Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nạn Nhân Thứ 3 Của Kavanaugh là Bà Swetnick: Hiếp Tập Thể; 4 Người Xác Nhận Tố Cáo Của GS Ford Bị Kavanaugh Sách Nhiễu Sex

27/09/201800:00:00(Xem: 1435)
Nạn Nhân Thứ 3 Của Kavanaugh là Bà Swetnick: Hiếp Tập Thể; 4 Người Xác Nhận Tố Cáo Của GS Ford Bị Kavanaugh Sách Nhiễu Sex
WASHINGTON   -     Tổ luật sư đại diện của người đầu tiên tố cáo ứng viên TCPCV Kavanaugh tấn công tình dục bạn cùng trường năm 1982 đã gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện tuyên bố của 4 người xác nhận các tố cáo của bà – các tuyên bố mà báo USA Today tiếp cận trước tiên là của phu quân (Russell Ford) và 3 người bạn.

Những tài liệu này sẽ được tổ luật sư của bà Ford xử dụng trong buổi điều trần tại ủy ban pháp chế (đã định vào ngày Thứ Năm 27-9).

Bà Adela Gildo-Mazzon, biết bà Ford từ hơn 10 năm như bạn thân, được bà Ford kể lại chuyện ấy hồi Tháng 6-2013, bà đã tiếp xúc tổ luật sư của bà Ford hôm 16-9 vừa qua để thông báo rằng bà được nghe kể. Theo lời bà Gildo-Mazzo, bà Ford cảm thấy phiền khi biết người suýt hiếp bà nay là chánh án tòa phúc thẩm liên bang.

Ông Keith Koegler đã nói chuyện với bà Ford về tiến trình xét xử sinh viên trường Stanford là Brock Turner (năm 2016) – khi ấy, bà Ford cảm thấy căm phẫn về án phạt khoan hồng với Turner, vì bà bị tấn công khi đang học bậc trung học bởi con người đã trở thành chánh án liên bang, theo lời ông Koegler. Nhưng, bà chưa nói với ông vụ Kavanaugh tấn công trước cuối Tháng 6-2018, là 2 ngày sau khi thẩm phán TCPV Anthony Kennedy loan báo từ chức. Sau đó, ông Koegler được bà Ford thông báo bằng e-mail rằng kẻ tấn công bà là người được Trump ưa thích và chọn làm ứng viên TCPV thay thế ông Kennedy. Sau khi được yêu cầu tiết lộ họ tên, bà Ford xác nhận với ông là Brett Kavanaugh.

Nhân chứng thứ 3 là Rebecca White, quen bà Ford hơn 6 năm qua, được nghe chuyện trong năm 2017, khi dắt chó cùng đi bộ với bà Ford bên ngoài nhà bạn. Khi bà White đứng lại để nói chuyện, bà Ford cho biết đã xem thông tin của bạn viết về kinh nghiệp bị tấn công tình dục đưa lên mạng mới đây và được bà Ford kể đã bị tấn công tình dục khi là vị thành niên bởi 1 vị thành niên lớn hơn mà nay là chánh án liên bang.

Sau cùng, phu quân của giáo sư Ford là Russell Ford, là nhân chứng thứ 4 - ông nhận có biết khi 2 người kết hôn, và chỉ nghe kể chi tiết năm 2012, khi 2 người cùng đi tham vấn tâm thần. Ông nhớ bà kể tên kẻ tấn công tình dục là Brett Kavanaugh, là 1 luật sư thành công và được biết tiếng tại cộng đồng Washington D.C. – theo ông Russell, bà thấy có trách nhiệm công dân để lên tiếng.

Trong khi đó, Luật sư Michael Avenatti, đại diện của tài tử đóng phim người lớn Stormy Daniels, loan báo: người thứ 3 tố cáo hành vi bất xứng của ứng viên TCPC Kavanaugh là bà Julie Swetnick, cư dân thủ đô và là thân chủ của ông.

Twitter của ông đưa lên mạng kèm theo ảnh và mô tả bà là người trung thực, dũng cảm, đồng thời hô hào tôn trọng sự riêng tư của bà và gia đình, theo tường thuật trước tiên của HuffPost.

Ông Avenatti báo trước hôm Chủ nhật: nạn nhân thứ 3 sắp xuất hiện, và mô tả người này là “đáng tin cậy 100%”.

Bản tin của CNN hôm Thứ Năm cho biết rằng người phụ nữ thứ ba, tên là Julie Swetnick đã xuất hiện tại Ủy Ban Pháp Chế Thương Viện với tố cáo về hành vi không chính đáng của ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh, cáo buộc ông này về hành vi xâm phạm tình dục tại buổi tiệc có uống rượu khi ông còn học trung học.

Người phụ nữ tố cáo mới này nói rằng Kavanaught và người bạn của ông là Mark Judge đã có mặt tại buổi tiệc nơi mà bà bị say ma túy và “bị băng đảng hãm hiếp.”

