Tin Uùc Châu

26/08/200200:00:00(Xem: 4174)
CHUŒ TỊCH THƯỢNG VIỆN lb BỊ HẠ BỆ
CANBERRA:Chiều thứ Hai 19/8 vừa qua, chuœ tịch Thượng Viện liên bang, nữ TNS Margaret Reid đã bị bạn đồng chí, đồng liêu từ trong đaœng Tự Do biểu quyết hạ bệ để dành chỗ cho TNS Paul Calvert từ Tasmania.
Trong suốt một tuần qua, đã có dư luận rằng TNS Reid sẽ bị hất cẳng khoœi chức vụ chuœ tịch thượng viện, một chức vụ bà đã nắm giữ trong suốt 6 năm qua, kể từ khi Liên Minh nắm quyền sau kỳ tổng tuyển cưœ năm 1995.
Theo những nguồn tin hành lang cho biết, lý do duy nhất mà TNS Reid đã bị hạ bệ là vì bà đã hành xưœ chức vụ chuœ tịch Thượng Viện một cách nghiêm nhặt, đúng đắn, không hề thiên vị, và vì thế khiến cho chính phuœ Howard bị mất lợi thế trong các cuộc tranh cãi tại Thượng Viện.
Dĩ nhiên, những nguồn tin từ chính phuœ Howard về lý do TNS Calvert và TNS Alan Ferguson đều ngoœ ý thách thức tranh giành chức vị này lại hoàn toàn khác biệt. Có người nói rằng vì nữ TNS Reid, người phụ nữ đầu tiên được đề cưœ vào chức vụ quan trọng này, đã bất lực, không kềm chế được những hành vi tạo rối loạn cuœa phe Đối Lập, nên phaœi ra đi. Những nguồn tin thân cận cuœa TNS Paul Calvert, một người vốn dĩ chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ gì đáng kể caœ, cho biết, ông tin rằng đã đến lúc ông phaœi được một chức vị trong chính phuœ, và vì thế, ông quyết định tranh chức.
Bà Reid bị loại ngay sau đợt boœ phiếu đầu cuœa 31 TNS Tự Do, và sau kỳ boœ phiếu thứ nhì thì TNS Calvert đánh bại TNS Ferguson với tyœ số là 18-12.
vic: RỐI LOẠN TRONG ĐAŒNG TỰ DO
MELBOURNE:Thứ Tư tuần qua, tiến sĩ Napthine, lãnh tụ đối lập Victoria đã phạm phaœi một lỗi lầm lớn nhất có thể dập tắt sự nghiệp chính trị cuœa ông.
Thứ Tư tuần qua, để dập tắt những xáo trộn ngầm trong nội bộ đaœng Tự Do về tài lãnh đạo cuœa ông, tiến sĩ Napthine đã buộc ông Robert Doyle, phát ngôn nhân về y tế, phaœi ra một thông cáo báo chí, tuyên bố tuyệt đối uœng hộ sự lãnh đạo cuœa ông. Khi ông Doyle từ chối, tiến sĩ Napthine quyết định trục xuất ông này ra khoœi nội các đối lập, đưa đến việc ông Doyle tuyên bố chính thức tranh giành chức vị lãnh tụ.
Trong suốt một tuần qua, caœ hai phe đều ráo riết vận động tìm sự uœng hộ từ các bạn đồng đaœng, đồng viện. Ông Doyle lên tiếng caœnh cáo rằng đaœng Tự Do có nguy cơ bị thaœm bại trong kỳ tổng tuyển cưœ tới đây, có thể được tổ chức trong vòng ba tháng tới, vào khoaœng cuối tháng 11/02. Ông nói: “Tôi tin rằng, trong chính trị, chúng ta cần phaœi can đaœm và vững tin vào lý tươœng cuœa chúng ta. Tôi giơ tay lên để nói tôi tin rằng chúng ta có thể caœi tổ kịp thời, để có thể nói rằng đaœng Tự Do đã thật sự trơœ lại, và đã được caœi tổ”.
