Hôm nay,  

Tin Uùc Châu

21/04/200300:00:00(Xem: 4693)
KIM BEAZLEY TRƠŒ VỀ CHỨC LÃNH TỤ"
CANBERRA: Một lần nữa, sự nghiệp chính trị cuœa lãnh tụ đối lập liên bang Simon Crean lại là tin nóng boœng hàng đầu trong suốt tuần vừa qua. Trước hết, vào ngày thứ Năm 11/4, dân biểu Mark Latham công khai lên tiếng tấn công những keœ đã cố tình gây xáo trộn trong nội bộ đaœng. Ông Latham nói: “Đaœng sẽ được lợi hơn nếu họ câm họng lại và yểm trợ ông Crean”.
Kế đến vào ngày thứ Sáu 12/4, sáu dân biểu thâm niên, được xem như 6 vị trươœng lão nắm đầu các phe phái trong nội bộ dân biểu đối lập liên bang, bao gồm Robert Ray và Laurie Brereton thuộc cánh Hữu ơœ Victoria và NSW, Peter Cook trung taœ Tây Úc, và những lãnh tụ cuœa cánh taœ là Kim Carr, George Campbell và Martin Ferguson, đã cùng nhau lên tiếng kêu gọi toàn thể đaœng hãy chấm dứt mọi hành động nhằm lũng đoạn uy tín cuœa lãnh tụ Simon Crean và đoàn kết lại để yểm trợ ông.
Hành động hi hữu này phaœn aœnh mối quan ngại cuœa phe đối lập rằng sự bất ổn về vai trò lãnh tụ sẽ tạo aœnh hươœng nặng nề đến cơ hội cuœa họ trong kỳ tổng tuyển cưœ đã cận kề. Tuy sáu “trươœng lão” này không nêu rõ danh tính cuœa những người mà họ muốn nhắn nhe, nhưng ai cũng hiểu rằng những lời nói ấy nhắm vào hai ông Kevin Rudd và Wayne Swann.
Điều này đã khiến ông Kevin Rudd phaœi vội vàng lên truyền hình khẳng định rằng một khi còn ngồi trong nội các đối lập cuœa Simon Crean ông sẽ tích cực yểm trợ lãnh tụ và không thách thức tranh quyền.
Tiếp theo đó, vào hai ngày thứ Hai 14 và 15 tháng Tư, các nhật báo lớn trên toàn nước Úc đều lần lượt loan taœi nhiều baœn tin với cùng nêu lên những nguy hiểm cho sự nghiệp cuœa Simon Crean. Thứ nhất, hiện nay có một số dân biểu Lao động đang tích cực vận động để đưa cựu lãnh tụ Kim Beazley lên thay thế Simon Crean. Các nguồn tin này cho rằng ông Beazley nhất định không tranh quyền với Simon Crean, nhưng đã thuận thaœo sẽ điền khuyết vào chỗ trống nếu Simon Crean từ chức, hoặc nếu đaœng ép buộc phaœi có cuộc tuyển chọn lãnh tụ mới. Thứ nhì, chiếu theo các cuộc thăm dò dân ý cuœa Newspoll và do đaœng Tự Do tự tổ chức thì uy tín cuœa Simon Crean đối với cưœ tri Úc lại suy sụp thêm nữa, so với kỳ thăm dò trước đó. Theo Newspoll thì hiện nay, trong khi John Howard được hơn 60% cưœ tri tín nhiệm, Simon Crean chỉ được 16% mà thôi. Tệ hại nữa, theo thăm dò riêng cuœa đaœng Tự Do thì ngay trong những cưœ tri uœng hộ Lao động, 60% đặt Simon Crean vào mức dưới trung bình hoặc trung bình. Hơn thế nữa, số cưœ tri uœng hộ Kim Beazley trơœ về ghế lãnh tụ cao gấp bốn lần số cưœ tri uœng hộ Simon Crean.
