Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nạn Nhân Thứ 3 Của Kavanaugh là Bà Swetnick: Hiếp Tập Thể; 4 Người Xác Nhận Tố Cáo Của GS Ford Bị Kavanaugh Sách Nhiễu Sex

27/09/201800:00:00(Xem: 1363)
Nạn Nhân Thứ 3 Của Kavanaugh là Bà Swetnick: Hiếp Tập Thể; 4 Người Xác Nhận Tố Cáo Của GS Ford Bị Kavanaugh Sách Nhiễu Sex
WASHINGTON   -     Tổ luật sư đại diện của người đầu tiên tố cáo ứng viên TCPCV Kavanaugh tấn công tình dục bạn cùng trường năm 1982 đã gửi ủy ban pháp chế Thượng Viện tuyên bố của 4 người xác nhận các tố cáo của bà – các tuyên bố mà báo USA Today tiếp cận trước tiên là của phu quân (Russell Ford) và 3 người bạn.

Những tài liệu này sẽ được tổ luật sư của bà Ford xử dụng trong buổi điều trần tại ủy ban pháp chế (đã định vào ngày Thứ Năm 27-9).

Bà Adela Gildo-Mazzon, biết bà Ford từ hơn 10 năm như bạn thân, được bà Ford kể lại chuyện ấy hồi Tháng 6-2013, bà đã tiếp xúc tổ luật sư của bà Ford hôm 16-9 vừa qua để thông báo rằng bà được nghe kể. Theo lời bà Gildo-Mazzo, bà Ford cảm thấy phiền khi biết người suýt hiếp bà nay là chánh án tòa phúc thẩm liên bang.

Ông Keith Koegler đã nói chuyện với bà Ford về tiến trình xét xử sinh viên trường Stanford là Brock Turner (năm 2016) – khi ấy, bà Ford cảm thấy căm phẫn về án phạt khoan hồng với Turner, vì bà bị tấn công khi đang học bậc trung học bởi con người đã trở thành chánh án liên bang, theo lời ông Koegler. Nhưng, bà chưa nói với ông vụ Kavanaugh tấn công trước cuối Tháng 6-2018, là 2 ngày sau khi thẩm phán TCPV Anthony Kennedy loan báo từ chức. Sau đó, ông Koegler được bà Ford thông báo bằng e-mail rằng kẻ tấn công bà là người được Trump ưa thích và chọn làm ứng viên TCPV thay thế ông Kennedy. Sau khi được yêu cầu tiết lộ họ tên, bà Ford xác nhận với ông là Brett Kavanaugh.

Nhân chứng thứ 3 là Rebecca White, quen bà Ford hơn 6 năm qua, được nghe chuyện trong năm 2017, khi dắt chó cùng đi bộ với bà Ford bên ngoài nhà bạn. Khi bà White đứng lại để nói chuyện, bà Ford cho biết đã xem thông tin của bạn viết về kinh nghiệp bị tấn công tình dục đưa lên mạng mới đây và được bà Ford kể đã bị tấn công tình dục khi là vị thành niên bởi 1 vị thành niên lớn hơn mà nay là chánh án liên bang.

Sau cùng, phu quân của giáo sư Ford là Russell Ford, là nhân chứng thứ 4 - ông nhận có biết khi 2 người kết hôn, và chỉ nghe kể chi tiết năm 2012, khi 2 người cùng đi tham vấn tâm thần. Ông nhớ bà kể tên kẻ tấn công tình dục là Brett Kavanaugh, là 1 luật sư thành công và được biết tiếng tại cộng đồng Washington D.C. – theo ông Russell, bà thấy có trách nhiệm công dân để lên tiếng.

Trong khi đó, Luật sư Michael Avenatti, đại diện của tài tử đóng phim người lớn Stormy Daniels, loan báo: người thứ 3 tố cáo hành vi bất xứng của ứng viên TCPC Kavanaugh là bà Julie Swetnick, cư dân thủ đô và là thân chủ của ông.

