Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Cờ Nước Vn

03/03/200300:00:00(Xem: 3940)
Cộng đồng người Việt ở tiểu bang Virginia, nhơn dịp Tết, qua Cô Lữ Anh Thư và lớp trẻ tặng cho đồng bào người Việt trên đất Mỹ và nước nhà VN một món quà đầu năm có tính văn hoá, chánh trị, và xã hội. Hạ Viện Tiểu bang biểu quyết với đa số 68/27 phiếu. Dự luật thừa nhận lá cờ nền vàng ba sọc đỏ là cây cờ nước VN là biểu tượng cho lý tưởng, nguyện vọng Tư do, Dân chủ. CS Hà nội dùng thế bang giao với Mỹ treo dự luật tại Thượng Viện. Chuyện thành bại trong sinh hoạt dân chủ nghị trường là thường. Quan trọng là việc đồng bào Virginia, bằng chánh nghĩa quốc kỳ, huy động được nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết của cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ. Cộng đồng người Việt ở Nam Cali, qua Anh Andy Quách, Nghị viện Hội đồng thị xã Wesminster, giương cao lại cờ nước VN, tại Nam Cali, tiểu bang đông dân nhứt Mỹ và giàu hàng thứ 5 trên thế giới. Theo đà này, CS Hà nội dù có la lối bao nhiêu, giỏi lắm thì cũng chỉ gây trở ngại về mặt pháp lý (de jure), chớ không thể ngăn cản được cây cờ nước VN, phất phới tung bay về mặt thực tế (de facto) trên các thành phố toàn nước Mỹ.
Một, cờ nước VN là một thực thể văn hoá (Society, the Basics, John J. Macionis, 5th edition) trên phương diện xã hội học nếu xem văn hoá là tâp họp của những niềm tin, giá trị, thái độ, và những vật thể tạo thành một lối sống. Thực thể ấy sẽ biểu lộ rõ khi có người nào đó làm một việc phản văn hoá, như khi Phản chiến Mỹ đốt quốc kỳ Mỹ ở Washington DCõ, hay khi VC mua chuộc người treo máu CS tại Little Saigon dạo nào. Phản ứng chống đối lớn khôn lường. Đối với người Việt Quốc gia, lá cờ nền vàng ba sọc đỏ không còn là biểu hiệu của Quốc gia VN thời Liên Hiệp Pháp, của Việt Nam Cộng Hoà thời Ô Diệm hay Ông Thiệu nữa. Nó là biểu tượng thiêng liêng của quốc gia VN, của người Quốc gia VN yêu tư do, dân chủ, sống và chết vì tư do dân chủ. Do vậy có một lúc có vài người kêu gọi thay cây cờ nền vàng ba sọc đỏ, cho rằng đó là biểu tượng lỗi thời, thay quốc ca VN vì tác giả bản nhạc là người CS (Lưu hữu Phước); chủ trương ấy chẳng mấy ai ủng hộ.
Hai, trái lại có một số đông người Việt trầm lặng khác ấp ũ cây cớ nước VN, nền vàng ba sọc đỏ ấy trong tim óc, và cố gắng giữ gìn như biểu tượng của nước VN, của người Quốc gia VN. Một cuộc đấu tranh hàng trăm ngàn người, mấy chục ngày đêm để hạ cho kỳ được cây cờ của CS xuống, do một con dê lạc đàn bị mua chuộc làm bậy, tại Little Saigòn, là một phản ứng chống đỡ lớn ít ai ngờ dù bị động, bị tấn công bất ngờ. Phản ứng hào hùng, đởm lược như người chiến sĩ Dù phản công tái chiếm Cỗ Thành Quảng Trị. Còn phản ứng giữ và đưa cây cờ nước VN vào dòng chánh văn hoá, chánh trị , xã hội Mỹ không ào ạt nhưng kiên trì. Can đảm, kiên trì của người mẹ chín tháng cưu mang, ba năm bú móm, cả đời hy sinh cho con. Một học sinh tiểu học VN thấy cô giáo Mỹ đưa cây cờ VC ra cho lớp học về thưa với cha mẹ; cha mẹ vào phản đối cô giáo. Một đội múa lân không chịu vào một tụ điểm tổ chức Tết cho người Mỹ gốc Á châu để múa giúp vui nếu cây cờ VC không đước ban tổ chức hạ xuống. Một số sinh viên VN không vào dự lễ phát bằng nếu không hạ cây cờ VC xuống trong buổi lễ. Cũng tội cho nhà trường và chánh quyền đia phượng Mỹ. Họ có ghét bỏ vì học sinh, sinh viên, và người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ đâu. Họ làm theo sách vở mà không nắm vững tâm tình của người Việt tỵ nạn CS. Lá cờ VN nền vàng ba sọc đỏ đã bị bức tử cùng VNCH trên phương diện công pháp quốc tế, không còn trên sách đia dư, trong nền ngoại giao hiện tại của Mỹ nữa sau khi Mỹ tái lập bang giao với CS Hà nội. Nhưng người Mỹ cùng trân trọng lý tưởng tư do, dân chủ và thông cảm với người đồng minh bị bức tử chánh trị. Nên đa số các đia phương, trường học, khi hiểu rõ vấn đề, đều hạ cờ VC và thượng cờ Quốc gia VNCH lên. Trong vấn đề này, nếu nghiêm khắc với bản thân mà xét, lỗi có thuộc về người Việt tỵ nạn CS vì ít bỏ công đi sâu đi sát với cộng đồng nơi mình định cư để làm sáng tỏ chánh nghĩa của mình.

