Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Vận, Thế Vận

10/08/200800:00:00(Xem: 4583)
Lên sân khấu Thế Vận tất nhiên là phải trình diễn. Bày trò mặc y áo mũ mão, múa may huê dạng điệu bộ tay chân, ca cẩm lúc hùng lúc bi… tất nhiên là có khi dở, có khi hay. Cũng có khi lộ nguyên hình mặt thật, không giấu nổi sau lớp phấn son Thế Vận - đó là chuyện của Trung Quốc. Nhưng thà là có sân khấu do quốc tế bày ra chơi, để nhà nước Bắc Kinh trình diễn, để người dân thường còn có dịp xem kịch, còn hơn là bị ém nằm trong bóng tối ngàn đời như dân Bắc Hàn, biết tới kiếp nào mới thấy ánh đèn sân khấu với son phấn...

Vậy đó, Thế Vận Bắc Kinh 2008 cũng có mặt hay để khen ngợi. Có phải đây là độc chiêu "diễn biến hòa bình" của tình báo CIA, hay là vở tuồng vuốt ve "hậu Thiên An Môn" của Đảng CSTQ" Hay là cả hai"

 Trong vở tuồng này, Việt Nam sẽ đóng vai trò nào" Có phải cùng lên sân khấu, hay chỉ làm khán giả chơi thôi" Đứng về mặt chuyên môn, Việt Nam tất nhiên là cũng có một vai tích cực trên sân khấu Thế Vận. Cũng muốn giành huy chương chứ… Nhưng, dĩ nhiên là không nhiều.  Theo bản tin AFP ngày 22-7-2008, đội tuyển Thế Vận Việt Nam trong kỳ Thế Vận Athens mấy năm trước đã phải về tay không. May mắn cũng đỡ quê, vì không lẻ loi chút nào, vì trong khối ASEAN lúc đó cùng rời Thế Vận Athens 2004 để về tay không còn có Singapore, Mã Lai, Brunei, Lào, Cam Bốt, Phi Luật Tân và Miến Điện. Lúc đó, nguyên Khối ASEAN với dân số hơn nửa tỉ người chỉ thắng 12 huy chương, trong đó đội Thái Lan thắng 8 (trong này có 3 huy chương vàng) và Indonesia thắng 4 (trong này có 1 huy chương vàng).

Năm nay, tham dự Thế Vận Bắc Kinh  2008, đoàn Việt Nam có 53 thành viên, trong đó 21 lực sĩ sẽ dự 9 môn. Theo các thầy bàn AFP, thì các lực sĩ Việt Nam hy vọng sẽ thắng 2 huy chương Thế Vận, trong đó người nổi bật nhất là lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn, trong hạng 56 kílôgram. Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc thì nói rằng lực sĩ Nguyễn Thị Thiết cũng hy vọng kiếm 1 huy chương về cử tạ, và nói 3 võ sĩ Taekwondo của Việt Nam cũng nhiều hy vọng. Các báo Hà Nội tất nhiên lạc quan hơn, đưa các lời bàn với con số cao hơn.

Nhưng đó là chuyện chuyện môn. Thế Vận thực tế còn là sân khấu chính trị, dù ngay cả ông Bush vẫn nói y hệt Hồ Cẩm Đào rằng Thế Vận là thể thao, và rằng đừng nên chính trị hóa Thế Vận.

Bởi thế, mới sinh ra các chiến dịch mời gọi các nguyên thủ thế giới hãy vì hồ sơ nhân quyền tệ hại của TQ mà cùng tẩy chay lễ khai mạc Thế Vận. Nhưng, dù ai nói ngả nói nghiêng, Việt Nam chớ hề dám nghĩ tới chuyện tẩy chay đàn anh Trung Quốc. Thế cho nên, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết đã cùng với Chủ Tịch Lào Quốc Choummaly Saygnasone tới hội kiến với Chủ Tịch CSTQ Hồ Cẩm Đào hôm 7-8-2008 tại Bắc Kinh, khi Hồ đón lãnh tụ 11 nước ở Đại Sảnh Nhân Dân. Cứ thử hình dung rằng, ông Triết tuyên bố rằng "tui không ưa thể thao Thế Vận, tui thích dìa Sài Gòn coi   cải lương hơn," là bảo đảm có ngay bài học của đàn anh tung ra liền - không lửa cháy thành Lạng Sơn thì cũng sóng dậy ngoài Biển Đông ngay.

Nhưng, cứ thử hình dung, nếu không có Thế Vận Bắc Kinh 2008, làm sao thế giới chú tâm vào hồ sơ Tây Tạng và các hồ sơ nhân quyền Trung Quốc như các tháng gần đây" Thêm nữa, nếu không có Thế Vận Bắc Kinh 2008, làm sao các vị dân cử thế giới có cớ để kể tội Bắc Kinh vi phạm nhân quyền" Trước giờ cả thế giới đã biết là Giang Hồ Tứ Khủng - tức là 4 nước Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn và Cuba - đều không hiền lành gì, nhưng phải có chuyện gì hấp dẫn để các ống kính truyền hình thế giới rọi vào chứ.

Nếu không có sân khấu Thế Vận để ánh sáng truyền hình thế giới rọi vào, những cuộc tuyệt thực và biểu tình của người Tây Tạng tại An Độ và Nepal khó được đăng trên các trang báo Mỹ, vì các ông chủ bút sẽ đoán là độc giả Mỹ không bận tâm các chuyện xa tận chân núi Hy Mã Lạp Sơn. Thêm nữa, nếu không có Thế Vận, hẳn là đã không có những cuộc biểu tình lan rộng hồi tháng 3-2008 tại nhiều thị trấn ở Tây Tạng và rồi mọi chuyện sẽ cứ êm ru như nửa thế kỷ qua.

