Hôm nay,  

Tin Tức Úc Châu

07/05/200200:00:00(Xem: 4003)
THÀNH CÔNG NHỜ PHÁT MINH ĐỘC ĐÁO

BYRON BAY:Một thương nghiệp nhoœ bé, chỉ có 7 nhân viên, tại Byron Bay đã có một phát minh lớn nhất trong ngành thể thao surfing kể từ khi bộ đồ bơi wetsuit được sáng chế.

Shale Gordon và Mei Yap, chuœ nhân cuœa tiệm Bamboo Surfboards Australia, đã thiết kế một bàn trượt (surfboard) vừa có hiệu quaœ hơn mà lại ít gây ô nhiễm môi trường hơn là bàn trượt bằng chất fibreglass thông thường.

Thiết kế cuœa họ đã được xuất caœng khắp nơi trên thế giới, và tuần qua, lại đoạt được 2 giaœi thươœng Australian Design Award và Powerhouse Museum Selection 2002.

Ông Gordon và bà Yap đã boœ ra hai năm trường để nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bàn trượt cuœa họ. Ông Gordon nói: "Chúng tôi nhận thấy cần phaœi dùng một chất liệu khác trong các bàn trượt. Tôi thích trồng tre từ hơn 20 năm nay và một người bạn baœo tôi sao không dùng tre để làm vật liệu cho bàn trượt".

Ông Gordon cũng cho biết thêm dân mê surf thích xài bàn trượt bằng tre bơœi vì nó nhẹ hơn và dễ nổi hơn các bàn trượt thường.

Hàng cuœa Bamboo Surfboards Australia được xuất caœng qua Mỹ, Nhật. Công ty đang chuẩn bị mơœ thêm cưœa tiệm bán leœ tại Âu Châu trong năm nay.

*
KẾ HOẠCH GIA TĂNG GIÁO VIÊN

SYDNEY:Tuần qua, bộ trươœng giáo dục NSW, John Watkins, vừa tuyên bố một kế hoạch nhằm khuyến khích giáo viên nhận việc tại các vùng thôn quê hoặc tại những khu vực vốn khó kiếm giáo viên, như Fairfield, Blacktown, Granville, Campbeltown, Mt Druitt, Mooree, Griffith.v.v... nhằm giaœi quyết nạn thiếu hụt giáo viên đứng lớp tạm thời.

Theo kế hoạch này, thì các giáo viên thất nghiệp, nếu chịu dọn về khu vực miền Tây Sydney hoặc tại các vùng thôn quê sẽ được nhận vào làm toàn thời gian. Trước đây, giáo viên muốn dạy tạm thời (casual) có toàn quyền di chuyển đến bất cứ nơi nào thiếu hụt giáo viên, thế nhưng, chiếu theo kế hoạch mới, họ có thể được dời đến một trường học nhất định hoặc được một nhóm trường nhất định cùng thuê mướn với tư cách toàn thời để chia đều, trám vào những chỗ trống khi cần thiết tại các trường này. Các giáo viên này cũng sẽ được hươœng tất caœ những quyền lợi khác như nghỉ thường niên, nghỉ bệnh có lương. Và họ cũng được quyền tham gia vào hệ thống thuyên chuyển giáo viên hiện hành, vốn dành ưu tiên cho cho các giáo viên giaœng dạy tại những trường khó tìm giáo viên.

Nghiệp đoàn giáo chức tại NSW đã lên tiếng uœng hộ kế hoạch nói trên. Tuy nhiên phát ngôn nhân cuœa nghiệp đoàn cũng cho biết thêm rằng giaœi pháp lâu dài cho vấn nạn thiếu hụt giáo viên chỉ có thể được giaœi quyết rốt ráo bằng cách tăng lương cho giáo chức.