Phó lãnh tụ đaœng Tự Do, bà Louise Asher, được tin rằng đã từ chối, không chịu hợp tác với ông Doyle nếu ông này thắng cuộc, và sẽ từ nhiệm. Tuy nhiên, việc này, thay vì tạo aœnh hươœng xấu, lại trơœ nên một lợi điểm cho phe uœng hộ Robert Doyle, bơœi vì, họ đã dùng nó vào chiều thứ Hai, 19/8 vừa qua để chứng minh rằng họ đã có thể liên kết những phe đối nghịch với nhau. Phát ngôn nhân tư pháp, ông Robert Dean quyết định sẽ không tranh chức phó chuœ tịch và lên tiếng uœng hộ phát ngôn nhân giáo dục là ông Phil Honeywood.
Cho đến sáng sớm thứ Ba, 20/8, ngày 59 dân biểu Tự Do ơœ Victoria quyết định về người sẽ lãnh đạo phe đối lập trong kỳ tổng tuyển cưœ sắp tới, tiến sĩ Napthine cho biết, ông vẫn vững tin vào vị thế bất khaœ bại cuœa ông, và cho biết thêm, nếu ông chiến thắng, chắc chắn ông Doyle sẽ bị giữ lại ơœ hàng ghế sau. Ông nói: “Tôi vững tin vào sự yểm trợ dành cho tôi... Tôi đã tiếp xúc với đa số bạn đồng liêu cuœa tôi. Tôi được một sự uœng hộ rộng rãi trong đaœng và tôi rất tin tươœng rằng tôi vẫn sẽ là lãnh tụ”.
Ông Doyle tuyên bố: “Cách duy nhất để tiến tới là phaœi caœi tổ, và tôi là đại diện cho việc đi tới cuœa đaœng Tự Do”.
Khi báo sắp lên khuôn, tin giờ chót cho biết ông Doyle đã chiến thắng, giành được quyền lãnh đạo đaœng Tự Do Victoria.
NSW TUYỂN CAŒNH SÁT TỪ HƯƠNG CAŒNG
SYDNEY:Tổng tư lệnh caœnh sát NSW, ông Ken Moroney đã đưa ra tín hiệu cho thấy ông có thể hướng về Hương Caœng để làm gia tăng con số caœnh sát viên biết nói tiếng Hoa trong lực lượng caœnh sát tiểu bang này.
Đây là một sách lược nhằm phá vỡ “bức tường im lặng” mà caœnh sát gặp phaœi mỗi khi cần điều tra về các tội ác trong cộng đồng Á Châu này.
Chiều thứ Hai vừa qua, TTL Moroney đã đến tiếp xúc với các thương gia người Hoa để tái khẳng định vai trò cuœa họ trong việc tạo dựng một cây cầu thông caœm giữa cộng đồng Hoa và caœnh sát. Ông nói: “Mục tiêu chính cuœa buổi gặp gỡ này là để tôi có cơ hội nói một cách thật rõ ràng với cộng đồng người Hoa rằng tôi không muốn họ phaœi là những nạn nhân câm nín cuœa tội ác nữa”.
Được biết caœnh sát NSW vừa thông báo kế hoạch nhằm đối phó với tội ác trong cộng đồng Á Châu, thí dụ như loạt băng đaœng đập phá nhà hàng tại Chinatown để tống tiền. Một phần cuœa kế hoạch này là một loạt quaœng cáo, nhằm khuyến khích phụ huynh người Hoa khuyên con em gia nhập caœnh sát và xem đấy là một nghề nghiệp đáng kính trọng, lương bổng cao.
Ông Moroney cho biết, những ngăn caœn về văn hóa cùng với những khó khăn trong việc hiểu biết về vai trò cuœa caœnh sát ơœ NSW là lý do chính cuœa việc con số caœnh sát viên người Hoa quá thấp. Hiện nay, chỉ có 20 caœnh sát viên người Hoa trong số 14,500 caœnh sát viên thuộc lực lượng caœnh sát NSW. Con số này sẽ được tăng thêm 5 người vào cuối tháng 8, nhưng con số ấy cũng còn quá nhoœ. TTL Moroney cũng cho biết nếu không thể kiếm thêm người, caœnh sát NSW sẽ hướng về việc tuyển mộ caœnh sát Hương Caœng. Ông nói: “Vẫn còn một số vấn đề cần phaœi được thông qua, tuy nhiên, tôi không ngại ngần khi phaœi hướng về caœnh sát Hương Caœng, hoặc các quốc gia khác cũng được. Tôi sẵn sàng bàn thaœo với nghiệp đoàn caœnh sát về những vấn đề ấy, bơœi vì tôi tin rằng tất caœ mọi người đều có lợi khi chúng ta tuyển người ơœ tầm mức ấy”.
