EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Biển Người Tiễn Giáo Hoàng, Xin Phong Thánh Tức Khắc

09/04/200500:00:00(Xem: 4762)
CHICAGO - Nhiều tín đồ catholic không thể đi Rome dự tang lễ của đức giáo hoàng. Hôm Thứ Sáu, di dân Ba Lan chen chân cùng tín đồ catholic tại thành phố Chicago tràn xuống đường và tập trung trong cac nhà thờ để tưởng niệm đức giáo hoàng Gioan Phao Lô.
Biển người diễn hành dài 4 dặm đi qua khu phố tập trung đa số di dân Ba Lan. Di dân Ba Lan nhớ lại người đồng hương Karol Wojtyla, sinh quán Wadowice đã sống sót qua thời gian Đức Quốc Xã chiếm đóng rồi đến chế độ CS và hiến trọn đời phục vụ thiên chúa.
Cuộc đời của ngài gây cảm hứng cho dân chúng trong nước noi gương.

THƯƠNG KHÓC, REO HÒ, HÁT CA VĨNH BIỆT, XIN PHONG THÁNH
VATICAN CITY - Cac TT, Thủ Tướng và quốc vương đã cùng khach hành hương và hàng giáo phẩm chào vĩnh biệt đức giáo hoàng Gioan Phao Lô tại công trường Thánh Phê-Rô trong cuộc tụ họp hàng triệu người tại Rome.
Những tiếng hoan hô nổi lên tại công viên Thánh Peter lộng gió khi linh cữu của đức giáo hoàng được chuyển từ phía trong nhà thờ tới đặt trên tấm thảm phiá trước bàn thờ.
Cuốn thánh kinh được đặt trên quan tài, và gió lật các trang giấy.
Sau khi thánh lễ chấm dứt, 12 người chuyển cữu mang bao tay trắng, cà-vạt trắng và áo có đuôi nâng quan tài trình diện lần cuối cùng với đám đông rồi khiêng xuống hầm mộ của thánh đường Thánh Phê-Rô, tiếng hò reo nổi lên 1 lần nữa từ hàng trăm ngàn người, gồm cac yếu nhân thuộc 80 quốc gia. Tiếng reo "Santo! Santo!" vang vọng khắp công trường. Vatican loan báo đức giáo hoàng đã an nghỉ ở hầm mộ lúc 2 giờ 20' chiều Thứ 6.
Những tiếng hò reo của giáo dân xin Tòa Thánh Vatican sớm phong thánh cho cố Giáo Hoàng John Paul II.


Những đám đông hò reo “Santa! Santo!” trong khi phất cờ và biểu ngữ với hàng chữ “Santo Subito!” -- nghĩa là “Phong Thánh Tức Khắc!”
Theo tin từ Ba Lan, 1 người họ hàng rất gần của đức giáo hoàng ở thành phố Kety không thể đi Vatican đã theo dõi tang lễ được tường thuật truyền hình.
Ông cụ Bronislaw Wojtyla, 81 tuổi, anh em cùng họ của đức giáo hoàng Gioan Phao Lô nói "Xem đám tang thấy buồn lắm, nhưng cac nghi lễ thật là đẹp, tôi muốn đi lắm". Ông nội của 2 người là anh em ruột. Ông Bronislaw cho biết 2 người chị cũng không đi được, trong khi con gái và cháu ông đã đi Vatican - lần cuối cùng ông thấy mặt đức giáo hoàng là năm 2002 ở thành phố Wadowice.
Ông nói "Ngài viết thư cho tôi, gần đây nhất hôm 30-3, có thể khi ấy đã biết mình sắp chết".
TT Bush không những là TT Hoa Kỳ đầu tiên dự tang lễ đức giáo hoàng mà ông còn dẫn đấu phái đoàn gồm 2 vị cưu TT. Ông Bush ngồi ở khu dành cho cac quốc trưởng, ghế đánh dấu theo bảng mẫu tự ABC theo tiếng Pháp - mẫu tự bắt đầu tên Hoa Kỳ là chữ E.
Ngồi cùng dãy ghế TT Bush và phu nhân Laura có TT Pháp và phu nhân - 2 TT đã bắt tay nhau. Hoa Kỳ còn có 1 phái đoàn khac gồm 40 dân biểu, nghị sĩ.
hôm Thứ Năm, TT Bush đã tỏ ý tiếc với Thủ Tường Berlusconi về cái chết của 1 sĩ quan tình báo Italy bị lính Mỹ bắn chết ở Iraq trong Tháng 3. Tham vụ báo chí Scott McClellan cho hay 2 ông trò chuyện trong bữa ăn tối Thứ 6.
Suốt ngày Thứ 5, TT Bush gặp riêng cac nhà lãnh đạo Italy và cac nhà lãnhđạo catholic Hoa Kỳ đến Rome dự tang lễ. TT Bush và 2 vị cựu TT thăm xã giao TT Ciami và dự tiệc với Thủ Tướng Berlusconi. Sau tang lễ đức giáo hoàng, TT Bush bay về nông trại gia đình ở Texas cùng với thân phụ. Ông Clinton được 1 phi cơ của không quân đưa về Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...