Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

01/03/200400:00:00(Xem: 4087)
CẢNH SÁT BÃI CÔNG ĐỂ PHẢN ĐỐI VỤ BẠO LOẠN Ở REDFERN
NSW: Có tới 150 nhân viên cảnh sát sẽ hội họp để thảo luận về kế hoạch bãi công sau khi hơn 40 đồng nghiệp của họ đã bị thương trong vụ bạo loạn ở Redfern hồi tuần qua. Các viên cảnh sát này nói rằng họ đã không được trang bị đầy đủ và không được trao cho quyền chỉ huy để đối phó với đám đông giận dữ. Ông Ian Ball, chủ tịch Nghiệp đoàn Cảnh sát, nói rằng: “Ở đây chúng tôi có một nhóm người đang làm nhiệm vụ, họ không được huấn luyện và trang bị thích hợp và rồi lại bị chỉ trích bởi các ông tướng sa-lông.” Cuộc bạo loạn bùng nổ vào buổi tối Chủ nhật 15 tháng Hai, theo sau vụ thiếu niên Thomas “TJ” Hicky đã chết sau khi bị cho là đã bị cảnh sát rượt đuổi. Thiếu niên 17 tuổi này đã đụng chiếc xe đạp vào hàng rào và té xuyên người vào một cây cọc sắt ở Waterloo.
Các viên cảnh sát này nói rằng trong thời gian xảy ra vụ bạo loạn đã chẳng có sự phối hợp và hỗ trợ nào, với các cảnh sát viên mới ra trường được gửi tới tuyến đầu mà không có bất cứ các chỉ dẫn nào cả. Một nguồn tin cảnh sát nói với tờ The Daily Telegraph rằng: “Có rất nhiều cảnh sát viên bị hốt hoảng nhưng chẳng có ai đã ban cho họ các chỉ thị tường tận.”
Trong một buổi tối nóng bức nhất của thành phố Sydney, các viên cảnh sát bị mất nước và đổ mồ hôi đã buộc phải nhờ vả các người lính cứu hỏa, những người được trang bị tốt hơn, cung cấp nước uống cho họ. Khi thức ăn cuối cùng được chuyển tới, các cảnh sát viên đứng ăn tại chỗ trong khi chai lọ và gạch đá ném vào họ tới tấp. Nguồn tin cảnh sát này cũng cho biết thêm “một chai nước đã được chuyền cho 20 cảnh sát viên uống chung. Chẳng có sự cung cấp hậu cần hoặc hỗ trợ chiến thuật nào cả.”
Một số vấn đề rất có thể được nêu lên trong cuộc thảo luận gồm có: *Không có một kế hoạch để bảo vệ các nhân viên cảnh sát từ một đám đông hơn 100 người tập trung ở phía sau họ, trong khi họ chống lại những kẻ nổi loạn. *Một cảnh sát viên kể rằng “các viên chức cảnh sát cao cấp đứng chụm lại một chỗ với nhau thay vì chỉ huy cuộc hành quân”. *Sự thiếu lãnh đạo tại hiện trường, nơi có quá nhiều cảnh sát bị thương và không có các vụ bắt giữ tức thời nào.
Trong khi đó, tờ The Daily Telegraph trong tuần qua đã tiết lộ các tấm hình của một kẻ cướp giựt hết sức bạo động tại trạm xe lửa Redfern. Vụ cướp giựt này đã khiến cảnh sát lục soát khắp khu vực Redfern trong buổi sáng mà TJ bị chết trên cọc hàng rào.
ÔNG LATHAM THÍCH TÌNH BÁO NHƯNG KHÔNG ỦNG HỘ STAR WARS
ÚC ĐẠI LỢI: Sau cuộc viếng thăm căn cứ tình báo Pine Gap rất xa xôi ở bắc Úc, Thủ lãnh đối lập Mark Latham ngày hôm qua đã tuyên bố quan điểm của đảng Lao động đối với vấn đề gây rất nhiều tranh cãi này. Ông Latham tuyên bố ở Alice Springs rằng: “Chúng tôi là những người ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ với Hoa Kỳ. Pine Gap là quyền lợi quốc gia của nước Úc. Hai quốc gia Úc và Hoa Kỳ sẽ thảo luận về tất cả các phương diện để bảo đảm có được tin tức tình báo tốt nhất trong cuộc chiến chống khủng bố và duy trì sự thành công của cơ sở này.”