Trong khi đó, theo một nguồn tin cuœa AAP thì hôm thứ Ba vừa qua, trong một cuộc xuất hiện trên đài phát thanh 2UE, tổng trươœng kinh tế Peter Costello đã lên tiếng nhắc khéo John Howard rằng tất caœ mọi người đều náo nức đón nghe về quyết định cuœa ông Howard về tương lai cuœa chính ông ta. Ông Costello nói với thính giaœ cuœa đài rằng: “Tôi chỉ có thể nói với quý vị rằng ông ta đã nói về chuyện ông ta sẽ làm trong năm nay. Và rõ ràng là tất caœ chúng ta đều náo nức đón chờ lời thông báo đó”.
JEFF KENNETT TRƠŒ LẠI CHÍNH TRƯỜNG
MELBOURNE: Cho đến cuối tuần qua, cựu thuœ hiến Victoria, ông Jeff Kennett, luôn luôn phuœ nhận rằng ông sẽ trơœ lại chính trường tiểu bang. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo đầu tiên từ hơn bốn năm qua, cựu TH Kennett đã nêu lên viễn caœnh ông có thể sẽ trơœ về lại chính trường tiểu bang và đồng thời tấn công đương kim lãnh tụ đối lập Robert Doyle sau khi lên tiếng báo động rằng Victoria có thể sẽ suy sụp kinh tế thaœm hại dưới chính phuœ Bracks.
Ông Kennett cho biết nếu ông có trơœ lại chính trường thì vì mối quan ngại cho tương lai cuœa tiểu bang Victoria, đang tuột dốc kinh tế vì sự bất tài cuœa chính phuœ Lao Động trong việc quaœn trị tài chính cũng như trong việc hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân. Ông nói: “Từ giờ phút này, tôi sẽ mơœ rộng sự chọn lựa cuœa tôi. Tôi không muốn thấy Victoria bị rơi vào hoàn caœnh cuœa năm 1992”.
Trước đó, trên đài phát thanh 3AW ông nói: “Nếu đaœng Lao động không thể quaœn trị, không thể chấp chính đàng hoàng và nếu họ vẫn muốn tiếp tục đổ lỗi cho những thất bại này cuœa họ lên đầu tôi thì có lẽ đã đến lúc mà tôi phaœi suy nghĩ lại về những chọn lựa cuœa tôi. Và tôi nói điều này một cách thật nghiêm túc”.
Tuy vậy, cựu thuœ hiến Kennett từ chối không nói thêm về phương cách mà ông sẽ trơœ lại chính trường. ông chỉ khẳng định một điều là ông không nhắm vào một cuộc bầu cưœ bổ túc, và năm 2006 là thời điểm cuœa sự trơœ lại chính trường, nếu có, cuœa ông.
MÁY HƯ, PHAŒI ĐẾM PHIẾU BẰNG TAY
SYDNEY: Hôm thứ Ba 15/3 vừa qua ông John Wasson, chuœ tịch UŒy Ban Bầu Cưœ NSW (NSW Electoral Commission - NSWEC), cho biết uœy ban sẽ tổ chức đếm lại hơn 3 triệu phiếu bầu Thượng Viện bằng tay để có thể có được kết quaœ trước ngày 29/4 như luật định.
Được biết một trục trặc về nhu liệu phần mềm tính toán những phiếu lựa chọn kế tiếp (preferences) đã khiến cho máy chạy sai 3 lần trong tuần qua. Cho đến bây giờ chỉ có 17 trong số 21 ghế đã có kết quaœ ngã ngũ, dựa vào lựa chọn đầu tiên (primary vote). Trong số này thì đaœng Lao động thắng 9, liên đaœng thắng 7 và đaœng Xanh 1.
Bốn ghế còn lại phaœi được định đoạt bằng việc phân chia một chuỗi những phiếu lựa chọn rất phức tạp sau đó. Theo lời cuœa ông John Wasson thì nếu phaœi đếm bằng tay, việc này sẽ phức tạp và khó khăn hơn nữa. Hiện nay, đaœng Xanh, với 78% cuœa túc số thứ nhì chắc chắn sẽ thắng thêm một ghế nữa. Đaœng Dân Chuœ Kito Hữu có được 67% cuœa túc số, sẽ giành được một ghế. Đaœng Lao Động, với 58% túc số, sẽ đoạt thêm ghế thứ 10.