Bộ trươœng Watkins cũng đồng ý rằng lương bổng là một vấn đề chuœ yếu trong việc giaœi quyết nạn thiếu hụt giáo viên. Ông nói: "Nếu tôi còn là bộ trươœng giáo dục sau kỳ tổng tuyển cưœ tới đây, tôi sẽ bắt đầu thương thuyết với nghiệp đoàn để một hệ thống lương bổng mới sẽ được áp dụng từ cuối năm tới".

*
CAŒNH SÁT TÁI duyệt NHIỀU VỤ ÁN

MELBOURNE: Một lực lượng đặc nhiệm cuœa caœnh sát Victoria đã được thành lập để tái duyệt hơn 10 vụ án liên quan đến đội Bài Trừ ma Túy sau khi có lời cáo buộc rằng bằng chứng được ngụy tạo và một vài vụ kết án có thể bất hợp pháp.

Những trường hợp được tái duyệt bao gồm những vụ án kéo dài mà nghi can bị cáo buộc tội buôn lậu số lượng lớn các loại ma túy như amphetamines, cocaine, ecstasy và hashish. Trong số những trường hợp được tái duyệt có vài trường hợp nghi can đã bị bồi thẩm đoàn kết tội sau phiên tòa xưœ họ.

Có một vụ án mà quyết định kết tội cuœa bồi thẩm đoàn đã bị huœy boœ vì những nghi ngờ cho tính trung thực cuœa các bằng chứng được viện dẫn trong phiên xưœ.

Robert Kim Sloan, tổng thư ký phân đàn Geelong cuœa băng Bandidos, đã bị tuyên án tù 4 năm 4 tháng vào tháng 5/2001 vì tội buôn lậu á phiện. Ông Sloan vẫn khăng khăng quaœ quyết rằng số lượng ma túy, bao gồm amphetamine và pseudoephedrine đã được caœnh sát gài vào nhà ông ta khi họ câu lưu ông ngày 22/3/2000.

Tòa Kháng Án đã huœy boœ quyết định kết tội ông Sloane và ra lệnh nhóm họp một phiên xưœ mới. Thế rồi, trong thời gian gần đây, Viện Công Tố cho biết họ sẽ không tiến hành với vụ án.

Việc tái duyệt các vụ án này được tổ chức sau khi một thám tưœ caœnh sát đương nhiệm và một cựu thám tưœ thuộc đội bài trừ ma túy bị câu lưu về tội buôn lậu á phiện. Tất caœ những vụ án có sự tham gia cuœa hai người này đều bị tái duyệt để thẩm định sự trung thực cuœa bằng chứng.

Ông Sloan đã bị một trong hai thám tưœ này bắt giữ và ông đã thắng vụ kiện kháng án với lý do là bằng chứng đã bị viên thám tưœ ấy gài vào nhà ông trong cuộc bố ráp. Ông dự định sẽ kiện bộ caœnh sát về việc này.

*
2 THANH NIÊN DŨNG CAŒM CỨU HÀNG XÓM

FREEMANTLE: Hôm cuối tuần qua, hai thanh niên đã dũng caœm nhào vào lưœa để cứu người hàng xóm mà họ chưa bao giờ gặp mặt. Jason Johns và người bạn cùng nhà là Darren Head đã được ngợi khen cho hành động can đaœm cuœa họ khi họ cứu bà Joy Burns 92 tuổi và cháu nội cuœa bà là Sam Burns, 27 tuổi ra khoœi ngọn lưœa đang phừng phực cháy trong nhà bà.

Anh Johns nói: "Chúng tôi chỉ làm một việc mà bất cứ ai trong trường hợp ấy cũng đều làm caœ".

Được biết, một người bạn khác cuœa anh Johns ra khoœi nhà vào lúc 1g20 sáng Chuœ Nhật vừa qua và nghe tiến lưœa cháy phừng phực nơi căn nhà đối diện. Anh ta đánh thức hai người bạn và caœ ba tìm cách vào nhà cứu người. Johns định mơœ cưœa trước nhưng cưœa quá nóng, vì thế, họ vặn nước xịt vào căn phòng phía trước và đập cưœa kính đàng sau để vào nhà. Anh Johns nói: "Khói mù mịt khắp nơi khiến tôi phaœi dùng bật lưœa mới có thể thấy đường được. Nhờ vậy tôi mới trông thấy bà cụ ngất xỉu nơi hành lang".