Nhiều caœnh sát viên cao cấp xác định rằng một trong những vấn nạn chính trong việc tuyển mộ và sau đó bổ nhiệm caœnh sát viên sắc tộc đến những địa điểm cần đến họ là các chiến dịch hăm dọa, áp đaœo tinh thần từ chính các cộng đồng sắc tộc cuœa họ (intimidation campaigns from their ethnic group).
Chuœ tịch nghiệp đoàn caœnh sát NSW, ông Ian Ball cho biết rằng vấn nạn này đã xaœy ra trong quá khứ, với những caœnh sát viên gốc Việt Nam, họ đã gặp khó khăn “không vì một lý do nào khác, ngoại trừ các cộng đồng văn hóa” (this problem had been seen in the past with Vietnamese-speaking officers, who had problems “for no other reason except cultural communities").
CAŒNH SÁT KHAI sai ĐỂ CỨU BẠN
SYDNEY:Tuần qua, theo bằng chứng trước UŒy Ban PIC thì một trung sĩ thám tưœ hồi đầu năm nay đã toœ veœ ái ngại và lo sợ rằng các điều tra viên từ Internal Affairs (caœnh sát chuyên điều tra caœnh sát tham nhũng) sẽ tra vấn một điềm chỉ viên về những lời khai mà y được cho là đã khai báo.
Theo bằng chứng từ caœnh sát viên bí danh M5, nhân chứng cuœa PIC, thì vào ngày 7/2/02, 3 tuần sau khi hai thám tưœ caœnh sát David Patison và Matthew Jaspers bị câu lưu và truy tố về tội tham nhũng, thì ông ta có nói chuyện với trung sĩ thám tưœ Peter O’Toole.
Trong buổi nói chuyện, họ có thaœo luận về M13, một nhân chứng khác cuœa PIC, một keœ từng là chỉ điểm viên chuyên nghiệp cuœa caœnh sát. Đề tài cuœa cuộc thaœo luận này xoay quanh việc M13 từng nằm trong một âm mưu man khai trước tòa để cứu vãn sự nghiệp cuœa thám tưœ caœnh sát James King, bị truy tố về tội lái xe với nồng độ rượu cao.
M13 đã đồng ý làm lời khai rằng vào ngày 24/9/93, y có hiện diện trong buổi hẹn với thám tưœ King để điềm chỉ về một tên tù vượt ngục, và King không uống rượu nhiều trong buổi hẹn ấy. Thêm vào đó, lời khai còn cho biết y thấy King uống một thứ thuốc gì đó.
Thực ra, theo M5, thì M13 không hề có mặt trong buổi hẹn, và King đã uống rượu quá độ, gây tai nạn xe cộ vào sáng sớm ngày 25/9/93, và câu chuyện được dựng nên để cứu King. Cuối cùng, nhờ vào lời khai ấy mà King được tha bổng và tiếp tục làm caœnh sát.
Trong cuốn băng thâu âm buổi đối thoại giữa M5 và Peter O’Toole, sau khi M5 báo cho O’Toole biết Internal Affairs có thể sẽ thẩm vấn M13 nhưng không có gì để lo ngại, thì Peter O’Toole nói: “Sao vậy, chú mày nghĩ rằng nó sẽ nói là nó đưa ra những chi tiết ấy ư" Chuyện gì sẽ xaœy ra nếu bọn kia quay nó ráo riết và nó đ.. biết sự việc ra làm sao thì nó sẽ ăn nói như thế nào"”
M13 xác nhận trước PIC rằng vào năm 1998, Peter O’Toole có đưa cho y một tờ giấy, baœo y ký vào, rồi sau đó cho y $250 giấu trong một bao thuốc lá. Y cho biết, y đã từng nhận được tiền thươœng trước đây về những chi tiết mà y điềm chỉ cho caœnh sát để phá án, thí dụ như $1,600 năm 1996 về một vụ cướp nữ trang. Tuy nhiên, y không biết vì sao y được cho số tiền $250, và sau khi bị trạng sư trợ giúp PIC thẩm vấn, y đồng ý rằng tiền này “có thể” là cho những việc mà Peter O’Toole nói rằng y đã khai, trong khi y thật tình không có khai.
