Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Cuối Năm Của ‘ánh Sáng Từ Linh Phong Tự’

22/01/200400:00:00(Xem: 4663)
PHOTO: Từ trái: BS Trần Lâm Cao, Hòa Thượng Thíach Chí Viên, Cô Nguyên Trúc và A. Hải (Một thiện nguyên viên tại VN) Trước BV Diên Khánh trong ca mổ mắt đầu tiên năm 2002.

Nguyễn Ngân
Nhân Dịp cuối năm Hòa Thượng Thích Chí Viên trù trì chùa Linh Phong Nhatrang, phụ trách chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự đã gởi một bản tổng kết công tác mổ mắt và giúp đỡ bệnh nhân nghèo trong niên khóa 2003 với lời cảm tạ chân thành của những bệnh nhân đã được các Phật Tư tại hải ngoại giúp đỡ.
Theo đó từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 11 năm 2003 chương trình " Ánh sáng từ Linh Phong tự" đã chi tiêu tổng cộng là 288 triệu 350 ngàn tiền VN cho các công tác nhân đạo sau đây:
Mổ cho 314 ngươi về mắt , nhiều nhất là thay thủy tinh thể tại các địa phương như: Huyện Diên Khánh, Cam Ranh các xã Phước Đồng, Xã Vĩnh Lương, xã Diên Tân và các xã phường thuộc địa bàn thánh phố NhaTrang. Chi phí tổng cộng là 157 triệu tiền VN.
Cung cấp tủ thuốc cấp cứu và giường bệnh, bàn sản khoa, phụ tùng khám phụ sản cho các xã nghèo như: Xã Phước Đồng, Xã Vĩnh Lương, Xã Diên An, Xã Vĩnh Thạnh, Xã Vĩnh Phước, Phường Phương Sài mỗi nơi trung bình là 5-6 giường bệnh bằng kim loại + chiếu, 1 bàn sanh và tủ thuốc cấp cứu Tổng cộng là 39 triệu tiền VN.
Quan trọng hơn hết là cung cấp cho nhóm mổ mắt lưu động thuộc bệnh viện Tỉnh Khánh Hòa một kính hiển vi mổ mắt loại SO-111 trị giá khoảng 91 triệu 450 ngàn tiền VN. Vớiø dụng cụ y khoa này, ngoài việc giúp cho chương trình "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tư"ï dễ dàng đem phòng mổ đến các nơi xa, chi phí được giảm mà còn giúp cho Khoa Mắt tại Tỉnh có thêm phương tiện giải quyết những ca mổ về mắt của Nhatrang nói riêng và Khánh Hòa nói chung được tiến hành nhanh hơn, Dụng cụ này được khoa mắt hứa sẽ ưu tiên dùng vào các công tác mổ mắt nhân đạo các vùng xa thành phố.
Cần nhắc lại. Chương trình "Aùng Sáng Từ Linh Phong Tự" được khơi đầu bởi một đệ tử của Hòa Thượng Thích Chí Viên là cô Nguyên Trúc từ Hoa Kỳ về thăm nhà. Cảm cảnh về những nạn nhân bị lòa vì tình trạng ô nhiểm nên đã vận động bạn bè gởi giúp một số tiền hỏ. Hòa Thượng Thích Chí Viên đã vận động hai vị bác sĩ có uy tín tại Nha Trang là Bác sĩ Trần Lâm Cao và BS Kiều Quang Cư phụ trách liên lạc về kỷ thuật cùng với hai bác sĩ trẻ là Bác sĩ Phú, Bác sĩ Huy thuộc khoa mắt bệnh viện tỉnh (đã từng du học tại Pháp). Tất cả bắt tay vào ca mổ đầu tiên ngày 26 tháng 11 năm 2002 tại Diên Khánh. Nhật Báo Việt Báo đã loan tin này trên hệ thống online cùng với Thư Viện Hoa Sen online. Sau đó một số Phật tử trên nhiều quốc gia như Hoa kỳ, Canada, Úc, Pháp..v..v.. đã gom góp kẻ ít người nhiều giao cho Hòa Thượng Chí Viên đảm trách công việc rất nhân đạo này.