Khi họ khiêng bà Burns ra khoœi nhà thì bà cụ cho biết cháu bà còn kẹt trong nhà. Thế là họ chạy trơœ vào nhà để cứu anh ta.

Caœnh sát cho biết vụ hoœa hoạn này xaœy ra do tai nạn chứ không phaœi vì có người cố tình phóng hoœa.

*
TAN LÃNH TỤ ĐỐI LẬP TIỂU BANG NSW TẤN CÔNG THỦ HIẾN BOB CARR

SYDNEY: Sau khi được tin ban tổ chức Thế Vận Hội năm 2004 ơœ Hy ạp đã thuê mướn cựu TTL Peter Ryan làm cố vấn cho caœnh sát Hy Lạp trong vấn đề baœo đaœm an ninh, phe đối lập NSW đã mạnh mẽ lên tiếng đòi hoœi thuœ hiến Bob Carr khai thật về sự hiểu biết cuœa ông trong vấn đề này, đặc biệt là việc ông có biết cựu TTL Ryan đã được bổ nhiêm vào chức vụ mới trước khi giao kèo cuœa ông Ryan với chính phuœ NSW bị chấm dứt hay không.

Phát ngôn viên đối lập về caœnh sát, ông Andrew Tink, lên tiếng kêu gọi caœ Bob Carr lẫn bộ trươœng caœnh sát Michael Costa phaœi tiết lộ cho dân chúng NSW biết sự hiểu biết cuœa họ trong vụ việc này trước khi ông Ryan thôi việc.

Ông Costa cho biết chính phuœ Carr hoàn toàn không hay biết gì caœ về việc ban tổ chức TVH Athens mời mọc cựu TTL Ryan về cộng tác. Ông nói: "Chức vụ mới cuœa ông Ryan là vấn đề hoàn toàn cuœa riêng ông ta."

Cựu TTL Ryan xác nhận rằng giới chức Hy Lạp đã liên lạc với ông sau khi hay tin ông đã từ nhiệm, không phải trước khi ông từ nhiệm.

*
THƯŒ NGHIỆM TÂM LÝ CHO CHUŒNG SINH CÔNG GIÁO ĐỂ NGỪA NẠN ẤU DÂM

BRISBANE: Theo tin từ tờ Courier Mail thì tất caœ các chuœng sinh công giáo muốn trơœ thành linh mục tại Brisbane sẽ phaœi traœi qua một cuộc thưœ nghiệm rất kỹ lưỡng về tâm sinh lý để có thể loại trừ những chuœng sinh có xu hướng phạm tội ấu dâm (predisposed to pedophilia).

Đức Tổng Giám Mục John Bathersby cho biết, mặc dù "trong nhiều năm qua" giáo hội vẫn thường gạn lọc chuœng sinh, ngài muốn tất caœ các chuœng sinh phaœi được cơ quan Encompass Program tại Sydney khám nghiệm. TGM Bathersby nói: "Chúng tôi muốn khám phá ra bất kỳ những xu hướng nào nghiêng về các loại tính dục bất khaœ kềm chế, bất hợp lệ".

Khi được hoœi nếu chỉ có khuynh hướng thiên về ấu dâm, mặc dù chưa hề có hành động thực tiễn, thì điều đó có đuœ để ngăn cấm một chuœng sinh trơœ nên linh mục hay không thì ngài traœ lời: "Tôi nghĩ rằng việc ấy sẽ đặt ra nhiều vấn đề về sự thích hợp cuœa nhân vật ấy để trơœ thành linh mục. Tôi nghĩ rằng, trong thời buổi này, chúng ta phaœi tin chắc hoàn toàn".