Twitter của ông đưa lên mạng kèm theo ảnh và mô tả bà là người trung thực, dũng cảm, đồng thời hô hào tôn trọng sự riêng tư của bà và gia đình, theo tường thuật trước tiên của HuffPost.

Ông Avenatti báo trước hôm Chủ nhật: nạn nhân thứ 3 sắp xuất hiện, và mô tả người này là “đáng tin cậy 100%”.

Bản tin của CNN hôm Thứ Năm cho biết rằng người phụ nữ thứ ba, tên là Julie Swetnick đã xuất hiện tại Ủy Ban Pháp Chế Thương Viện với tố cáo về hành vi không chính đáng của ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh, cáo buộc ông này về hành vi xâm phạm tình dục tại buổi tiệc có uống rượu khi ông còn học trung học.

Người phụ nữ tố cáo mới này nói rằng Kavanaught và người bạn của ông là Mark Judge đã có mặt tại buổi tiệc nơi mà bà bị say ma túy và “bị băng đảng hãm hiếp.”

Luật sư Avenatti cũng là tiếng nói liên tiếp yêu cầu hủy bỏ tiến trình phê duyệt ứng viên Kavanaugh – hồi đầu tháng cũng ông này nói với nhà truyền thông Chris Cuomo của CNN: thiếu gì người xứng đáng hơn Kavanaugh.

Tin mới nhận trưa Thứ Tư là: TT Trump muốn Thượng Viện biểu quyết chấp thuận ứng viên Kavanaugh không cần tổ chức điều trần với bà Ford và ông Kavanaugh tại ủy ban pháp chế. Ông nói: đáng lý đã làm từ 2 tuần qua, là ngược vị trí của ông trong tuần qua, là nên nghe các tố cáo chống lại Kavanaugh.

Mặt khác, các nghị sĩ DC tại ủy ban pháp chế yêu cầu ông Trump rút lại đề cử Kavanaugh hoặc ra lệnh FBI điều tra tức khắc.

Ngoài ra, một bản tin khác cho biết rằng phe CH không có đủ phiếu để phê chuẩn ứng viên TCPV Kavanaugh. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -    Phe đa số CH tại Thượng Viện không có đủ phiếu hậu thuẫn để ứng viên của TT Trump trở thành thẩm phán TCPV thay thế ông Anthony Kennedy sắp nghỉ hưu,  tuy thủ lãnh Mitch McConnell tỏ ý tin tưởng vào khả năng thắng – ông McConnell tuyên bố tối Thứ Ba “Chúng tôi đang tiến tới – tôi tin sẽ thắng. Tôi tin ông ấy sẽ được chấp nhận trong tương lai rất gần”.

Nhà báo nhận xét: 5, 6 nghị sĩ CH đang theo dõi diễn biến của vụ tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục hơn 3 thập niên trước, và đang chờ xem cuộc điều trần của 2 nhân vật chính.

Ông McConnell mở chiến dịch tích cực bảo vệ Kavanaugh, không ngừng tuyên bố các tố cáo là bịa đặt.

Nguồn thông thạo tiết lộ: thủ lãnh Mitch McConnell thông báo riêng với các đồng viện “Không nghỉ cuối tuần này”. Ông không thể để mất 1 phiếu thuận của phe CH – nhưng, vẫn còn 1 nghị sĩ chưa quyết định, là bà Susan Collins (của tiểu bang Maine), và Lisa Murkowski (của Alaska).

Tin NBC ghi: nghị sĩ Jon Kyl (nguời thay thế cố nghị sĩ McCain) ủng hộ ông Kavanaugh nhưng nhận thấy vài đồng viện còn đang cân nhắc, chưa quyết định.

Buổi điều trần ngày Thứ Năm của ứng viên Kavanaugh và giáo sư Ford là cực kỳ quan trọng với các nghị sĩ Bob Corker, Collins và Murkowsky, không là thành viên của ủy ban pháp chế. Cả 3 vị xác nhận đã sắp xếp thời khóa biểu để theo dõi cuộc điều trần này.