BĂNG ĐAŒNG BẮN NHAU TẠI HỘP ĐÊM
MELBOURNE:Sáng sớm thứ Baœy 17/8 vừa qua, các băng đaœng thiếu niên Á Châu lại đụng độ dữ dội trong một hộp đêm trên đường Russell Street, Melbourne, đưa đến nổ súng, khiến hai người bị thương phaœi chơœ vào nhà thương cấp cứu.
Theo caœnh sát cho biết, một trận ẩu đaœ đã xaœy ra trong hộp đêm Billboard trên đường Russell tại Chinatown, giữa hai nhóm thiếu niên vào khoaœng 5g30 sáng sớm thứ Baœy. Trước khi hai nhóm này bị nhân viên baœo an tống cổ ra ngoài, thì một nhóm khoaœng 20 thanh thiếu niên Á Châu khác đã tề tựu trước cổng thứ nhì cuœa hộp đêm.
Khi 20 tên trong câu lạc bộ bị đẩy ra khoœi cưœa thì tên ơœ ngoài ập đến, và cuộc ẩu đaœ lại tiếp diễn. Hai người boœ chạy khoœi nhóm và caœ đám ùa theo, chạy đến ngay góc đường Russell và Little Bourke. Sau đó có ba phát súng nổ.
Một nạn nhân bị bắn thuœng ngực, phaœi đưa vào bệnh viện Royal Melbourne Hospital cứu cấp. Cô Liz Tunnecliffe, phát ngôn nhân cuœa dịch vụ xe cứu thương nói: “Cậu ta nói với nhân viên cứu thương rằng cậu nghe tiếng nổ, rồi sau đó caœm thấy đau nhói lên. Cậu ta rất may mắn để còn sống sót vì viên đạn xuyên ngực chỉ cách tim cậu một tí xíu”. Cậu vẫn còn trong tình trạng trầm trọng.
Một nạn nhân khác, 20 tuổi, cư dân Sunshine, bị bắn thuœng vai và được bạn bè mướn taxi chơœ đến St Vincent’s Hospital, và sau đó, đã được xuất viện hôm Chuœ Nhật. Đến sáng thứ Hai, thanh niên này đã bị caœnh sát thuộc Asian Squad, đội đặc nhiệm điều tra tội phạm Á Châu, câu lưu và truy tố về tội ẩu đaœ nơi công cộng. Caœnh sát đã tịch thu các cuộn băng an ninh cuœa hộp đêm cũng như cuœa các máy quay phim an ninh trên đường phố gần đấy để tiếp tục cuộc điều tra.
Và Quyền Phụ Tá TTL caœnh sát, ông Ian Baker đã lên tiếng uœng hộ việc kêu gọi chính phuœ ban hành luật buộc tất caœ các hộp đêm phaœi gắn máy dò kim loại trước cưœa, để phòng ngừa việc vũ khí như súng ngắn và dao được mang vào hộp đêm, và tránh được những tệ nạn như vụ thaœm sát ơœ South Yarra tháng trước và vụ nổ súng này. Tuy nhiên, chuœ tịch Hiệp Hội Chuœ Nhân Hộp Đêm, Peter Iwaniuk, cho biết, chuyện ấy sẽ chẳng giaœi quyết được gì caœ, bơœi vì trong caœ hai vụ tấn công, vũ khí đều được lấy ra từ trong các chiếc xe gần đó.

CAŒNH SÁT ĐIỀU TRA VỤ HOŒA HOẠN
BRISBANE:Khuya Chuœ Nhật 18/8 qua, một trận hoœa hoạn dữ dội đã thiêu rụi quán trọ Seabreeze Lodge tại Brisbane, khiến cho ba người bị tưœ thương.