Nếu không có Thế Vận Bắc Kinh 2008, hẳn đã không có những cuộc biểu tình rầm rộ khắp thế giới tuần qua, trong đó người Việt hải ngoại cũng xuống đường toàn cầu để nhắc với thế giới rằng Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam, chứ không liên hệ gì tới đàn anh phương Bắc.

Nếu không có Thế Vận Bắc Kinh 2008, hẳn là tài tử Phật Tử Richard Gere có lẽ mấy tháng qua đã nhập thất ngồi thiền, chứ không lặn lội biểu tình với họp báo.

Tuy là nữ tài tử Hoa Kỳ Mia Farrow than phiền rằng đáng lẽ không nên trao quyền tổ chức Thế Vận cho Trung Quốc vì Bắc Kinh hỗ trợ chính phủ Sudan chơi trò diệt chủng ở Darfur, nhưng không có Thế Vận thì không mấy nhà báo chịu loan tin về chuyện mà ai cũng biết lâu rồi thế này.

Thêm nữa, cũng nhờ có Thế Vận, thế giới mới chứng kiến chuyện công an Trung Quốc thi triển quyền cước phóng vào 2 nhà báo người Nhật trong lúc họ đang tường thuật về sôi động trong tỉnh Tân Cương. Thế nên, tuần này Giám Đốc Công an Tân Cương là ông Liu Yaohua mới lên tiếng xin lỗi về chuyện công an đánh phóng viên quốc tế. Trời ạ, kiếm đời thuở nào mới ra bản tin hay như thế.

Thế cho nên, trong tuần lễ qua, các dân biểu liên bang Hoa Kỳ và Canada đều đưa ra các nghị quyết, tuyên cáo kết án hồ sơ nhân quyền Trung Quốc. Đủ thứ hồ sơ bây giờ kể tội hoài chưa đủ: áp bức người Tây Tạng, đàn áp tín đồ Pháp Luân Công, kềm kẹp quyền tự do báo chí, hành hạ tù nhân, án tử hình vô nhân đạo, chính sách một con đã giết bào thai trong bụng, giúp các chính phủ hung hiểm diệt chủng và vi phạm nhân quyền… Đúng là tội nhiều vô xiết kể.

Nhưng cũng một thực tế, rằng chuyện Trung Quốc đã nhận thầu làm Thế Vận cũng đã giúp giảm thiểu rất nhiều phương diện thô bạo khác của chế độ. Hãy hình dung một Trung Quốc trước và sau khi thầu làm Thế Vận. Tuy là các lời cam kết nhân quyền đều bị thô bạo vi phạm, nhưng vấn đề hiển hiện trước mắt thế giới và trước mắt người dân Trung Quốc rằng: chính Trung Quốc đã cam kết gìn giữ nhân quyền để được làm Thế Vận, và rằng thực tế Trung Quốc đã làm không đầy đủ các lời cam kết này. Thà như thế, còn hơn làm im lặng như tờ kiểu như Bắc Hàn. Thà là trình diễn sân khấu còn dở, còn hơn là để cho đứng mãi ở hậu trường mà bóp cổ người dân.

Hãy hình dung, nếu đàn anh Trung Quốc không được thêm hội nhập với thế giới, thì Việt Nam sẽ rất khó mở cửa với toàn cầu. Nếu Trung Quốc vẫn đằng đằng sát khí kiểu Bắc Hàn, thì bất kỳ một bước nào của CSVN tiếp vận với Mỹ, với Nhật, với An Độ… đều có thể bị xem là âm mưu gây bất ổn Biển Đông. Hà Nội đã nhượng bộ hết sức rồi, mà ngư dân Việt vẫn còn bị tàu hải quân Trung Quốc xả súng bắn cho vui, huống gì là khi Trung Quốc không xem chuyện hội nhập toàn cầu là bình thường.

Thêm nữa, nếu không có Thế Vận, biểu tình cũng sẽ mất nhiều phần hào hứng. Tất nhiên là không nên biểu tình để phản đối nhân dân Trung Quốc, vì cần phân biệt chính phủ bất nhân với cả tỉ người dân thường đang đau khổ. Cũng như không nên biểu tình chống thuần túy Thế Vận, vì đây là niềm vui lớn của nhân loại, nơi tranh đua thể thao để tìm những kỷ lục nhanh nhất, mạnh nhất, mà chỉ nên nêu rõ là biểu tình chống nhà nưo1ớc CSTQ muốn lợi dụng Thế Vận để phấn son phù thủy.

Hãy nên xem Thế Vận như một cơ hội để lên tiếng lớn hơn, rõ hơn. Không chỉ là để đòi chủ quyền Biển Đông, nhưng còn để nêu lên sự thật thô bạo của 4 guồng máy công an thời khủng long Trung Quốc, CSVN, Bắc Hàn và Cuba.

Và bây giờ, xin mời bạn tham dự cuộc biểu tình toàn cầu trên mạng do Hội Phóng Viên Không Biên Giới tổ chức ở http://www.rsf.org. Cũng cần phaỉ vào đây để cho các tổ chức nhân quyền một huy chương vàng Thế Vận Nhân Quyền, dù là ở ngoài thật xa biên giới của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.