Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uûng Hộ Phe Ta

26/02/200200:00:00(Xem: 3526)
Hậu hôn, điền thổ là vấn đề dễ sanh đổ máu của cá nhân và gia đình. Lãnh thổ, lãnh hải, biên giới là vấn đề dễ gây chiến tranh đối với quốc gia dân tộc. Việc nhượng đất, đảo, biển cho Trung Cộng đang trở thành trận thư hùng sanh tử giữa hai phe kình chống nhau trong nội bộ CS Hà nội. Phe Đổi Mới hướng theo Mỹ quyết nhơn cơ hội bằng vàng do Phe Giáo Điều hướng theo Trung Cộng, làm một tội tày đình Trời không dung, Đất không tha, Người không thứ, để đào tận gốc, bốc tận rể kẻ nội thù sau khi đã vất vả hạ bệ Lê Khả Phiêu trong Đại Hội 9. Dù hai phe quyết đấu là gà cùng một mẹ - cùng là người Việt, cùng theo CS - nhưng lập trường quan điểm lại khác nhau. Kẻ thân Mỹ, người thân Trung Cộng. Nên dĩ nhiên, muốn hay không, "sư phụ" Mỹ của Phe Đổi Mới, Trung Cộng của Phe Giáo Điều phải nhảy vào ủng hộ gà nhà, ủng hộ phe ta.
Tháng hai này. Tuần đầâu Đô Đốc Tư Lịnh Lực Lượng Thái Bình Dương Mỹ đến thăm riêng Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, đầâu não của Phe Đổi Mới; Tướng Phạm văn Trà, Bộ Trưởng Quốc Phòng, người đã trở cờ tạo sự thất bại ê chề của Cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu nổi tiếng Thân Trung Cộng; và Tướng Võ nguyên Giáp, người được Quân đội CS ngưỡng mộ dù không còn nắm binh quyền.
Tuần kế, Chủ tịch của Trung Cộng, Giang Trạch Dân, bay ngay qua Hà nội. Chuyến đi Hà nội của Giang Chủ tịch không phải là một chuyến đi ngoại giao bình thường. Nó mới được dàn xếp hồi tháng 12 năm 2001 khi vấn đề nhương đất, đảo, và biển bị bể bạt, trở thành đề tài có thể giết hại nhau của hai phe trong nội bộ CS Hà nội. Thời điểm càng đặc biệt. Trung Cộng đang phải đối phó với chuyến TT Bush viếng thăm ba nước Á châu, Nhựt, Nam Hàn và chính Trung Cộng nữa. Riêng Oâng cũng đang rối trí với nội bộ Đảng. Cả một chiến dịch, báo tường, báo đia phương của Đảng đang chống Chủ tịch Quốc Hội Trung Cộng bao che cho vợ và con trai làm bậy trong ngành năng lượng là ngành mũi nhọn kinh tế quốc doanh của Đảng. Thân phận Oâng ra sao, còn đủ thế lực để lưu nhiệm không, hay là phải bị về hưu; và người kế vị liệu có cùng phe cánh hay không; tất cả là những vấn đề không cho phép Giang Chủ Tịch đi Hà nội " tham quan" thường lệ.
Tình hình Hà nội đã quá căng rồi. Phe Đổi Mới thân Mỹ thấy rõ Nguyễn tấn Dũng, "con cờ"ø của Mỹ, vừa đi Mỹ nhận cái danh dự lớn nhứt trong bang giao Việt Mỹ là cắt băng khánh thành Thương ước - chỉ không kịp được cấp bằng Tiến Sĩ Danh Dự thôi. Chưa đủ, vừa ở Mỹ về là xì căn đan dâng đất, biển, đảo lâu nay phe Trung Cộng và Trung Cộng dấu như dấu mã tổ, lòi chành té bứa ra. Sau đó Tư Lịnh Lực Lượng Thái Bình Dương Mỹ bay ngay vào, gặp riêng người cầm đầu phe chống Trung Cộng. Phải chăng Mỹ đang vô nước gà nhà như khi xưa, một vị Tướng Mỹ vào Sàigòn đi đánh ten nít với Tướng Dương văn Minh để bảo đảm cho cuộc Đảo Chính TT Ngô đình Diệm "

Những vận hành bí mật đó khó qua được con mắt tình báo Trung Cộng, không thể thiếu được trong lời kêu gọi cứu bồ của Phe thân Trung Cộng điện hoả tốc về Bắc Kinh. Những chống đối gần đây trong nội bộ Đảng CS Hà nội, trong nhân dân trong và ngoài nước Việt; những chỉ trích phê bình của nhân dân và chánh quyền các nước, tiêu biểu là Pháp nói trên Tạp Chí Express, CS Hà nội làm một hành vi "phản bội bỉ ổi"; tất cả không thể thiếu vắng trên báo cáo ngoại giao của các đại sứ gởi về trình và những bản điểm tin báo chí hàng ngày trên bàn của Giang Chủ tịch.