Ba, thế hệ thứ hai tiếp tay cha anh giữ vữõng và cùng tiếp nối giương cao cờ nước VN trên hầu hết các nước thuộc Thế giới Tự do. Tổng kết và phân tích các trường hợp đấu tranh hạ cờ CS, thượng cờ Quốc gia VN, đa số xảy ra ở các trường học. Đó là môi trường sống của lớp trẻ VN, được nhiều người gọi là thế hệ thứ 2, tức những con em của những người tỵ nạn CS, đến Mỹ vào tuổi học trò hay sanh tại Mỹ. Thế hệ thứ 2 giương cao được ngọn cờ mạnh hơn cha anh ở quê mới là nhờ hoà nhập nhuần nhuyễn hơn vào dòng chánh văn hoá, chánh trị sở tại. Am tường cơ chế xã hội, tổ chức, nhân tình thế thái, ít bị rào cản ngôn ngữ hơn cha anh là những yếu tố thành công trong các cuộc vận động lớn. Hạ viện Mỹ biểu quyết với đa số áp đảo Dư Luật Nhân quyền VN. Tiểu bang Georgia thừa nhân Ngày Quân lực VN. Cali thượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ. Và chánh quyền đia phương và nhiều trường học thừa nhận cờ VNCH là biểu tượng của người Việt.
Bốn, Mỹ đã bang giao với CS Hà nội. Việc đòi hỏi Mỹ thừa nhần cờ nước VN nền vàng ba sọc đỏ, về mặt pháp lý cấp liên bang và tiểu bang, khó. Lớp trẻ như Andy Quách đánh du kích bằng cách vận động chánh quyền đia phương, cụ thể là thị xã, thừa nhận như trường họp nghị quyết của Hội đồng thị xã Westminster. Nếu VN ta có chế độ xã thôn tự trị, thì chế độ tự trị của pháp nhơn hành chánh cơ sở của thị xã Mỹ, rất rộng. Phương chi tinh lý của chánh quyền Mỹ là từ dưới lên trên. Nếu đa số quá bán các thị xã của nước Mỹ làm như Westminster, coi như cờ nước VN đã được thừa nhận trên phương diện thực tại (de facto). Mà việc vận động Hội đồng Thị xã tương đối dễ dàng hơn cấp Quốc Hội tiểu bang hay liên bang. Nghị viên sát dân hơn dân biểu, nghị sĩ. Mà chống phá nghị quyết của các thị xã tự trị là điều vô cùng khó khăn cho CS Hà nội. Chả lẽ chống hàng trăm thị xã Mỹ. Thị xã cũng bất cần biết CS Hà nội là ai. Thí dụ hùng hồn, CS Hà nội chống đối vụ Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở Little Saigon là chuyện con kiến kiện củ khoaiï.
Người ta không thể xây thành La Mã qua đêm được. Làm chậm, ăn chắc, phát triễn theo vết dầu loan. Cắm cờ VNCH dần dần ở hạ tầng cơ sở, cấp thị xã Mỹ, là cách làm ít bị chống đối và kiến hiệu nhứt trong hiện tình bang giao của Washington và Hà Nội mà người Việt ở Mỹ chưa phá vỡ được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,