TGM Bathersby cho biết ngài không chắc chắn có đuœ quyền hạn để ép buộc tất caœ các linh mục đã được thụ phong trong giáo phận phaœi traœi qua chương trình thưœ nghiệm cuœa Encompass. Ngài nói: "Tôi cho rằng việc này sẽ giúp cho việc phục hồi uy tín cuœa giáo hội được thực hiện một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là một chương trình thưœ nghiệm rất kỹ lưỡng và có phần nào xâm phạm đời tư cuœa người được thưœ, vì thế, tôi nghĩ nếu tôi ra lệnh ép buộc mọi người thì có hơi thái quá". Ngài cũng cho biết thêm rằng các chuœng sinh và tu sĩ làm việc với treœ em đều phaœi được chính phuœ tiểu bang, theo luật định, cấp giấy chứng nhận thích hợp trong công việc".

*
HÃNG BAŒO HIỂM UMP SẬP TIỆM

CANBERRA: Hội đồng quaœn trị cuœa công ty baœo hiểm nghề nghiệp cho bác sĩ United Medical Protection (UMP) vừa tuyên bố sẽ xin phép tòa cho tự động bổ nhiệm chuyên viên thanh toán tài saœn tạm thời (provisional liquidator), để cai quaœn việc thanh toán sổ sách nợ nần cho hai công ty UMP và Australasian Medical Insurance Ltd. vừa chấm dứt hoạt động.

Chính phuœ liên bang cho biết họ sẽ làm việc khẩn cấp với thanh toán viên cuœa UMP để đaœm baœo rằng các dịch vụ y tế sẽ không bị đình trệ. Được biết hai công ty này baœo hiểm nghề nghiệp cho 60% bác sĩ trên toàn nước Úc,và 90% số bác sĩ hành nghề tại NSW.

Trong tháng 3/02, chính phuœ đã đồng ý sẽ tài trợ cho UMP một ngân quỹ là $35 triệu Úc Kim nhằm giúp công ty này vượt qua khó khăn, thế nhưng, trong thời gian gần đây, TT Howard đã khẳng định sẽ không cung cấp thêm một khoaœn tiền nào nữa, ngoài $35 triệu đã hứa.

Phụ tá tổng trươœng kinh tế, TNS Helen Noonan cho biết số ngân quỹ $35 triệu đó sẽ baœo đaœm rằng các món tiền bồi thường sẽ được trang traœi và bác sĩ có thể được baœo vệ cho đến 30/6/02. Bà cũng cho biết thêm rằng qua khoœi mức thời gian đó thì không ai có thể đoán trước được chuyện gì sẽ xaœy ra, cho đến khi nào chính phuœ có dịp thaœo luận cùng với chuyên viên thanh toán tài saœn.

Bác sĩ Kerryn Phelps, chuœ tịch Y Sĩ Đoàn toàn quốc, cho rằng tình hình đã đến lúc khuœng hoaœng. Bà nói: "Các dịch vụ sẽ gặp khó khăn và chuyện này sẽ bắt đầu từ ngày hôm nay, nếu chính phuœ liên bang không có biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu".

Cơ quan đại diện bác sĩ giaœi phẫu Royal Australasian College of Surgeons (RACS) cho biết họ đang tìm cách họp khẩn với chính phuœ liên bang. Bác Sĩ Vin Massaro, tổng giám đốc cơ quan cho biết thành viên cuœa RACS đang lo ngại vô cùng. Ông nói: "Mặc dù chính phuœ có nói về 30/6, nhưng chúng tôi hoàn toàn mù tịt không hiểu hiệu lực cuœa sự baœo hiểm hiện nay sẽ chấm dứt khi nào".

Phát ngôn viên đối lập về Y Tế, ông Stephen Smith cho rằng vì chính phuœ Howard đã thất bại trong việc giaœi quyết những vấn đề dài hạn và những khó khăn ngắn hạn trong vấn đề baœo hiểm nghề nghiệp cho bác sĩ nên họ bị đẩy vào một vị trí vô cùng bấp bênh. Ông nói: "Nếu được UMP baœo hiểm, người ta sẽ không chắc chắn rằng người ta có thể hoạt động với một chương trình baœo hiểm vô giá trị".

