Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giết Đời Nghệ Sĩ

03/09/200100:00:00(Xem: 3761)
Tin AFP đánh đi cho biết CS vào giờ chót ra lịnh hủy bỏgiấy phép và cấm 2 buổi trình diễn nhạc tại Sàigon của Tuấn Vũ với lời tuyên bố giết đời nghệ sĩ. Rằng "Tuấn Vũ là một tay nghiện ma túy đuợc nhiều người biết, kể cả các ái mộ viên, không thuận tiện xuất hiện trước công chúng". Người Việt trong cũng như ngoài nước không lạ với tin này. Đó là việc làm bình thường đối với CS, những người làm chánh trị bá đaọ, lấy ám sát chánh trị, " thịt" đối thủ, khuynh loát hàng ngũ địch làm phương châm. Nên, giết đời một nghệ sĩ chỉ là chuyện nhỏ.

Chơi dao có ngày đứt tay, nhưng chơi với CS có ngày bỏ mạng. Thực vậy một Trotsky, công thần hạn mã của CS Nga, chỉ có cái tội Đệ tứ Quốc tế, bị thanh trừng trốn đi Nam Mỹ, Đệ tam CS vẫn cho người theo tới cùng để giết cho bằng được. Một Nguyễn Bình, tư lịnh chiến trường Miền Nam thời "Nam kỳ khởi nghĩa", chỉ mới tỏ ra tinh thân hơi độc lập chiến trường một chút; Ô. Hồ mời về họp và xì tin cho Pháp phục kích giết. Một Lê Hồng Phong, chỉ có cái tội là có người hôn thê trẻ đẹp Nguyễn thị Minh Khai lọt mắt đàn anh mà bỏ mạng. Ô. Hồ nhân danh Đảng phân công Phong về nước với chức Tổng bí thư, coi như tuyên án tử hình đối với Phong và thay chỗ Phong trên giường ngủ với người đẹp tại ngoại quốc. Những thâm cung bí sử đó, đài BBC đều có công bố, sau khi Bộ Thuộc địa Pháp công khai hoá tài liệu lúc quá hạn định và sau khi Liên xô sụp đổ, Anh mua được một số tài liệu của kho KGB. Sừng sỏ, quyền thế như vậy mà còn bị thịt gọn, sá gì một Tuấn Vũ, một ca sĩ Việt kiều chỉ có làn hơi.

Trước chiến dịch CS Hà nội khua chiêng, đánh trống chiêu dụ Việt kiều về nước làm ăn, lấy kính chiếu yêu soi rọi cách CS giết Tuấn Vũ nghĩ cũng cần để xe trước đổ, xe sau tránh.

Điểm sáng tỏ thứ nhứt là không có chuyện giao lưu văn hoá với CS Hà nội. Chỉ có việc CS xâm nhập cộng đồng người Việt hải ngoại làm công tác tuyên truyền văn hoá - lợi dụng văn hoá để chuyên chở tuyên truyền hay lồng tuyên truyền vào văn hoá để tác động. CS Hà nội cấm không cho ai vào nước để làm văn hoá, văn nghệ nếu nghi là bất lợi cho CS. Người Việt ở nước ngoài chống các đoàn văn công, phản đối các nghệ sĩ do CS đưa đi, cùng lắm là biểu tình phản đối. CS thì khác hẵn, giết nghệ sĩ không bằng gươm đao mà bằng triệt hạ sự ái mộ của quần chúng, thà giết lầm hơn để lọt.

Thứ hai, giả sử Tuấn Vũ có ghiền xì ke, ma túy, chuyện đó cũng chưa đủû yếu tố cấu thành tội phạm, nếu không “bắt nóng đang mua bán, tàng trữ ma túy.” Huống hồ theo phát ngôn viên của Sở Thông tin Văn hoá của CS ở Sàigòn cũ tuyên bố thì chỉ "biết" thôi. Biết không thôi chưa đủ, phải có bằng cớ phạm pháp mới có thể buộc tôi và xét xử. Dù sao cũng phải giữ kín vì liên quan đến danh dự con người. Tuyên bố công nhiên như CS làm là mạ lỵ, xúc phạm danh dự, chá đạp quyền làm người, nhứt là đối với một nghệ sĩ, lòng ái mộ của khán thính giả là sự sống còn.

