Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Nhân Thứ 3 Của Kavanaugh là Bà Swetnick: Hiếp Tập Thể; 4 Người Xác Nhận Tố Cáo Của GS Ford Bị Kavanaugh Sách Nhiễu Sex

27/09/201800:00:00(Xem: 2496)
WASHINGTON   -     Tổ luật sư đại diện của người đầu tiên tố cáo ứng viên TCPCV Kavanaugh tấn công tình dục bạn cùng trường năm 1982 đã gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện tuyên bố của 4 người xác nhận các tố cáo của bà – các tuyên bố mà báo USA Today tiếp cận trước tiên là của phu quân (Russell Ford) và 3 người bạn.

Những tài liệu này sẽ được tổ luật sư của bà Ford xử dụng trong buổi điều trần tại ủy ban pháp chế (đã định vào ngày Thứ Năm 27-9).

Bà Adela Gildo-Mazzon, biết bà Ford từ hơn 10 năm như bạn thân, được bà Ford kể lại chuyện ấy hồi Tháng 6-2013, bà đã tiếp xúc tổ luật sư của bà Ford hôm 16-9 vừa qua để thông báo rằng bà được nghe kể. Theo lời bà Gildo-Mazzo, bà Ford cảm thấy phiền khi biết người suýt hiếp bà nay là chánh án tòa phúc thẩm liên bang.

Ông Keith Koegler đã nói chuyện với bà Ford về tiến trình xét xử sinh viên trường Stanford là Brock Turner (năm 2016) – khi ấy, bà Ford cảm thấy căm phẫn về án phạt khoan hồng với Turner, vì bà bị tấn công khi đang học bậc trung học bởi con người đã trở thành chánh án liên bang, theo lời ông Koegler. Nhưng, bà chưa nói với ông vụ Kavanaugh tấn công trước cuối Tháng 6-2018, là 2 ngày sau khi thẩm phán TCPV Anthony Kennedy loan báo từ chức. Sau đó, ông Koegler được bà Ford thông báo bằng e-mail rằng kẻ tấn công bà là người được Trump ưa thích và chọn làm ứng viên TCPV thay thế ông Kennedy. Sau khi được yêu cầu tiết lộ họ tên, bà Ford xác nhận với ông là Brett Kavanaugh.

Nhân chứng thứ 3 là Rebecca White, quen bà Ford hơn 6 năm qua, được nghe chuyện trong năm 2017, khi dắt chó cùng đi bộ với bà Ford bên ngoài nhà bạn. Khi bà White đứng lại để nói chuyện, bà Ford cho biết đã xem thông tin của bạn viết về kinh nghiệp bị tấn công tình dục đưa lên mạng mới đây và được bà Ford kể đã bị tấn công tình dục khi là vị thành niên bởi 1 vị thành niên lớn hơn mà nay là chánh án liên bang.

Sau cùng, phu quân của giáo sư Ford là Russell Ford, là nhân chứng thứ 4 - ông nhận có biết khi 2 người kết hôn, và chỉ nghe kể chi tiết năm 2012, khi 2 người cùng đi tham vấn tâm thần. Ông nhớ bà kể tên kẻ tấn công tình dục là Brett Kavanaugh, là 1 luật sư thành công và được biết tiếng tại cộng đồng Washington D.C. – theo ông Russell, bà thấy có trách nhiệm công dân để lên tiếng.

Trong khi đó, Luật sư Michael Avenatti, đại diện của tài tử đóng phim người lớn Stormy Daniels, loan báo: người thứ 3 tố cáo hành vi bất xứng của ứng viên TCPC Kavanaugh là bà Julie Swetnick, cư dân thủ đô và là thân chủ của ông.

Twitter của ông đưa lên mạng kèm theo ảnh và mô tả bà là người trung thực, dũng cảm, đồng thời hô hào tôn trọng sự riêng tư của bà và gia đình, theo tường thuật trước tiên của HuffPost.

Ông Avenatti báo trước hôm Chủ nhật: nạn nhân thứ 3 sắp xuất hiện, và mô tả người này là “đáng tin cậy 100%”.

Bản tin của CNN hôm Thứ Năm cho biết rằng người phụ nữ thứ ba, tên là Julie Swetnick đã xuất hiện tại Ủy Ban Pháp Chế Thương Viện với tố cáo về hành vi không chính đáng của ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh, cáo buộc ông này về hành vi xâm phạm tình dục tại buổi tiệc có uống rượu khi ông còn học trung học.

Người phụ nữ tố cáo mới này nói rằng Kavanaught và người bạn của ông là Mark Judge đã có mặt tại buổi tiệc nơi mà bà bị say ma túy và “bị băng đảng hãm hiếp.”