*
NHÀ HÀNG VỚI NỮ TIẾP VIÊN ÁO MOŒNG

MELBOURNE: Cuối tuần qua, một nhà hàng đắt tiền sang trọng vừa mới khai trương không bao lâu đã được chuœ tịch UŒy Ban Bình Đẳng Cơ Hội vô tình quaœng cáo miễn phí giùm cho họ.

Nhà hàng Shamiana dùng nữ tiếp viên mặc áo moœng có thể nhìn xuyên suốt tới da thịt và quần lót dây G String. Và vì thế, đã bị nữ tiến sĩ Diane Sisley chỉ trích.

Bà Sisley đã lên tiếng caœnh cáo các doanh nhân Melbourne rằng họ có thể bị nguy cơ tố cáo về tội sách nhiễu tình dục nếu họ dẫn bạn đồng nghiệp phái nữ đến nhà hàng này ăn uống. Sau đó, bà nói thêm rằng các doanh nhân này nếu chỉ ruœ nam nhân viên trong văn phòng đến nhà hàng ăn nhậu bù khú mà không dẫn theo các nhân viên phái nữ, họ sẽ có nguy cơ bị kiện vì đã kỳ thị giới tính!

Tiếp theo lời caœnh cáo cuœa nữ tiến sĩ Sisley, nhà hàng bỗng trơœ nên đắt khách vô cùng. Chỉ mới 10 giờ sáng Chuœ Nhật mà đã có hơn 100 bàn được đặt trước, và cho đến 3g30 chiều mà thực khách vẫn còn đứng xắp hàng dài trên lề đường, đợi có chỗ trống để vào ăn trưa.

Nhân viên nhà hàng cho biết họ được traœ lương hơn mức luật định và nhận được rất nhiều tiền tặng thêm từ thực khách, có người nhận được hơn $200 tiền tặng thêm chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

*
CHÁNH ÁN TIN PHÙ THUŒY sai khiến bị cáo

ALICE SPRINGS: một chánh án tòa thượng thẩm tại Northern Territory đã chấp nhận rằng một thầy phù thuœy kadaitja đã kiềm toœa trí óc cuœa một thanh niên người thổ dân và sai khiến anh này hành hung gia đình anh ta.

Roderick James, tại Mungalawarru, chỉ nhận án treo và sau đó được traœ tự do. Chánh án David Angel tuyên bố rằng James sẽ có cơ hội để tìm thầy phù thuœy tốt để hóa giaœ những bùa phép cuœa tên phù thuœy kadaitja.

James đã thú nhận đuœ sáu tội danh bạo hành liên quan đến những sự việc xaœy ra vào hai ngày 12-13/10/2001. Vào ngày ấy, sau khi nhậu nhẹt say sưa, James trơœ về nhà và tấn công sáu người trong gia đình anh ta. Anh đốt tấm nệm nơi đứa cháu trai 7 tuổi đang nằm say nguœ. Anh dùng gậy sắt đánh một người bà con, hai đứa cháu và cha anh.

Luật sư bào chữa trình với tòa James tin rằng anh bị thầy phù thuœy kadaitja nhập vào xác và boœ bùa khiến anh có hành động như thế. Ông cũng trình tòa rằng cha cuœa James cũng tin rằng một gia đình thổ dân khác đã dùng con trai cuœa ông để hãm hại ông.

Sau đó, James cũng trình tòa: "tên kadaitja nhào vào người tôi. Khiến tôi tê dại. Khiến tôi làm việc này việc nọ. Hắn ngồi sát bên tôi và làm tóc tôi dựng đứng lên".

Chánh án Angel, trong phần tuyên án đã phán: "Dường như sự ám aœnh trên phương diện kadaitja đã giaœi thích phần nào hành vi phạm pháp cuœa bị cáo".