Có sáu đaœng có khaœ năng giật cái ghế cuối cùng. Shooters Party có 45% túc số, Pauline Hanson 42%, Dân Chuœ 35%, One Nation 33%, liên đaœng 32% và Unity 31%.
ĂN TỐI VỚI BOB CARR CHỈ TỐN $15,000
SYDNEY: Các doanh nghiệp lớn nhất nhì tiểu bang NSW và những tay giám đốc cao cấp cuœa họ sẽ có cơ hội gặp gỡ với nội các mới cuœa chính phuœ Carr vào tháng tới, nhưng họ sẽ phaœi traœ $15,000 để được vinh dự đó. Đaœng Lao Động NSW, sau khi tiêu xài một số tiền khổng lồ là $12 triệu Úc Kim cho kỳ vận động bầu cưœ vừa qua, sẽ tổ chức một buổi tiệc gây quỹ linh đình và thịnh soạn ơœ Westin Hotel vào ngày 8/5 tới đây.
Buổi tiệc này được mệnh danh là “Ăn Tối cùng Thuœ Hiến và Nội Các” (Premier and Cabinet Dinner). Mỗi bàn 10 người ngồi sẽ tốn $15,000. Đây là một trong những buổi tiệc gây quỹ đắt tiền nhất từ xưa đến giờ cuœa đaœng Lao động. Trong thư mời, tổng thư ký đaœng Lao động tại NSW, ông Eric Roozendaal viết: “Thay mặt cho đaœng Lao động, tôi xin mời quý vị tham dự một buổi ăn tối với Thuœ Hiến Bob Carr và nội các để chào mừng nội các thứ ba cuœa ông Carr cũng như ăn mừng nhiệm kỳ kyœ lục thứ ba”.
Lá thư mời này nhắm vào “cộng đồng doanh gia Sydney” và hứa hẹn sẽ có “một đaœng viên Lao động cao cấp chuœ tọa bàn (senior Labor host) nếu muốn”. Điều này có nghĩa là một bộ trươœng cao cấp sẽ có mặt để tiếp khách và baœo đaœm rằng họ sẽ tiếp tục uœng hộ tài chánh cho đaœng.
Khuynh hướng gây quỹ này cuœa đaœng Lao động đã bị nhiều chuyên gia về đạo đức nghề nghiệp (ethics experts) chỉ trích. Trong số này có bà Philippa Smith, vốn là Ombudsman liên bang. Bà Smith nói rằng việc này gần như đồng nghĩa với “mua sự gặp gỡ” với chính phuœ (buying access to government). Bà nói: “Chắc chắn là có lý do để quan ngại nếu quý vị đi theo con đường đó, thay vì dùng căn baœn công ích để gặp gỡ chính phuœ. Trong một quốc gia dân chuœ chúng ta không muốn việc được giới chính trị gia lắng nghe được dựa trên căn baœn chúng ta có thể boœ tiền ra mua được hay không”.
Ổ BUÔN BẠCH PHIẾN VN XỘ KHÁM
MELBOURNE: Phục sức thật sang trọng và thanh lịch, tay và cổ đeo đầy vòng vàng, ngồi chơi baccarat trong những phòng dành cho thượng khách (VIP) ơœ Crown Casino, hai mẹ con bà Cao Thị Hương, 52 tuổi, và Nguyễn Thị Hồng, 28 tuổi, thật khác xa với những ngày vất vaœ kiếm sống trong ngôi làng đánh cá ơœ Việt Nam thuơœ xưa.
Hương, Hồng và một số người khác nữa đã tung ra hàng triệu Úc kim, vốn là lợi nhuận từ một tổ chức buôn bạch phiến quy mô, để mua vui tại sòng bạc.
Tổ chức có 3 đẳng cấp chuyên pha loãng bạch phiến để tàng trữ tại những “cưœa tiệm” trước khi phân phối cho mạng lưới bán leœ từ Footscray tới Springvale đã bị đội bài trừ ma túy cuœa caœnh sát Victoria vạch mặt sau một chiến dịch kéo dài suốt 6 tháng trời, với hơn 7000 cú điện thoại bị nghe lén.
