Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Ăn Và Làm Chánh Trị

29/07/200100:00:00(Xem: 3751)
Không bao lâu nữa Thương ước Mỹ và VNCS sẽ đi vào thực hiện. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một lần nữa mới đây, kêu gọi người Việt hải ngoại dùng con đường Thương Ước, về nước " hăng hái cài răng lược và sẵn sàng sáp lá cà" để thanh toán chế độ CS. Bs Quế là một nhà trí thức Miền Nam, đấu tranh trực diện và liên tục với CS từ sau 1975. Số ngày Oâng ở trong tù CS còn nhiều hơn ở ngoài. Tranh đấu và sống trong lòng địch, chắc hẵn Ông sát với quần chúng và sát với tình hình trong nước hơn đồng bào của Oâng ở cách xa quê nhà nửa vòng Trái Đất và có người lâu hơn một phần tư thế kỷ. Lập trường kiên định đấu tranh, số ngày tù đày, dỉ vãng trong sáng của Oâng khiến lời kêu gọi của Oâng đáng được phân tích và suy gẫm.

Thứ nhứt, cùng một sự vật, hai cái nhìn thấy khác nhau. Bs Quế xem kinh tế chánh trị là môi với răng. Trái lại, trước sau như một, CS Hà nội tách bạch rõ ràng kinh tế và chánh trị: cho làm kinh tế, cấm làm chánh trị. Chánh trị là lãnh vực chuyên độc của Đảng và đại kỵ đối với dân. Buôn chui, bán lậu lỡ bi bắt còn chạy chọt được, chớ dính vào chánh trị là "cha cũng không dám gỡ”, là lời khuyên cố hữu và chân tình của đảng viên đối với gia đình và bè bạn.

Phục vụ Thương Ước, CS đã hơn một lần, nhiều hơn một nhân vật cao cấp, công khai chiêu dụ Việt kiều đem tiền của, kinh nghiệm và kiến thức về nước làm ăn. Chớ CS chưa người CS nào dám hở môi một chữ về chánh trị.

Trong khi đó, phân tích bài viết rõ như một kế hoạch tranh đấu, mang tựa đề "Làm Gì Để Có Thể Thay Đổi Ở VN", của Bs Quế, làm kinh tế và làm chánh trị hòa huyện, phối hợp, liên kết nhau như môi với răng. Quan niệm kinh tế chánh trị đó phù hợp với sự hiểu biết chung của người không Cộng sản. Tuy nhiên quan niệm đó khác hẵn với CS Hà nội.

Nếu hiểu kinh tế chánh trị là mội với răng, kinh tế thay đổi dĩ nhiên chánh trị cũng thay đổi. Thế thì nhơn Thương Ước, người Việt Quốc gia từng bỏ nước ra đi để tìm tự do tràn ngập về làm kinh tế chánh trị là phải. Kinh tế phát triễn. Nhân dân khá hơn. Tư hữu tích lũy. Trung lưu bành trướng. Phú quí sanh lễ nghĩa. Nhu cầu cao cấp, tự do, dân chủ bứùc bách hơn; chánh trị phải thay đổi. Một thanh niên không thể mặc chiếc áo của thời còn con nít. Do vậy, Bácsĩ kêu gọi đồng bào hải ngoại về làm kinh tế là làm chánh tri, là sáp lá cà, là trực diện đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền.

Dưới góc nhìn này Thương ước mang một ý nghĩa rất tích cực. Và ý nghĩa này phù họp với chiến lược toàn cầu cũa Mỹ sau Chiến tranh Lạnh. Và nó cũng được chứng nghiệm qua mười năm Mỹ mở được cửa vào VNCS. Đảng CS mất tính đấu tranh giai cấp. Đảng viên trí thức ly khai tuy còn ít nhưng công khai chống Đảng. Đời sống nhân dân có khá hơn. Tôn giáo đấu tranh. Sắc tộc nổi dậy. Người dân biểu tình chống tham nhũng, chống cường hào ác bá đỏ. Công nhân chống bóc lột lao động. Nông dân chống cướp đất và qui hoạch nông nghiệp của Đảng. Cuộc đấu tranh biến thành phong trào, phát triễn phẩm lẫn lượng, va bành trướng ra diện rộng tầm cở miền. Diễn biến tuy hoà bình của các giá trị tự do, dân chủ đã thực sự tạo thế lâm nguy cho chế độ độc tài toàn diện của CS Hà nội. Và người đấu tranh hải ngoại cũng nghiệm thấy hàng chục năm ngoại kích từ xa, không hiệu quả bằng ôm thắt lưng địch mà đánh, nhờ con đường Mỹõ mở được vào VNCS.

Thư hai, cái nhìn khác, trái ngược của CS, tách bạch kinh tế ra khỏi chánh trị: cho làm ăn, cấm làm chánh trị. Nhìn khác thì làm cũng khác. Từ đó nhiều hệ luận tai hại người Việt hải ngoại nếu có vềà VN, dù với bất cứ lý do gì, kinh tế, chánh tri, nhân đạo, gia đình, cần đặc biệt lưu ý và dè dặt. Và rất tiếc BS Quế trong lời kêu gọi của mình không nêu ra. Nói chung CS Hà nội dành cho họ một số bửu bối để khống chế Việt kiều về nước làm ăn. Nhưng chánh yếu là những thứ sau. Bửu bối thứ nhứt là quốc tịch.Theo pháp chế hiện hành 99% người Việt hải ngoại đang mang quốc tịch các nước định cư, vẫn còn là công dân của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa VN vì có mấy ai được Chủ tịch Nước cho phép rời bỏ quốc tịch gốc đâu. Có bất cứ chuyện gì xảy ra, luật lệ, toà án CS sẽ chi phối và phán quyết theo nghị quyết tiền thẩm của cấp ủy Đảng hữu quan.

Bửu bối thứ hai là luật và pháp lịnh. Quốc hội do dân bầu mà Đảng cử nên làm luật chỉ do lịnh Đảng. Đảng còn chi phối sinh hoạt xã hội bằng pháp lịnh, văn kiện dưới luật do Hành pháp ban hành nhưng giá trị cưỡng hành bao quát và mạnh hơn luật ở xứ CS. Cụ thể hộ khẩu và việc bắt dân đi cải tạo, an trí, quản thúc rõ ràng vi phạm Hiến pháp CS mà có ai dám đặt vấn đề vi hiến đâu. Quen tin hiệp ước như Thương Ước có giá trị như luật đối với các nước dân chủ tự do là sai lầm lớn. CS chỉ tuân hành và giải thích luật theo quyền lợi của CS. Vã lại kỹ thuật pháp lý hình sự hoá để đánh tư sản, diệt chánh trị là nghề của CS, người Việt về làm ăn đặc biệt phải đề phòng. Mà đề phòng cũng khó vì CS nắm gọn cán lưởi của chánh quyền.

Bửu bối thứ hai là chủ quyền quốc gia khi liên quan đến nước ngoài. Thương Ươc, đồng ý, có Mỹ can dự vào. Nhưng không phải một mà hàng trăm ngàn lần, CS viện dẫn chủ quyền quốc gia và xen vào nội bộ là Mỹ tịt ngòi trong rất nhiều vấn đề. Aõo tưởng là công dân mang quốc tịch Mỹ, mang thông hành Mỹ sẽ được một phần miễn nhiễm với pháp chế độc tài đảng trị CS, sẽ phải trả giá rất mắc tính bằng cả tự do và sản nghiệp của người về Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.