*
TYŒ LỆ TỘI ÁC DÍNH LÍU ĐẾN SÚNG GIA TĂNG

SYDNEY: Theo tờ Sunday Telegraph thì các tội nghiêm trọng có dính líu đến súng tại NSW ngày càng gia tăng, với tyœ lệ là ba vụ mỗi ngày. Sáu năm sau vụ tàn sát ơœ Port Arthur, sau khi John Howard thề nguyện sẽ tận diệt các loại súng lậu, các vụ phạm pháp có vũ trang bằng súng gia tăng hơn 33% và các vụ bắn nhau cùng cướp có vũ trang xaœy ra hàng ngày.

Hàng năm, có hơn 10,000 khẩu súng được nhập caœng lậu vào Úc. việc này, cùng với sự gia tăng mức độ phạm tội đã khiến cho caœnh sát cũng như chính phuœ tiểu bang kêu gọi yêu cầu chính phuœ Howard phaœi có những biện pháp thích hợp.

Bộ trươœng caœnh sát NSW, Michael Costa cho biết sơœ dĩ súng lậu tiếp tục tràn ngập nước Úc là vì chính phuœ Howard đã vô hiệu hóa hệ thống Quan Thuế Úc. ông nói: "Tất caœ các súng ngắn đều được nhập caœng, và chúng là những vấn nạn được nhập caœng. Và trong khi chúng vẫn được tiếp tục mang lậu xuyên qua biên giới loœng leœo cuœa chúng ta, rõ ràng là chúng ta sẽ tiếp tục đối đầu với sự khuœng hoaœng về súng ngắn".

Nữ tổng giám thị Helen Begg thuộc đơn vị ngăn ngừa buôn lậu súng ống (Firearms Trafficking Unit) cho biết bà vững tin rằng những biện pháp đòi hoœi an toàn nhiều hơn từ những ngưới có súng và các cuộc kiểm tra hàng hóa cuœa những người buôn súng có giấu phép, sẽ thành công. Bà nói: "Tôi hy vọng những biện pháp này, cùng với sự yểm trợ từ các tiểu bang khác, sẽ làm giaœm số lượng súng ống có sẵn".

*
GIÁ TEM NỘI ĐỊA SẼ TĂNG LÊN 50 XU"

CANBERRA: Giá cuœa một con tem căn baœn gơœi nội địa sẽ có thể tăng lên đến 50 xu.

Nha Bưu điện Úc, Australia Post, đang vận động yêu cầu cơ quan baœo vệ người tiêu thụ ACCC (Australian Competition and Consumer Commi- ssion) chấp thuận việc tăng 5 xu bắt đầu từ tháng 1/03.

Australia Post cho biết, việc tăng giá này sẽ khiến cho một người bình thường phaœi traœ thêm $2.70 mỗi năm về lệ phí tem thư, trong khi phí tổn cuœa các thương nghiệp sẽ tăng lên $350 mỗi năm.

Giá cuœa một con tem đã đứng dừng lại ơœ mức 45 xu từ năm 1992 và chỉ số tiêu thụ CPI đã tăng 26% trong thời gian ấy.

Giám đốc thư từ cuœa Australia Post, ông Gary Lee nói: "Hiện nay, nhu cầu đaœm baœo sự sống còn cuœa thương nghiệp về thư tín cuœa chúng tôi khiến cho giá con tem căn baœn phaœi tăng lên".

Ông cũng cho biết rằng ngay caœ khi giá biểu mới được chấp thuận, lệ phí tem căn baœn cuœa Úc vẫn còn rất thấp so với nhiều quốc gia khác. Thí dụ như giá tem Gia Nã Đại tương đương với 53 xu, Đức là 76 xu, Ý 66 xu, Nhật 71 xu và Anh Quốc 54 xu.

*
LÁI XE CÁN CHẾT NGƯỜI, LÃNH ÁN TÙ

BRISBANE: Người thiếu nữ bị cáo buộc đã lái xe cẩu thaœ gây tưœ thương cho một bé gái 7 tuổi cùng làm cho nhiều người khác bị thương nặng vào tháng 8/01 đã bị kết án tù ơœ 6.5 năm sau khi nhận tội trước tòa.