Trong số 13 thành viên cuœa tổ chức, tính luôn hai mẹ con Hương và Hồng, đã nhạn tội trước tòa County Court, có những cặp vợ chồng, một người đã có cháu (nội hoặc ngoại) và một ca sĩ caœi lương (opera singer).
Thoạt đầu, caœnh sát được báo động về những món tiền khaœ nghi được gưœi và rút ra từ ngân hàng cũng như các công ty tài chánh, và từ đó, caœnh sát tìm đến sòng bạc. Sau khi kiểm soát hồ sơ sòng bạc thì thấy được số tiền luân lưu (turnover) từ theœ hội viên cuœa hai mẹ con Hương và Hồng cùng một đồng phạm là Lương Thị Tuyết Giang lên đến nhiều triệu Úc kim trong một thời gian ngắn.
Chiến dịch Cran, khơœi đầu từ tháng 2/2000, khám phá rằng Hồng, trên giấy tờ, đang sống trong một căn chung cư do chính phuœ cấp ơœ Collingwood với ba đứa con cuœa thị và lãnh trợ cấp Centrelink. Nhưng thật ra thì Hồng sống ơœ Ardeer và căn chung cư ấy thực ra chỉ là một trong nhiều căn chung cư trong vùng được thuê mướn để làm “cưœa tiệm phân phối” bạch phiến.
Caœnh sát bố ráp nhà Hường ơœ Lalor, nơi thị pha trộn bạch phiến, gói lại và cho vào bao bì (cut, reblocked & packaged), tịch thu được nữ trang trị giá $50,000 và một số tiền mặt là $20,000 Úc kim. Trần Thanh Phong, còn được biết đến với tên “Kỳ”, 30 tuổi, được miêu taœ như giám đốc tiếp thị cuœa tổ chức, là keœ chịu trách nhiệm giao hàng. Giang 38 tuổi và chồng là Huỳnh Thiện Xuân cũng 38 tuổi, điều hành cưœa tiệm chính. Trong khi đó thì Lương Thi Mới, một bà ngoại ơœ tuổi 42, ca sĩ caœi lương Trần Ngọc Lan, 31 tuổi cùng chồng là Lâm Lía giữ những vai trò thấp hơn.
Các vụ nghe lén điện thoại hoặc đặt máy nghe lén cho thấy thành viên cuœa tổ chức này thường nhắc đến bạch phiến bằng những từ lóng như những thùng cơm, bia, vaœi, nho, mì hoặc quần áo. Vào tháng 9 và 10/2000 khi các căn chung cư làm tiệm phân phối thì các caœnh sát viên đứng đợi dưới đường bỗng thấy một trận mưa những cái túi tí hon đựng bạch phiến khi bọn gian hốt hoaœng tìm cách phi tang vật chứng.
Tâm lý gia Simon Kennedy đưa ra bằng chứng rằng Hương là một người thất học, với chỉ số thông minh IQ có voœn vẹn 52 thì không thể nào có đuœ tư cách để điều hành một tổ chức buôn lậu bạch phiến tinh vi như thế. Tuy nhiên, phe công tố cho biết thị đã gơœi tiền về Việt Nam và thu xếp để xây một khách sạn sang trọng ven biển. Thêm vào đó, thị đã thu mua nhiều cơ ngơi, chứng toœ là “thị có trí khôn”.
Hương, Hồng, Giang và Kỳ nhận tội buôn bạch phiến với liều lượng thương mại (commercial quantity - bán sỉ). Những tên còn lại nhận tội buôn bạch phiến. Chánh án Crossley tuyên bố giam giữ Hương, Hồng, Giang, Kỳ chờ ngày tuyên án. Những người khác được tiếp tục tại ngoại đến ngày tuyên án.
BÁN THUỐC LÁ LẬU TỪ VIỆT NAM
SYDNEY: Theo tin cuœa hãng thông tấn AAP hôm thứ Sáu 12/4 vừa qua thì quan thuế Úc đã tịch thu 11 tấn thuốc lá trong một vụ buôn lậu thuốc lá lớn nhất lịch sưœ Úc. Theo một baœn thông cáo báo chí cuœa tổng trươœng quan thuế liên bang Chris Ellison thì số lượng thuốc lá này được khám phá hôm 3/4 trong một kiện hàng dài 12 thước, đến caœng Botany từ Saigon.

