Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương Quảng Trị Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Hội

26/02/200200:00:00(Xem: 4119)
PHOTO: Nhiều thế hệ chung vai, hat1 bài ca ngợi quê hương.

Quảng Trị, địa danh tuyến đầu của tiền đồn chống Cộng. Quảng Trị đi vào lòng người dân Việt với chiến tích lẩy lừng của Quân Lực VNCH bằng vào việc tái chiếm cổ thành, giương cao ngọn chính nghĩa. Người dân Quảng Trị đã gánh chịu rất nhiều nổi nhọc nhằn lẩn đau thương trong suốt chiều dài cuộc chiến tranh ý thức hệ, cốt nhục tương tàn, phân tranh Nam Bắc. Khi đất nước rơi vào tay Cộng sản, sống tạm dung nơi xứ lạ quê người, người Quảng Trị đã quây quần ngồi lại với nhau thành lập các Hội Đồng hương không ngoài mục đích giúp đở, an ủi và chia sẻ với nhau những nổi buồn vui của đời tị nạn. Và cũng như các Hội Đồng hương Quảng Trị khắp nơi trên thế giới, Hội Đồng hương Quảng Trị Vùng Hoa Thịnh Đốn sau 10 năm thành lập, đã tổ chức lễ kỹ niệm Đệ Thập chu niên vào lúc 6 giờ chiều ngày 23 tháng 02 năm 2002 vừa qua tại nhà hàng Maxim Palace số 5900 Leesburg Pike thuộc thành phố Falls Church tiểu bang Virginia. Đây cũng là dịp để các đồng hương Quảng Trị và thân hữu gặp gở nhau nhân ngày đầu Xuân Nhâm Ngọ.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến đồng bào cùng chiến sĩ đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, các cụ trưởng lảo trong Hội đã cử hành lể dâng hương thật trang trọng trước bàn thờ Tổ quốc khói hương ngi ngút đặt bên trong sân khấu của hội trường. Kế đến, ông Nguyễn Xuân Vân, Hội trưởng Hội Đồng hương Quảng Trị Vùng Hoa Thịnh Đốn ngỏ lời chào mừng và chúc Tết tất cả mọi người có mặt trong buổi lể. Tiếp theo đó, em Phan Quỳnh Như đã đại diện giới trẻ lên máy vi âm chúc thọ các vị cao niên trong Hội. Theo lời Ban tổ chức cho biết thì với khoảng 20 người từ những ngày đầu thành lập năm 1992, đến nay Hội Đồng hương Quảng Trị Vùng Hoa Thịnh Đốn đã quy tụ được hơn 90 gia đình chính thức là thành viên của Hội. Đặc biệt là thế hệ thứ 2, vì chịu ảnh hưởng bởi sự cần cù chăm chỉ của lớp người đi trước nên tương đối rất thành công trên con đường học vấn. Tiết mục lì xì đầu năm do anh Lê Trí Dũng phụ trách cũng đã được các em nhỏ chiếu cố một cách nồng nhiệt.


Chương trình văn nghệ được bắt đầu bằng bản hợp ca " Cờ Bay " do các thân hữu của Hội Đồng hương Quảng Trị trong vùng trình bày. Đây là nhóm người mà đa số gồm các cựu tù nhân chính trị, từng sống nhiều năm trong các trại tập trung của Cộng sản từ Nam chí Bắc. Họ được bạn bè ưu ái vui đùa đặt cho cái tên là nhóm Tụ Nghĩa Đường. Qua phần giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy ý nghỉa của nhà báo Đổ Hồng, anh Võ Thái Hưng, người cựu tù của trại Hà Nam Ninh Bắc Việt, đã thủ kỳ diển tả lại cảnh dựng cờ trên cổ thành Quảng Trị năm xưa. Với tiếng đàn độc đáo của giáo sư âm nhạc Dương Tôn Quyền cùng với những giọng ca hùng tráng của toàn ban đã tạo cho không khí buổi họp mặt thêm phần linh động. Ngoài các tiếng hát trử tình của Kiều Nga, Tuyết Mai, Nguyên Hùng, Trần Dũng, giọng ngâm truyền cảm của Bạch Mai, phần phụ diển văn nghệ còn có sự đóng góp thật xuất sắc của ca sĩ Phạm Hữu với những bản nhạc đặc thù dành cho người dân xứ Huế nói chung và cho Quảng Trị nói riêng. Phần xổ số gây quỷ do anh Lý Thy Dân phụ trách cũng đã lôi cuốn rất đông người tham dự. Lô độc đắc của nhà địa ốc Lê Chí Hân gửi tặng đã được đại diện Ban tổ chức trao đến tay người trúng giải ngay sau đó.
Hiện diện trong đêm họp mặt kỹ niệm 10 năm thành lập Hội Đồng hương Quảng Trị Vùng Hoa Thịnh Đốn chúng tôi nhận thấy ngoài các vị tướng lãnh thuộc QLVNCH đã có thời hoạt động tại Quảng Trị như tướng Lữ Lan, tướng Nguyễn Duy Hinh còn có các vị đã từng giử chức vụ Tỉnh trưởng Quảng Trị như cựu Đại tá Tôn Thất Khiên, cựu Đại tá Đỗ Kỳ, cựu Đại tá Hà Mai Việt. Ngoài ra cũng còn có sự hiện diện của ông Trần Đạo Đông cựu Chủ tịch Hội đồng Tỉnh Quảng Trị.
Chương trình họp mặt mừng Xuân Nhâm Ngọ và kỹ niệm 10 ngày thành lập Hội Đồng hương Quảng Trị vùng Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày sau phần dạ vũ.
Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.