Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim Trong Tuần

20/04/200200:00:00(Xem: 3814)
VA SAVOIR (PG)
va_savoir

Đạo diễn: Jacques Rivette
Diễn viên: Jeanne Balibar, Sergio Castillitto, Marianne Basler

Từ hơn 30 năm qua, cùng với Jean Luc Godard, Jacques Rivette được xem là hàng Thái Sơn Bắc Đẩu cuœa vòm trời điện aœnh Pháp, một trong những người tiên phong cho trường phái Nouvelle Vague(New Wave). Thế nhưng, các tác phẩm cuœa ông ít được trình chiếu tại những quốc gia không nói tiếng Pháp ngoài Âu Châu, vì thế, khán giaœ tại những nơi này ít biết đến tên ông, mặc dù trong hơn bốn thập niên qua, những tác phẩm như Paris Belongs to Us, La Religieuse, Celine & Julie Go Boating, Jeanne La Pucelle, La Belle Noiseuse đều được giới sành điệu say mê và đã được liệt vào hạng classic.

Va Savoir là tác phẩm điện aœnh mới nhất cuœa ông, đã được trình làng tại Pháp từ hơn một năm qua, nay mới được trình chiếu trong khuôn khổ hạn hẹp ơœ Úc, tại những rạp chiếu bóng thường chiếu loại phim ngoại quốc hay những phim được xem là arthouse dành cho một số khán giaœ chọn lọc, hạn chế, chứ không ồ ạt trình chiếu tại những rạp chiếu các loại phim thuần thương mãi từ Hồ Ly Vọng. Đấy là hậu quaœ cuœa tính nô lệ văn hóa mà giới phát hành phim aœnh, và đại đa số khán giaœ ơœ Úc thường mắc phaœi.

Một sự khác biệt có thể thấy rõ giữa hai nền văn hóa Âu Châu (đặc biệt là Pháp) và Hoa Kỳ (cùng các thuộc địa văn hóa cuœa Mỹ như Úc chẳng hạn), thường được thể hiện rõ rệt qua các phim khôi hài được thực hiện từ các quốc gia này. Từ hơn 2 thập niên qua, 90% phim khôi hài Hoa Kỳ là loại phim reœ tiền, với các anh tài tưœ chọc cười qua cách vặn vẹo, uốn éo thân mình, hoặc ăn nói thô tục, chưœi thề văng mạng, hay chọc cười hạ cấp hơn nữa qua những cái... rắm, những việc vãi phân lên người khác vv.. Trong 10% còn lại, thì hơn 70% là ăn cắp, sao y baœn chính từ phim ngoại quốc. Do đó, chỉ có khoaœng 3% phim khôi hài thực hiện từ Hồ Ly Vọng là thành quaœ cuœa chính đầu óc sáng tạo độc đáo cuœa người làm phim.

Ngược lại, gần như 90% các phim khôi hài từ Âu Châu, đặc biệt là từ Pháp, đều là những cuốn phim độc nhất vô nhị, luôn luôn khai phá, tìm những phương hướng, hoàn caœnh mới lạ để mang đến cho khán giaœ những nụ cười tươi sáng lành mạnh thoaœi mái, và rồi sau đó bị Hồ Ly Vọng sao y baœn chánh. Chẳng hạn như Three Men And A Cradle (được thuổng thành Three Men And A Baby), hay La Cage Aux Folles (được tái biến thành The Bird Cage), hoặc Les Fugitifs (The Fugitives) vv.. Chắc chắn rằng trong 10 năm tới, Va Savoir cũng sẽ được sao y baœn chánh thành một cuốn phim do hồ Ly Vọng saœn xuất.

Va Savoir là một cuốn phim khôi hài dí doœm, duyên dáng, nhẹ nhàng. Nó lôi cuốn người xem theo từng diễn biến cuœa cốt chuyện, theo dõi từng sự thay đổi cuœa mỗi nhân vật, lúc chậm rãi, khi bất chợt, tùy theo hoàn caœnh mà họ gặp phaœi và tạo cho người xem một caœm giác lâng lâng thích thú sau khi phim chấm dứt.

