Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

10/07/200200:00:00(Xem: 3645)
Hỏi (bà Ngọc T. T. Trần): Chúng tôi ký hợp đồng để thuê mướn một căn shop, ở trên lầu chúng tôi làm nơi cư ngụ. Thời gian thuê mướn là $450 một tuần cho thời hạn là 3 năm. Hàng năm tiền mướn sẽ tăng 3%.
Trong hợp đồng có điều khoản quy định là trên lầu chỉ được làm nơi cư ngụ cho 2 vợ chồng của chúng tôi.
Một điều khoản khác trong hợp đồng quy định rằng chủ nhà chịu trách nhiệm về việc sửa chữa hệ thống điều hòa không khí, hệ thống sưởi và nước.
Cách đây 2 tháng chúng tôi có báo cho chủ nhà là hệ thống điều hòa không khí bị hư hỏng vì chúng tôi không thể xử dụng được phần sưởi ấm của hệ thống này.
Đồng thời chúng tôi cũng báo cho chủ nhà biết là ống nước trên lầu bị hỏng làm nước rò rỉ xuống phòng nhỏ dùng làm kho chứa đồ ở tầng trệt.
Khi chủ nhà đến để xem xét về sự hư hỏng này, chúng tôi vì có công chuyện phải vắng nhà, ông ta đã gặp ba mẹ của tôi và biết được rằng ba mẹ của tôi đã dọn vào cùng ở với chúng tôi trên lầu nay đã được hơn 3 tháng.
Sau đó chủ nhà đã gọi điện thoại cho chúng tôi và báo cho biết rằng tôi không có quyền để cho ba mẹ của tôi dọn vào ở mà không có sự đồng ý của ông ta. Ông ta còn ngang ngược cho chúng tôi biết rằng vì ba mẹ của tôi dọn vào ở nên tôi phải yêu cầu ông ta sửa chữa ống nước cũng như hệ thống sưởi ấm; vì thế chúng tôi phải trả tiền cho các chi phí sửa chữa này.
Tôi có hỏi giá cả về việc sửa chữa này, và được cho biết là phí tổn rất cao. Nếu không chịu sửa chữa sớm thì hệ thống điều hòa không khí cũng sẽ bị hư hỏng trong nay mai. Xin LS cho biết là theo sự quy định của hợp đồng chúng tôi có phải trả tiền sửa chữa vì chúng tôi đã vi phạm hợp đồng như chủ nhà báo cho biết hay không"

Trả lời: Theo sự quy định của hợp đồng, việc bà mời ông bà cụ về cùng cư ngụ mà không báo cho chủ nhà biết và không có sự đồng ý của chủ nhà là một việc làm mà luật pháp sẽ cho rằng bà đã vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, chủ nhà không thể viện dẫn điều này để khỏi phải sửa chữa những sự hư hỏng đó, ngoại trừ trong hợp đồng có ghi rõ về những điều kiện này.
Theo sự trình bày của bà ở trong thư, chúng tôi không thấy bằng chứng hoặc bất cứ điều khoản nào của hợp đồng liên hệ đến việc chủ nhà chỉ sửa chữa những sự hư hỏng đó nếu ông bà tuân theo sự quy định về việc cư ngụ đã được đề cập đến trong hợp đồng.
“Sự vi phạm các điều khoản về việc cư ngụ [được quy định] trong hợp đồng” (the breach of the occupancy provisions of the lease) không vì thế mà chủ nhà được miễn khỏi phải sửa chữa các sự hư hỏng vừa nêu.
Tuy nhiên, nếu bà muốn ông bà cụ cùng ở với bà để bà có cơ hội chăm sóc, phụng dưỡng thì tôi nghĩ rằng bà có thể thương lượng với chủ nhà. Điều này có nghĩa là bà phải chịu tất cả các phí tổn về việc sửa chữa, và để bù đắp lại điều này thì chủ nhà phải đồng ý để cho ông bà cụ được chính thức cư ngụ với bà.

* * *
Hỏi (ông Trần T. Bân): Tôi lập gia đình nay đã được gần 10 năm. Chúng tôi đã có hai cháu, 7 tuổi và 4 tuổi. Cách đây chừng 3 tháng, chúng tôi có chuyện bất hòa nên vợ tôi đã dẫn 2 cháu đến tá túc tại nhà của một người bạn.
Sau khi biết được điều đó, tôi có đến gặp vợ tôi để thương lượng, nhưng bà ta đã không chịu nghe theo. Kể từ đó, tôi không còn được thăm con tôi nữa. Ngoài ra tôi đang phải trả cho bà ta mỗi tháng là $570 tiền cấp dưỡng con cái.