Christie Morgan, 19 tuổi, hiện đang có thai 17 tuần sẽ được xin tự do có điều kiện sau 2.5 năm.

Chánh án John Newton cho biết, trong phần tuyên án, rằng việc tuyên án tù ơœ cho hành vi cuœa cô Christie là một điều cần thiết để "hơn tất caœ mọi việc sẽ là một chuyện ngăn ngừa" đối với những tài xế treœ tuổi.

Theo bằng chứng được trình trước tòa, cô Christie lúc ấy mới vừa lấy bằng lái được 9 tháng, một thời gian ngắn trước khi gây ra tai nạn đã hít hơi ga butane từ trong bật lưœa để tìm caœm giác "phê", và vì thế đã gây nên tai nạn chết người.

Chánh án Newton tuyên bố "một kết hợp cuœa sự ngu dốt không tươœng được và hành động xem thường, khinh miệt" luật pháp đã đưa đến tai nạn kinh khiếp ấy.

*
TỘI PHẠM GIA TĂNG TẠI CROWN CASINO

MELBOURNE: Theo tờ Herald Sun thì trong vòng 18 tháng vừa qua đã có nhiều hành vi phạm pháp xaœy ra tại Crown Casino, kể caœ chuyện đồ đạc trị giá $1 triệu bị đánh cắp, buôn dâm, cho mượn tiền với mức lời cắt cổ, gian lận cờ bạc.v.v...

Theo bài báo cuœa ký giaœ Mark Dunn, thì các hồ sơ do Herald Sun thu thập được, chiếu theo luật Tự Do Thông Tin (Freedom Of Information) thì trong thời gian từ tháng 5/2000 đến tháng 1/2002 đã có những vụ sau:

Đồ đạc trị giá $1 triệu bị đánh cắp từ các cưœa hàng trong khuôn viên cuœa Crown và thuœ phạm là một bọn trộm chuyên nghiệp, trộm đồ theo đơn đặt hàng.

Hai giám đốc đột ngột từ chức sau khi caœnh sát bắt đầu điều tra về thói cờ bạc cùng với quan hệ cuœa họ với những tên tội phạm.

Phát hiện ra được một băng buôn lậu ma túy thường xuyên lai vãng trong sòng bạc.

Một tên ma cô dưới trướng có một số gái làng chơi hoạt động tại Crown.

Một băng trộm, sau khi ăn hàng, đến thẳng sòng bạ để tiêu xài hết tất caœ số tiền y kiếm được. Ngoài ra còn nhiều vụ bê bối khác.

*
ĐÂM NGUỜI, 5 THIẾU NỮ XỘ KHÁM

ADELAIDE: Năm thiếu nữ đã bị câu lưu sau khi tấn công một phụ nữ trên đường Hindley ơœ Adelaide, gần góc đường Bank.

Nạn nhân là một phụ nữ 40 tuổi, vô gia cư. Bà bị đâm 9 nhát vào ngực và bụng và phaœi được đưa vào bệnh viện Royal Adelaide để giaœi phẫu cứu cấp.

Năm thiếu nữ, bao gồm một cô bé 13 tuổi ơœ Henley Beach, một người 16 tuổi ơœ Gilles Plain, một keœ 17 tuổi ơœ Wingfield và 2 người 19 tuổi cũng ơœ Gilles Plain đều bị câu lưu và buộc tội mưu sát và đaœ thương bất hợp pháp.

Tất caœ, ngoại trừ bé gái 13 tuổi, đều được tại ngoại hầu tra. Caœnh sát cho biết nạn nhân và tất caœ các hung phạm đều quen biết nhau, và có thể sẽ có thêm nhiều người khác bị câu lưu trong vụ án này. Hiện cảnh sát đang tiếp thu thập bằng chứng để buộc tội bị cáo.