Chuyện phim tuy đơn giaœn, nhưng vô cùng lôi cuốn, hào hứng, với nhiều khúc ngoặc thật lý thú. Camille (Jeanne Balibar) là một nữ kịch sĩ người Pháp, theo chân một đoàn kịch Ý, trơœ về Ba Lê, thành phố mà nàng đã boœ lại sau lưng 3 năm về trước, khi nàng dứt boœ cuộc tình với Pierre (Jacques Bonaffe), một giáo sư triết học. Camille bắt đầu thấy chán ngán người tình hiện tại cuœa nàng, Ugo (Sergio Castillitto), đạo diễn cuœa gánh kịch luôn luôn thèm khát tìm được baœn thaœo cuœa một vơœ kịch cổ xưa cuœa một nhà soạn kịch tài hoa. Khi đến Ba Lê, Ugo lao đầu vào cuộc tìm kiếm baœn thaœo cuœa vơœ kịch. Anh được Dominique (Helene De Fougerolles), một thiếu nữ con nhà giàu, xinh tươi giúp đỡ và dần dà hai người có tình ý với nhau. Anh cùng mẹ khác cha với Helene là Arthur (Bruno Todeschini) là một tay đàng điếm, đang ve vãn, theo đuổi người nữ vũ sư xinh đẹp Sonia (Marianne Basler), vợ cuœa Pierre, với một mưu đồ đen tối. Và Pierre vẫn còn tình caœm sâu đạm dành cho Camille.

Và từ một khơœi đầu như thế, Jacques Rivette bắt đầu dẫn 6 nhân vật chánh này qua những biến chuyển tâm tính cùng hoàn caœnh để mang đến những nụ cười lý thú thoaœi mái cho khán giaœ, bơœi vì những tình huống, thoạt nhìn có veœ không tươœng trong phim, thực sự ra có thể xẩy đến cho bất kỳ ai trong chúng ta. Và một thích thú khác nữa là khán giaœ có thể nhìn được cách suy nghĩ cũng cuœa từng nhân vật trong phim, cũng như lý do cần thiết, mỗi khi họ thay đổi ý định, thay đổi mục tiêu trong phim.

Phim rất hay, không nên boœ qua, đã được trình chiếu từ 18/04/02.

*
PANIC ROOM (MA)
panic_room

Đạo diễn: David Fincher
Diễn viên: Jodie Foster, Kristen Stewart, Forest Whittaker

Một trong những điều kiện cần thiết nhất cho một cuốn phim suýt-păng, hồi hộp nghẹt thơœ là tính hiện thực cuœa nó. Có nghĩa là người xem phim phaœi tin rằng chuyện trong phim có thể thực sự xaœy ra ngoài đời, và những biến chuyển trong phim là những chuyển biến có logic, hợp tình, hợp lý, cũng như hành động cuœa từng nhân vật trong phim, đặc biệt là cuœa những nhân vật chính phaœi là những hành động mà, nếu khán giaœ ơœ vào hoàn caœnh cuœa họ, khán giaœ cũng sẽ làm như thế. Nói tóm lại, từ cốt chuyện phim cho đến từng chi tiết nhoœ nhặt nhất trong phim phaœi khaœ tín thì phim mới có thể lôi cuốn khán giaœ, khiến họ bị thót ruột, nghẹt thơœ, căng thẳng, hồi hộp theo từng phân đoạn cuœa phim.

