Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phỏng Vấn Đặc Biệt

05/05/200300:00:00(Xem: 3816)
Ông Lê Phụng phân tích âm mưu thành lập “Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” của Cộng Sản VN

Hữu Nguyên

LTS: Trưa Chủ Nhật, 27 tháng 4 vừa qua, theo yêu cầu đặc biệt của ông Lê Phụng(1), Sàigòn Times đã thực hiện gấp một cuộc phỏng vấn để “nhằm đối phó kịp thời với âm mưu mới của CS khi chúng vừa cho thành lập cái gọi là “Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” vào hôm Thứ Sáu 25 tháng 4” (nguyên văn lời của ông Lê Phụng). Theo sự trình bầy của ông Lê Phụng, CS với ý đồ gia tăng cường độ thâm nhập, đánh phá toàn diện người Việt tỵ nạn, đồng thời muốn bòn rút tận cùng tiền của và trí tuệ của người Việt hải ngoại, nên ngày 25 tháng 4 năm 2003 vừa qua, tại bộ ngoại giao CS ở Hà Nội, CSVN đã rầm rộ tổ chức lễ khai trương cái gọi là “Qũy Hỗ Trợ Cộng Đồng” (QHTCĐ) với sự hiện diện của Trương Mỹ Hoa, phó chủ tịch nước; Nguyễn Dy Niên, bộ trưởng ngoại giao; Nguyễn Đình Bin, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài; Hà Thị Liên, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Uỷ viên Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài; Nguyễn Văn Trung, giám đốc QHTCĐ. Ngoài ra còn nhiều quan chức CS tại các bộ, ngành... và một số Việt kiều “yêu nước ưu tú” hiện diện. Để có thể làm sáng tỏ phần nào âm mưu của cộng sản quanh việc thành lập QHTCĐ, sau đây, kính mời qúy độc giả theo dõi bài phỏng vấn ông Lê Phụng.

*

Hỏi: Xin ông cho biết Qũy Hỗ Trợ Cộng Đồng (QHTCĐ) vừa được CSVN thành lập là qũy gì" Và như ông nói, đây là một âm mưu cực kỳ thâm độc và nguy hiểm mới của CS, vậy xin ông phân tích âm mưu này thâm độc và nguy hiểm như thế nào"
Đáp: Thưa Qũy Hỗ Trợ Cộng Đồng là tên rút gọn của một tổ chức có cái tên rất dài của CS là “Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”. Cái tên rất dài này khi được dịch ra tiếng Anh thì ngắn gọn và mơ hồ là: Fund for Overseas Vietnamese Community. Trong một số văn kiện được bộ ngoại giao CS gửi cho ngoại quốc tôi thấy CS viết tắt tên tiếng Anh này là FOVC. Trở lại chuyện QHTCĐ (tôi xin được gọi tắt như vậy cho gọn) thì công khai mà nói, Qũy này được CS chính thức thành lập vào ngày 25 tháng 4 vừa qua tại Hà Nội, nhưng thực tế ta có thể nói, ở những hình thức khác nhau, QHTCĐ của CS đã hiện hữu và đã đi vào hoạt động từ lâu. Nếu chúng ta lưu tâm để ý một chút, sẽ thấy trong thời gian những năm gần đây, nhất là khoảng nửa năm trở lại đây, những hoạt động của CS đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại đã có những dấu hiệu mới, táo bạo hơn, công khai hơn, xảo quyệt hơn. Theo tài liệu của CS thì Qũy Hỗ Trợ Cộng Đồng được CS thành lập theo Quyết Định số 990 do thủ tướng CS ký vào ngày 30 tháng 10 năm 2002. Nhưng theo tin tức được chúng tôi thu thập thì ngay từ 4 năm trước, sau vụ Trần Trường ở Mỹ bị thất bại, CSVN đã nhận ra những nguy hiểm trên phương diện pháp lý đối với quốc gia bản xứ một khi CS tài trợ ngầm các tổ chức hoặc cá nhân đánh phá cộng đồng người Việt sinh sống tại quốc gia đó. Đến khi CS kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Lenin cũng vào dịp tháng 4 cách đây 2 năm, bộ ngoại giao của CS đã được khuyến cáo, phải tôn trọng sự độc lập của cộng đồng người Việt tại quốc gia sở tại như là một bộ phận của công dân nước đó. Mọi toan tính thâm nhập người, của hay tài trợ tiền bạc một cách ngấm ngầm bất hợp pháp, để tuyên truyền, gây phân hóa, hoặc tạo ảnh hưởng.v.v. trong cộng đồng người