Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chừng Nào Đến Nạn Nhân Cs Aù Châu ?

04/11/200200:00:00(Xem: 3464)
Chừng Nào Đến Nạn Nhân Cs Aù Châu ?
Nạn nhân CS Liên xô đã có tác phẩm Quần Đảo Ngục Tù của một nhà văn Liên xôø. Một lần nữa, kỳ này Hàn Lâm Viện Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Văn Chương cho đề tài nạn nhân CS Đông Aâu và Đức Quốc Xã, Nazi. Ô. Imre Kertész là nhà văn Hung gia lợi đầu tiên, và tác phẩm của Oâng" Người Không Định Mạng" ( Sortalangsag, nguyên bản; Fateless bản dịch tiếng Anh; Être Sans Destin, bản dịch tiếng Pháp) là tác phẩm viết bằng tiếng Hung gia lợi đầu tiên được giải Nobel Văn chương ấy. Bài diễn văn trao giải của viện Hàn Lâm Thụy điển, ngày 10 tháng 10 rồi, nhấn mạnh giải thưởng Nobel Văn Chương thứ 99, năm 2002 này dành cho "tác phẩm đề cập đến kinh nghiệm mong manh của cá nhân chống lại nạn độc tài dã man trong lịch sử" và tìm hiểu xem " khả năng sinh tồn và tư tưởng con người liệu hiện hữu được không trong thời đại con người hoàn toàn bị lệ thuộc vào quyền bính chánh trị." Thân phận Ô. Imre Kertesz, hoàn cảnh một đời hai lần địa ngục, một của Đức Quốc Xã, một của CS Đông Aâu, những suy nghĩ, và hành động làm sao "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" để niềm tin và hy vọng có thể vươn lên là những điều đáng cho 80 triệu người Việt sống trong trại tù lớn ở nước nhà và 3 triệu người tỵ nạn CS trên thế giới suy gẫm.
Tác phẩm được giải chánh yếu mô tả thời kỳ hai chế độ độc tài tập thể và độc tài giai cấp, dùng đảng trị toàn diện chà đạp, thủ tiêu nhân phẩm, nhân vị, nhân cách con người một cách có tính toán có hệ thống và bằng phương pháp khoa học trong lịch sử. Tuổi thanh niên của Imre Kertész bị trù dập suốt, qua hai trại tù tập trung, từ Auschwitz đến Buchenwald. Trại tập tù tập trung diệt chủng Do Thái là hình ảnh minh hoa rõ nétï, là sự thật tận cùng của hành động hạ cấp con người (degradation) trong cuộc sống đương đại. Sanh ngày 9 tháng 11 năm 1929, trong một gia đình Do Thái, tác giả bị lưu đày, năm 1944, lúc mới 15 tuổi. Oâng kể lại cách người có quyền bính, chế độ độc tài toàn trị đã cướp định mạng Oâng như thế nào. Nhưng thế nào thì thế, Oâng vẫn từ chối thoả hiệp. Và thế giới trọng Oâng vì khí tiết và liêm sĩ ấy.
Oâng dành 10 năm để sáng tác quyển tiểu thuyết đầu tay, "Người Không Định Mệnh", xuất bản tại Hung Gia lợi năm 1975 và dịch ra tiếng Pháp năm 1997. Trong tác phẩm, người về từ Lò Thiêu dân Do Thái kể lại chuyện hai tầng địa ngục Oâng đã trải qua của một thanh niên mang tên Koves, bị tù một năm qua hai trại Auschwitz và Buchenwald. Kế đó là đia ngục CS, qua những ngày trở về Budapest sống trong chế độ độc tài toàn diện Cộng sản theo kiểu Staline ơ ûnước nhà của ông, là Hung gia lợi. Trong cả hai tầng địa ngục, tác giả đã thể nghiệm và thấm thía tận đáy tim óc cách hành hạ, hạ thể, hạ cấp, hạ nhục con người.
Nhưng trong cõi chết, con người "nhân linh ư vạn vật", Homo sapiens sapiens, vẫn không đầu hàng định mệnh. Khả năng thích nghi sinh tồn đã giúp con người tìm ra lẽ sống và cách sống sót. Những ngày tù, những cảnh khổ trong tù được tác giả thấy rất bình thường và tự nhiên như người hiểu triết lý của Phật, sắc sắc không không, coi tù đày chẳng là cái gì cả. Và đôi khi còn cảm nhận trong khổ đau có niềm hạnh phúc; cái nghiệp trả sớm sẽ dứt sớm. Nên nhiều khi "những ngày buồn nghĩ lại thấy vui vui, ngày vui nghĩ lại thấy bùi ngùi" như một thi sĩ CS phản tỉnh đã viết. Tác phẩm "Người Không Định Mạng" kết thúc như thế này: "Tại chốn ấy, giữa những ống khói [lò thiêu người], trong khoảng giữa những chịu đựng khổ đau, có cái gì đó giống như hạnh phúc vậy. (…) Vâng, đúng là nó, là hạnh phúc của trại tù tập trung mà tôi sẽ nói trong lần sau, khi người ta hỏi tôi. Nếu họ hỏi. Và nếu tôi không quên."