Tuy nhiên Lãnh tụ đối lập khẳng định đảng Lao động không thể ủng hộ chương trình chống hỏa tiễn Son of Star Wars. Ông nói rằng: “Đây không phải là điều mà đảng Lao động sẽ ủng hộ. Chúng tôi chẳng bao giờ ủng hộ Star Wars khi cầm quyền trước đây.....và Son of Star Wars sẽ tạo ra rất nhiều lo ngại về sự phát triển tràn lan của hỏa tiễn trong khu vực.”
Cuộc viếng thăm căn cứ tình báo Pine Gap xảy ra trong 24 tiếng đồng hồ đầu tiên của chuyến thăm ba ngày vùng bắc Úc của lãnh tụ đảng Lao Động. Ông Latham cũng tập trung sự chú ý vào lãnh vực giáo dục ở những nơi xa xôi này - ông bị đặt nhiều câu hỏi trên làn sóng điện bởi các học sinh thuộc trường trung học Alice Springs.
Trong khi ông Latham có được thêm sự ủng hộ của dân chúng, nhưng cử tri nói chung đang tỏ các dấu hiệu hững hờ đối với đảng Lao động. Một cuộc thăm dò Newspoll cho thấy sự hài lòng đối với việc làm của ông Latham đã tăng tới 58 phần trăm, một mức kỷ lục cho một Lãnh tụ đối lập. Trong cùng lúc Liên minh đã giành lại được các ưu thế bị mất trong hai tháng qua, với tỷ lệ 44% trong khi Lao động đạt được 41%. Mức ủng hộ ông Howard trong chức vụ Thủ tướng tăng từ 47% lên đến 48%, và ông Latham bị giảm từ 34% xuống còn 32 phần trăm.
THỦ HIẾN TAS. TỪ CHỨC VÌ UNG THƯ
Tasmania: Ngày hôm qua, Thủ hiến Tasmania Jim Bacon đã đưa ra một tin tức xấu nhất trong cuộc đời của ông. Chính trị gia 53 tuổi này tuyên bố sẽ từ chức chức vụ thủ hiến và rời khỏi chính trường tiểu bang trong vài tuần lễ để chiến đấu với chứng bệnh ung thư phổi đã đến thời kỳ không thể giải phẫu được. Tuy nhiên, ngay cả trong thời điểm đen tối nhất, ông Bacon vẫn cố tỏ ra lạc quan như thường lệ.
Ông phát biểu rằng: “Tin tức lạc quan là việc điều trị bằng thuốc và phóng xạ chắc chắn có thể kéo dài sự sống của tôi và có thể cho phép tôi tiếp tục sống một cách bình thường. Như thường lệ tôi lúc nào cũng rất lạc quan, và vợ tôi, bà Honey, sẽ cùng với tôi chiến đấu với chứng bệnh này một cách dữ dội.” Và ông Bacon cũng tỏ ra rất hối tiếc về thói quen xấu hút thuốc lá của mình, ông khuyên những ai đang hút nên bỏ và những người trẻ tuổi chưa hút nên tránh xa.
Sự ra đi đột ngột của vị thủ hiến được nhiều người ưa thích này là cú sốc thứ nhì đối với đảng Lao Động tiểu bang Tasmania, xảy ra sau vụ về hưu mới đây vì lý do sức khỏe của Bộ trưởng ngân khố David Crean. Người em trai của cựu Thủ lãnh Đối lập liên bang Simon Crean nói rằng chứng bệnh thận không cho phép ông ra tranh chiếc ghế ở Thượng viện trong cuộc bầu cử tháng Năm tới đây.
Phó thủ hiến Paul Lennon, người mới đây nhận vai trò của bộ trưởng ngân khố, ngày hôm qua đã được chỉ định lên thay thế ông Bacon trong chức vụ thủ hiến. Theo giáo sư Richard Herr, một phân tích gia chính trị của trường đại học Tasmania, ông Bacon là một trong số những vị thủ hiến được ưa thích nhất trong thời gian gần đây. Ông được đặt cho biệt danh là “Good News Jim” vì luôn luôn tỏ ra rất lạc quan.
QUÂN NHÂN ÚC BỊ TÁC ĐỘNG PHỤ TỪ THUỐC CHỦNG ANTHRAX!
ÚC ĐẠI LỢI: Các viên chức Quốc phòng ngày hôm qua thú nhận là đã giữ bí mật các tác động phụ rất nghiêm trọng từ một loại thuốc chủng bệnh than gây nhiều tranh cãi (anthrax) mà sau này đã chích cho các quân nhân Úc sang tham chiến ở Iraq. Đã có nhiều quân nhân sang A Phú Hãn bị những tác động có hại trong thời gian ngắn gây ra bởi loại thuốc chủng này, do đó toàn bộ chương trình chủng ngừa bệnh than đã bị đình chỉ thời gian hai tháng trong tháng Mười Một năm 2001.