Việt hải ngoại, đều có thể bị coi là vi phạm chủ quyền của quốc gia sở tại, và những người liên hệ sẽ có nguy cơ bị truy tố về tội hoạt động gián điệp. Trước thực tế này, CSVN thấy cần phải có một ngân khoản công khai để danh chính ngôn thuận CS khoác danh nghĩa hợp pháp “hỗ trợ cộng đồng người VN ở nước ngoài”; nhưng thực chất là CS có thể tài trợ một cách hợp pháp cho các hoạt động nhằm thâm nhập và đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại. Xuất phát từ âm mưu này nên bộ ngoại giao CS đã gửi cho văn phòng thủ tướng CS một công văn số 2329 đề ngày 13 tháng 9 năm 2002, trong đó yêu cầu chấp thuận cho bộ ngoại giao thành lập một qũy tài chánh riêng biệt, trong đó CS bí mật đề nghị qũy đen tài trợ cho các hoạt động phi pháp của CS ở hải ngoại phải trở thành qũy hợp pháp. Khoảng hơn một tháng sau, tức ngày 24 tháng 10, bộ tài chánh của CS cũng gửi lên phủ thủ tướng một công văn số 11448 với nội dung tương tự. Kết quả là sáu ngày sau, tức ngày 30 tháng 10, văn phòng thủ tướng CS ra quyết định số 990, thành lập QHTCĐ do phó thủ tướng CS Vũ Khoan ký thay thủ tướng Phan Văn Khải.
Chỉ nhìn vào ngày tháng tôi vừa trình bầy, chúng ta sẽ thấy việc thành lập QHTCĐ Người Việt ở Nước Ngoài của CS là trò tung hứng giữa bộ ngoại giao, bộ tài chánh và phủ thủ tướng CS, nhằm hóa giải sức mạnh chống cộng của cộng đồng người Việt hải ngoại một cách công khai, hiệu quả và sao cho có vẻ phù hợp với luật pháp quốc gia sở tại. Ngoài ra, CS cũng sẽ dùng QHTCĐ như là công cụ để tuyên truyền CSVN quan tâm tới cộng đồng người Việt hải ngoại. Bằng cớ là trong buổi lễ khai mạc QHTCĐ, bộ trưởng bộ ngoại giao CS là Nguyễn Dy Niên đã sống sượng tuyên bố nguyên văn: “Quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ cộng đồng chứng tỏ sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như tình cảm của đồng bào trong nước với đồng bào sống xa Tổ quốc.”
Hỏi: Trên quan điểm đấu tranh, ông nghĩ việc CSVN cho thành lập QHTCĐ nhằm những mục đích nguy hiểm gì"
Đáp: Rất nhiều mục đích nguy hiểm, và mức độ nguy hiểm đã hiện rõ trong thời gian nửa năm trở lại đây. Vì như tôi đã nói, danh chính ngôn thuận thì QHTCĐ chỉ mới được thành lập vào Thứ Sáu 25 tháng 4 vừa rồi, nhưng trên thực tế CS đã cho ứng dụng Qũy này từ lâu. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, chúng ta sẽ thấy QHTCĐ của CSVN còn tạo nhiều áp lực nặng nề hơn. Để hiểu rõ điểm này, tôi xin trích dẫn nguyên văn lời tuyên bố của Nguyễn Đình Bin, thứ trưởng thường trực bộ ngoại giao, kiêm chủ nhiệm Ủy ban đối phó với Việt kiều, trong buổi lễ ra mắt QHTCĐ ngày 25 tháng 4 vừa qua: “Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có mục đích hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, giúp cộng đồng ổn định, phát triển, giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam, hướng về Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Quỹ hỗ trợ cho các dự án có mục tiêu: bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng; tổ chức hoạt động giao lưu về nguồn, các hoạt động thông tin, văn hoá phục vụ cộng đồng; hỗ trợ vận động người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, hợp tác kinh tế và khoa học, giáo dục; hỗ trợ cá nhân chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc, hợp tác khoa học; hỗ trợ hoạt động của các hội, các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài và các hỗ trợ khác phù hợp với tôn chỉ mục đích của Quỹ.” Nói tóm lại là mặt trận được CS mở ra tại hải ngoại sẽ rất rộng và rất phức tạp.