Và, đạo diễn David Fincher (từng nổi danh qua các phim Se7en, The Game, Fight Club, cùng với các diễn viên Jodie Foster, Kristen Stewart và Forest Whittaker đã thành công vượt bực trong việc thực hiện cuốn phim hồi hộp nghẹt thơœ Panic Room. Tài nghệ diễn xuất cuœa diễn viên và cách sưœ dụng ống kính thật khéo léo cuœa đạo diễn đã tạo nên một dòng điện luân lưu vô hình giữa khán giaœ và những chuyện xaœy ra trên màn aœnh, để sự căng thẳng cuœa các nhân vật trong phim cũng khiến khán giaœ bị ép tim, dán chặt thân hình vào ghế và không chớp mắt theo dõi diễn tiến cuœa sự việc, và, dường như sự căng thẳng cuœa khán giaœ lại chuyền ngược lại cho phim, khiến nhân vật trong phim hoaœng hốt, hồi hộp hơn nữa.

Tựa đề cuœa phim Panic Room (Phòng Khuœng Hoaœng)là tên cuœa một căn phòng kín, chắc chắn, và kiên cố bằng thép, khi đã khóa lại là nội bất xuất, ngoại bất nhập, xây giữa một ngôi nhà sang trọng, đồ sộ, để giữ an toàn cho chuœ nhân căn nhà, những khi hoạn nạn, nguy cấp. Phòng có nguồn dưỡng khí riêng, có điện nước riêng, không lệ thuộc vào hệ thống điện nước cuœa ngôi nhà. Nó cũng có đường dây điện thoại bí mật cuœa riêng nó và có một lô màn aœnh chiếu hình tất caœ mọi góc cạnh cuœa nhà. Meg (Jodie Foster), một phụ nữ sang trọng, giàu có, vừa ly dị chồng, cùng con nàng dọn vào ngôi nhà đồ sộ này khi phim bắt đầu. Ngay đêm ấy, ba tên cướp đã đột nhập vào nhà với dự tính cướp đoạt báu vật cuœa người chuœ nhà cũ trước đó, vì ngỡ là nhà trống. Ba tên cướp này gồm có tên chuœ mưu Junior (Jared Leto), Burnham (Forest Whittaker), một chuyên viên chuyên thiết kế loại "phòng khuœng hoaœng", và Raoul (Dwight Yoakam) một tên lầm lì thích bạo hành.

Và thế là trò mèo vờn chuột giữa hai phe xaœy ra. Chẳng bao lâu sau thì hai mẹ con Meg tự nhốt mình vào phòng khuœng hoaœng và tìm cách cầu cứu hoặc loại trừ ba tên cướp nguy hiểm này. Bọn cướp không boœ đi, vì vật chúng muốn chiếm đoạt lại nằm trong Panic Room, và vì trong nội bộ chúng cũng có những tị hiềm, căng thẳng. Như một ván cờ quyết tưœ, mỗi bước đi đều được tính toán cẩn thận ngoœ hầu hạ gục đối phương, hai phe bắt đầu tìm cách hạ gục những con cờ cuœa nhau để chiếm thế thượng phong. Sự khéo léo cuœa kịch tác gia cùng đạo diễn là đã để cho caœ hai phe cùng là những người thông minh, có đầu óc, lắm mưu nhiều kế lúc nào cũng cố gắng đi trước đối phương vài nước, trong ván cờ gay cấn này.

Một điểm cần phaœi nói thoáng qua ơœ đây, là qua một may mắn bất ngờ, Nicole Kidman, vốn được mời thuœ diễn vai Meg, đã bị thương tật, phaœi rút khoœi phim, để Jodie Foster thay thế, nếu không, có lẽ phim sẽ mất đi rất nhiều sự hồi hộp, gay cấn, và có lẽ sẽ trơœ thành một cuốn phim hạng B, vì tài diễn xuất cuœa Nicole chẳng bằng được ngón chân út cuœa Jodie Foster.

Phim rất hay đã được trình chiếu từ 11/04/02.

*
THE MAN WHO SUED GOD (M)
mansuedgod

Đạo diễn: Mark Joffe
Diễn viên: Billy Connolly, Judy Davis, Vincent Ball

The Man Who Sued God là một cuốn phim khôi hài nhẹ nhàng, hóm hỉnh lý thú mang tí chút tính châm biếm và chế riễu tôn giáo cùng các hãng baœo hiểm do đạo diễn Úc Mark Joffe dàn dựng dựa theo kịch baœn cuœa một kịch tác gia Úc là Don Watson.

