Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Cstq Cởi Aùo Công Nhân, Thành Đảng Tư Bản Mới

09/07/200100:00:00(Xem: 3864)

WASHINGTON (KL) – Theo tin của bản phân tích tình báo Strafor ngày 6.7.2001.
KHÁI LƯỢC
Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân, kiêm tổng bí thư của đảng Cộng sản Trung quốc, đã kêu gọi đảng chấp nhận các thành viên vốn không phải là người trong giai cấp của đảng, trong đó các doanh gia tư nhân. Lời của nhà chủ tịch đã nhấn mạnh cho một cuộc tranh cãi có cơ sở về tương lai của đảng Cộng sản Trung quốc, như một đảng có thực thể riêng của Trung quốc (Chinese Identity), hình như sẽ đưa ra một cuộc thanh trừng phe phái nội bộ để chuẩn bị cho Bắc Kinh đưa Trung quốc gia nhập vào Tổ chức Mâu dịch quốc tế WTO va’ chuẩn bị một sự chuyển quyền rộng rãi vào năm 2002 và 2003.
PHÂN TÍCH
Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã kêu gọi đảng Cộng sản Trung quốc phải chấp nhận thêm nữa các chủ nhân tư doanh, một giai cấp mà người cộng sản đã xếp vào hạng người bóc lột giai cấp công nhân. Giai cấp công nhân là giai cấp của đảng cộng sản, các người trong giới chủ nhân thuộc giai cấp mà đảng cộng sản cần phải diệt trừ tận gốc, như đã nhổ cỏ là phải nhổ cả rễ. Lời kêu gọi của họ Giang hình như đã dự đoán ra một cuộc xung đột về văn hoá hay tư tưởng trong tương lai khi hai phe cùng muốn thể hiện cái “Identity” của mình. Nhà họ Giang hiện nay cũng đang giữ chức Tổng bí thư của đảng Cộng sản Trung quốc, họ Giang đã đọc diễn từ dài hai tiếng đồng hồ và đã được đài truyền hình trực tiếp thu hình và phát hình đi khắp Hoa lục ngày 1 Tháng bẩy, ngày Bắc Kinh ăn mừng kỷ niệm thứ 80 của ngày thành lập đảng Cộng sản Trung quốc.
Lời kêu gọi của họ Giang làhãy để đảng thân mật ôm lấy các thành viên mới, sự giầu có của những thành viên này không có thể nào chối cãi được trước tiến trình thế giới đang đi vào thời đại lao động của tri thức như các kiến thức kinh doanh và quản trị, các đảng viên mới này mới có sức trợ giúp cho đảng và củng cố được vai trò của đảng như người độc nhất tạo ra sức mạnh quốc gia nằm trong Trung quốc. Lời kêu gọi mở rộng của họ Giang đưa ra sau cả hai năm cho đổi mới tạo ra cuộc tranh cãi trong nội bộ của giai tầng lãnh đạo Trung quốc về vai trò chính yếu của đảng như có làm cho người dân Trung quốc có một cuộc sống khá hơn và được tự do hơn hay không để đuổi kịp với các quốc gia tiền tiến trên thế giới.
Công hỏi chính yếu này đưa ra sự tranh cãi như liệu các vấn đề tư doanh với bối cảnh mới về kinh tế tại Trung quốc có thể nào phát triển trong khi chủ thuyết của đảng Cộng sản vẫn tồn tại, hay là đảng phải biến hình và đổi dạng vào những thời gian này để cho Trung quốc tăng trưởng mặt kinh te átoàn cầu, chính trị và sức mạnh quân sự đối với thế giới.


Cuộc tranh cãi này sẽ trở thành gay go khi Bắc Kinh đi gần tới việc chuyển quyền lãnh đạo quan trọng cho thế hệ tới và vật lộn với các hậu quả của việc đổi mới kinh tế và việc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế WTO, hậu qủa này chỉ vì tư duy của những thành phần bảo thủ tư tưởng hay những thành phần quyết bảo vệ quyền lợi cá nhân bằng danh xưng người có công đối với cách mạng.
Hầu hết các kết quả tranh cãi sẽ có lẫn các dấu hiệu là trung ướng đảng phải cho thanh trừng các phe phái đang ủng hộ cái cơ sở chính (giai cấp công nhân) của đảng đi cùng với đám người thủ cựu chống lại giai cấp tư doanh mới và những người đang phục vụ trong các xí nghiệp của nước ngoài. Giai cấp công nhân là một “Identity” (căn cước) của đảng cộng sản, những ai không theo “Identity” này là người phản cách mạng hay phản quốc, theo như giới bảo thủ quan niệm.
Kể từ năm ngoái, họ Giang đã vững bước tiến để đưa ra quan niệm chấp nhận các doanh gia tư nhân vào hàng ngũ chủ chốt của đảng, những doanh gia này tối cần trong việc Trung quốc tiếp tục cho tăng tiến nền kinh tế.
Thuyết lý “ba mặt” của họ Giang là một sự đóng góp của người thay quyền Đặng Tiểu Bình và Mao Trạch Đông để đóng góp cho đảng, lý thuyết này đang kêu gọi đảng phải giữ mặt phát triển lực lượng sản xuất Trung quốc được hiện đại hóa, mặt thăng tiến văn hóa Trung quốc để dân chúng hướng về tổ quốc và mặt tôn trọng quyền lợi của đại đa số nhân dân Trung quốc.
Lời nói của họ Giang đã hướng thẳng vào thành phần cốt cán của đảng và giới doanh gia tư nhân của Trung quốc đang nổi lên. Trong khi mhắc lại sự tin tưởng của đảng vào công nhân, nông dân, trí thức, quân đội và các cán bộ, họ Giang cho biết tình trạng kinh tế hiện nay tại Trung quốc khác hẳn với tình hình kinh tế mà các nhà xây dựng theo chủ ngĩa Marxism ngày xưa đã gặp và đem ra phân tích để vận dụng giai cấp lao động trong việc cướp chính quyền.
Họ Giang cho biết tiếp, điều này có nghĩa là sự giầu có không còn là một tiêu chuẩn được tồn tại để xác định một cá nhân tiến bộ về mặt chính trị hay thụt lùi. Tất cả những lý luận dựa vào học thuyết Marx-Lenin đều là ngụy biện để giữ cái “Identity” cách mạng đã lỗi thời. Người nhân công ngày nay là người lao động có tri thức, họ không còn là con bò sữa hay người làm trong xuởng máy chỉ biết có các thao tác đã được thiết kế . Họ phải có quyền dân chủ để tự do phát biểu ý kiến và phát huy các sáng kiến.
Ngoài việc thuyết phục các đảng viên hãy còn nghi kỵ để chấp nhận giai cấp mà đảng đã từng khai trừ ngày xưa, họ Giang mong đợi các chủ nhân tư doanh hãy đáp ứng theo sự mong muốn của đảng.
Lời kêu của họ Giang đặc biệt hướng vào đảng, nhưng lời nói này lại được đưa ra trong khi có sự gia tăng kiểm soát của đảng về báo chí, văn hóa và tín ngưỡng. Ủy ban Xuất bản Sách Báo gần đây đã đưa ra một văn thư chung cùng với Bộ Giao tế Trung ương, phác họa thêm việc ngăn cấm các báo chí, theo như tờ báo SCMP ( South China Morning Post) đã loan tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.