Theo các tài liệu mật được đưa ra theo đạo luật Tự do Thông tin, cứ bốn quân nhân được chủng ngừa bịnh than thì có gần ba người bị các tác động phụ, gồm sự đau nhức và sưng lên ở cánh tay chích thuốc và một triệu chứng tương tự cảm cúm khiến một số người phải nghỉ bệnh 48 tiếng đồng hồ. Nhóm 97 quân nhân Úc lên đường sang vùng Vịnh trên chiến hạm HMAS Darwin cũng bị các tác động có hại từ thuốc chủng này.
Mặc dù chẳng bao giờ xác định được nguyên nhân vấn đề của các lô thuốc chủng do Anh sản xuất, chương trình chủng ngừa đã được bắt đầu trở lại mà không nói cho các binh sĩ lên đường sang Iraq biết về các sự lo ngại này. Đại tá không quân Tony Austin, tổng giám đốc dịch vụ y tế của Bộ quốc phòng, nói rằng ông không nhìn thấy chứng cớ các vấn đề này có thể xuất hiện trở lại.
Các nhân tố môi sinh như nóng bức, công việc nặng nhọc và sự căng thẳng tâm lý có thể chịu trách nhiệm cho các tác động phụ này. Đại tá Austin nói rằng mặc dù ông không thể bảo đảm thuốc chủng này 100 phần trăm an toàn, ông có thể cam đoan với các binh sĩ được chủng ngừa và gia đình rằng sức khỏe của họ không bị làm hại. Ông nói rằng: “Cho tới nay, tôi không có chứng cớ nào cho thấy các biến chứng mà chúng ta nhìn thấy ở A Phú Hãn có thể bị quy trực tiếp cho loại thuốc chủng này.”
Trong năm ngoái, 52 quân nhân Úc bị cấm phục vụ ở Iraq sau khi họ từ chối chủng ngừa bệnh than. Nhưng phát ngôn nhân Quốc phòng đối lập Chris Evans đòi hỏi một lời giải thích công khai từ Bộ trưởng Quốc phòng Robert Hill sau khi Đại tá Austin nói với một ủy ban thượng viện trong tuần qua rằng Bộ Quốc phòng không có sự lo ngại nào về các phản ứng hoặc tác động phụ của thuốc chủng bệnh than.
Thượng nghị sĩ Chris Evans nói rằng: “Bộ quốc phòng đã không thành thật với các quân nhân, đã không thành thật với Quốc hội, và vị Bộ trưởng cần cung cấp các câu trả lời cho những gì đã xảy ra ở đây.” Một số nhân viên quân sự cho rằng các tác động phụ là do chất formaldehyde, chất được dùng trong thuốc chủng như một chất bảo quản.
NỮ LỰC SĨ CHẠY ĐUA NỔI TIẾNG CỦA NƯỚC ÚC ĐÃ QUA ĐỜI!
ÚC ĐẠI LỢI: Nữ lực sĩ chạy đua nổi tiếng nhất nước Úc, bà Shirley Strickland, đã qua đời hưởng thọ 78 tuổi. Bà Strickland trở thành bà Shirley de la Hunty sau khi lập gia đình, đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Perth hôm thứ Hai tuần qua. Bà đã đoạt nhiều huy chương Olympic hơn bất cứ lực sĩ Úc nào khác và đã được ca tụng là Golden Girl của sân đua. Tổng cộng bà đã đoạt được 7 huy chương Olympic, trong số này có ba huy chương vàng và được Ủy ban Olympic Quốc tế trao tặng huân chương cao quý nhất, Olympic Order, trong năm 2002. Bà cũng đã được trao tặng huân chương Order of the British Empire trong năm 1957 và một Order of Australia trong năm 2001.
Tin về cái chết của bà Strickland đã làm bàng hoàng các lực sĩ Olympic, những người luôn tỏ lòng ngưỡng phục người phụ nữ đoạt được huy chương vàng khi đã trở thành người mẹ của hai đứa con. Lực sĩ bơi lội đã trở thành huyền thoại, bà Dawn Fraser, nói rằng: “Shirley Strickland là một lực sĩ vĩ đại và... bà ấy đã giúp tôi rất nhiều.” Và lực sĩ chạy đua Ron Clark miêu tả bà Strickland là “người có kỷ luật nhất mà tôi đã gặp trong suốt cuộc đời”.
