Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Cuối Năm Của ‘ánh Sáng Từ Linh Phong Tự’

22/01/200400:00:00(Xem: 4345)
PHOTO: Từ trái: BS Trần Lâm Cao, Hòa Thượng Thíach Chí Viên, Cô Nguyên Trúc và A. Hải (Một thiện nguyên viên tại VN) Trước BV Diên Khánh trong ca mổ mắt đầu tiên năm 2002.

Nguyễn Ngân
Nhân Dịp cuối năm Hòa Thượng Thích Chí Viên trù trì chùa Linh Phong Nhatrang, phụ trách chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự đã gởi một bản tổng kết công tác mổ mắt và giúp đỡ bệnh nhân nghèo trong niên khóa 2003 với lời cảm tạ chân thành của những bệnh nhân đã được các Phật Tư tại hải ngoại giúp đỡ.
Theo đó từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 11 năm 2003 chương trình " Ánh sáng từ Linh Phong tự" đã chi tiêu tổng cộng là 288 triệu 350 ngàn tiền VN cho các công tác nhân đạo sau đây:
Mổ cho 314 ngươi về mắt , nhiều nhất là thay thủy tinh thể tại các địa phương như: Huyện Diên Khánh, Cam Ranh các xã Phước Đồng, Xã Vĩnh Lương, xã Diên Tân và các xã phường thuộc địa bàn thánh phố NhaTrang. Chi phí tổng cộng là 157 triệu tiền VN.
Cung cấp tủ thuốc cấp cứu và giường bệnh, bàn sản khoa, phụ tùng khám phụ sản cho các xã nghèo như: Xã Phước Đồng, Xã Vĩnh Lương, Xã Diên An, Xã Vĩnh Thạnh, Xã Vĩnh Phước, Phường Phương Sài mỗi nơi trung bình là 5-6 giường bệnh bằng kim loại + chiếu, 1 bàn sanh và tủ thuốc cấp cứu Tổng cộng là 39 triệu tiền VN.
Quan trọng hơn hết là cung cấp cho nhóm mổ mắt lưu động thuộc bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa một kính hiển vi mổ mắt loại SO-111 trị giá khoảng 91 triệu 450 ngàn tiền VN. Vớiø dụng cụ y khoa này, ngoài việc giúp cho chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tư"ï dễ dàng đem phòng mổ đến các nơi xa, chi phí được giảm mà còn giúp cho Khoa Mắt tại Tỉnh có thêm phương tiện giải quyết những ca mổ về mắt của Nhatrang nói riêng và Khánh Hòa nói chung được tiến hành nhanh hơn, Dụng cụ này được khoa mắt hứa sẽ ưu tiên dùng vào các công tác mổ mắt nhân đạo các vùng xa thành phố.
Cần nhắc lại. Chương trình "Aùng Sáng Từ Linh Phong Tự" được khơi đầu bởi một đệ tử của Hòa Thượng Thích Chí Viên là cô Nguyên Trúc từ Hoa Kỳ về thăm nhà. Cảm cảnh về những nạn nhân bị lòa vì tình trạng ô nhiểm nên đã vận động bạn bè gởi giúp một số tiền hỏ. Hòa Thượng Thích Chí Viên đã vận động hai vị bác sĩ có uy tín tại Nha Trang là Bác sĩ Trần Lâm Cao và BS Kiều Quang Cư phụ trách liên lạc về kỷ thuật cùng với hai bác sĩ trẻ là Bác sĩ Phú, Bác sĩ Huy thuộc khoa mắt bệnh viện tỉnh (đã từng du học tại Pháp). Tất cả bắt tay vào ca mổ đầu tiên ngày 26 tháng 11 năm 2002 tại Diên Khánh. Nhật Báo Việt Báo đã loan tin này trên hệ thống online cùng với Thư Viện Hoa Sen online. Sau đó một số Phật tử trên nhiều quốc gia như Hoa kỳ, Canada, Úc, Pháp..v..v.. đã gom góp kẻ ít người nhiều giao cho Hòa Thượng Chí Viên đảm trách công việc rất nhân đạo này.
Nhờ vào uy tín của Bác sĩ Trần Lâm Cao và tư cách đạo đức của Hòa Thượng Chí Tín mà không một ai từng sống ở Nhatrang lại không ít nhiều biết đến 2 nhân vật này.
Chương Trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự tuy không lớn và mở rộng ra các tỉnh khác nhưng có rất nhiều ảnh hưởng và uy tín trên địa bàn của tỉnh Khánh Hòa. Đài Truyền hình, Đài Phát thanh và nhiều tờ báo lớn tại Việt Nam cũng phải đến tận nơi để ghi nhận sự việc này và cũng không quên nhắc đến công sức của người Việt tại hải ngoại đã giúp cho bệnh nhân nghèo tại đây một cách trực tiếp và hiệu quả.
Hiện nay có hai địa chỉ ngay tại Nhatrang để những ai có lòng từ tâm muốn đóng góp vào chương trình nhân đạo này, hầu làm giảm thiểu được sự khổ đau của người nghèo tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Khánh Hòa nói riêng.
1/ Hòa Thượng Thích Chí Viên : số 2 Hải Đức , Nhatrang-Khánh Hòa, Việt Nam
2/Bác sĩ Trần Lâm Cao: 97 Trần Quý Cáp Nhatrang-Khánh Hòa Việt Nam
Ngoài ra nếu quý đồng hương chỉ đóng góp chút ít cũng có thể liên lạc với cô Nguyên Trúc tại Cali số Điện thoại (714) 641-3523. Khi gom lại được trên 100 Mỹ Kim thì cô Nguyên Trúc sẽ gởi về cho Hòa Thượng.
Cũng nhân dịp này Hòa Thượng Thích Chí Viên thay mặt nhóm thiện nguyện viên nhân đạo của "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" Kính chúc quý Chư Tôn Đức Pháp Thể Khinh An, Quý Phật Tử Thân Tâm Thường An Lạc và thay mặt hai bác sĩ Trần Lâm Cao, Kiều Quang Cư Chân thành tri ân tấm lòng vàng của quý đồng bào và phật tử tại hải ngoại lúc nào cũng hướng tâm từ bi về người nghèo khổ bệnh tật tại quê nhà. Hòa Thượng nhắn nhủ: "Không có việc làm từ thiện nào là nhỏ, dù chỉ là 1 xu dầu nhưng phát sanh từ đại nguyện cũng sẽ làm lu mờ ánh sáng của hàng vạn ngọn đèn khác và không bao giờ tàn lụi".
Nhân đây chúng tôi cũng kính gởi đến Hòa Thượng và Chư Tăng Ni của chùa Linh Phong lời Nguyện cầu Chư Phật Gia hộ Quý Ngài Pháp Thể Khinh An, Chúng Sanh Dị Độ. Xin chuyển đến hai vị bác sĩ Trần Lâm Cao và Kiều Quan Cư cùng anh chị em thiện nguyện viên lời chúc đầu năm:
-Tâm Bồ Đề Kiên Cố, Tiếp bước Chư Tổ trên con đường hành thiện độ sinh. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ việc làm đầy thiện chí và hy sinh của các anh chị em và xin lập lại lời dạy của Hòa Thượng cùng với các anh chị:
-Không có việc làm từ thiện nào phát sinh từ đại nguyện lại bị xem là nhỏ bé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.