Baœy đội cứu hoœa đã cố gắng trong hơn một giờ đồng hồ mới dập tắt được ngọn lưœa quái ác này, và nó đã thiêu rụi hoàn toàn quán trọ Seabreeze Lodge và gây một số thiệt hại cho căn nhà trọ kế bên. Phần lớn những khách trọ đều thoát nạn, ngoại trừ ba người đã chết và một người bị mất tích.


Caœnh sát tin rằng đây không phaœi là một tai nạn và ngọn lưœa đã được một keœ nào đó cố tình đốt lên. Caœnh sát dự định sẽ thẩm vấn một nhân chứng đã tuyên bố rằng ông vô tình nghe thấy một người có veœ là khách trọ ơœ đó, lầm bầm hăm dọa vài giờ trước khi ngọn lưœa bộc phát.
Theo nhân chứng này, thì vào 8g00 sáng Chuœ Nhật, một người đàn ông trung niên, đi từ hướng khách trọ, đẩy một cái xe đẩy cuœa siêu thị, trong chứa đầy đồ đạc hành lý riêng tư, dọc theo đường phố, miệng lầu bầu “cho tụi nó xuống âm phuœ hết đi”. Nhân chứng nói y có veœ bực dọc, đi tới đi lui trên đường, trước khi ngồi phệt xuống một góc đường, “chưœi thề, văng tục luôn miệng”.
Caœnh sát cho biết họ sẽ phoœng vấn nhân chứng này về lời tuyên bố cuœa ông ta, nhưng cũng đồng thời lên tiếng khẳng định rằng, cho đến sáng thứ Ba 20/08 vừa qua, họ vẫn chưa xác định được ai là nghi can.

VÌ ẤU DÂM, TÙ NHÂN BỊ ĐÂM TRÍ MẠNG
SYDNEY:Hôm thứ Hai vừa qua, một tù nhân ơœ Lithgow đã bị ba tù nhân khác đâm năm nhát súyt chết, chỉ vì tội ác cuœa y bị giới truyền thông tiết lộ ra. Roger David Cheney, 45 tuổi, đã bị tuyên án 30 năm tù ơœ từ năm 1993 vì đã bắt cóc và hãm hiếp 2 bé gái, 8 tuổi và 10 tuổi. Y được nhốt trong khu đặc biệt, với an ninh cao, dành riêng cho những tù nhân có nguy cơ bị các bạn tù tấn công.
Tuy vậy, sau khi báo chí so sánh án tù mà tên đầu đaœng cuœa loạt bề hội đồng năm 2000 vừa nhận lãnh, với án tù cuœa Cheney, thì tất caœ tù nhân đều biết y là “nhện đá” (rock spider, từ lóng để miệt thị những tên chuyên rình rập, chờ cơ hội ấu dâm), một hạng người mà tất caœ mọi tù nhân đều thù ghét thậm tệ. Và thế là 3 tù nhân khác, ơœ chung khu vực với Cheney, nhào đến tấn công, đá, đạp và đâm vào lưng và hông y, khiến y bị thuœng phổi, phaœi được đưa vào một bệnh viện ơœ Sydney để cứu chữa.
Phát ngôn nhân caœnh sát nói: “Tin tức được đăng taœi trên báo vào thứ Sáu, hoặc thứ Baœy, và kết quaœ là các tù nhân khác có lẽ đã nhận diện được y, và trừng phạt y như thế. Cheney đã nhận diện đuœ 3 keœ đã tấn công y. Phát ngôn nhân cuœa Bộ Caœi Huấn cho biết 3 nghi can này đã bị nhốt riêng, tuy nhiên chưa bị truy tố về bất kỳ tội gì caœ, đồng thời, vẫn chưa tìm được vũ khí dùng để đâm Cheney.
DỰ ÁN HỌC SINH TAFE ĐÓNG HỌC PHÍ
CANBERRA:Theo một dự tính cuœa chính phuœ Howard thì khoaœng 1,3 triệu học sinh tại các trường cao đẳng kỹ thuật TAFE trên toàn nước Úc sẽ phaœi đóng học phí kiểu HECS (Higher Education Contribution Scheme), lên đến nhiều ngàn Úc Kim mỗi năm.
Tổng trươœng giáo dục liên bang, bác sĩ Brendan Nelson, vừa cho phổ biến hồ sơ thaœo luận cuối cùng trong loạt hồ sơ thaœo luận về giáo dục hậu tú tài ơœ Úc vào chiều thứ Hai, 19/8 vừa qua.
