Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Tự Do Tôn Giáo Tại Giáo Phận Huế

30/08/200200:00:00(Xem: 3202)
Bản tin ngày 29-08-2002
1. Bị bỏ tù không xét xử vì quyết tẩy chay "trò hề bầu cử" Hoàng Trọng Dũng, 20 tuổi, cộng tác viên nhiệt thành của cha Nguyễn Văn Lý, khuôn mặt trẻ trung can đảm của phong trào đấu tranh tại Huế, đã bị công an bắt đi sáng ngày 28-08-2002 tại thôn Nguyệt Biều. Vụ việc như sau:
Ngày 26-08, công an tỉnh Thừa Thiên đã gởi tới gia đình ông Hoàng Trọng Xiết tại thôn Nguyệt Biều, xã Thủy Biều, một "giấy mời" con của ông là anh Hoàng Trọng Dũng đến gặp nhân viên công an tỉnh trại trụ sở xã sáng ngày hôm sau. Gia đình cho biết Dũng đi làm công (lắp đặt ống nước) ở nơi xa, chưa về. Lúc 1 giờ sáng rạng ngày 27-08, một tốp công an đột nhập vào nhà ông Xiết để tìm Dũng. Vẫn chưa thấy, bọn chúng hăm dọa gia đình phải lo tìm Dũng về gấp. Sáng ngày 27-08, gia đình nhận được giấy mời thứ hai, đòi Dũng phải đến "làm việc" sáng ngày 28-08. Công an đồng thời cũng rình rập quanh nhà của người thường vẫn thuê mướn Dũng.
Chiều 27-08, khi đi lao động về, nhận được giấy "mời" đến trụ sở xã gặp Bùi Văn Tiến, tên công an côn đồ đã một lần tặng mình 4 tát tai khi làm việc, Dũng vẫn bình thản trong lúc gia đình rất lo lắng. Sáng ngày 28-08, đúng hẹn 7 giờ, anh đi bộ ra trụ sở xã Thủy Biềụ Chừng mười phút sau, một xe U-oát của công an tỉnh đến chở Dũng đi mất.
Sau đó vài phút, một nhân viên xã vào mời bà Xiết ra trụ sở xã có việc. Bà hỏi: "Việc gì" Các anh cho biết lý do!" Tên nhân viên đáp: "Bà có bổn phận phải ra xã ngay, không được hỏi lôi thôi gì hết". Thấy tên này giở thói ức hiếp (bọn chúng thường vẫn thế), bà Xiết trả lời: "Bổn phận của tôi là đi làm để nuôi con, chứ không phải là ngồi chờ ở nhà để được chính quyền gọi! Các anh không cho biết lý do thì tôi không đi!". Tên này đấu dịu: "Xin mời bà ra xã, có chuyện liên can tới Dũng" - "Con tôi lớn rồi, tự nó làm việc với các anh được!" - "Thôi mà! Xin bà vui lòng ra một chút. Chẳng có gì quan trọng lắm đâu!"
Thấy bị nằn nì mãi, mẹ của Dũng đành bỏ công bỏ việc ra trụ sở xã. Đến nơi, bà không thấy đứa con trai của mình đâu, mà chỉ thấy trưởng công an xã chìa ra một tờ giấy, ghi đầu đề "Lệnh tập trung cải tạo Hoàng Trọng Dũng" và yêu cầu bà ký nhận. Cộng sản coi thường và giết chết tình mẫu tử như vậy đó! Nhất định không ký, bà Xiết bỏ chạy về trong tiếng khóc than kêu gào, làm cho ai nấy trong làng đều xót xa và căm phẫn.
Thế rồi, từ trên loa phóng thanh của xã, "lệnh tập trung cải tạo Hoàng Trọng Dũng" được đọc vang lên. Người ta nghe thấy nhà nước liệt kê 15 (mười lăm) "tội" của Dũng, trong đó có những tội như "theo Nguyễn Văn Lý gây bạo loạn..., chống lại chính quyền..., phá rối trị an..., quá khích tranh đấụ.., xúi giục nhân dân..., không chấp hành lệnh quản chế..., không thành thật nhận khai báo nhận tộị..." và cuối cùng là không tham gia "ngày hội lớn của nhân dân", tức đi bầu quốc hội hôm 19-05. Vì những trọng tội đó, Dũng bị "tập trung cải tạo" hai năm tại Hoàn Cát, một trại lao động khổ sai thuộc tỉnh Quảng Trị, nơi đã đày đọa biết bao người dân hai tỉnh Trị Thiên (trong đó có nhiều linh mục, chủng sinh, tu sĩ).