*
BUÔN LẬU BẠCH PHIẾN BỊ BẮT

SYDNEY: Một người đàn ông Úc đã bị câu lưu sau khi quan thuế phát hiện 4 ký bạch phiến trong hành lý cuœa anh ta tại phi trường Sydney.

Alan Speer bị bắt giam và giaœi giao ra tòa Parramatta hôm cuối tuần, sau khi đáp máy bay từ Denpasar, Bali, xuống phi trường Sydney.

Bộ Trươœng Quan Thuế Chris Ellison cho biết số lượng bạch phiến bị tịch thu trị giá khoaœng $1 triệu Úc Kim nếu được phân phát trên đường phố. Ông nói: "Vụ việc này chứng minh rõ ràng về sự hữu hiệu cuœa phương cách làm việc rất siêu việt cuœa quan thuế và tất caœ các nhân viên quan thuế cần được khen tặng vì đã nỗ lực ngăn chận những loại ma túy độc hại tràn ngập xã hội Úc".

Cho đến hiện nay, nghi phạm Alan Speer không xin tại ngoại hầu tra.

*
ROSE KHÔNG GIẾT LANG HANCOCK

PERTH: Thẩm phán thẩm định y lý (coroner) cuœa Tây Úc, ông Alastair Hope, hôm cuối tuần qua đã công bố kết quaœ cuộc điều tra cuœa ông về cái chết cuœa tyœ phú hầm moœ Lang Hancock năm 1992.

Tươœng cũng nên nhắc lại, ông Lang Hancock qua đời vào ngày 27/3/1992 tại căn biệt thự mang tên Prix d'Amour, do ông xây cất làm quà tặng cho vợ ông, bà Rose Hancock, trước kia vốn là người giúp việc cuœa ông. Bác sĩ khám nghiệm y lý lúc ấy tuyên bố ông Hancock, 82 tuổi lúc qua đời, chết một cái chết tự nhiên, vì tim và thận ngừng hoạt động sau một thời gian bệnh tật.

Ông để một phần nhoœ cuœa gia tài kếch xù mà ông tạo dựng được cho bà Rose Hancock, người vợ cuối cùng cuœa ông và phần lớn gia tài cho người con gái duy nhất, bà Gina Rhinehart.

Tuy vậy, bà Rhinehart vẫn đoan chắc rằng cha mình bị mẹ kế đầu độc chết. Và sau nhiều năm khẩn thiết kêu gọi, vào năm ngoái, thẩm phán Hope đã mơœ phiên tòa điều tra về cái chết cuœa ông Hancock.

Trong phiên tòa kéo dài suốt nhiều tháng trời, có một số nhân chứng đã ra làm chứng với những lời cáo buộc hàm ý là bà Rose Hancock đã có âm mưu tìm người hạ sát chồng.

Tuy nhiên, sau đó thì những người này đã thú nhận là được nhận thù lao từ bà Rhinehart để làm chứng chống bà Rose Hancock, lúc bấy giờ đã đi thêm bước nữa, và được biết đến dưới tên Rose Porteous.

Phiên tòa kết thúc đã lâu, và thẩm phán Hope, hôm cuối tuần qua đã đưa ra phán quyết tối hậu trong vấn đề này. Ông nói: "Tôi không chấp nhận rằng cái chết này là một vụ sát nhân. Theo sự nhận xét cuœa tôi, người qúa cố là một ông lão 82 tuổi đã bị đau tim và đau thận trầm trọng. Tôi chấp nhận quan sát cuœa bác sĩ (giaœo nghiệm tưœ thi) Clive Cook rằng nguyên nhân cuœa cái chết là bệnh tim cuœa một người bị hoại thận.

Sau khi thẩm phán Hope công bố kết quaœ cuộc điều tra, ông William Porteous, chồng cuœa bà Rose cho biết, có thể, nếu những người làm chứng gian bị viện công tố truy tố về tội làm chứng gian thì bà Rose cũng sẽ khơœi tố họ để đòi bồi thường thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.