Bà Strickland đoạt huy chương Olympic đầu tiên trong London Games 1948, đoạt huy chương bạc trong cuộc đua tiếp sức 4x100m và huy chương đồng trong các cuộc đua vượt rào 100m và 80m. Bốn năm sau bà đoạt huy chương vàng Olympic đầu tiên trong cuộc đua vượt rào 80m ở Helsinki, nơi bà lần nữa về hạng ba trong cuộc đua 100m. Và thành tích của bà đã lên đến tuyệt đỉnh trong Thế vận hội Olympic 1956 ở Melbourne, khi bảo vệ được ngôi vị vô địch chạy vượt rào 80m - người phụ nữ đầu tiên đã đạt được thành tích này - và cũng đoạt huy chương vàng trong cuộc đua tiếp sức 4x100m khi đã là một người mẹ 31 tuổi. Và thành tích của bà trở nên nổi bật hơn nữa bởi vì bà chỉ thực sự bắt đầu tham gia hoạt động thể thao một cách nghiêm túc khi đã 22 tuổi.
Bà Strickland dạy toán trong suốt 23 năm và trở thành giảng sư đại học môn vật lý, giải tích toán học, khoa học môi sinh và lịch sử thế giới. Sử gia Harry Gordon đã có lần miêu tả bà là “người thám hiểm, người đầu tiên trong giới nữ lực sĩ Úc đã tạo ra một tác động lâu dài đối với thế vận hội Olympic”. Các nữ lực sĩ trong nhóm Golden Girls của Úc, bà Marjorie Jackson-Nelson, người đoạt huy chương vàng trong cuộc chạy đua 100m và 200m tại Helsinki Olympics 1952, ca ngợi thành tích của bà Strickland gây rất nhiều sự cảm hứng cho các lực sĩ khác.
Chủ tịch Ủy ban Olympic Úc Đại Lợi, ông John Coats, miêu tả bà Strickland là người đã trở thành huyền thoại của môn chạy đua và là một trong những lực sĩ Olympic tuyệt vời nhất của đất nước Úc. Trong khi lực sĩ chạy đua Herb Elliott, người đoạt huy chương vàng cuộc đua 1500m tại Olympic 1960, nói rằng: “Bà Strickland đã đoạt các huy chương nhiều hơn bất cứ lực sĩ nào trong lịch sử nước Úc, do đó bà là người đóng góp tuyệt vời nhất.” Bà Strickland có bốn người con và 15 cháu nội ngoại.
NGƯỜI HỒI GIÁO ĐẾN ÚC CHÂU TRƯỚC THUYỀN TRƯỞNG COOK!
ÚC ĐẠI LỢI: Vị giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu của nước Úc vừa tuyên bố rằng “người Hồi giáo A Phú Hãn đã khám phá lục địa Úc châu trước thuyền trưởng Cook và các nghi thức hành lễ của thổ dân Úc tương tự các truyền thống Hồi giáo”. Shielk Taj el-dene Elhilaly nói rằng Hồi giáo đã có “gốc rễ trên đất Úc” trước khi người Âu Châu đặt chân đến nơi đây.
Trong các cuộc phỏng vấn với các tờ báo Arabic ở Trung Đông, vị giáo sĩ này, hiện đang chu du Saudi Arabia, Lebanon và Ai Cập, quả quyết rằng vùng Alice Springs có những nét tương tự Mecca, thánh địa của người Hồi giáo, và đã được ghé đến bởi người Hồi giáo A Phú Hãn thời gian rất sớm. Và ông ta nhấn mạnh rằng: “Người Âu Châu đã đưa ra một giấy khai sanh giả cho nước Úc khi thuyền trưởng người Anh James Cook đặt chân đến nơi đây. Úc châu lúc đó đã có loại người cổ xưa nhất trên Quả đất - người thổ dân Abrorigine”.
Nhà lãnh tụ Hồi giáo này nói rằng nhiều phong tục của thổ dân Úc tương tự các phong tục của Hồi giáo - gồm việc cắt da quy đầu. Ông ta nói rằng: “Quý vị nhìn thấy rằng họ có các tập quán như cắt da quy đầu, lễ cưới, kính trọng những người lớn tuổi trong bộ lạc và chôn cất người chết. Tất cả các phong tục này cho thấy họ liên hệ với nền văn hóa cổ của Hồi giáo trước khi người Âu châu đặt chân đến Úc.”
Có chứng cớ các ngư phủ Hồi giáo Mukassarese, từ miền đông Nam Dương, chuyên bắt các con hải sâm (trepang), đã đi thuyền đến bắc Úc trước thế kỷ 16. Cũng có các giả thuyết tương tự về người Hồi giáo đã khám phá Mỹ châu 500 năm trước Kha Luân Bố (Columus). Tuy nhiên không có sự ghi chép nào trong lịch sử cho thấy sự định cư của người Hồi giáo ở Úc trước năm 1860, trong khi những người cưỡi lạc đà A Phú Hãn đến làm việc ở nội địa Úc để xây dựng một tuyến hỏa xa.