Trong tập hồ sơ này, ông Nelson tuyên bố rằng trong thời gian gần đây, có sự gia tăng rất nhiều trong con số học sinh theo học TAFE vài năm, sau đó, chuyển qua đại học, và dùng những chứng chỉ đã đạt được để xin miễn nhiều môn học trên đại học.
Hiện nay, các sinh viên đại học đều phaœi traœ tiền học phí HECS tính theo từng môn học. Số tiền này được xem là món nợ, và trong tương lai, khi có việc làm, họ sẽ phaœi traœ thuế ơœ một mức cao hơn, cho đến khi traœ hết nợ. Bác sĩ Nelson đặt vấn đề về việc học sinh cao đẳng TAFE được miễn vài môn học khi lên đại học như sau: “Có phaœi đây là cưœa sau mà vài nguời đã theo để có thể lấy được văn bằng đại học một cách reœ mạt hay không"”
Tiếp theo đó, ông đề nghị: “Chúng ta có nên áp dụng việc cho vay tiền được hoàn traœ tùy theo lợi tức (income contingency loans) cho học sinh theo học các khóa VET cuœa TAFE không"”.
Nếu chính phuœ áp dụng kế hoạch này, thì thay vì chỉ phaœi traœ lê phí thường niên tối đa là $500 ơœ Victoria, và trong khoaœng từ $230 - $690 ơœ NSW, thì các học sinh trường TAFE có nguy cơ bị ép buộc phaœi traœ lệ phí thường niên lên đến $6,000. Kế hoạch này đã gặp nhiều sự chống đối mạnh mẽ từ nhiều giới. Phát ngôn nhân đối lập về giáo dục, bà Jenny Macklin mạnh mẽ lên án chính phuœ Howard đã chuyển trách nhiệm đài thọ giáo dục từ chính phuœ sang sinh viên, học sinh. Bà nói: “Một lần nữa, chính phuœ này, một chính phuœ đã buộc chúng ta phaœi traœ $100,000 cho văn bằng cưœ nhân, lại quay sang ép buộc sinh viên, học sinh phaœi hứng chịu gánh nặng trong việc nâng đỡ hệ thống giáo dục”.
Bộ trươœng giáo dục NSW, ông John Watkins, cũng lên tiếng chỉ trích dự án này. Ông nói: “Chúng ta không nên ép buộc caœ một thế hệ học sinh TAFE vào vòng nợ nần. Lẽ ra chúng ta phaœi tạo điều kiện dễ dàng hơn, chứ không phaœi tạo sự ngăn caœn cho những người treœ tuổi đạt được học vấn”.
Ông Denis Fitzgerald, chuœ tịch liên bang cuœa nghiệp đoàn giáo sư Úc, Australian Education Union, nói rằng dự án này là một cách để chính phuœ Howard có thể dồn tiền trợ cấp cho các tư thục.

NHÂN VIÊN QANTAS ĐÌNH CÔNG
TIN TỔNG HỢP: Hôm thứ Hai đầu tuần, nhân viên cuœa hãng hàng không Qantas đồng loạt đình công, tạo aœnh hươœng đến tất caœ mọi chuyến bay cuœa hãng hàng không này trên 9 phi trường chính ơœ Úc.
Qantas cho biết hàng trăm chuyến bay quốc nội đã bị aœnh hươœng trong ngày thứ Hai vì cuộc đình công, và phaœi bị huœy boœ, dời lại hoặc dồn nhiều chuyến vào một, ngoœ hầu có thể hoạt động trong suốt cuộc đình công kéo dài 24 giờ này. Tuy vậy, theo một phát ngôn nhân cuœa Qantas cho biết 95% các chuyến bay cuœa lịch trình mới đều cất cánh vào đúng giờ quy định hoặc chỉ chậm trễ chừng 20 phút trơœ lại. Ông nói: “Đa số hành khách đều biết rõ về lịch trình mới”.