Chuyện xoay quanh việc Steve Myers (Billy Connolly) một anh luật sư rất thành công, vì chán ngán với cuộc sống bon chen, giành giật trần tục đã từ boœ hết tất caœ tiền tài, danh vọng để sống đời thuyền nhân, lánh xa cõi đời ô trọc, lênh đênh khắp nơi trên chiếc du thuyền cuœa anh. Thế rồi, khi thuyền anh bị tiêu huœy vì bị sét đánh, anh đến hãng baœo hiểm để đòi tiền bồi thường thiệt hại thì được thông báo là mặc dù anh traœ tiền baœo hiểm đều đặn, vì việc sét đánh được liệt kê là "một hành động cuœa Thượng Đế" (an Act Of God), cho nên hãng baœo hiểm không thể nào bồi thường cho anh được.

Quá tức giận, nhưng đuối lý, được sự giúp đỡ cuœa Anna Redmond (Judy Davis) một nữ ký giaœ kinh nghiệm và lõi đời, Myers bèn đâm đơn kiện ... Thượng Đế và những keœ đại diện cho Người dưới trần thế để đòi bồi thường. Liệu anh có thể thắng kiện được hay không" Việc đó quý độc giaœ phaœi tự tìm hiểu lấy.

Billy Connolly là một diễn viên tài hoa và anh đã thể hiện được hết tất caœ những caœm tính hỉ nộ ái ố cuœa một người, qua từng giai đoạn biến chuyển tâm linh cuœa anh, thoạt đầu tuy xa lánh trần tục nhưng vẫn còn mang đuœ mọi tính xấu cuœa con người và cuối cùng, khi thức tỉnh và hiểu thấu được những nguyên lý sâu sa khác cuœa tâm linh.

Phim khá hay sẽ được phát hành rộng rãi từ 17/04/02.

*
THE REPLICANT (MA)
the_replicant

Đạo diễn: Ringo Lam
Diễn viên: Jean Claude Van Damme, Michael Rooker, Catherine Dent

Trong những năm gần đây, không những chỉ có tài tưœ Hương Caœng lừng danh như Châu Nhuận Phát, Dương Tưœ Quỳnh, Lý Liên Kiệt, Hồng Kim Baœo, Thành Long mới tiến chiếm Hồ Ly Vọng và đạt được khá nhiều thắng lợi tại đây, mà nói chung là phong thái cuœa các loại phim quyền cước, hành động từ Hương Caœng cũng đã được giới làm phim tại đấy sao y bổn chính, và do đó, các cố vấn võ thuật như Corey Yuen, Yuen Wu Ping vv.. cũng rất bận rộn.

Tuy vậy, cho đến bây giờ, chỉ có đạo diễn John Wu là công phá được bức tường ngôn ngữ và hàng rào kỳ thị ngầm để được mời cộng tác thực hiện những cuốn phim hành động sôi nổi độc đáo như Face/Off, Broken Arrow hay loạt phim tập truyền hình Once A Thief vv.. Ngoài ra, những đạo diễn khác, như Tsui Hark (lừng danh với những phim võ hiệp như Zu Warriors) hay Ringo Lam (với City On Fire, nguồn caœm hứng cho Quentin Tarantino sáng tác Reservoir Dogs) vẫn không tìm được chân đứng tại các phim trường Hoa Kỳ.

Cho đến bây giờ, Ringo Lam vẫn chỉ được mời thực hiện một vài phim hành động với Van Damme, như Maximum Risk năm 1996 và bây giờ, cuốn Replicant cũng với Van Damme trong vai chính.

Thế nhưng, ngoài kỹ thuật quay phim độc đáo cuœa Ringo, thì phim, có lẽ một phần vì tài diễn xuất yếu ớt cuœa Van Damme, và một phần vì kịch baœn ấu trĩ, chaœ có gì xuất sắc caœ.

