Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Cộng Hoà Bắt Đầu Phản Công

11/02/200400:00:00(Xem: 3755)
Cộng Hòa và TT Bush bắt đầu phản công hai mặt, chống và xây sau hàng tháng bị Dân Chủ và 9 chuẩn ứng cử viên xa luân chiến tấn công trong thời kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ.
Thực vậy Tháng Giêng là tháng xấu nhứt trong nhiệm kỳ của TT Bush. Hết tiểu bang này đến tiểu bang khác, các đại hội bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ, hết chuẩn ứng cử viên này đến chuâûn ứng cử viên Dân Chủ khác chỉ trích, phê bình O. Bush tơi tả. Kết quả thăm dò trong tuần rồi của CNN, USA Today, Gallup, tỷ lệ ủng hộ TT Bush chỉ còn dưới 50%, mức báo động đỏ cho một thống thống tái tranh cử có thể rớt trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ. Hai mũi dùi Dân Chủ tấn công TT Bush mạnh nhứt Chiến tranh Iraq, "đời tư " của cá nhân Oâng Bush khi còn là một quân nhân trừ bị, không đi VN tham chiến. Người sữ dụng thâm niên quân vụ trong Chiến tranh VN, như "người lính đi xa đánh trận" chống "lính kiểng văn phòng" là T.NS Kerry, đang dẫn đầu và có hy vọng trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. TNS Kerry trong cuộc thăm dò trước của CNN, USA Today, Gallup trước tưởng đâu phải bỏ cuộc vì hết quỹ vận động, phải mượn tài sản vợ và thế chấp căn nhà, để có tiền đi vào cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. Thế nhứng nhờ tập trung mũi dùi chống TT Bush, mà "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc" trên bước đường đầu hạ TT Bush.
Nước chảy đá cũng phải mòn, huống chi là uy tín của Tổng Thống Bush. Do vậy TT Bush và Bộ Tham Mưu tranh cử của Oâng không thể chờ đợïi tháng Ba, mùa bầu cử 2004 định hình, ai là đối thủ của TT Bush. Phản công và tấn công đồng loạt, thần tốc hai mặt giáp công. Cựu Chủ tịch Đảng Cộng Hoà Rich Bond nói, "Đó là dấu hiệu tổng thống sắp phản công." Một phụ tá của TT Bush nói, "chúng tôi biết cách phòng vệ tốt nhứt là phản công." Và theo Ô. Dowd chi tiết hoá, phản ứng đầu của TT Bush và bộ tham mưu tranh cử Cộng Hoà là hai mặt giáp công, một chống, một xây. Một mặt làm sáng tỏ lại hình ảnh của TT Bush và hồ sơ quân vụ của Oâng bị các ứng cử viên Dân Chủ do TNS Kerry cầm đầu làm xấu đi cho Ô. Bush trong tháng Giêng. Mặt khác vạch trần những tô lục chuốc hồng về hào quang anh hùng chiến tranh VN mà Đảng Dân chủ tô vẽ cho TNS Kerry. Phần xây của Cộng Hoà, trước mắt TT Bush ngồi 60 phút liền trả lời cuộc phỏng vấn của hệ thống truyền hình NBC, chương trình "Gặp gỡ Báo chí." đượïc phát hình vào giờ cao điểm toàn quốc. Đặc biệt ở vùng Cali có đông người Việt, từng là thành trì của Dân chủ nhờ nhiều sác tộc thiểu số, sẽ phát vào 8 giờ tối kênh KNBC ở Los Angeles. Người ta tin TT Bush sẽ đỗ mồ hôi hột với những câu hỏi hốc buá của ký giả Tim Russert, nhưng bỗ tham mưu tranh cử TT Bush cho biết, TT Bush không quan tâm đến bề ngoài cuộc nói chuyện, mà chú trọng đến nội dung về những cố gắêng của Ông trong vai trò tổng thống, và Oâng tin đã làm đúng. CNN tóm lược cuộc phỏng vấn này: "TT Bush bảo vệ lập trường của Mỹ về việc lãnh đạo Chiến tranh Iraq và nói không ào ạt trong cuộc điều tra về giá trị các tin tình báo trong thời tiền chiến gợi ý Iraq có vũ khí giết người hàng loạt". Về Chiến tranh VN, TT Bush cho đó là một chiến tranh chánh trị. Oâng bác bỏ quan niệm phục vụ trong Vệ binh Quốc gia không phải là phục vụ cho Quân đội. Và Oâng tin Oâng đã làm dúng và sẽ không thua. Toà Bạch Ốc hy vọng sẽ có ít nhứt 20 triệu người xem, chưa tính đến các đài phụ phát bằng tiếng Mễ. Phần chống, là chống TNS Kerry, người cầm đầu trực tiếp chống đời tư Ô. Bush. Chủ tịch Đảng Cộng Hoà không ngần ngại nói, chiến thuật của Dân Chủ là cố gắng làm cho quần chúng Mỹ phân tâm, không chú ý đến "tiền tích" đầu phiếu của Kerry nhằm mục tiêu làm yếu việc phòng thủ của đất nước", rõ rệt là việc Ô. Kerry bỏ thăm chống Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 và cắt 1 tỷ rưởi đô la kinh phí của ngành tình báo Mỹ.

