Thứ bảy, chủ nhật ngày 8,9 tháng 3 năm 2003, tại Người Việt Gallery, hội ảnh nghệ thuật Venus tổ chức triển lãm hơn 100 ảnh nghệ thuật thực hiện bằng máy ảnh digital của 9 nhiếp ảnh gia trẻ hội viên: Mạnh Hưng, Phú Sĩ, Thom Thái, Julayne Kiều Lưu, Tony Nguyễn, Phong Trần, Jacquot Huỳnh, Jeff Đoàn, Minh Thu Đinh. Cuộc triển lãm được sự bảo trợ của Oâng David Dũng Phạm, điều hành văn phòng pháp lý George S. Henderson, 14192 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92683.
Được biết đây là những nhiếp ảnh gia trẻ của hội đi tiên phong trong việc chuyển đổi từ máy hình cổ điển dùng phim và dùng hoá chất, sang dùng máy hình digital không dùng phim mà ghi nhận và lưu trữ hình ảnh trong những thẻ bộ nhớ hoặc trên các dĩa trong máy hình dùng những con chip silicon ghi nhận độ sáng của ánh sáng. Khác với phim thì được tráng và in ra hình bằng hoá chất, trái lại hình ảnh chụp bằng máy digital thì được chuyển từ máy hình qua máy vi tính, sau đó, nếu cần, sẽ dùng phần mềm chuyên sắp đặt hình ảnh digital để sửa chữa và in ra giấy. Hội trưởng hội ảnh Venus và các nhiếp ảnh gia trẻ hội viên cho biết đó là hai khác biệt căn bản, nhưng nếu nhìn xa thì khó phân biệt hai loại máy hình cổ điển và digital vì cả hai đều có những chức năng giống nhau như cùng xử dụng ống kiếng, khẩu độ và màng trập.
Hội cho biết chiếc máy ảnh digital mới chỉ có chừng 10 năm nay, nhưng kỹ thuật tiến hoá với vận tốc mau đến độ chóng mặt, ảnh hưởng sâu đậm tới suy tư và hành động của người chụp hình. Anh em chưa thử nghiệm xong một loại máy ảnh digital của một hãng thì có nhiều hãng thi đua tung ra thị trường nhiều máy ảnh có độ nhuyễn cao hơn, cho hình ảnh chất lượng cao hơn, nhưng giá tiền cũng mắc hơn. Do đó xảy ra tình trạng trong một năm có hội viên phải bán đi hai lần hai máy ảnh digital để thí nghiệm máy thứ ba. Cũng may là không dùng phim nên tiết kiệm được nhiều tiền bạc. Điều tiện lợi thứ hai là có thể xem ngay kết quả hình ảnh vừa chụp xong, nếu không thích, có thể xóa bỏ chụp lại ngay tại chổ, không phải trở lại nơi chụp xa hàng ngàn dặm, tiết kiệm rất nhiều công sức, tiền bạc và thời giờ. Tuy nhiên các nhiếp ảnh gia trẻ cho biết cũng có bất lợi như máy digital lưu trữ hình ảnh phải mất hai, ba giây đồng hồ, nếu phải ghi nhận lưu trữ hình ảnh những sinh hoạt thể thao thì máy ảnh digital không nhanh bằng, không thích hợp cho bằng máy ảnh cổ điển dùng phim.