Hỏi: Lời tuyên bố của Bin nên được nhìn nhận là một chính sách hay mục tiêu của CS, thưa ông"
Đáp: Tôi nghĩ đây chính là mục tiêu chiến lược của CS trong giai đoạn tới. Lý do là nguyên văn lời tuyên bố này của Nguyễn Đình Bin đã được ghi là “Điều 2, Mục đích và Đối tượng của Qũy hỗ trợ cộng đồng” trong bản “Quy chế tổ chức và hoạt động Qũy hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”. Điểm cần lưu ý là qua lời tuyên bố trên, ta thấy dụng tâm nguy hiểm của CS, là dùng tiền bạc nhà nước CS trực tiếp bỏ vô, cộng với tiền bạc quyên được từ ngoại quốc trong đó có tiền bạc quyên được từ người Việt, rồi núp dưới danh nghĩa giúp cộng đồng người Việt ở hải ngoại “ổn định, phát triển, giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam” “bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng”... CSVN sẽ thâm nhập, đánh phá, thủ tiêu ý chí chống cộng của người Việt tỵ nạn qua các hoạt động có bề ngoài thiện nguyện và văn hóa nghệ thuật truyền thống như hội chợ, triển lãm tranh ảnh, thi áo dài, xuất bản sách báo, tạp chí, dậy tiếng Việt, thành lập hội đồng hương, hội ái hữu...
Ngoài ra, núp dưới danh nghĩa “giúp cộng đồng ổn định, phát triển”, CSVN sẽ dùng tiền bạc của Qũy để thu hút, quyến rũ, mua chuộc chính giới bản xứ và những người Việt hải ngoại được coi là có uy tín nhưng ngây thơ chính trị, hoặc thiếu lập trường trong cộng đồng để những người này làm bình phong cho CS núp bóng, hoặc tạo hào quang giả tạo cho các hoạt động tuyên truyền được CS giật dây. Điểm nguy hiểm nhất của QHTCĐ là chúng sẽ dùng tiền của do người Việt hải ngoại đóng góp, rồi núp dưới danh nghĩa cung cấp tài chánh cho những sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật “bất vụ lợi” để đánh thức lòng tham của một số người Việt trong cộng đồng. Hậu quả là những người này sẽ nhào ra lập các “dự án”, mượn cớ tổ chức các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật, dậy tiếng Việt, bán hàng rong... để xin tiền trợ cấp của QHTCĐ. Sau đó, CS sẽ tập hợp những sinh hoạt mà QHTCĐ đã tài trợ, cộng với hình ảnh, bài viết và tên tuổi của các cá nhân, các tổ chức trong cộng đồng người Việt xin tiền tài trợ, rồi lập thành những bản thống kê thành tích để tuyên truyền tại VN và hải ngoại, đồng thời CS dùng cái đó để vận động chính giới, hoặc các cơ quan, công ty của quốc gia ngoại quốc có người Việt cư ngụ phải tài trợ, giúp đỡ cho QHTCĐ.