Theo phân tích gia của Viện Gallup, sự sút giảm ủng hộ của TT Bush trong cuộc thăm dò vừa qua, là do những người theo Đảng Dân Chủ và cử tri độc lập từ lâu "chịu" đường lối của TT Bush, nhưng gần đây xa rời vì những công kích trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Còn phân tích gia của Đảng Cộng Hoà lại nói đó hiện tượng người của Đảng Dân Chủ "trở lại nhà" sau khi Đảng sắp có một ứng cử viên đại diện cho Đảng. Nhưng cử tri độc lập có thể trở lại với TT Bush nếu Oâng làm sáng tỏ được vai trò tổng thống của Oâng và chứng minh được sự tô vẽ về đời tư và việc làm tổng thống của Oâng do đối phương là sai lạc. Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ nói chung, do bản chất tỵ nạn độc tài CS ủng hộ Mỹ đưa quân đánh nhà độc tài Huissein, và không thích ai thập thò với CS. TNS Kerry bị xem là người nhận chìm Dự luật Nhân quyền VN HR 2833. Một người Việt có nhiều liên hệ với Đảng Dân chủ đã có nói vơi ký giả Hạnh Dương (Việt Báo) kể rằng Ô. Kerry sẽ đặt nhân quyền VN trong chương trình hành động. Chỉ trừ email đó, còn thì chưa nghe Ô. Kerry đích thân nói trước công chúng và hứa để có điều kiện cân nhắc. Qua nguồn tin thông thạo, Tập Thể Chiến sĩ VNCH sau gần 28 năm mới tập họp lại và đã hoàn thành tổ chức diện địa trước 30 tháng 4 năm nay, chuyển đổi chiến thuật từ đấu tranh võ trang sang đấu tranh chánh trị, hoà nhập vào dòng chánh chánh trị của các nước định cư. Nghe nói Tập Thể Chiến sĩ VNCH cũng đang tập họp tài liệu làm một loại như bạch thư về TNS Kerry, khi đi tham chiến, khi về phản chiến, và khi làm chánh trị hoà giải hoà hợp với cựu thù CS Hà nội để hàng trăm ngàn cựu quân nhân VNCH ở Mỹ tham khảo và nhận định. Thế càng vui…. biết thêm nhiều chuyện. Thông lệ bầu cử Mỹ mấy lần qua cho thấy tính đảng-- theo Dân Chủ hay Cộng Hoà, hay Độc lập -- của người Mỹ gốc Việt không quan trọng bằng nguyên vọng đem lại tư do, dân chủ, nhân quyền cho đất nước nhà và nhân dân VN trong nước. Đó là chánh nghĩa của cuộc dấu tranh của hai thế hệ người Việt gốc Mỹ, không ngừng nghỉ, không mệt mỏi, suốt 28 năm trời. Là sắc tộc thiểu số, lại từng sống qua với Pháp, Mỹ, và CS, tánh thường dè dặt và thủ thế. Nhưng lá phiếu của cử tri người Việt -- vốn là những cử tri mẫn cán -- chưa có thể "làm nên" một tổng thống Mỹ, nhưng có thể đóng vai giọt nước tràn đắc cử cho một ứng cử viên trong các cuộc bầu cử Mỹ, tỷ lệ phiếu thường rất khít khao nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.