Nhưng giáo sĩ này nói rằng lời cầu nguyện của người Hồi giáo đã vang lên ở Úc trước tiếng chuông giáo đường: “Chứng cớ tốt nhất là hàng trăm nhà thờ Hồi giáo đã được xây dựng ở trung tâm nước Úc bởi người A Phú Hãn. Một số đã bị phá hủy, nhiều nơi đã biến thành các viện bảo tàng khảo cổ học của Úc, một số nơi vẫn còn nguyên vẹn và chúng mang chứng tích lịch sử rằng Hồi giáo đã có gốc rễ và mối liên hệ cổ xưa với Úc châu. Nhưng bởi vì chúng không có điều kiện thích hợp để tiếp tục tồn tại.... và sự liên hệ với thế giới Hồi giáo, thế hệ tổ tiên A Phú Hãn của chúng ta đã bị biến mất...”
Lãnh tụ Hồi giáo này nói thêm rằng ông ta có một bản đồ của Alice Spring dưới cái tên Mecca: “Chúng ta đã tìm thấy tổ tiên của chúng ta, người A Phú Hãn, là những người Hồi giáo đầu tiên đã định cư ở nơi này và gọi nó là Mecca. Còn có những cây chà là và dừa nước ở đó nữa. Chúng ta không tin các cây chà là lại có thể tự mọc ở đó. Giờ đây chúng ta đã biết lý do tại sao, và không còn thắc mắc nữa.”
Giáo sĩ Taj el-dene Elhilaly cũng đã ca ngợi sự “hy sinh” của tổ chức khủng bố Hezbollah và khuyến cáo Thủ tướng John Howard sẽ phải “trả giá” cho hành động đặt tổ chức này ra ngoài vòng pháp luật. Giáo sĩ này cũng đã gặp Sheik Hassan Nasrallah, lãnh tụ cánh chính trị của “Party of God”, dù nhóm này bị xem là khủng bố ở Úc. Ông ta nói: “Hầu hết dân chúng Úc không ủng hộ chính sách này.”
ÔNG RIVKIN KHÔNG CÒN ĐỦ MINH MẪN ĐỂ CỐ VẤN ĐẦU TƯ!
NSW: Ủy ban Đầu tư Chứng khoán Úc Đại Lợi ngày hôm qua đã chính thức rút lại giấy phép đại lý chứng khoán của ông Rene Rivkin và cấm ông ta làm đại diện hoặc cố vấn đầu tư trong sáu tháng. Bị mắc nhiều bệnh tật và đang được điều trị bệnh thần kinh bằng chạy điện. Lệnh cấm này được đưa ra sau khi ASIC nhận được thông báo ông Rivkin không có đủ sức khỏe để tiếp tục giữ môn bài đại lý chứng khoán. ASIC cũng được cảnh báo ông Rivkin không trong tình trạng sức khỏe tốt để là một nhà cố vấn đầu tư.
Điều này mở đường thăng tiến cho con trai ông Rivkin, Jordon, hiện đang là chủ tịch của the Rivkin Report, một tạp chí chuyên cố vấn về các phương cách đầu tư chứng khoán. Ông Rivkin cũng đã bị buộc từ chức chức giám đốc của gần 40 công ty sau khi đơn kháng án của ông về tội mua bán gian lận chứng khoán đã bị bác hồi đầu tháng này. Trong tháng Mười hai năm ngoái, nhà trọc phú chứng khoán nổi tiếng này đã bị buộc phải giao trả giấy phép buôn bán chứng khoán và đóng số tiền phạt $25,000.
KẺ CƯỚP ĐÒI BỒI THƯỜNG!
NSW: Trong thời gian 15 năm qua các tòa án đã kết án Shannon Troy Johnston phạm ít nhất 60 tội. Tuy thế người đàn ông 31 tuổi này vẫn muốn được bồi thường một số tiền lớn vì đã bị cảnh sát bắn trong một vụ dùng xe hơi đi ăn cướp (ram-raid). Johnston đã đâm đơn kiện chính phủ tiểu bang để đòi bồi thường thiệt hại.