Tác phẩm "Người Không Định Mạng" phải chờ mất hai năm mới được xuất bản và 15 năm mới được thừa nhận. Tác giả kể lại kinh nghiệm đợi chờ đó trong tác phẩm "Từ Chối" ( Le Refus) ( 1998, Actes Sud, 2001) Tác phẩm này tường thuật lại chế độ CS theo kiểu Staline ở Hung Gia lợi. Với "Từ Chối", tác giả tỏ ra già dặn hơn trong sáng tác, nhưng sáng tác chỉ để mà chơi, giết thì giờ, chớ không được xuất bản. Nhưng khi biết tác phẩm đầu tay "Người Không Định Mạng" được xuất bản, Oâng cảm thấy hụt hẩng, trống không.
Tại Pháp bốn trong mười một tác phẩm của Kertsz được dịch ra Pháp văn. Và chỉ có hai tác phẩm của Oâng đdược dịch ra Anh văn.
Imre Kertesz chỉ được nhiều người biết sau khi Bức Tường Bá Linh sụp đổ. Sau Thế Chiến, trong gọng kềm CS, Oâng sống bằng dịch thuật tiếng Đức, chịu đói nghèo trong một căn phòng nhỏ với người vợ. Nhưng Oâng không đầu hàng và thoả hiệp với chế độ CS đương thời ở Hung gia lợi. Oâng chống chủ nghĩa Đức Quốc Xã nhưng không bao giờ xem Đức ngữ, ngôn ngữ của Nietzche, Freud-- hai nhà triết học Oâng ngưỡng mộ -- là ngôn ngữ của Nazi ( Liberation, 15/1/98).
Đã khá đủ về thân thế và sự nghiệp lận đận của Imre Kertsz. Không cần khen phò mã tốt áo vì với giải thưởng văn chương như thế, Oâng là văn hóa chi bảo của Hung Gia lợi và một tên tuổi lớn trên văn đàn đương đại và văn học sử thế giới. Vấn đề đặt ra là chừng nào cái khổ đau, chịu đựng cùng cực của người Việt tỵ nạn CS; việc hạ nhục, hạ cấp tận cùng của CS Hà nội đối với người Việt, của Trung Cộng đối với người Hoa, của Khmer Đỏ đối với người Miên, của Bắc Hàn đối với người Đại Hàn, được văn học thế giới chánh thức thừa nhận như đã thừa nhận với nạn nhân CS Liên xô và Đông Aâu" Phải nói thái độ không thoả hiệp, sĩ khí liêm sĩ của tác giả "Người Không Định Mạng", khả năng thích nghi sinh tồn, uốn mình qua ngõ hẹp, cố gắng tìm lẽ sống trong cái chết của Imre Kertesz đáng ca ngợi. Nhưng cuộc diệt chủng bằng bỏ đói khát triền miên trong "tù cải tạo" của CS, giữa rừng thiêng nước độc để giết dầân giết mòn những người không chấp nhận CS trong chế độ CS Á châu còn ghê rợn hơn lò thiêu người chỉ giết người trong chốc lát. Cuộc di tản bằng thuyền nan vượt đại dương, băng rừng vượt núi của 3 triệu người Việt, hàng trăm ngàn người Miên, Lào là những cố gắng hết mức mà Con Người có thể làm được để tìm lẽ sống và cách sống sót trước hoạ CS Á châu. Bao giờ sẽ có một Imre Kertsz Trung Hoa,Việt Nam, Đại Hàn, Miên, và Lào để nói lên cho thế giới thân phận người nạn nhân CS"

20/04/2019(Xem: 157)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 57)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 57)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 58)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 47)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 55)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 52)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 51)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 58)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 51)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 56)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
20/04/2019(Xem: 49)
PARIS - Hàng trăm nhà tranh đấu về biến đổi khí hậu khóa tay với nhau như là chuỗi xích chắn lối vào trụ sở của công ty dầu Total và công ty điện EDF để báo động về “liên minh độc hại” giữa chính quyền của TT Macron và các công ty đa quốc gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên.
20/04/2019(Xem: 55)
CAPETOWN - Mưa bão nặng nề làm sập mái nhà thờ gần Durban, 13 người chết và 16 người bị thương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.