Luật sư Avenatti cũng là tiếng nói liên tiếp yêu cầu hủy bỏ tiến trình phê duyệt ứng viên Kavanaugh – hồi đầu tháng cũng ông này nói với nhà truyền thông Chris Cuomo của CNN: thiếu gì người xứng đáng hơn Kavanaugh.

Tin mới nhận trưa Thứ Tư là: TT Trump muốn Thượng Viện biểu quyết chấp thuận ứng viên Kavanaugh không cần tổ chức điều trần với bà Ford và ông Kavanaugh tại ủy ban pháp chế. Ông nói: đáng lý đã làm từ 2 tuần qua, là ngược vị trí của ông trong tuần qua, là nên nghe các tố cáo chống lại Kavanaugh.

Mặt khác, các nghị sĩ DC tại ủy ban pháp chế yêu cầu ông Trump rút lại đề cử Kavanaugh hoặc ra lệnh FBI điều tra tức khắc.

Ngoài ra, một bản tin khác cho biết rằng phe CH không có đủ phiếu để phê chuẩn ứng viên TCPV Kavanaugh. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -    Phe đa số CH tại Thượng Viện không có đủ phiếu hậu thuẫn để ứng viên của TT Trump trở thành thẩm phán TCPV thay thế ông Anthony Kennedy sắp nghỉ hưu,  tuy thủ lãnh Mitch McConnell tỏ ý tin tưởng vào khả năng thắng – ông McConnell tuyên bố tối Thứ Ba “Chúng tôi đang tiến tới – tôi tin sẽ thắng. Tôi tin ông ấy sẽ được chấp nhận trong tương lai rất gần”.

Nhà báo nhận xét: 5, 6 nghị sĩ CH đang theo dõi diễn biến của vụ tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục hơn 3 thập niên trước, và đang chờ xem cuộc điều trần của 2 nhân vật chính.

Ông McConnell mở chiến dịch tích cực bảo vệ Kavanaugh, không ngừng tuyên bố các tố cáo là bịa đặt.

Nguồn thông thạo tiết lộ: thủ lãnh Mitch McConnell thông báo riêng với các đồng viện “Không nghỉ cuối tuần này”. Ông không thể để mất 1 phiếu thuận của phe CH – nhưng, vẫn còn 1 nghị sĩ chưa quyết định, là bà Susan Collins (của tiểu bang Maine), và Lisa Murkowski (của Alaska).

Tin NBC ghi: nghị sĩ Jon Kyl (nguời thay thế cố nghị sĩ McCain) ủng hộ ông Kavanaugh nhưng nhận thấy vài đồng viện còn đang cân nhắc, chưa quyết định.

Buổi điều trần ngày Thứ Năm của ứng viên Kavanaugh và giáo sư Ford là cực kỳ quan trọng với các nghị sĩ Bob Corker, Collins và Murkowsky, không là thành viên của ủy ban pháp chế. Cả 3 vị xác nhận đã sắp xếp thời khóa biểu để theo dõi cuộc điều trần này.

Trong một bản tin khác  cho biết người tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục muốn các nghị sĩ chất vấn bà – nhưng, ủy ban pháp chế Thượng Viện chọn nữ luật sư bên ngoài Rachel Mitchell làm việc này.

Nghị sĩ chủ tịch ủy ban, ông Chuck Grassley, loan báo: đã mướn nữ luật sư Mitchell, là người dày kinh nghiệm về các tội tình dục – ông giải thích: dùng luật sư bên ngoài để tránh chính trị hóa.

Bà Mitchell làm việc công tố từ 1993, là phó biện lý của Maricopa county (Arizona) và là người chỉ huy Special Vicims Division, đang tạm nghỉ.

Phe DC không thuận – nghị sĩ Patrick Leahy tuyên bố “Quyết định này là ngược lại mọi sự tôi đã thấy từ 44 năm, là không tuân theo thủ tục bình thường”.

Vụ đáng chú ý nhất của bà Mitchell là truy tố linh mục Paul LeBrun năm 2005 về xâm phạm vị thành niên trong các thập niên 1980 và 1990 - khi ấy, bà đã có thể thuyết phục chánh án cho phép 2 trong 4 nạn nhân điều trần. Kết cuộc là ông LeBrun bị quy tội, lãnh án tù 111 năm, là thành công đáng ghi nhớ của bà Mitchell.

Trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2012, luật sư Mitchell cho hay: bà bị lôi cuốn vào cuộc đấu tranh bảo vệ vị thành niên sau khi giúp việc 1 luật sư đàn anh được giao lập hồ sơ truy tố cấp trưởng của ca đoàn nhà thờ về tội lạm dụng trẻ em.