Trung sĩ cảnh sát Shane Cribb sẽ phải ra trước tòa để bị buộc bốn tội về vụ này, xảy ra trong tháng Giêng năm 2001. Người thanh niên phạm tội như cơm bữa này nói rằng: “Tôi là một ‘ram-raid’, tôi không phủ nhận điều này. Nhưng tôi không nghĩ ăn trộm các thùng thuốc lá lại đáng bị bắn như vậy.” Johnston có một tiểu sử tội phạm rất dài, bắt đầu từ năm 1989 khi mới 16 tuổi. Anh ta bị kết án 32 tội trong các tòa án trẻ em - và rồi bị kết án trong tòa án người lớn lần đầu tiên trong tháng Chín năm 1992. Các tội người lớn này bắt đầu là ăn cắp vặt, cố ý gây thiệt hại, và dần dần lên tới hành hung và ăn cướp.
Trong ngày 4 tháng Tư, 1995, Johnston bị kết án tại tòa án Sydney District Court tối thiểu chín tháng tù về tội cố ý gây thương tích trầm trọng và ăn trộm. Sau khi được thả, người thanh niên này vẫn chứng nào tật nấy. Trong năm 1998 anh ta bị kết án bốn tháng tù về tội đột nhập có chủ ý và mang theo vũ khí. Johnston tiếp tục phạm các tội liên hệ đến trộm cắp cho mãi tới khi ăn cướp Burwood RST club số tiền $15,000 trong năm 1999. Johnston nói rằng các hành động phạm tội bắt nguồn từ sự nghiện ngập bạch phiến, một thói quen xấu mà anh ta đã từ bỏ. Và tin rằng cảnh sát đã có hành động quá đáng khi bắn anh ta trong một vụ cướp thuốc lá bằng cách dùng xe hơi ủi sập cửa tiệm.
CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ NƯỚC SẼ ĐƯỢC ÁP DỤNG GAY GẮT HƠN
NSW: Các biện pháp hạn chế nước gay gắt hơn nữa sẽ được áp dụng trong tháng tới khi chính phủ NSW gia tăng nỗ lực bảo vệ nguồn nước đang ngày càng cạn dần của thành phố Sydney. Bộ trưởng năng lượng Frank Sartor sẽ gặp các viên chức của Sydney Water và Sydney Catchment Authority (SCA) trong tuần này để quyết định một loạt các biện pháp mới để tiết kiệm nước.
Tờ The Sunday Telegraph biết rằng các sự hạn chế đang được thảo luận bao gồm một lệnh cấm bơm nước vào các hồ bơi mới có sức chứa trên 500 lít, và hạn chế thời gian tưới cây trong vườn bằng vòi cầm tay. Các hồ nước (ponds), rất phổ biến trong những khu dân cư mới phát triển, cũng có thể sẽ không được phép đổ đầy nước. Các vòi phun nước (fountains) ở nơi công cộng hoặc tư nhân, ngoại trừ sử dụng nước tái sinh, cũng có thể bị tắt theo các sự hạn chế nước vừa được đề nghị.
Ông Sartor kêu gọi các độc giả của tờ The Sunday Telegraph gợi ý cho Thủy Cục Sydney biết những biện pháp hạn chế nước kế tiếp nào nên được áp dụng. Ông nói rằng: “Các biện pháp phải gay gắt hơn nữa bởi vì chúng ta đã không tiết kiệm đủ nước. Tôi mời gọi người dân thảo luận về các biện pháp hạn chế nước được đề nghị, nhưng tôi cũng khuyến cáo rằng chúng phải gay gắt hơn các biện pháp hiện nay.”
Trong tuần qua mực nước của các đập đã giảm thêm 0,5 phần trăm. Trong ngày thứ Sáu, các hồ chứa nước của Sydney đã chỉ còn 52,7 phần trăm. Thời tiết quá nóng bức của mùa hè, một trong những mùa hè nóng nhất đã làm bà con sử dụng nước tối đa. Cho tới nay đã có 443 giấy phạt đã được gửi đi kể từ khi lệnh hạn chế nước được áp dụng cách đây bốn tháng. Sồ tiền phạt $220 được áp dụng cho việc dùng vòi phun nước (sprinkler), và xịt nước trên nền cứng, nhưng tưới cây bằng vòi cầm tay vẫn được phép.
Viên chức Sở cấp thủy Mark Mallit than phiền rằng có nhiều cư dân đã tưới cây bằng vòi cầm tay trong nhiều tiếng đồng hồ: “Họ không thể xử dụng vòi phun (sprinkler), do đó họ ngồi trên chiếc ghế trong vườn và cứ tưới cây bằng vòi cầm tay trong nhiều tiếng.” Ông Colin Judge, phát ngôn viên của Sở cấp thủy Sydney, cho biết phần lớn số nước tiêu thụ ở Sydney trong những ngày nóng bức được dùng để tưới cây trong vườn. Ông nói rằng: “Chúng tôi không muốn cấm người dân tưới cây, nhưng chỉ kêu gọi họ sử dụng nước một cách hợp lý.”