Giấy tờ quan thuế cho thấy kiện hàng được cho là chỉ chứa đựng va li, xách tay, nhưng thật ra chỉ chứa toàn thuốc lá đã đóng bao, trong 550 thùng lớn. Ông Ellison tuyên bố: “Đây là số lượng thuốc lá lậu lớn nhất bị tịch thu từ trước đến nay. Nếu khai thuế đàng hoàng thì số lượng thuốc lá này phaœi chịu khoaœng $2,95 triệu Úc kim thuế nhập caœng (duty)”.
Một người đàn ông đã bị caœnh sát liên bang câu lưu và truy tố về những tội trạng liên quan đến vũ khí và nha phiến. 4 người đàn ông khác đã bị thẩm vấn sau khi caœnh sát bố ráp 7 căn nhà và một chiếc xe ơœ ngoại ô phía Nam Sydney.
DÂM TẶC BÓP BẬY NÊN XỘ KHÁM
MELBOURNE: Một tên dâm tặc từng tấn công 5 phụ nữ trong ba đêm đã lãnh án tù tối thiểu 3 năm. Chánh án Betty King tuần qua đã tuyên phán cùng David John Collins rằng những tội ác cuœa hắn là cơn ác mộng cuœa mọi phụ nữ. tất caœ những tội này đều không khác những tội mà trước đây hắn đã bị kết tội và lãnh án.
Bằng chứng trước tòa County Court cho thấy tên quyœ râu xanh Collins 26 tuổi đã có hành động đồi bại, tấn công 5 phụ nữ và hành hung một phụ nữ khác trong nhiều vụ tấn công riêng leœ vào tháng 8/2001 ơœ Brunswick.
Các nạn nhân cuœa hắn đều ơœ trong khoaœng tuổi từ 22 đến 28, và đều vừa rời khoœi những phương tiện giao thông công cộng hoặc vừa trơœ về nhà sau khi đi làm hoặc đi chợ. Phần lớn bị hắn bóp nhũ hoa, hoặc bóp mông trước khi hắn tẩu thoát. Bằng chứng trước tòa cũng cho thấy hắn gọi điện thoại hăm dọa hoặc nói chuyện dâm ô tục tĩu với nạn nhân.
Chánh án King tuyên phán với Collins rằng hắn đã gieo rắc kinh hoàng cho phụ nữ trong vùng và cướp đi caœm tươœng an toàn cuœa họ. Bà cho biết trước đây hắn đã từng bị kết tội với 10 tội danh tương tự cho những vụ tấn công bóp nhũ hoa Yarraville và West Footscray. Hắn đã bị tuyên án 2000 giờ công ích xã hội, và chỉ 13 ngày sau khi hoàn tất baœn án thì hắn lại tái phạm. Vì thế, bà tuyên án 4 năm 3 tháng tù ơœ với thời gian thụ án tối thiểu là 3 năm.
THẦY GIÁO NHẬN TỘI MÒ HỌC TRÒ
LAUNCESTON: Một thầy giáo trung học trình trước tòa Thượng Thẩm ơœ Launceston rằng y không nhận thức được rằng việc sờ mó vào thân thể nữ sinh 14 tuổi là một hành vi phạm pháp. Timothy Geoffrey O’Halloran, 36 tuổi, cư dân Mowbray đã thú nhận 2 tội danh tấn công tình dục trầm trọng (aggravated sexual assault) trong khoaœng từ 1/11/02 đến 12/12/02.
Luật sư biện hộ cho O’Halloran nói rằng mối quan hệ giữa thân chuœ cuœa bà và nạn nhân là một quan hệ tương lân (mutual), không có việc dùng bạo lực và nạn nhân không bị khuœng hoaœng tâm lý hoặc thể chất. Bà nói rằng O’Halloran biết rằng những hành động cuœa y là những hành động sai quấy và không thích hợp, nhưng không bất hợp pháp, và chỉ trơœ thành bất hợp pháp nếu họ tiến xa đến việc giao cấu.
