Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Medicare 2008: Người Già Tốn Tiền Hơn

18/11/200700:00:00(Xem: 3397)

Tổng hợp tin của nhiều báo cho biết, năm 2008 người hưởng Medicare có thể bị thay đổi qua chương trình cấp thuốc khác và phải chịu tốn kém hơn. Thí dụ như chương trình AARP đã gởi thư cho từng người đã ghi danh  vào chương trình Fee for Sevice sau đó chuyển qua AARP trong năm 2007, rằng muốn tiếp tục ở trong chương trình AARP thì mỗi tháng đóng 1 Đô 2 lệ phí nếu không phải xin chuyển qua chương trình khác. Nhưng sau đó nhiều người điện thoại hỏi AARP thì được trả lời bán chánh thức - tức chưa có công văn giấy trắng mực đen - là có thể khỏi đóng lệ phí đó.

Nhưng một cách đại tổng vào ngày 1 tháng Giêng năm 2008, người thụ hưởng Medicare sẽ thấy nhiều thay đổi khi đi lấy thuốc và thấy thuốc mình uống trong năm rồi so với năm 2008 giá mắc hơn. Ngày 15 tháng 11 là ngày bắt đầu người hưởng Medicare  có thể thay đổi chương trình lấy thuốc của mình và chắc chắn là sẽ bị đòi phải trả lệ phí hành tháng chớ không như năm trước. 

Cụ thể những thay đổi mà người hưởng Medicare  trong tiểu bang Cali phải chịu trong việc tốn kém hơn nhu sau.  Tăng tiền chung chịu hàng tháng (monthly premiums) cho thuốc trong chương trình  Traditional Medicare  Fee for Service hay AARP, trung bình  24%. Ở cấp liên bang có kho ảng 75% những người đang nằm trong tất cả chương trình thuốc bị tăng. Tính ra vào khoảng nửa triệu người lợi tức thấp và bịnh tật được hưởng Medicare ở Cali tự động bị chuyển qua chương trình thuốc khác và chương trình mới đó  có thể  không chịu trả tiền món thuộc mà người thụ hưởng đã được cấp bảo chỉ loại thuốc mà những người ấy đã lấy được trong trong năm rồi.

Vì từ khi luật Cải Tổ Medicare được thi hành hồi  hồi tháng Giêng năm 2006, có khoảng 23 tới 24 triệu người hưởng thụ Medicare đã chọn chương trình thuốc  gọi là Part D có lợi cho họ.  Và cơ quan Medicare giao Part D này cho các hãng bảo hiểm y tế tư được Medicare chấp nhận, quản lý bán thuốc  cho người thụ hưởng Medicare và Medicare trả lại tiền sau đó. Người hưởng Medicare là người công dân Mỹ từ 65 tuổi trở lên, người bị bịnh tật, và người lợi tức thấp.

Những người ăn tiền hưu trí cao hơn tiền trợ cấp an sinh xã hội SSI trên nguyên tắc Medicare chỉ bảo chi 80% tiền thuốc, những người đó phải chịu 20%. Nhưng nếu người ăn tiền hưu trí chịu đóng một số tiền bảo hiểm nào cho chương trình mình chọn thì  số tiền người hưu trí phải trả cho số 20% tiền thuốc  sẽ giảm đi. Số tiền bảo phí đó năm 2008 này đóng cho các hãng bảo hiểm tư sẽ tăng lên tối thiểu là 96%. Lấy thí dụ  số bảo phí của Well Care là rẻ nhứt năm rồi là $9.70 một tháng,  thì năm nay sẽ lên $19  nếu còn tiếp tục ở trong chương trình Well care. Well care là  chương trình của Medicare dành cho người vì quên hay vì chưa chọn kịp chương trình thuốc nào thì Medicare đương đưa vào Well Care để có thuốc uống. 

Nhưng đối với người vừa có Medicare vì 65 tuổi vừa có Medi Cal (Medicaid dành cho người lợi tức thấp, ở Tiểu bang Cali gọi là MediCal)  thì không phải đóng gì cả vi Medicaid đã chi trả số tiền đó cho nghười nghèo, đã không đủ sống được nhà nước trợ cấp an sinh xã hội SSI thì lấy gì mà trả. Vì vậy nên người hưởng Medi Medi, đa số là người lớn tuổi Mỹ gốc Việt không có gì phải lo trong năm 2008. Một số lớn  những người này ở Cali nằm trong chương trình AARP, có giấy đòi 1 Đô 2 một tháng nhưng có tin AARP sẽ không đóng như đã nói ở thí dụ trên.

Theo sưu khảo ở Cali có khoản 1.2  triệu người có Medi Medi, phân nửa số đó trong năm 2007 chọn chương trình không phải đóng lệ phí gì - trừ tiền lấy thuốc 1 Đô cho loại thuốc thay thế và 3 Đô cho loại thuốc chánh hiệu - nếu năm nay bị đóng lệ phí thì ngoài sức chịu đựng của số người già và bịnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.