Nghiệp đoàn Australian Services Union (ASU) phoœng đoán rằng khoaœng 6,000 nhân viên trên toàn quốc, tại các quầy phát vé và nhân viên bán vé qua điện thoại, đã không đi làm. Phụ tá tổng thư ký toàn quốc cuœa ASU, cô Linda White cho biết cuộc đình công này đã aœnh hươœng đến những chuyến bay tại các phi trường Cairns, Townsville, Brisbane, Coolangatta, Sydney, Melbourne, Perth và Adelaide. Theo cô thì có khoaœng 170 chuyến bay bị huœy boœ và 30 chuyến phaœi dời lại trễ hơn.
Việc tranh cãi giữa nghiệp đoàn và Qantas xoay quanh việc tăng lương cho nhân viên. Qantas chỉ đồng ý tăng lương 3% trong vòng hai năm trong khi nhân viên muốn 5% trong cùng thời gian ấy. Cô White cho biết, yêu cầu cuœa nhân viên không phaœi là một yêu sách vô lý. Cô nói: “Việc tăng lương này chỉ làm tốn thêm $10 triệu Úc kim một năm (cho phần 2% khác biệt). Chúng tôi không nghĩ rằng đây là một số tiền quá lớn đối với một công ty mà lợi nhuận mỗi ngày là $2 triệu Úc Kim”.
cầu thủ HÀNH HUNG
BRISBANE: Một nữ cầu thuœ bóng tròn cuœa đội Stanthorpe, sau khi bị cấm chơi suốt đời vì đã phun nước miếng vào mặt trọng tài, vừa bị truy tố về tội hành hung (assault).
Cô Joanne Zagami, 28 tuổi, đã bị câu lưu và truy tố hồi tuần qua với tội hành hung thông thường (common assault) sau khi cô phun nước miếng vào mặt trọng tài khi cuộc đấu bóng chấm dứt trên sân cuœa đội nhà ơœ Granite Belt, cách Brisbane 215 cây số về phía Tây Nam.
Thoạt tiên cô bị chính đội banh Stanthorpe phạt vạ $100 và treo giò 5 năm, thế nhưng, sau một cuộc điều tra cuœa uœy ban độc lập, cô đã bị treo giò vĩnh viễn. Khi tuyên bố treo giò vĩnh viễn cô Zagami, giám đốc cuœa Women’s Soccer Queensland cho biết rằng luật lệ về việc phun nước miếng rất là nghiêm khắc. Bà nói: “Xin nhớ rằng nếu quý vị phun nước miếng vào mặt caœnh sát thì hành động ấy được xem như là hành hung”.

XIN TÒA NHỐT MÌNH
PERTH: Tuần qua, một thiếu niên xuất hiện tại Tòa Thiếu Nhi Perth, đã xin nữ chánh án Kate O’Brien, chuœ tọa phiên xưœ, hãy tuyên án tù cho em, thay vì buộc em phaœi tuân thuœ theo những điều kiện được đặt ra để không lãnh án giam.
Và bà Kate O’Brien đã chấp thuận với lời khẩn xin này. Khi tuyên án, chánh án O’Brien nói rằng thiếu niên 15 tuổi này có veœ muốn sự an toàn vững chãi và tính nhất định cuœa đời sống trong tù, hơn là cuộc sống ơœ ngoài đời vì cuộc đời em là một chuỗi bất hạnh, từ việc bị phụ huynh ruồng rẫy, bị là nạn nhân cuœa bạo hành trong gia đình, bị đói khát, thiếu dinh dưỡng và bị vướng một số bệnh truyền nhiễm.
Được biết, thiếu niên này xuất thân từ một thị trấn nhoœ bé phía Bắc cuœa Perth, và là một trong số 11 đứa con trong gia đình. Cha mẹ cậu là người nghiện ngập ma túy và rượu bia. Cậu là một trong 5 đứa con đã phaœi được bà con nuôi nấng, hoặc phaœi gơœi vào các trại thiếu niên. Chú cuœ cậu vừa bị truy tố về tội cố sát còn cha cuœa cậu thì vừa bị truy tố về tội đồng lõa sau sự việc trong một vụ án khác.
Chánh án O’Brien cho biết, cậu bé bất hạnh này đã chứng toœ một mức độ trươœng thành hiếm có, khi cậu biết được rằng cậu khó lòng tuân thuœ với lệnh tòa. nhưng đồng thời, bà cũng tuyên bố rằng cậu có một veœ tuyệt vọng rất đáng thương. Và điều đau buồn nhất là cậu đã từ boœ mọi hy vọng và sự tin tươœng vào chính baœn thân cậu.