Tuy nhiên, chánh án Ewan Crawford cắt lời bà ta và nói: “Bà nói với tôi là một giáo viên mà không biết rằng việc sờ soạng mò mẫm nữ sinh là phạm pháp ư" Tôi cho rằng đó là một việc khó tin”. Bằng chứng trước tòa cho thấy O’Halloran, giáo viên âm nhạc, kịch nghệ và văn khoa ơœ trường trung học Brooks gặp nạn nhân trong lớp âm nhạc, và mối quan hệ giữa hai người bắt đầu từ đó.
Cũng trong lúc ấy thì gia caœnh cuœa O’Halloran, một người đã có vợ và hai con, bị xào xáo. Thế rồi y dẫn cô nữ sinh đến khu nghỉ mát Grindelwald và tấn công tình dục cô ta lần đầu. Lần thứ nhì xaœy ra trong một chuyến du ngoạn đến Mersey Bluff ơœ Devonport.
Luật sư biện hộ cho biết O’Halloran đã thú nhận sự sai quấy cuœa hành động cuœa y và đã không có liên lạc với nạn nhân nữa. Bà cho biết O’Halloran đã bị mất việc và không còn cơ hội hành nghề nữa. Chánh án Crawford cho biết trong trường hợp cuœa O’Halloran, “án tù ơœ là án duy nhất thích hợp”.
“NGƯỜI CHẾT TRƠŒ VỀ” CÓ NGUY CƠ PHAŒI BỒI THƯỜNG CAŒNH SÁT
QUEENSLAND: Natasha Ryan, người chết trơœ về có thể sẽ bị buộc phaœi bồi hoàn $500,000 cho caœnh sát Queensland để trang traœi cho những chi phí trong các cuộc tìm kiếm tông tích hoặc thi hài cuœa cô vì nghĩ rằng cô là nạn nhân cuœa Leonard John Fraser.
Tươœng cũng nên nhắc lại từ tuần qua caœ nước Úc, và caœ thế giới, đều xôn xao náo động về vụ “người chết trơœ về” Natasha Ryan. Từ 4 năm qua, cô bỗng dưng biệt tăm tích, và caœ gia đình cô đều ngỡ cô đã bị một keœ nào sát hại rồi thuœ tiêu thi hài cô. Gia đình làm đám táng cho cô 3 năm sau khi cô mất tích. Thế rồi, một người đàn ông đang thọ án bị cáo buộc là keœ sát nhân liên hoàn đã sát hại 3 phụ nữ khác và cô Ryan, sau khi một người bạn tù lên tiếng tố giác ông ta đã tự thú với y.
Phiên tòa xét xưœ Leonard John Fraser đang diễn ra thì phe công tố thông báo với chánh án chuœ tọa rằng cô còn sống. Tiếp theo đó caœnh sát ập đến nhà cuœa người bạn trai cuœa cô thuơœ trước thì mới biết được trong suốt 4 năm qua cô đã tá túc ơœ đó, và trốn kỹ trong nhà. (Một tháng trước khi xuất đầu lộ diện cô đã gọi đến đường dây điện thoại Helpline để cho biết rằng có cô là cô bé boœ nhà đi từ lâu và hiện có người đang bị truy tố về tội giết cô. Việc này đã được chuyển giao qua cho caœnh sát, nhưng người caœnh sát viên nhận được thông báo này đã ém nó đi và không thông báo cho thượng cấp. Anh ta sẽ bị điều tra về vụ việc này sau khi vụ án chấm dứt).
Sau đó, các công ty truyền thông ơœ Úc cũng như ơœ ngoại quốc đổ xô đến đấu giá để được độc quyền thuật lại câu chuyện cuœa cô. Theo nhiều nguồn tin cho biết, công ty PBL cuœa Kerry Packer đã mua được quyền ấy với giá $250,000. Tuy nhiên, người đại diện cho Natasha cùng bạn trai cuœa cô phuœ nhận rằng cô đã bán chuyện cuœa cô. Cha cuœa cô cũng cho biết ông sẽ không bán baœn quyền câu chuyện cho ai caœ.