Dĩ nhiên tôi nghĩ, trên đây chỉ là nội dung những gì CS công bố. Còn những gì CS không công bố thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Hỏi: Như vậy ai sẽ là cơ quan kiểm soát QHTCĐ và đâu là nguồn tài chánh cho QHTCĐ"
Đáp: Theo quyết định của phủ thủ tướng CS (990/QĐ-TTg) thì QHTCĐ trực thuộc bộ ngoại giao CSVN. Còn nguồn tài chánh cho Qũy thì có 3 nguồn chính. Nguồn thứ nhất do nhà nước CS bỏ ra. Nguồn này thì chỉ có tiếng mà không có miếng, có ít thì CS bơm lên nhiều để tuyên truyền và thu hút 2 nguồn còn lại. Theo quyết định số 990 thì thoạt đầu, nhà nước CS bỏ vô Qũy này 7 tỷ đồng VN, tôi nghĩ là tương đương khoảng hơn 450 ngàn Mỹ kim theo hối suất 1 đô la Mỹ ăn 15,471 đồng VN hôm nay (Chủ nhật 27/4). Nguồn thứ hai quan trọng nhất là do người Việt hải ngoại đóng góp. Nguồn này sẽ được CS biến hóa trăm đường không biết đâu mà lường để một mặt chúng tận thu của cải của bà con ở hải ngoại, một mặt qua việc đóng góp, chúng sẽ gây phân hóa, mâu thuẫn, hiềm khích... trong bà con. Nguồn tài chánh thứ ba cho Qũy này là CS sẽ thu hút sự đóng góp từ các cơ quan công quyền lẫn các công ty tư nhân, các tổ chức phi chính phủ của quốc gia sở tại. Ta nên nhớ, CSVN đã khoác cho Qũy Hỗ Trợ Cộng Đồng cái áo mỹ miều là qũy bất vụ lợi nhằm “giúp người Việt hải ngoại ổn định và phát triển” nên CS dễ dàng đánh lừa mọi người cũng như các cơ quan, chính phủ, công ty... bản xứ. Trong chiều hướng này, tôi e rằng nếu chúng ta không cảnh giác và có biện pháp đối phó kịp thời thì không sớm thì muộn, những nguồn tài trợ của chính phủ các quốc gia giúp cộng đồng người Việt định cư sẽ chuyển dần vô QHTCĐ của CSVN hoặc công khai, hoặc bí mật.
Hỏi: Ông nói vậy có nghĩa, trong quyết định thành lập QHTCĐ của CS có ghi rõ 3 nguồn tài chánh như ông vừa đề cập"
Đáp: Trong quyết định 990 của phủ thủ tướng CS ghi rõ ở Điều 2 nguyên văn như sau: “Nguồn vốn hoạt động của Quỹ được hình thành từ ngân sách Nhà nước cấp, các nguồn tài trợ, viện trợ và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các nguồn khác”. Về ngân sách nhà nước cấp thì trong quyết định này CS ghi là 7 tỷ đồng kinh phí hoạt động ban đầu. Về sự đóng góp của người Việt hải ngoại thì Điều 2 đã ghi ở trên. Riêng 3 chữ “các nguồn khác”, cộng sản không nói rõ là nguồn nào, nhưng sự thực chính là những nguồn tài trợ của chính phủ và các công ty ở những quốc gia có người Việt cư ngụ được CS nhắm tới. Đầu tiên, CS sẽ tập trung vào những cơ quan và công ty có cơ sở làm ăn tại VN để bắt họ đóng hụi chết. Làm như vậy CS sẽ có mấy điểm lợi. Một là CS có thêm tiền. Hai là CS dùng những đóng góp đó để tạo uy tín và lôi kéo người Việt trong và ngoài nước đóng góp. Ba là CS dùng tiền đóng góp đó vào việc đánh phá lập trường yêu tự do dân chủ của người Việt hải ngoại.
Hỏi: Nhưng nếu CSVN lập QHTCĐ là để đánh phá cộng đồng người Việt hải ngoại thì có sự mâu thuẫn ở đây là chính quyền quốc gia sở tại đâu có thể chấp nhận để CSVN đánh phá cộng đồng người Việt ở đó. Và như vậy thì làm sao có chuyện chính phủ sở tại chấp nhận tài trợ QHTCĐ của CSVN"


Đáp: Hai chữ “đánh phá” ở đây phải hiểu là CSVN muốn tiêu diệt ý chí chống cộng và lập trường yêu tự do dân chủ của người Việt hải ngoại, để biến cộng đồng người Việt hải ngoại thành những đàn bò sữa cho CS vắt sữa. Và đây cũng là điều một số chính phủ của các quốc gia đang bang giao với CSVN mong muốn. Mới nghe điều này thì mâu thuẫn, nhưng chúng ta phải hiểu, sự hiện hữu của một cộng đồng tỵ nạn chính trị trên lãnh thổ của một quốc gia chỉ có giá trị khi 2 quốc gia trong vị thế thù nghịch. Tỷ dụ như cộng đồng tỵ nạn CS Cuba trên đất Mỹ, hay cộng đồng tỵ nạn cộng sản Bắc Hàn sống trên lãnh thổ Nam Hàn chẳng hạn, thì Mỹ hay Nam Hàn, rất cần duy trì lập trường chính trị của cộng đồng tỵ nạn CS để tuyên truyền chống lại CS Cuba, CS Bắc Hàn. Nhưng một khi 2 quốc gia đã có bang giao mật thiết với nhau thì trên phương diện kinh tế, ngoại giao, uy tín chính trị cũng như trật tự an ninh.v.v. chính phủ của các quốc gia có người Việt tỵ nạn đều mong muốn cộng đồng người Việt là một cộng đồng di dân thuần túy, chịu khó hội nhập, chịu khó đi làm đóng thuế, chứ họ không muốn cộng đồng người Việt hải ngoại là cộng đồng tỵ nạn chính trị gây lôi thôi cho mối quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia.