Tôi thấy điều này thật là vô lý, khi tôi phải trả tiền cấp dưỡng mà không được thăm viếng con tôi. Xin LS cho biết là tôi phải làm những thủ tục gì" và mất chừng bao lâu thì tôi có quyền nuôi dưỡng hoặc ít ra là quyền thăm con tôi.

Trả lời: Theo điều 65D(1) của Đạo Luật Gia Đình, tòa án có quyền đưa ra các án lệnh liên hệ đến việc “nuôi dưỡng” (residence), “thăm viếng” (contact), “phụ cấp” (maintenance) và các vấn đề khác.
“Án lệnh về việc nuôi dưỡng” (residence orders) liên hệ đến việc ai [cha hay mẹ] là người được quyền nuôi con.
“Án lệnh về việc thăm viếng” (contact orders) liên hệ đến việc ai là người được quyền thăm viếng, thời gian cùng nơi chốn thăm viếng.
“Án lệnh về sự cấp dưỡng ” (maintenance orders) liên hệ đến việc trả tiền để nuôi dưỡng con cái.
Ông có thể nộp đơn xin tòa đưa ra án lệnh liên hệ đến các vấn đề vừa nêu. Trong trường hợp của ông, thời gian để tòa có thể đưa ra án lệnh mất chừng 4 đến 6 tuần kể từ ngày nộp đơn.
Việc xin án lệnh để nuôi các cháu là một điều khá khó khăn cho ông trong lúc này, vì hiện thời các cháu còn quá nhỏ. Riêng việc xin án lệnh để thăm viếng các cháu là điều mà tòa án không thể nào khước từ được. Tòa chỉ từ chối đưa ra án lệnh thăm viếng trong những trường hợp rất đặc biệt, chẳng hạn như những người bị tiền án về tội xâm phạm đến tiết hạnh của trẻ em.
Như đã trình bày ở trên, quyền thăm viếng các cháu là quyền pháp định mà không một ai có thể từ khước được. Tuy nhiên, trước khi nhờ đến sự can thiệp của luật pháp để quyền hạn thăm viếng này của ông được hành xử và được bảo vệ, ông phải luôn lưu ý rằng sự thăm viếng các cháu là điều cần thiết không những chỉ cho riêng cá nhân ông, với tư cách là người cha, mà còn rất cần thiết cho sự phát triển về phương diện tâm lý của các cháu.
Vì thế, tôi đề nghị rằng trước khi nộp đơn xin án lệnh để được thăm các cháu, ông nên gọi điện thoại thương lượng với người phối ngẫu của ông về việc này, hoặc nhờ bạn bè thay mặt ông để thảo luận hầu sắp xếp ngày giờ thăm viếng.
Trên thực tế, sự bất đồng ý kiến giữa các người phối ngẫu liên hệ đến việc thăm viếng các đứa bé có thể biến các quyền lợi đó thành những nghĩa vụ, có thể biến sự tự do thành sự bó buộc, có thể biến bầu không khí đầm ấm, thân mật của buổi thăm viếng thành nơi xảy ra sự bạo hành.
Khi một bên đương sự không đồng ý để đương sự phía bên kia được quyền thăm viếng, thì không còn cách nào khác hơn là phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật, và một khi tòa đã đưa ra án lệnh thì các bên đương sự phải chấp hành theo ngày giờ được ấn định trong án lệnh.
Chúng ta không thể nào tuân thủ như một chiếc máy được, vì thế chắc chắn rằng không chóng thì chầy các bên đương sự sẽ vi phạm ngày giờ thăm viếng được ấn định trong án lệnh này. Một khi có sự vi phạm, chẳng hạn như đến không đúng giờ, hoặc giao trả con không đúng hẹn, người mẹ thường viện dẫn lý do này để ngưng mang con lại cho người chồng thăm viếng. Mặc dầu, theo tình thần của án lệnh, người mẹ không được quyền làm điều đó, nhưng trên thực tế việc này thường xảy ra làm cho người chồng lại phải đưa nội vụ ra trước tòa.
Như đã trình bày ở trên, ông nên thương thảo với người phối ngẫu về việc thăm viếng các con của ông trước khi đưa sự việc ra tòa.
Tôi đề nghị là ông nên đến gặp LS để được cố vấn tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,