TRUY TỐ NGHI PHẠM GIẾT EM
MELBOURNE: Một người thanh niên cùng hôn thê cuœa em gái cậu ta sẽ bị xét xưœ vì đã sát hại tên em “quái vật” cuœa cậu ta.
Hai thanh niên này, một người 30 tuổi và người kia 24 tuồi, đã bị thẩm phán chuœ tọa phiên tòa sơ thẩm ơœ Melbourne Magistrates Court tuyên phán phaœi ra trước tòa Thượng Thẩm để bị xét xưœ vì họ đã đánh đập nạn nhân đến chết trong cuộc xô xát vào ngày 25/6/02 vừa qua.
Bằng chứng trước tòa cho thấy người chết đã hãm hiếp đứa em gái 8 tuổi cuœa y trong hai năm liên tiếp, bắt đầu từ năm 1990. Y cũng đã hãm hiếp 2 phụ nữ khác.
Mẹ cuœa y cũng đưa ra bằng chứng cho thấy bà bị con trai bà, một tên nghiện bạch phiến với tánh tình hung bạo, gần như giam loœng trong nhà. Bà cho biết bà bị y hành hung, đánh đập, chưœi mắng và hăm dọa liên tục kể từ khi y dọn về sống trong nhà bà năm 1996. Y đã xây một cái “tổ” trên nóc nhà. Y đã tháo gỡ tất caœ máy móc chạy bằng điện để xem có giọng nói cuœa ai đó trong các cái máy này không. Y đã sơn đen cái bếp nhà bà, gỡ tung các miếng ván dưới sàn nhà và thường xuyên cho rằng có người rình rập, nhòm lén y từ những ống ga hoặc ống nước.
Khi được hoœi có phaœi bà đã ơœ chung nhà với “một con quái vật” hay không thì bà nói: “Dù gì đi nữa nó cũng là con tôi”.
Bằng chứng trước tòa cho thấy nghi can 30 tuổi đã sống xa gia đình từ hơn 9 năm qua, và vừa trơœ về Melbourne được 3 tuần thì xaœy ra án mạng. Nghi can e ngại rằng mẹ cậu sẽ bị thằng em cùng mẹ khác cha hành hung đánh đập nên cậu đã cùng với hôn phu cuœa người em gái tự vũ trang bằng dao và cuốc chim đến tìm y. Thẩm phán Maurice Gruvich tuyên phán có đuœ bằng chứng để đưa caœ hai ra tòa về tội sát nhân.
THANH LỌC NGƯỜI THẤT NGHIỆP
CANBERRA: Từ hôm thứ Hai 14/4 vừa qua chính phuœ Howard đã bắt đầu cuộc thanh lọc người thất nghiệp để loại trừ những keœ “lười nhác” (dole bludgers) bằng cách gơœi những lá thư đến những người lãnh trợ cấp thất nghiệp. Hơn 700,000 thơ khuyến cáo (notices) đã được gơœi ra, yêu cầu người thất nghiệp phaœi đến trình diện tại văn phòng Job Network để cập nhật hóa hồ sơ cá nhân cuœa họ. Tổng trươœng dịch vụ nghề nghiệp (employment services) Mal Brough cho biết những người này phaœi đến trình diện như được khuyến cáo, nếu không, tiền trợ cấp sẽ bị cắt.
Cuộc thanh lọc này được trổ chức sau khi chính phuœ Howard vừa ra thông báo cho biết đã áp dụng một hệ thống điện tưœ mới để liên kết một cách nhanh chóng người tìm việc với những công việc thích hợp cho họ. Ông Brough cho biết hệ thống mới này mỗi đêm sẽ so sánh sơ yếu lý lịch cuœa người tìm việc với tất caœ những công việc thích hợp trong danh sách rồi sau đó đưa kết quaœ ra vào sáng hôm sau để giúp cho người tìm việc có nhiều cơ hội tìm được công việc thích hợp. Những người tìm việc sẽ được liên lạc và thông báo về những công việc này qua những kỹ thuật hiện đại như thư điện tưœ (email), những quầy điện tưœ, bằng SMS.v.v...