Hỏi: Ông nói vậy có nghĩa, chính phủ của các quốc tự do tây phương có thể có thái độ thỏa hiệp với CSVN"
Đáp: Vâng, vì một trong những nguyên tắc then chốt của chính trị là phải biết thỏa hiệp. Trong lĩnh vực tôn giáo hay đạo đức có thể không có chuyện thỏa hiệp, nhưng làm chính trị mà không biết thỏa hiệp là tự sát. Cũng nên nhớ, thỏa hiệp là cả một nghệ thuật vì nếu không biết cách thỏa hiệp, hoặc thỏa hiệp không đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng, thì cũng nguy hiểm. Có điều mức độ thỏa hiệp với CSVN nhiều hay ít, còn tùy thuộc vào tương quan quyền lực kinh tế, chính trị giữa 2 quốc gia và sức mạnh cùng ý thức chính trị của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại quốc gia đó. Vì sự thỏa hiệp ở đây bắt nguồn từ quyền lợi chứ không phải bắt nguồn từ sự sinh tồn, nên danh chính ngôn thuận, chính phủ các quốc gia, hay cụ thể hơn, các chính trị gia tây phương không thể công khai thừa nhận sự thỏa hiệp với CSVN. Do vậy, nếu người Việt tỵ nạn CS biết đoàn kết, biết vận động sức mạnh chính trị của mình, thì các chính trị gia và chính phủ sở tại sẵn sàng hậu thuẫn lập trường chống cộng và lý tưởng yêu tự do của chúng ta. Và như vậy sẽ hạn chế mức độ thỏa hiệp giữa quốc gia sở tại với CSVN, đồng thời khiến cho những kẻ đón gió trở cờ, cam tâm làm tay sai cho CS cũng sợ hãi không dám xuất đầu lộ diện. Tôi lấy thí dụ như suốt 10 năm qua, đã nhiều lần CS muốn tổ chức rùm beng lễ phát bằng khen cho một số Việt kiều ở hải ngoại để tuyên truyền trong và ngoài nước, nhưng hầu hết những người được CS khen đều xấu hổ, nên mượn cớ “vì lý do an ninh” từ chối. Nhiều người yêu cầu CS dùng tên giả, hoặc dùng tên ngoại quốc, chứ không muốn báo chí CS dùng tên thật của mình. Thậm chí có người tuy hoạt động cho CS nhưng phải giấu luôn cả vợ con, gia đình. Bằng chứng là mãi đến năm nay, bộ trưởng ngoại giao CS đồng ý trao tặng “bằng khen” “giấy khen” cho 11 tổ chức và 68 cá nhân, nhưng trong buổi lễ được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 vừa rồi, chỉ có 5 cá nhân dám lên lãnh giải để chụp hình quay phim...
Hỏi: Xin hỏi, 5 cá nhân đó là những ai"
Đáp: Đó là bà Nguyễn Thị Chinh ở Á Căn Đình, ông Nguyễn Chánh Khê và ông Hoàng Ngọc Phan ở Mỹ, ông Đoàn Quốc Việt ở Ba Lan, và ông Nguyễn Mạnh Tuấn ở Úc.