 

19/11/2018(Xem: 271)
WASHINGTON -- Tỷ lệ tự tử trong khối dân Mỹ trong tuổi lao động đã tăng 34% trong 16 năm đầu thế kỷ này, theo một bản phúc trình của chính phủ.
19/11/2018(Xem: 850)
Học sinh không phải bị đòi hỏi phải nộp điểm thi SAT và ACT để ghi danh vào các đại học đang ngày càng gia tăng.
19/11/2018(Xem: 157)
Tội phạm thù hận tại Hoa Kỳ đã gia tăng 17% trong năm ngoái, theo các viên chức chính quyền liên bang cho biết hôm Thứ Ba, gia tăng bởi các cuộc tấn công do kỳ thị chủng tộc và chống Do Thái và được liên kết bởi một số nhà chuyên môn với sự trỗi dậy công khai rộng lớn các nhà thượng tôn da trắng và những nhóm căm thù khác.
19/11/2018(Xem: 299)
Trang mạng tư vấn có uy tín WalletHub nghiên cứu 180 thành phố tại Hoa Kỳ, đánh giá chúng dựa vào 34 yếu tố khác nhau để xác nhận các thành phố nào thân thiện với người độc thân như thế nào – xem xét mọi thứ từ chi phí trung bình của một cuộc hẹn hò, phần trăm của người độc thân tới chi phí thẩm mỹ và tiền thuê nhà chung cư một phòng ngủ.
19/11/2018(Xem: 210)
WASHINGTON, D.C. – Khi thế hệ Thiên Niên Kỷ già nhất bước vào tuổi 30s, một thế hệ mới của người Mỹ đang trở thành tâm điểm quan tâm. Do thay đổi về nhân khâu đáng kể, thế hệ ‘hậu Thiên Niên Kỷ’ đang đa dạng về màu da và chủng tộc trong đất nước này, khi phần lớn những người từ 6 đến 21 tuổi (52%) là da trắng không phải gốc Latinh, theo một phân tích mới về tài liệu của Phòng Thống Kê Dân Số của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết.
19/11/2018(Xem: 177)
Sức khỏe công nhân nghèo làm các công ty Hoa Kỳ tốn 530 tỉ đô một năm từ mọi thứ từ việc mất năng suất vì công nhân vắng mặt và các điều kiện bệnh kinh niên tạo ra ‘hiệu suất suy giảm’ vì bồi thường cho các công nhân, theo một phân tích mới cho thấy.
19/11/2018(Xem: 306)
Gặp mặt giữa các nhân viên cho vay tiền và những người mua nhà đã bị nhanh chóng thay thế bởi các thủ tục nạp hồ sơ và tính toán trên mạng, nhưng sự kỳ thị cho vay tiền thì hết.
19/11/2018(Xem: 126)
Đối với thế hệ thứ 4 ngư dân John Beardon, việc hâm nóng nước biển Thái Bình Dươn bên ngoài khơi California có nghĩa là làm hại loài cua, rút ngắn mùa đánh cá và làm suy giảm sinh kế đánh bắt cua của một thuyền trưởng.
18/11/2018(Xem: 620)
Vận động nhiều, ngồi ít, và khuyến khích trẻ em hoạt động khi chúng còn 3 tuổi, theo các hướng dẫn mới của chính phủ liên bang Hoa Kỳ mà đề cập đến tổng số và từng loại thể dục nào giúp ích cho sức khỏe.
18/11/2018(Xem: 1448)
Thứ Sáu Đen – Black Friday năm 2018 nhằm ngày 23 tháng 11 chỉ còn hơn một tuần nữa, và trang mạng WalletHub đã đăng tải các cửa tiệm nào bạn có thể muốn đến mua hàng.
18/11/2018(Xem: 370)
INGLEWOOD, California - Bà Michelle Obama cho biết: bà cảm thấy bất an trước khi lên tiếng chỉ trích ông Trump tại New Hampshire năm 2016 về phát biểu xúc phạm phụ nữ của ông ta từ hơn 1 thập niên trước.
17/11/2018(Xem: 916)
WASHINGTON (Reuters/Financial Times) - Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sắp kết thúc: Tổng Thống Trump dịu giọng, nói hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ không áp thuế thêm đối với hàng hóa TQ, sau khi TQ gửi Hoa Kỳ một danh sách các biện pháp TQ sẵn sàng áp dụng để gỡ căng thẳng hai nước.
17/11/2018(Xem: 533)
WASHINGTON - Nếu TT Trump có 1 thành tựu không thể chối cãi trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ TT, thì đó là làm tăng mức độ tham gia chính sự trong công chúng.
17/11/2018(Xem: 301)
PARADISE - Thiệt hại nhân mạng do cháy rừng gây ra tại miền bắc California gồm ít nhất 63 người chết – danh sách mất tích ghi 631 người.
17/11/2018(Xem: 256)
NEW YORK - Nghi can gửi bom ống thô sơ bằng bưu điện đến chính khách DC tên tuổi và các tiếng nói đả kích TT Trump không nhận tội với 30 tội danh bị truy tố khi ra tòa hôm Thứ Năm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.