Ông Brough cũng cho biết thêm rằng hệ thống mới này sẽ làm lòi mặt những người lười nhác thụ động trong việc tìm việc làm. Ông nói: “Có một số đáng kể những keœ lười nhác chỉ muốn sống bám vào tiền công quỹ và chúng ta không nên dung túng những chuyện như thế và tôi nghĩ rằng cái hệ thống mới này sẽ làm họ lộ mặt ra”.
JOB THƠM CHO CỰU DÂN BIỂU
MELBOURNE: Cựu dân biểu độc lập Susan Davies đã được bổ nhiệm vào một chức vụ quan trọng với chính phuœ tiểu bang Victoria, đưa đến những lời tuyên bố “công việc cho bè đaœng” từ phe đối lập. Người phụ nữ đã giúp cho Steve Bracks thắng chính quyền năm 1999 đã được bổ nhiệm vào một chức vụ với mức lương $60,000 một năm, làm việc cho bộ trươœng kinh tế tiểu bang John Brumby. Bà Davies là một trong ba dân biểu độc lập quay qua hợp tác với đaœng Lao Động để đẩy chính phuœ Kennett khoœi chính quyền.
Tuần qua bà Davies bắt đầu công việc toàn thời cuœa bà tại bộ Sáng Kiến, kỹ Nghệ và Phát Triển Khu Vực (Department of Innovation, Industry & Regional Development). Được biết bà được bổ nhiệm vào chức vụ thâm niên này với sự đồng thuận cuœa bộ trươœng kinh tế John Brumby. Tuy nhiên, bà Davies hoàn toàn phuœ nhận lời đồn “ân huệ bè đaœng” (favouritism). Bà nói: “Như rất nhiều những người khác, tôi nộp đơn xin việc và tôi dự định sẽ phục vụ quần chúng Victoria thật tốt”.
Bà Davies được thuê mướn sau một loạt những vụ bổ nhiệm vào các bộ, phuœ, những khuôn mặt quen thuộc (high profile) cuœa Lao động như David Feeney, Jim Claven và Denise Allen. Thế nhưng chính phuœ Bracks cùng tất caœ những nhân viên mới này đều phuœ nhận có những hành vi không thích hợp (impropriety).
Phát ngôn nhân đối lập với trọng trách theo dõi chặt chẽ chính phuœ (Scrutiny Of Govern ment), ông Andrew Brideson, nói rằng việc bổ nhiệm bà Davies “lại tiếp tục truyền thống cuœa chính phuœ Bracks trong việc dùng tiền thuế cuœa dân để cho bè đaœng công ăn việc làm”.
Ông nói thêm: “Hãy cứ nhìn vào con số những bè đaœng Lao động được bổ nhiệm vào những công việc lương cao trong chính phuœ trong thời gian gần đây. Trước hết có cựu dân biểu đơn vị Benalla, Denise Allen được đưa vào văn phòng cuœa John Brumby. Rồi thì cựu giám đốc vận động bầu cưœ cuœa Lao động, David Feeney, nhẹ nhàng thaœnh thơi bước vào chức vụ giám đốc kế hoạch phuœ thuœ hiến. Và rồi chuœ tịch đaœng bộ tiểu bang Jim Claven là đổng lý văn phòng cuœa bộ trươœng cờ bạc John Pandazopoulos”.
Ông Brideson cũng nói, quần chúng có quyền biết rõ những chi tiết trong việc bổ nhiệm bà Davies cũng như những việc bà sẽ làm trong cương vị mới ấy. Ông nói: “Công việc ấy có được quaœng cáo không" Điều kiện thế nào" Ai là người quyết định bà Davies là người thích hợp nhất cho công việc" Tôi không tin bà ta có đuœ bằng cấp hoặc khaœ năng cho chức vụ ấy”.
Tuy nhiên, hai dân biểu độc lập Craig Ingham và Russell Savage lên tiếng uœng hộ việc bổ nhiệm người bạn đồng liêu cũ cuœa họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.