Hỏi: Ông có thể nói rõ hơn về ông Tuấn ở Úc được không"
Đáp: Tôi cũng không biết rõ về ông này lắm vì theo tài liệu của CS, họ chỉ nói chung chung, ông ta là kiều bào Úc, chuyên viên thú y cho cơ quan CSIRO của Úc, hiện là tình nguyện viên cho CS tại Cục thú y Hà Nội. Nhưng theo tôi biết thì tại CSIRO chỉ có một vị là tiến sĩ Tuấn Nguyễn chuyên nghiên cứu khoáng sản, từng được CSIRO trao huân chương năm 1999, chứ không có Nguyễn Mạnh Tuấn nào chuyên về thú y. Điểm lạ nữa tôi không hiểu tại sao CSVN lại ghi tên ông ta là Bendixden Tuấn, vì trong tiếng Anh không có tên nào là Bedixden, mà chỉ có tên Bendixen. Không hiểu vì CS đánh máy lộn, hay vì ông Nguyễn Mạnh Tuấn này muốn có một cái tên đặc biệt chăng. Nhưng điểm đáng nói ở đây là trong buổi lễ thành lập QHTCĐ, ông Tuấn Việt kiều ở Úc này đã được chọn để phát biểu ý kiến...
Hỏi: Thưa, ông ta phát biểu như thế nào"
Đáp: Theo tường thuật của báo chí CS thì ông Tuấn nói ngắn gọn có vài phút, chủ yếu thì vẫn là “kính thưa” một hơi dài rồi hoan hô hết mình đường lối sáng suốt của đảng theo sự gợi ý cò mồi của CS. Nguyên văn có đoạn ông ta nói thế này: “Tôi rất vinh dự với tư cách là một kiều bào được tham dự buổi lễ khai trương Quỹ Hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tôi vui mừng vì: Thứ nhất, việc thành lập Quỹ chứng tỏ Nhà nước Việt Nam và đồng bào trong nước luôn quan tâm đến đồng bào ở nước ngoài; thứ hai, việc Nhà nước dành một khoản tiền hỗ trợ cộng đồng chứng tỏ điều kiện kinh tế trong nước đã có nhiều tiến bộ; thứ ba, Quỹ sẽ là cầu nối để đồng bào trong nước và đồng bào ở nước ngoài thông cảm, giúp đỡ lẫn nhau.”
Hỏi: Điều này chứng tỏ Nguyễn Mạnh Tuấn đã đóng góp rất nhiều công lao cho CSVN"
Đáp: Công lao nhiều ít thì tôi không biết rõ, nhưng theo lời của ông ta thì trong 2 năm qua ông đã làm việc cho CS qua chương trình TOKTEN.(2) Sau 2 năm làm việc ông cũng thú nhận là ông ta gặp rất nhiều khó khăn trong mối quan hệ giữa trí thức trong và ngoài nước. Được CS cho phát biểu trong một buổi lễ quan trọng như vậy mà ông ta dám nói lên những khó khăn đó chứng tỏ việc ông muốn tâng công cống hiến cho CS cũng gặp nhiều khó khăn.
Hỏi: Việc phụng sự chế độ CSVN của ông Tuấn có thuận lợi không mà ông được bằng khen của bộ ngoại giao CS"
Đáp: Như tôi đã nói là hiện nay chúng tôi không có được nhiều tin tức về ông ta. Nhưng một vài tuần nữa, chuyện đó không khó đối với chúng tôi.
Hỏi: Những người như ông Tuấn liệu có đóng vai trò gì trong QHTCĐ"
Đáp: Hiện tại chúng tôi chưa biết rõ về trường hợp ông Tuấn nên chưa thể phát biểu ở đây. Nhưng theo tài liệu chúng tôi hiện có, thì bên cạnh QHTCĐ, CSVN có cho thành lập một tổ chức mệnh danh là Hội Đồng Bảo Trợ QHTCĐ, mà chủ tịch Hội do ủy viên trung ương đảng kiêm phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nắm. Như vậy Hội Đồng Bảo Trợ cũng vô cùng quan trọng. Theo quy định của CS thì Hội Đồng này không quá 20 người, bao gồm cả cán bộ CS trong nước và Việt kiều “yêu nước ưu tú” tại hải ngoại. Tất cả những thành viên trong HĐBT đều phải do bộ trưởng bộ ngoại giao CS quyết định theo đề nghị của Giám đốc QHTCĐ. Hiện tại CSVN chưa cho công bố danh sách HĐBT (và tôi nghĩ khi nào CS có công bố, chúng cũng sẽ không dám công bố hết), nhưng theo nguồn tin đáng tin cậy, chúng tôi được biết, có hai người Việt được coi là có uy tín tại Úc đã được CSVN mời vô HĐBT. Tôi xin lưu ý 6 chữ “được coi là có uy tín” tôi dùng ở đây có nghĩa, hai người đó không có lập trường chính trị rõ rệt nên không hề có uy tín thực sự, mà chỉ có cái vỏ uy tín bề ngoài mà thôi.
