Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nam Cali: Lm Trần Quý Thiện Nói Chuyện Về Tự Do Tôn Giáo

26/02/200200:00:00(Xem: 6151)
Linh Mục Trần Quý Thiện, Cựu Tuyên Úy Công Giáo Quân Lực VNCH, Cựu Tù Nhân Chính Trị (13 năm tù dưới chế độ CSVN), một chiến sĩ đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại VN, sẽ trình bày "Vai Trò Người Việt Hải Ngoại VàViệc Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam" vào đầu tháng 3 năm 2002 nầy:
1. Tại Nhà hàng Rose Garden, 5296 University Ave, San Diego, CA 92105
vào lúc 6:30 chiều Thứ Sáu, 01 tháng 3 năm 2002.
2. Tại Hội Việt Nam Tương Tế, 7621 Westminster Ave, TP Westminster, CA 92683
vào lúc 1-4 giờ chiều Thứ Bảy, 02 tháng 3 năm 2002
Hai Buổi Thuyết Trình và Hội Thảo nầy do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức.
Linh Mục Trần Quý Thiện là một Cựu Tù Nhân Chính Trị, hai mươi năm trước đây (1982), đã từng bị cùm treo hỏng một chân trong nhà kỷ luật tại Hà Tây vì đã viết "thư chui" tố cáo chế độ lao tù Cộng Sản, nhờ Nguyễn Lý-Tưởng móc nối, thuê người mang thư lên Hà Nội, nhờ Đức Hồng Y tìm cách chuyển qua Vatican cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II...Nhưng rủi ro thư đó đã bị bọn Công An của Bộ Nội Vụ (A 16) phát hiện nên Linh Mục Trần Quý Thiện và Nguyễn Lý-Tưởng đã bị biệt giam, bị cùm một chân trong nhà kỷ luật tại Trại Hà Tây từ tháng 8 năm 1982 đến tháng 11-1982.
Sau khi được ra khỏi nhà kỷ luật, LM Thiện tiếp tục bị biệt giam cùng với Linh Mục Phan Phát Huồn, LM Tuấn tại khu F trại Hà Tây... Ba vị Linh Mục Tuyên Úy nầy bị nhốt chung trong khu biệt giam cùng với các vị Tướng lãnh VNCH cho đến tháng 3-1983 thì được chuyển về trại Tân Kỳ (Nghệ-Tĩnh) và Thanh Cẩm (Thanh Hóa)...Đến tháng 12 năm 1987 lại được đưa về trại Nam Hà và được trả tự do vào dịp Tết 1988 (gần 13 năm tù)...Các bạn tù chính trị tại trại Hà Tây đều biết vụ nầy...

Linh Mục Trần Quý Thiện năm nay đã 74 tuổi (sinh năm 1928 tại Nam Định), tu học tại Đại Chủng Viện Xuân Bích (Saint Sulpice) Hà Nội và Sài Gòn. Năm 1967 làm Trưởng Phòng Tuyên Úy Công Giáo tại Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, kiêm Giám Đốc Trung Tâm Văn Hóa Xã Hội tại Bộ Tổng Tham Mưu. Ngài đã lập ra trường Trung Học "Tinh Thần" tại Bộ Tổng Tham Mưu để giúp con em binh sĩ có chỗ học hành, trau dồi văn hóa. Trước đó, vào năm 1958, Linh Mục Trần Quý Thiện đã cùng nhà văn Hoàng Xuân Việt thành lập nhóm Hoạt Động Văn Hóa và Câu Lạc Bộ Nhân Xã tại Sài Gòn.
Sau ngày 30-4-1975, ngài bị Cộng Sản VN giam giữ trong nhà tù cải tạo gần 13 năm trại qua các trại tù khắc nghiệt nhất ở chốn rừng thiêng nước độc như Thanh Phong, Tân Kỳ, Thanh Cẩm, Nam Hà...
Năm 1991, Linh Mục Trần Quý Thiện được sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện "Cựu Tù Nhân Chính Trị" (chương trình HO). Tại hải ngoại, ngài tiếp tục tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền...Ngài viết báo, tham gia các cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Ngài đã nhiều lần trình bày tại Liên Hiệp Quốc, tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, v.v. về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam nhất là chính sách tiêu diệt tôn giáo của CSVN...
Với một tấm lòng yêu tự do, dân chủ, gần đây vào năm 2001, ngài đã đứng ra vận động các Linh Mục Việt Nam tại hải ngoại ký tên vào một "Thỉnh Nguyện Thư" gởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II tại Vatican, yêu cầu lên tiếng bênh vực cho cuộc tranh đấu đòi tự do tôn giáo tại Việt, điển hình là cuộc tranh đấu của Linh Mục Tađêô Nguyễn Văn Lý và các bạn cũng như của các nhà lãnh đạo Phật Giáo, Tin Lành, Cao Đài, Hòa Hảo, v.v.... tại Việt Nam hiện nay. Đã có trên 150 Linh mục Việt Nam hưởng ứng và trên 30.000 trí thức và giáo dân Công Giáo ký tên vào "Thỉnh Nguyện Thư" gởi đến Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Việc làm nầy ảnh hưởng không ít đến lời tuyên bố của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II trong cuộc tiếp xúc với 26 vị Giám Mục từ Việt Nam đến triều yết tại Roma mới đây.
Kính mời đồng hương tham dự 2 buổi thuyết trình nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.