NGƯỜI DÂN ÚC NGÀY CÀNG MÊ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy rằng người dân Úc đang bỏ rơi các điện thoại cố định (fixed-line telephone) để quay sang sử dụng các điện thoại di động. Trong tuần qua Telstra cho biết đã bị mất khoảng 100,000 trương mục điện thoại cố định trong năm ngoái bởi có quá nhiều người trẻ tuổi chuyển sang sử dụng điện thoại di động.
Giờ đây có tới 70 phần trăm những người 16 tuổi trở lên có điện thoại di động. Nguyên nhân tạo ra khuynh hướng ưa thích điện thoại di động một phần bởi vì dịch vụ nhắn tin “texting”, tiền gọi mobiles-phone giảm trong khi tiền thuê đường dây điện thoại cố định lại gia tăng. Công ty Virgin Mobile cho biết có hơn 100,000 trong tổng số 400,000 thân chủ của họ không còn có các điện thoại cố định ở nhà nữa. Ông Chris Baines, phát ngôn viên của Virgin, nói rằng: “Chúng tôi có rất nhiều thân chủ tuổi 18 - 25. Rất nhiều người chia phòng, do đó họ sử dụng điện thoại di động rất tiện lợi, chẳng cần phải đi đòi tiền điện thoại. Và điều quan trọng nhất là tất cả họ đều muốn sài ‘texting’ trong khi điện thoại cố định không có dịch vụ này.”
Giờ đây các cú gọi điện thoại di động chiếm hơn một phần ba tổng số các cú điện thoại ở khắp nước Úc. Công nhân Adam Lloyd, 23 tuổi, cho biết anh ta rất ghét trả tiền thuê đường dây điện thoại ở nhà bởi vì rất ít khi sử dụng. Trong khi anh Amrit Lall, một nhân viên bán hàng, cho biết đa số các người bạn của anh giờ đây sử dụng điện thoại di động.
CẢNH SÁT BỊ BẮT QUẢ TANG “TRẤN LỘT” TRÙM MA TÚY!
SYDNEY: Khi cảnh sát viên Sam Foster “trấn lột” một tay buôn ma túy ở Sydney trong tháng qua, ông ta không hề biết mỗi hành động của mình đều bị quan sát bởi ít nhất hai ống kính thu hình và hơn 20 nhân viên điều tra. Một chiếc máy chụp hình tí hon được gắn trong chiếc xe của tay buôn ma túy đã cho thấy Foster chộp lấy bao đựng các viên thuốc ectasy trong hộc xe, trong khi một chiếc máy chụp hình khác, được cầm bởi một thành viên trong ủy ban chống tham nhũng của cảnh sát, Police Integrity Commmision (PIC), đã chụp hình được các hành động của viên cảnh sát này ở bên ngoài chiếc xe khi ông ta chộp chiếc túi đựng ma túy và $10,000 tiền mặt. Và như thể vẫn chưa đủ chứng cớ, các cú điện thoại của ông Foster đã bị kiểm thính trong nhiều tháng.
Sau những lời phủ nhận lúc đầu, ông Foster thú nhận đã liên hệ đến các hoạt động tội phạm, bắt đầu từ năm 2002 trong thời gian ông ta biệt phái sang đơn vị Australian Crime Commission (ACC). Nhiệm vụ của ACC là chống các tội ác có tổ chức, gồm buôn lậu ma túy. Ông Foster thú nhận đã sử dụng thuốc ectasy trong thời gian vài tuần lễ gần đây và đã nói dối với PIC về mức độ phạm tội của mình.
Trong một lần kiểm thính điện thoại ngày 28 tháng Mười, 2003, ông Foster bị nghe thấy nói chuyện với một tay buôn ma túy, được biết là AL4, và hỏi thuốc ectasy. Khi bị hỏi ông ta đã làm gì với $10,000 đô-la lấy được trong ngày 30 tháng Giêng, ông Foster đã nói với công tố viên Mark Buscombe rằng: “Tôi đã xài hết rồi. Tôi thua ở Casino, chơi máy ‘pokies’, đến thăm một số nhà chứa và mua ma túy.” Trong ngày thứ Sáu tuần qua, một cảnh sát viên được biết là AL12 đã hợp tác với PIC, và khai rằng ông ta đã liên hệ đến hoạt động tội phạm cùng với Foster và trong một vụ đã nhận được số tiền $2000. Phiên xử được hoãn tới một ngày sẽ được định sau.
