nhan sắc cô này dư sức đánh bại lý tưởng dân chủ của bạn -- và đánh bại cả đồng đô la của Mỹ, theo lý giải của Hà Nội. Coi chừng, coi chừng.

16/07/2019(Xem: 95)
Dàn hàng ngang nơi tuyến đầu biểu tình tại Hồng Kông là giới trẻ hoạt động cho dân chủ. Họ là những người cảm tử, vì tương lai của họ và thế hệ sau của họ nằm trên những bước tiến hay lùi của họ bây giờ
16/07/2019(Xem: 84)
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16/07/2019(Xem: 73)
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) loan báo: trong năm qua, 20 triệu trẻ em, là trên 10% nhân số trẻ em toàn cầu, không được chính thuốc ngừa các căn bệnh nguy hiểm chết người như sởi, uốn ván, bạch hầu.
16/07/2019(Xem: 113)
LONDON - Lời hô hào “dân biểu da màu hãy về quê” của TT Trump bị Thủ Tuớng Theresa May đả kích, với mô tả là “hoàn toàn không chấp nhận được”, theo xác nhận của phát ngôn viên.
16/07/2019(Xem: 84)
MOSCOW - Trên 1000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối lệnh cấm đối lập tranh cử nghị viện thành phố.
16/07/2019(Xem: 86)
BANGKOK - Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố từ chức lãnh đạo chính quyền quân nhân.
16/07/2019(Xem: 84)
JAKARTA - Nhóm đảo Molucca tại miền đông Indonesia ghi nhận hàng chục dư chấn hồi sáng Thứ Hai 15/07.
16/07/2019(Xem: 88)
SOEUL - TT Moon Jae-in tuyên bố: Nam Hàn không chịu thua áp lực kinh tế từ Nhật, và cảnh báo “Nhật sẽ chịu thiệt hại nặng hơn nếu đối đầu tiếp diễn”.
16/07/2019(Xem: 75)
MANILA - Vào ngày Thứ Hai 15/07, thẩm quyền y tế Philippines báo động nguy cơ truyền nhiễm sốt xuất huyết.
16/07/2019(Xem: 81)
BEIJING - Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Cộng là 6.2%, thấp nhất từ Tháng 3-1992, theo tin từ Cục thống kê.
16/07/2019(Xem: 78)
HONG KONG - Trong ngày Chủ Nhật 14/07, cảnh sát trưởng đặc khu lên án biểu tình bạo động chống luật dẫn độ - 22 người bị thương, gồm 6 trường hợp nguy kịch.
16/07/2019(Xem: 88)
GRAFTON - 4 đứa trẻ tuổi từ 10 đến 14 ôm tiền và cần câu lên 1 xe 4x4 bị đánh cắp, lái từ Queensland đến New South Wales, trên chặn đường dài 900 kilomet.
16/07/2019(Xem: 124)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ.
16/07/2019(Xem: 90)
NEW YORK CITY - Đảo Staten tại New York sẽ được bảo vệ bằng đê chắn biển dài 4.5 dặm, theo đề án đã được phác thảo.
16/07/2019(Xem: 87)
NEW ORLEANS - Bão nhiệt đới Barry đổ bộ bờ Vịnh Mexico đã giảm sức mạnh, nhưng vẫn đe dọa gây thiệt hại bằng mưa lớn và ngập lụt trên đường di chuyển vào lục địa.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.