Hóa ra, "tội trạng" của Hoàng Trọng Dũng chỉ là cùng với cha Lý và giáo dân Nguyệt Biều đấu tranh đòi tự do tôn giáo từ cuối năm 2000 (mà Dũng là một trong những khuôn mặt tích cực nhất), như giành lại 3 sào ruộng của giáo xứ, chuyển thông tin tranh đấu lên mạng, phản đối chuyện xã làm con mương chạy ngang sân thánh đường, ngăn cản công an xé bỏ các bảng in điều 18 "Công ước Quốc tế các Quyền Dân sự và Chính trị" dán quanh nhà Chúa, nhất định không ký vào các biên bản mang tính gian trá áp đặt, phủ nhận "lệnh quản chế 6 tháng tại địa phương" (giữa năm 2001) dành cho Dũng và người bạn là Võ Văn Bị.. Đặc biệt nhất là thái độ tẩy chay trò hề bầu cử Quốc hội mới rồi (loa phóng thanh của xã lần ấy réo gọi đích danh Dũng đi bầu nhưng vô ích). Chính hành vi can đảm này là giọt nước làm tràn ly thù hận của chính quyền địa phương và công an tỉnh.
Xin được nhắc lại: Dũng trước đây là người lương, con thứ ba trong gia đình ba trai một gái, nhưng vì cảm mến gương sống của cha Lý nên đã cùng với em gái út xin theo đạo và được rửa tội lễ Giáng sinh 2000. Dũng cũng chính là người chở ổ đĩa cứng (chứa mọi tài liệu đấu tranh) của cha Lý về An Truyền cho cha, nhưng chẳng may đã bị công an chận cướp ngang xương dọc đường (đầu năm 2001). Cũng phải kể thêm là thời gian qua, sau khi hết lệnh quản chế vi hiến nói trên, Dũng vẫn tiếp tục bị chính quyền xã chơi nhiều trò trả thù hèn hạ, chẳng hạn không ký xác nhận giấy tờ (theo quy định hành chánh của CS) để Dũng có thể nộp đơn thi vào đại học, nộp đơn thi lấy bằng lái xe máy trên 100 phân khốị.. Phần em gái của Dũng, Hoàng Thị Anh Đào, chỉ vì cái tội dám nêu tên cha Lý đuy nhất mình cô- nhân đại hội La Vang 15-08-2001 (xin xem lại Bản tin ngày 24-08-2001), nên đã không thể vào học trường công mà chỉ được theo học lớp bổ túc văn hóa (một trường hạng hai tại Việt Nam bây giờ).
Trước mắt "Trần Quốc Toản hiện đại" là hai năm lao động khổ sai không thông qua xét xử. Nhưng nếu cần, Cộng sản có thể "quay vòng 2, vòng 3, vòng 4...", nghĩa là Dũng có thể ở tù 4 năm, 6 năm, 8 năm... cho đến khi hả dạ căm thù của Cộng sản. "Nền pháp lý ưu việt" của nước CHXHCN Việt Nam là vậy: bất cứ ai cũng có thể bị bắt bất cứ khi nào, gán bất cứ tội gì và ở tới bất cứ lúc mô, mà nhà nước "của dân, do dân, vì dân" chẳng cần nhọc công mở phiên tòa xét xử cho rắc rối (hay nếu có như trong vụ cha Lý thì qua loa cũng được)!
Với bản tin này, chúng tôi xin thông tri sự việc tới đồng bào quốc nội lẫn hải ngoạị Xin quý vị vui lòng báo động với các cơ quan nhân quyền quốc tế về tội ác mới này của Cộng sản Việt Nam, đồng thời cũng đừng quên gia đình của nhà tranh đấu trẻ tuổị Chúng tôi cũng mong rằng Đức Tổng Giám Mục Huế và Cha Quản xứ Nguyệt Biều sẽ sớm lên tiếng bênh vực người con của mình, bị bách hại chỉ vì đấu tranh cho tự do tôn giáọ
2. Bị giết chết không phân biệt vì dám trốn chạy "quân giải phóng"
Thế giới sắp kỷ niệm một năm cuộc khủng bố kinh hoàng ngày 11-09-2001. Nhân dân Việt Nam cũng đang kỷ niệm 30 năm Đại lộ Kinh hoàng, một trong những vụ việc nổi cộm của cuộc khủng bố thể xác và tinh thần triền miên mà cộng sản Việt Nam đã và đang gây ra cho dân tộc Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ naỵ Cuộc khủng bố ở Việt Nam đau thương hơn ở Hoa Kỳ bội phần, vì chết nhiều người hơn và do chính những anh em cùng chui ra từ bọc trứng của Mẹ Âu Cợ Trong lịch sử nhân loại, chế độ Cộng sản là chế độ duy nhất coi nhân dân là kẻ thù và sẵn sàng bắt bớ, giết chết đồng bào ruột thịt (đến hàng triệu người) để giữ vững quyền lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.