AI HÀNH ĐỘNG TÀN NHẪN THẾ NÀY"
SYDNEY: Cảnh sát không biết nạn nhân là ai hoặc đã chết như thế nào, nhưng họ biết cô ta rất trẻ và dường như một người nào đó đã hết sức tàn nhẫn vứt xác nạn nhân trong một công viên, đằng sau một khu vực thương mại. Một cư dân địa phương đã phát hiện xác chết của thiếu nữ này trong khi ông đi bộ ngang qua công viên của trung tâm thành phố Mount Druit ngày hôm qua vào lúc 9:50am.
Cảnh sát rất ngờ vực cái chết của cô gái này nhưng nói rằng nguyên nhân gây ra cái chết vẫn chưa được xác định. Thanh tra David Hudson cho biết: “Ở thời điểm này tuổi của nạn nhân chưa được xác định tuy nhiên chúng tôi tin tưởng cô rất trẻ. Và lý lịch của nạn nhân cũng chưa biết.” Thoạt tiên người ta nghĩ rằng xác chết của thiếu nữ này bị cắt xẻo, thế nhưng thanh tra Hudson nói rằng cảnh sát cho tới nay vẫn chưa thể xác định các vết thương của nạn nhân trước khi chết như thế nào.
Cảnh sát cũng đang xem xét khả năng rằng thiếu nữ này có thể đã bị giết chết tại một nơi khác, rồi bị đem đến công viên này vứt bỏ. Thanh tra Hudson cho biết xác chết của nạn nhân đã hiện diện trong công viên này khoảng 24 tiếng trước khi được tìm thấy. Cô không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào, và cảnh sát không bình luận về quần áo hoặc bất cứ đặc điểm nào của nạn nhân. Cho tới buổi tối hôm qua người đàn ông phát hiện xác chết này vẫn chưa bị thẩm vấn bởi các thám tử.
Suốt ngày Chủ nhật cảnh sát Mount Druit đã lục soát khắp công viên này để tìm chứng cớ, và gõ cửa từng nhà trong khu lân cận. Công viên này nằm giữa khu vực buôn bán, và ở khoảng giữa bệnh viện Mount Druit và trường TAFE. Xác chết được tìm thấy cách sân đá banh chỉ có 20 thước. Khu vực này thường xuyên có người qua lại và các xe hơi thường đậu ở đó đến tối.
CÁC BỒN CHỨA NƯỚC MƯA CÓ RẤT NHIỀU VI TRÙNG ĐỘC HẠI!
NSW: Một bản tường trình mật được thực hiện theo lệnh của chính phủ tiểu bang, nhằm đánh giá các nguy cơ sức khỏe gây ra bởi các bồn chứa nước mưa, cho thấy trong số 32 bồn chứa nước mưa được khảo sát ở miền tây Sydney có tới hơn phân nửa bị nhiễm vi trùng, gồm cả loại E coli. Các hóa chất và các kim loại nặng gồm cadmium, chì, chromium và barium, rất có thể là do hậu quả của sự ô nhiễm không khí, cũng được tìm thấy trong các bồn chứa nước mưa.
Bản tường trình này đã được chuyển đến cho Thủy Cục Sydney trong tháng Mười năm ngoái. Ngay trong thời gian chính phủ tiểu bang tháo bỏ các sự hạn chế việc nối máng xối vào các bồn chứa nước mưa, nhằm giảm bớt áp lực đối với nguồn cung cấp nước của Sydney. Trong ngày 16 tháng Chín, Bộ trưởng năng lượng Frank Sartor đã nói với quốc hội rằng: “Nếu các cư dân muốn uống nước mưa thì nước mưa có thể được nối vào cho mọi mục đích trong gia đình.” Ngày hôm qua, phát ngôn viên của ông Sartor nói rằng vị Bộ trưởng đã không biết về bản tường trình này và khẳng định tùy người dân quyết định có nên uống nước mưa từ các bồn chứa hay không.
Nhưng người ủng hộ các bồn chứa nước mưa, chẳng hạn Stormwater Industry Association, nói rằng ba triệu người khắp toàn quốc sử dụng nước mưa để uống và chẳng có tác động nào gây hại cho sức khỏe. Nhưng bản tường trình này tiết lộ trong những khu vực đô thị có nguy cơ rất cao sự ô nhiễm không khí và cả sự nhiễm trùng. Hiện nay chỉ riêng ở Sydney có trên 45,000 bồn chứa nước mưa, tuy vậy vẫn chưa có cuộc nghiên cứu sâu rộng về tác động đối với nước mưa bởi sự ô nhiễm kỹ nghệ, xe cộ lưu thông, mái nhà và các vật liệu được dùng để làm bồn chứa nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.