Luật sư Avenatti cũng là tiếng nói liên tiếp yêu cầu hủy bỏ tiến trình phê duyệt ứng viên Kavanaugh – hồi đầu tháng cũng ông này nói với nhà truyền thông Chris Cuomo của CNN: thiếu gì người xứng đáng hơn Kavanaugh.

Tin mới nhận trưa Thứ Tư là: TT Trump muốn Thượng Viện biểu quyết chấp thuận ứng viên Kavanaugh không cần tổ chức điều trần với bà Ford và ông Kavanaugh tại ủy ban pháp chế. Ông nói: đáng lý đã làm từ 2 tuần qua, là ngược vị trí của ông trong tuần qua, là nên nghe các tố cáo chống lại Kavanaugh.

Mặt khác, các nghị sĩ DC tại ủy ban pháp chế yêu cầu ông Trump rút lại đề cử Kavanaugh hoặc ra lệnh FBI điều tra tức khắc.

Ngoài ra, một bản tin khác cho biết rằng phe CH không có đủ phiếu để phê chuẩn ứng viên TCPV Kavanaugh. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -    Phe đa số CH tại Thượng Viện không có đủ phiếu hậu thuẫn để ứng viên của TT Trump trở thành thẩm phán TCPV thay thế ông Anthony Kennedy sắp nghỉ hưu,  tuy thủ lãnh Mitch McConnell tỏ ý tin tưởng vào khả năng thắng – ông McConnell tuyên bố tối Thứ Ba “Chúng tôi đang tiến tới – tôi tin sẽ thắng. Tôi tin ông ấy sẽ được chấp nhận trong tương lai rất gần”.

Nhà báo nhận xét: 5, 6 nghị sĩ CH đang theo dõi diễn biến của vụ tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục hơn 3 thập niên trước, và đang chờ xem cuộc điều trần của 2 nhân vật chính.

Ông McConnell mở chiến dịch tích cực bảo vệ Kavanaugh, không ngừng tuyên bố các tố cáo là bịa đặt.

Nguồn thông thạo tiết lộ: thủ lãnh Mitch McConnell thông báo riêng với các đồng viện “Không nghỉ cuối tuần này”. Ông không thể để mất 1 phiếu thuận của phe CH – nhưng, vẫn còn 1 nghị sĩ chưa quyết định, là bà Susan Collins (của tiểu bang Maine), và Lisa Murkowski (của Alaska).

Tin NBC ghi: nghị sĩ Jon Kyl (nguời thay thế cố nghị sĩ McCain) ủng hộ ông Kavanaugh nhưng nhận thấy vài đồng viện còn đang cân nhắc, chưa quyết định.

Buổi điều trần ngày Thứ Năm của ứng viên Kavanaugh và giáo sư Ford là cực kỳ quan trọng với các nghị sĩ Bob Corker, Collins và Murkowsky, không là thành viên của ủy ban pháp chế. Cả 3 vị xác nhận đã sắp xếp thời khóa biểu để theo dõi cuộc điều trần này.

Trong một bản tin khác  cho biết người tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục muốn các nghị sĩ chất vấn bà – nhưng, ủy ban pháp chế Thượng Viện chọn nữ luật sư bên ngoài Rachel Mitchell làm việc này.

Nghị sĩ chủ tịch ủy ban, ông Chuck Grassley, loan báo: đã mướn nữ luật sư Mitchell, là người dày kinh nghiệm về các tội tình dục – ông giải thích: dùng luật sư bên ngoài để tránh chính trị hóa.

Bà Mitchell làm việc công tố từ 1993, là phó biện lý của Maricopa county (Arizona) và là người chỉ huy Special Vicims Division, đang tạm nghỉ.

Phe DC không thuận – nghị sĩ Patrick Leahy tuyên bố “Quyết định này là ngược lại mọi sự tôi đã thấy từ 44 năm, là không tuân theo thủ tục bình thường”.

Vụ đáng chú ý nhất của bà Mitchell là truy tố linh mục Paul LeBrun năm 2005 về xâm phạm vị thành niên trong các thập niên 1980 và 1990 - khi ấy, bà đã có thể thuyết phục chánh án cho phép 2 trong 4 nạn nhân điều trần. Kết cuộc là ông LeBrun bị quy tội, lãnh án tù 111 năm, là thành công đáng ghi nhớ của bà Mitchell.

Trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2012, luật sư Mitchell cho hay: bà bị lôi cuốn vào cuộc đấu tranh bảo vệ vị thành niên sau khi giúp việc 1 luật sư đàn anh được giao lập hồ sơ truy tố cấp trưởng của ca đoàn nhà thờ về tội lạm dụng trẻ em.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.