Trong một bản tin khác  cho biết người tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục muốn các nghị sĩ chất vấn bà – nhưng, ủy ban pháp chế Thượng Viện chọn nữ luật sư bên ngoài Rachel Mitchell làm việc này.

Nghị sĩ chủ tịch ủy ban, ông Chuck Grassley, loan báo: đã mướn nữ luật sư Mitchell, là người dày kinh nghiệm về các tội tình dục – ông giải thích: dùng luật sư bên ngoài để tránh chính trị hóa.

Bà Mitchell làm việc công tố từ 1993, là phó biện lý của Maricopa county (Arizona) và là người chỉ huy Special Vicims Division, đang tạm nghỉ.

Phe DC không thuận – nghị sĩ Patrick Leahy tuyên bố “Quyết định này là ngược lại mọi sự tôi đã thấy từ 44 năm, là không tuân theo thủ tục bình thường”.

Vụ đáng chú ý nhất của bà Mitchell là truy tố linh mục Paul LeBrun năm 2005 về xâm phạm vị thành niên trong các thập niên 1980 và 1990 - khi ấy, bà đã có thể thuyết phục chánh án cho phép 2 trong 4 nạn nhân điều trần. Kết cuộc là ông LeBrun bị quy tội, lãnh án tù 111 năm, là thành công đáng ghi nhớ của bà Mitchell.

Trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2012, luật sư Mitchell cho hay: bà bị lôi cuốn vào cuộc đấu tranh bảo vệ vị thành niên sau khi giúp việc 1 luật sư đàn anh được giao lập hồ sơ truy tố cấp trưởng của ca đoàn nhà thờ về tội lạm dụng trẻ em.

 

22/10/2018(Xem: 349)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 177)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 272)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 255)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 549)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
21/10/2018(Xem: 1264)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 292)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
20/10/2018(Xem: 604)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 1461)
HOUSTON, Texas - Ty Cảnh sát Houston và Phòng Biện Lý Quận Harris đã họp báo, nói về một chiến dịch bố ráp mới.
20/10/2018(Xem: 1429)
DECATUR, Montana - TT Trump xuất hiện tại tiểu bang Montana để vận động giúp ứng viên của đảng CH là Matt Rosendale đang tranh đua chống lại nghị sĩ John Tester của đảng DC.
20/10/2018(Xem: 280)
ALEXANDRIA - Cựu phụ tá tranh cử của ứng viên TT Trump trở lại tòa với quyết định để bị tuyên án về các gian lận tài chính trước hay sau khi hoàn tất sự hợp tác với công tố.
20/10/2018(Xem: 511)
MISSOULA, Montana - Cuộc đối đầu truyền thông của TT tỉ phú New York là không biên giới – trong buổi sinh hoạt với cử tri Montana hôm Thứ Năm, TT Trump nhắc lại vụ dân biểu CH Greg Gianforte đánh phóng viên của báo Guardian, là Ben Jacobs (công dân Hoa Kỳ).
20/10/2018(Xem: 342)
NEW ORLEANS - 13 năm sau ngày siêu bão Katrina đổ bộ bờ Vịnh Mexico, 1 người đàn ông dùng shotgun bắn chết 3 người da đen trong cảnh hỗn loạn sau bão ra tòa.
20/10/2018(Xem: 336)
DECATUR - Cảnh sát tiểu bang Georgia xác nhận tin 1 thầy giáo dạy lớp 6 đã chết với thương tich do súng đạn gây ra sau khi bị tố cáo tấn công tình dục 1 học sinh 12 tuổi.
20/10/2018(Xem: 202)
WASHINGTON - Truyền thông đưa tin: Bộ tư pháp đã bắt đầu điều tra các tố giác tu sĩ Công Giáo tấn công tình dục trẻ em tại tiểu bang Pennsylvania.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.