Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Cuối Năm Của ‘ánh Sáng Từ Linh Phong Tự’

22/01/200400:00:00(Xem: 4384)
PHOTO: Từ trái: BS Trần Lâm Cao, Hòa Thượng Thíach Chí Viên, Cô Nguyên Trúc và A. Hải (Một thiện nguyên viên tại VN) Trước BV Diên Khánh trong ca mổ mắt đầu tiên năm 2002.

Nguyễn Ngân
Nhân Dịp cuối năm Hòa Thượng Thích Chí Viên trù trì chùa Linh Phong Nhatrang, phụ trách chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự đã gởi một bản tổng kết công tác mổ mắt và giúp đỡ bệnh nhân nghèo trong niên khóa 2003 với lời cảm tạ chân thành của những bệnh nhân đã được các Phật Tư tại hải ngoại giúp đỡ.
Theo đó từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 11 năm 2003 chương trình " Ánh sáng từ Linh Phong tự" đã chi tiêu tổng cộng là 288 triệu 350 ngàn tiền VN cho các công tác nhân đạo sau đây:
Mổ cho 314 ngươi về mắt , nhiều nhất là thay thủy tinh thể tại các địa phương như: Huyện Diên Khánh, Cam Ranh các xã Phước Đồng, Xã Vĩnh Lương, xã Diên Tân và các xã phường thuộc địa bàn thánh phố NhaTrang. Chi phí tổng cộng là 157 triệu tiền VN.
Cung cấp tủ thuốc cấp cứu và giường bệnh, bàn sản khoa, phụ tùng khám phụ sản cho các xã nghèo như: Xã Phước Đồng, Xã Vĩnh Lương, Xã Diên An, Xã Vĩnh Thạnh, Xã Vĩnh Phước, Phường Phương Sài mỗi nơi trung bình là 5-6 giường bệnh bằng kim loại + chiếu, 1 bàn sanh và tủ thuốc cấp cứu Tổng cộng là 39 triệu tiền VN.
Quan trọng hơn hết là cung cấp cho nhóm mổ mắt lưu động thuộc bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa một kính hiển vi mổ mắt loại SO-111 trị giá khoảng 91 triệu 450 ngàn tiền VN. Vớiø dụng cụ y khoa này, ngoài việc giúp cho chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tư"ï dễ dàng đem phòng mổ đến các nơi xa, chi phí được giảm mà còn giúp cho Khoa Mắt tại Tỉnh có thêm phương tiện giải quyết những ca mổ về mắt của Nhatrang nói riêng và Khánh Hòa nói chung được tiến hành nhanh hơn, Dụng cụ này được khoa mắt hứa sẽ ưu tiên dùng vào các công tác mổ mắt nhân đạo các vùng xa thành phố.
Cần nhắc lại. Chương trình "Aùng Sáng Từ Linh Phong Tự" được khơi đầu bởi một đệ tử của Hòa Thượng Thích Chí Viên là cô Nguyên Trúc từ Hoa Kỳ về thăm nhà. Cảm cảnh về những nạn nhân bị lòa vì tình trạng ô nhiểm nên đã vận động bạn bè gởi giúp một số tiền hỏ. Hòa Thượng Thích Chí Viên đã vận động hai vị bác sĩ có uy tín tại Nha Trang là Bác sĩ Trần Lâm Cao và BS Kiều Quang Cư phụ trách liên lạc về kỷ thuật cùng với hai bác sĩ trẻ là Bác sĩ Phú, Bác sĩ Huy thuộc khoa mắt bệnh viện tỉnh (đã từng du học tại Pháp). Tất cả bắt tay vào ca mổ đầu tiên ngày 26 tháng 11 năm 2002 tại Diên Khánh. Nhật Báo Việt Báo đã loan tin này trên hệ thống online cùng với Thư Viện Hoa Sen online. Sau đó một số Phật tử trên nhiều quốc gia như Hoa kỳ, Canada, Úc, Pháp..v..v.. đã gom góp kẻ ít người nhiều giao cho Hòa Thượng Chí Viên đảm trách công việc rất nhân đạo này.


Nhờ vào uy tín của Bác sĩ Trần Lâm Cao và tư cách đạo đức của Hòa Thượng Chí Tín mà không một ai từng sống ở Nhatrang lại không ít nhiều biết đến 2 nhân vật này.
Chương Trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự tuy không lớn và mở rộng ra các tỉnh khác nhưng có rất nhiều ảnh hưởng và uy tín trên địa bàn của tỉnh Khánh Hòa. Đài Truyền hình, Đài Phát thanh và nhiều tờ báo lớn tại Việt Nam cũng phải đến tận nơi để ghi nhận sự việc này và cũng không quên nhắc đến công sức của người Việt tại hải ngoại đã giúp cho bệnh nhân nghèo tại đây một cách trực tiếp và hiệu quả.
Hiện nay có hai địa chỉ ngay tại Nhatrang để những ai có lòng từ tâm muốn đóng góp vào chương trình nhân đạo này, hầu làm giảm thiểu được sự khổ đau của người nghèo tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Khánh Hòa nói riêng.
1/ Hòa Thượng Thích Chí Viên : số 2 Hải Đức , Nhatrang-Khánh Hòa, Việt Nam
2/Bác sĩ Trần Lâm Cao: 97 Trần Quý Cáp Nhatrang-Khánh Hòa Việt Nam
Ngoài ra nếu quý đồng hương chỉ đóng góp chút ít cũng có thể liên lạc với cô Nguyên Trúc tại Cali số Điện thoại (714) 641-3523. Khi gom lại được trên 100 Mỹ Kim thì cô Nguyên Trúc sẽ gởi về cho Hòa Thượng.
Cũng nhân dịp này Hòa Thượng Thích Chí Viên thay mặt nhóm thiện nguyện viên nhân đạo của "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" Kính chúc quý Chư Tôn Đức Pháp Thể Khinh An, Quý Phật Tử Thân Tâm Thường An Lạc và thay mặt hai bác sĩ Trần Lâm Cao, Kiều Quang Cư Chân thành tri ân tấm lòng vàng của quý đồng bào và phật tử tại hải ngoại lúc nào cũng hướng tâm từ bi về người nghèo khổ bệnh tật tại quê nhà. Hòa Thượng nhắn nhủ: "Không có việc làm từ thiện nào là nhỏ, dù chỉ là 1 xu dầu nhưng phát sanh từ đại nguyện cũng sẽ làm lu mờ ánh sáng của hàng vạn ngọn đèn khác và không bao giờ tàn lụi".
Nhân đây chúng tôi cũng kính gởi đến Hòa Thượng và Chư Tăng Ni của chùa Linh Phong lời Nguyện cầu Chư Phật Gia hộ Quý Ngài Pháp Thể Khinh An, Chúng Sanh Dị Độ. Xin chuyển đến hai vị bác sĩ Trần Lâm Cao và Kiều Quan Cư cùng anh chị em thiện nguyện viên lời chúc đầu năm:
-Tâm Bồ Đề Kiên Cố, Tiếp bước Chư Tổ trên con đường hành thiện độ sinh. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ việc làm đầy thiện chí và hy sinh của các anh chị em và xin lập lại lời dạy của Hòa Thượng cùng với các anh chị:
-Không có việc làm từ thiện nào phát sinh từ đại nguyện lại bị xem là nhỏ bé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.