Hỏi: Ông không thể cho biết rõ họ là ai"
Đáp: Vì những tế nhị cần thiết, và nhất là CSVN chưa chính thức công bố tên của các thành viên trong HĐBT nên tôi nghĩ tốt nhất chưa nên bạch hóa tên tuổi những người đó. Có điều không sớm thì muộn họ cũng sẽ bị lộ diện, vì trong giai đoạn đầu, khi cần thu phục, mua chuộc, CS chấp nhận giữ kín tên tuổi của những kẻ nằm vùng. Nhưng đến khi cần, CS sẽ mang chuyện bạch hóa tên tuổi những người đó để hăm dọa, tạo áp lực buộc người đó phải tiếp tục làm việc cho CS, hoặc phải làm những việc thương luân, bại lý hơn, hoặc có khi CS dùng việc tiết lộ để tuyên truyền, tạo phân hóa, nghi kỵ, hay gây mất niềm tin.v.v. trong cộng đồng người Việt hải ngoại.
Hỏi: Trở lại QHTCĐ, ông có thể cho biết CSVN có thành lập chi nhánh nào tại hải ngoại hay không"
Đáp: Danh chính ngôn thuận thì không, vì trong bản quy chế, ở điều 8, CS đã ghi rõ: “Người đứng đầu cơ quan đại diện nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước ngoài là người được Giám đốc Quỹ hỗ trợ cộng đồng uỷ quyền thực hiện một số hoạt động của Quỹ ở nước sở tại”. Điều này có nghĩa, theo tôi nghĩ, đại diện cho QHTCĐ tại hải ngoại sẽ tự động là đại sứ CS, hoặc lãnh sự CS nếu quốc gia đó không bang giao với CS ở cấp bậc đại sứ.
Hỏi: Lúc nãy ông có đề cập sơ qua về “dự án” mà QHTCĐ sẽ tài trợ. Xin ông nói rõ hơn, đó là những dự án nào"
Đáp: Nhiều lắm, có thể nói cả trăm loại dự án nên ta chỉ hiểu, bất cứ dự án nào làm lợi cho CS sẽ được QHTCĐ tài trợ. Theo điều 17 của bản Quy chế thì CS có nêu ra 7 loại dự án chúng sẽ tài trợ qua QHTCĐ là (nguyên văn): “1. Bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng; 2. Tổ chức hoạt động giao lưu về nguồn: trại hè thanh thiếu niên, thi đấu thể thao, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật; 3. Hỗ trợ hoạt động thông tin, văn hoá phục vụ cộng đồng; 4. Hỗ trợ vận động người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, hợp tác kinh tế và khoa học; 5. Hỗ trợ cá nhân chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc, hợp tác khoa học; 6. Hỗ trợ hoạt động của các hội, các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài; 7. Hỗ trợ khác phù hợp với tôn chỉ mục đích của Quỹ.” Bảy loại dự án được công bố này đều có bề ngoài rất mỹ miều, nhằm che đậy những âm mưu cực kỳ nguy hiểm của CS.