Phe thân Trung Cộng lơ mơ có thể bị đánh quỵ. Hiệp ước có thể bị đặt thành vấn đề quốc tế thay vì song phương, gây khó khăn, rắc rối trong thi hành, bất lợi cho Trung Cộng. Đó là lý do giải đoán tại sao dù vô cùng bận rộn, Giang Chủ tịch cũng phải ưu tiên đi Hà ủng hộ phe ta.
Nếu ở một nước tự do, chuyến viếng thăm của Giang Chủ Tịch sẽ đầy cà chua, trứng thối, biểu tình chống đối sôi nổi. Nhưng Hà nội là thủ đô CS, sẽ ít khi có chuyện đó vì bộ máy kềm kẹp của cảnh sát, công an, mật vụ, đày đặc như rươi và hệ thống tổ chức kiểm soát nhân dân bằng khộ khẩu, đồn canh , điếm gác nhiều và chặt hơn tù ngục. Tuy nhiên sự có mặt của Giang Chủ Tịch Trung Cộng trong lúc này sẽ đem lại những phản tác dụng khó lường. Thứ nhứt, đó là một bản tự khai, thật thà khai báo phe Trung Cộng bán đất cho quan thầy; quan thầy nhảy vào trực tiếp binh khi bị tấn công. Nó sẽ tạo thêm chánh nghĩa đấu tranh cho phe chống phe thân Trung Cộng. Khí thế chống đối sẽ nhân cao lên về cường độ và thời gian. Thứ hai, đó là một sự thách đố, hăm dọa phe CS Đổi Mới thân Mỹ đang liên kết với cánh Quân Đội được Mỹ gián tiếp "bật đèn xanh" làm binh biến quét sạch ảnh hưởng Trung Cộng tại VN, sau khi Trung Cộng đã đi trước Mỹ vào Miên và Lào. Nhưng trong chánh trị đấu tranh, hăm he chỉ đổ dâu thêm vào lửa.
Xưa trong Chiến tranh Lạnh, VN bị hai siêu cường Liên xô và Mỹ lấy làm chiến trường quần thảo nhau. Nay trong cuộc kình địch giữa Trung Cộng và Mỹ, đất nước và nhân dân bất hạnh VN cũng đang lâm le bị biến thành bãi chiến trường giữa Mỹ và Trung Cộng. Cuộc chiến này tuy chưa thành cuộc chiến bom đạn, máu đổ thịt rơi, nồi da xáo thịt. Nhưng nó đang là một chiến tranh khuynh loát, khủng bố, phá hoại nhau trên mọi mặt kinh tế, chánh trị, quân sự, văn hoá xã hội. Có khi công khai, có khi ngấm ngầm, trong Đảng và trong nhà cầm quyền. Nhưng nhân dân là nạn nhân thấy rõ, nghèo nàn, lạc hậu, bịnh tật, thất học, bị áp bức, bóc lột, mất quyền sống, mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình. Ngoại bang làm được như vậy vì chánh quyền không chánh nghĩa, không thu phục được dân tâm và vì thế không có nội lực dân tộc. Thấy thế người Việt yêu nước nào chẳng nhục cái nhục ngoại thuộc và buồn nỗi buồn nhược tiểu. Nhưng đau buồn chỉ hại thân mình. Phải biến đau thuơng thành hành động. Tương kế, tựu kế cho hai phe CS Hà nội thịt nhau càng sớm càng tốt. Đó là gián tiếp giúp cho cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền VN sớm thắng lợi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.