Sau đó, bà tuyên án 12 tháng tù cho cậu bé, vốn đã thú nhận là thuœ phạm cuœa 5 vụ trộm.

TAI NẠN XE CỘ ĐẮT TIỀN
SYDNEY: Nguời đàn ông gây ra vụ tai nạn xe cộ khá đắt tiền, khi luœi đầu chiếc xe thể thao sang trọng Ferrari trị giá $310,000 vào cột điện hôm cuối tuần qua chỉ vừa mới lái chiếc xe ấy chưa tới hai ngày. Nguời đàn ông 46 tuổi, và cô bạn gái 34 tuổi, đều là cư dân vùng ngoại ô Tây Bắc cuœa Sydney, cùng bị thương hết sức trầm trọng trong tai nạn xe cộ vào lúc 12g55 sáng sớm Chuœ Nhật vừa qua, trên đường Victoria ơœ Gladesville.
Nhân chứng cho biết, chiếc xe này có veœ như đang cố chạy đua cùng với một chiếc xe thể thao màu trắng, có lẽ là một chiếc Subaru WRX, trong những giây phút trước khi tai nạn xaœy ra. Tài xế chiếc Ferraru mất tay lái và xe leo lên lề trước khi đâm sầm vào cột.
Chân phaœi cuœa tài xế bị gãy làm nhiều đoạn, hai tay cũng gẫy, phía sau đầu bị nhiều vết cắt, phaœi đưa vào Royal Prince Alfred Hospital điều trị, hiện còn trong tình trạng trầm trọng. Bạn gái cuœa y bị gãy chân phaœi, bị nhiều vết cắt trên đầu gối và trên trán, phaœi được đưa vào Royal North Shore Hospital điều trị.
BIG MAC DẸP NỔI LOẠN
SYDNEY:Một số tù thiếu niên ơœ trại caœi huấn Kariong, Central Coast, đã chấm dứt cuộc nổi loạn bạo động cuœa họ sau khi nhân viên bộ Caœi Huấn mua Big Mac để dụ dỗ.
Vào ngày 9/8, bốn tù nhân dưới 18 tuổi tại trung tâm caœi huấn Kariong đã bắt giữ bốn tù nhân treœ tuổi hơn làm con tin, sau khi đập phá các máy truyền hình trong khu trọng cấm. Sau đó, 3 thiếu niên chấm dứt cuộc nổi loạn khi cai tù mua về ba Big Mac Meals đầy đuœ với nước uống. Thiếu niên thứ tư bị nhiều cai tù, trang phục áo giám và khiên nhào đến áp đaœo.
Thiệt hại vật chất trong cuộc nổi loạn lên đến $70,000. Không một ai bị truy tố caœ.
Một nhân viên trong trại thuật lại: “Tụi nó không chịu đầu hàng, thế nhưng những người điều đình thương lượng đã mua Big Mac cho ba đứa. Tôi thấy họ mang vào ba gói bự với khay đựng ba ly nước lớn. Trước đó, mấy đứa tù nổi loạn cho biết, nếu cho tụi nó Big Mac, tụi nó sẽ đầu hàng. Thật là lố bịch. Họ cố tự dàn xếp, không kêu caœnh sát, nhưng chúng tôi chưa có kinh nghiệm đối phó với những việc như thế. Chúng tôi chỉ được nghe chỉ dạy sơ trên baœng đen, một ngày, về việc có keœ bị bắt làm con tin. ¦
Phát ngôn nhân cuœa Bộ Trươœng Dịch Vụ Caœi Huấn Carmel Tebbut, đã lên tiếng bào chữa cho quyết định nói trên. Ông nói: “Chúng tôi có toàn quyền sưœ dụng bất cứ một dụng cụ nào hợp lý để có thể ổn định tình thế trong những trường hợp như vậy. Và hamburgers là một cái giá quá reœ để đưa chúng trơœ về trong phòng giam cuœa chúng”. Ông cho biết thêm là tên đầu não cuœa vụ nổi loạn này đã được chuyển sang tù dành cho người lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.