Hỏi: Trước sự nguy hiểm của việc thành lập QHTCĐ của CSVN, người Việt hải ngoại phải làm gì"
Đáp: Có rất nhiều việc phải làm, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ để cùng làm việc, cùng trao đổi những tin tức, việc làm... nhằm vô hiệu hóa âm mưu của CS. Thứ hai là phải thận trọng theo dõi các sinh hoạt có bề ngoài văn hóa, nghệ thuật, hay các sinh hoạt có vẻ truyền thống để xem họ “nói vậy mà có phải vậy” không. Muốn vậy, phải tìm hiểu xem người đứng ra tổ chức là ai" Người đó xưa nay có tinh thần văn hóa văn nghệ, có chịu khó tham gia các sinh hoạt cộng đồng, có hay làm việc nghĩa hay không" Một người mang danh tỵ nạn CS suốt 20 năm, nhưng cả 20 năm trời đều im hơi lặng tiếng, hoặc liên tục thì thụt ra vô VN, nay bỗng nhiên đòi tổ chức lớp dậy tiếng Việt, hay đòi mở cuộc triển lãm áo dài VN, hay hăm hở mở hội chợ ẩm thực 3 miền Bắc Trung Nam, hay đòi lập qũy từ thiện giúp cô nhi quả phụ, người tàn tật ở VN.v.v. thì ta cần phải tìm hiểu kỹ xem tại sao họ lại đột nhiên trở nên tốt lành có thiện chí như vậy. Do họ sau thời gian dài ngủ đông, nay tỉnh ngộ, muốn đóng góp với cộng đồng hay là họ bị CSVN giật dây. Ngoài ra phải tìm hiểu xem tiền bạc họ lấy từ đâu để tổ chức" Điều họ nói có hợp lý hay không" Riêng những người có uy tín trong cộng đồng thì phải thận trọng và cảnh giác trước những lời mời tham dự, hay cắt băng khánh thành, hay làm chủ tịch danh dự.v.v. của ông X bà Y.v.v. Vì nếu không cẩn thận, vô hình chung họ sẽ trở thành bức bình phong hay công cụ tuyên truyền không công cho CS. Chúng ta nên nhớ là những người có uy tín hoặc có danh phận trong cộng đồng luôn luôn là mục tiêu để CS tìm cách mua chuộc, dụ dỗ, hoặc gài bẫy. Bên cạnh đó thân nhân, bằng hữu hoặc bà con trong cộng đồng nếu thấy có những dấu hiệu lệch hướng, sa ngã, hoặc giao thiệp bất cẩn, của những người có uy tín trong cộng đồng, thì lập tức phải mạnh dạn đóng góp ý kiến, để kịp thời hóa giải mọi mưu toan của CS.
Nói tóm lại, chủ nghĩa CS là tà đạo, phi nhân, là độc ác, phản dân chủ. Vì vậy, chống CS không phải chỉ có dân tộc VN, mà có thể nói hầu hết các quốc gia, các dân tộc trên thế giới đều chống CS. Chúng ta phải thấy được rằng, vì quyền lợi, chính phủ của quốc gia này hay quốc gia khác có thể bang giao với CS. Việc bang giao này cũng giống như trước đệ nhị thế chiến, có nhiều chính phủ bang giao với phát xít Đức; và gần đây hơn, có nhiều quốc gia bang giao với Iraq. Điều này có nghĩa, việc bang giao với CSVN chỉ là vụ lợi và nhất thời. Việc bang giao này không hề giúp CSVN bớt tội lỗi hay có thêm chút uy tín nào. Vì vậy, bất cứ ai chấp nhận làm tay sai cho CS, đều là những kẻ phản bội dân tộc, quê hương, phản bội chính tổ tiên, gia đình mình. Và không sớm thì muộn, hành động phản bội của họ sẽ bị phanh phui, và bị mọi người phỉ nhổ.

CHÚ THÍCH CỦA SGT:
(1) Lê Phục là bí danh của một người trong hàng ngũ lãnh đạo của một tổ chức đấu tranh uy tín tại hải ngoại, hiện đang theo đuổi mục tiêu chống CSVN, quang phục quê hương. Ông chấp thuận trả lời các câu hỏi của SGT với điều kiện được dùng bí danh.

(2) TOKTEN là chữ viết tắt của “Transfer of Knowledge Through Expatriate Nationals”. Đây là một chương trình do Liên Hiệp Quốc phát động lần đầu tiên vào năm 1977. Mục đích là muốn tiến trình “xuất não” (brain drain) thất thoát tài năng từ những quốc gia chậm tiến đến những quốc gia kỹ nghệ, phải được đảo lộn bằng cách kêu gọi những trí thức gốc di dân du học rồi ở lại làm việc tại những quốc gia kỹ nghệ tiên tiến, nên tình nguyện trở lại nguyên quán để phục vụ quốc gia chậm tiến của mình trong một giai đoạn ngắn. Đúng lý đúng tình, TOKTEN chỉ dành cho đối tượng di dân. Còn người Việt một khi tỵ nạn CS thì chỉ có thể trở lại quê hương phục vụ đất nước khi nào chế độ CS sụp đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.