Chuyện xoay quanh việc một caœnh sát viên (Michael Rooker) dùng hết mọi nỗ lực để truy lùng The Torch (Jean Claude Van Damme), một tên liên hoan sát nhân dã man, chuyên giết hại phụ nữ. Anh được một tổ chức mật cuœa chính phuœ tuyển dụng để điều khiển The Replicant (Jean Claude Van Damme), một phó baœn khác cuœa The Torch, được cấu tạo từ một tế bào cuœa hắn, với mục đích dùng chính hắn truy lùng hắn.

Với những xaœo thuật điện aœnh tinh vi, phim có caœnh Van Damme đấu Van Damme. Thế nhưng, nếu so với caœnh Jet Li đụng độ jet Li trong phim The One thì thua xa, không bằng một góc.

Phim sẽ được phát hành rộng rãi từ 17/04/02

*
EVERYBODY FAMOUS! (M)
EBFM

Đạo diễn: Dominique Deruddere
Diễn viên: Josse De Pauw, Werner De Smedt, Eva Van Der Gucht

Everybody Famous!, do đạo diễn Bỉ Dominique Deruddere viết kịch baœn và dàn dựng là một cuốn phim khôi hài khá vui nhộn, cùng chuœ đề và có mang ít nhiều hơi hướm cuœa cuốn phim khôi hài đen xen lẫn nghẹt thơœ The King Of Comedy do đạo diễn Martin Scorcese dàn dựng năm 1981 với Robert De Niro và Jerry Lewis trong hai vai chính.

Caœ hai phim cùng nói về chuyện một minh tinh bị bắt làm con tin để thoœa mãn nhu cầu cuœa keœ bắt cóc. Tuy nhiên, thay vì một không khí lạnh lùng, tuyệt vọng ghê rợn cuœa The King Of Comedy, Deruddere đã mang đến cho phim cuœa ông một caœm xúc hoàn toàn khác hẳn, thuần túy nhắm vào việc làm cho khán giaœ caœm thấy thoaœi mái, thích thú hơn là caœm tươœng hồi hộp nghẹt thơœ mà Martin Scorcese tạo ra cho cuốn phim đã được liệt vào hàng classic, và vì thế đã quên hẳn tính mỉa mai châm biếm thói si mê, thần tượng hóa minh tinh điện aœnh, truyền hình cuœa xã hội như trong The King Of Comedy.

Jean Vereecken (Josse De Pauw) là một công nhân làm việc trong hãng saœn xuất chai thuœy tinh, với nhiệm vụ kiểm soát chất lượng cuœa các chai này. Anh thường xuyên hát nho nhoœ những dòng nhạc chẳng cung bậc gì caœ do anh tự sáng tạo vào máy thu âm boœ túi. Anh vẫn ước mơ được thấy Marva (Eva Van Der Gucht) đứa con gái cưng cuœa anh thành ca sĩ nhạc treœ và thường xuyên đưa nàng đi dự thi hát karaoke nhưng không hề gặt hái được một thành quaœ nào, ngoài sự chê cười cuœa khán giaœ.

Thế rồi, một hôm, sau khi bị sa thaœi thì Jean tình cờ có cơ hội gặp được Debbie (Thela Reuten) một nữ danh ca nhạc treœ đang rất được mọi người ưa chuộng nhưng nàng lại muốn boœ nghề để theo đuổi ước mơ ...làm thợ máy. Và thế là anh bắt cóc nàng để buộc ông bầu cuœa nàng phaœi thoœa mãn yêu sách cuœa anh: dàn xếp cho con gái anh thu âm một baœn nhạc do anh sáng tác và sau đó phát hành đĩa nhạc ấy. Từ đó, đưa đến những tình huống khá vui nhộn.

Phim sẽ được phát hành rộng rãi từ 17/4/02.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.