Nói cho cùng, ngay khi Tuấn Vũ bị bắt quả tang chơi xì ke, ma túy đi nữa, sự trừng phạt cũng chỉ đến mức đưa đi cai nghiện ở Trung Tâm Phục hồi Nhân phẩm Bình Triệu mà thôi. Nhưng điều tiên quyết là phải giữ kín hồ sơ người bịnh theo nguyên tắc bảo mật hồ sơ sức khỏe của bịnh nhân. Chủ trương giết lầm hơn để lọt, CS xử Tuấn Vũ như thế rõ rệt là tuyên án tử hình dân sự và xã hội đối với người nghệ sĩ.

Thư ba là dù trái khoáy CS vẫn làm. Tại Hà nội CS cho phép Tuấn Vũ trình diễn dù hạn chế trong Nhà Hát Tuổi Trẻ. Tại Sài gòn CS cấm ngặt. Lý do tranh ăn thúc đẩy chánh trị. Tuấn Vũ là một người Việt tỵ nạn CS di tản trước khi CS cưỡng chiếm Miền Nam. Sự nghiệp xướng ca của người nghệ sĩ 42 tuổi này xây dựng trên những bản nhạc sáng tác thời VNCH. Nội dung hợp với quần chúng. Nhu cầu tiêu thụ đòi hỏi, nên việc sao chép và phổ biến tràn lan, khiến quần chúng trong nước rất hâm mộ Tuấn Vũ. Nhạc hội của Tuấn Vũ giá vé 8 đô la - bằng một tuần lương của một công nhân - vẫn bán sạch trước. Kiểm soát sinh hoạt văn nghệ, hệ thống Nhà Nước CS có 2 cơ quan, Sở và Công ty. Tranh chấp quyền lợi giữa cơ quan này là chuyện cơm bữa. Trên lý thuyết Sở "quản lý chính sách và Công ty quản lý sinh hoạt". Nhưng thực tế bên trong và bên trên Đảng ủy nắêm tất cả. Cho phép Tuấn Vũ là công ty. Đảng quyền nằêm ở Sở, chắc không được chia chac đủ, ra lịnh cấm, lấy lý do chánh trị. Chánh trị là chủ đạo; đó là nguyên tắc, không biệt lệ.

Không phải trường hơp Tuấn Vũ là trường hơp đầu hay trường hơp chót. Khi mới Đổi Mới, một Việt kiều ở Uùc, một Việt Kiều Uùc, lúc nhỏ được VNCH cấp học bổng cho đi học, nghe lời đường mật của CS về Sàigòn làm ăn, bị truy tố về tội trốn thuế, vào tù. Ra tù, giấy thông hành bị giữ, Anh còn kẹt ở VNCS để bạc tóc suy nghĩ về quyết định sai lầm của mình. Mới đây, một người từ Cali về làm ăn, cũng bị truy tố về kinh doanh điện thoại trái phép. Anh bị 13 năm, còn cán bộ Bưu điện đồng phạm được tách ra khỏi vụ án. Hình sự hoá để đánh tư sản và phản động là nghề của CS khi có hánh quyền trong tay.Không phải không có lý khi các ký giả Tây phương thường trú ở VN nói, "Các nhà đầu tư ngoại quốc chào VNCS bằng chân", bỏ của chạy lấy người.

Có người nói kinh tế không có Tổ quốc. Nhưng cũng cóù người nói chữ economie-politique là chữ kép; kinh tế chánh trị là môi với răng. CS khẳng định chánh trị là chủ đạo. Nghe CS hô hào đổi mới kinh tế, chiêu dụ Việt kiều về làm ăn. Thấy lợi tiền bạc mà ham, không chú ý đến khiá cạnh an nguy và chánh trị là phải trả giá bằng tự do và sản ngiệp của một đời người. Đúng như Ông Bà ta xưa hay nói, " Nhơn tham tài tăc tử, điểu tham thực tắc vong" là vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.