Nhờ vào uy tín của Bác sĩ Trần Lâm Cao và tư cách đạo đức của Hòa Thượng Chí Tín mà không một ai từng sống ở Nhatrang lại không ít nhiều biết đến 2 nhân vật này.
Chương Trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự tuy không lớn và mở rộng ra các tỉnh khác nhưng có rất nhiều ảnh hưởng và uy tín trên địa bàn của tỉnh Khánh Hòa. Đài Truyền hình, Đài Phát thanh và nhiều tờ báo lớn tại Việt Nam cũng phải đến tận nơi để ghi nhận sự việc này và cũng không quên nhắc đến công sức của người Việt tại hải ngoại đã giúp cho bệnh nhân nghèo tại đây một cách trực tiếp và hiệu quả.
Hiện nay có hai địa chỉ ngay tại Nhatrang để những ai có lòng từ tâm muốn đóng góp vào chương trình nhân đạo này, hầu làm giảm thiểu được sự khổ đau của người nghèo tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Khánh Hòa nói riêng.
1/ Hòa Thượng Thích Chí Viên : số 2 Hải Đức , Nhatrang-Khánh Hòa, Việt Nam
2/Bác sĩ Trần Lâm Cao: 97 Trần Quý Cáp Nhatrang-Khánh Hòa Việt Nam
Ngoài ra nếu quý đồng hương chỉ đóng góp chút ít cũng có thể liên lạc với cô Nguyên Trúc tại Cali số Điện thoại (714) 641-3523. Khi gom lại được trên 100 Mỹ Kim thì cô Nguyên Trúc sẽ gởi về cho Hòa Thượng.
Cũng nhân dịp này Hòa Thượng Thích Chí Viên thay mặt nhóm thiện nguyện viên nhân đạo của "Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự" Kính chúc quý Chư Tôn Đức Pháp Thể Khinh An, Quý Phật Tử Thân Tâm Thường An Lạc và thay mặt hai bác sĩ Trần Lâm Cao, Kiều Quang Cư Chân thành tri ân tấm lòng vàng của quý đồng bào và phật tử tại hải ngoại lúc nào cũng hướng tâm từ bi về người nghèo khổ bệnh tật tại quê nhà. Hòa Thượng nhắn nhủ: "Không có việc làm từ thiện nào là nhỏ, dù chỉ là 1 xu dầu nhưng phát sanh từ đại nguyện cũng sẽ làm lu mờ ánh sáng của hàng vạn ngọn đèn khác và không bao giờ tàn lụi".
Nhân đây chúng tôi cũng kính gởi đến Hòa Thượng và Chư Tăng Ni của chùa Linh Phong lời Nguyện cầu Chư Phật Gia hộ Quý Ngài Pháp Thể Khinh An, Chúng Sanh Dị Độ. Xin chuyển đến hai vị bác sĩ Trần Lâm Cao và Kiều Quan Cư cùng anh chị em thiện nguyện viên lời chúc đầu năm:
-Tâm Bồ Đề Kiên Cố, Tiếp bước Chư Tổ trên con đường hành thiện độ sinh. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ việc làm đầy thiện chí và hy sinh của các anh chị em và xin lập lại lời dạy của Hòa Thượng cùng với các anh chị:
-Không có việc làm từ thiện nào phát sinh từ đại nguyện lại bị xem là nhỏ bé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các khán giả của Cal Performances đã biết Vân -Ánh Võ là một nghệ sĩ chơi nhạc cụ nổi tiếng qua nhiều phối hợp của cô với Kronos Quartet – buổi trình diễn gần đây nhất trong vở kịch Mỹ Lai của Jonathan Berger. Là người gốc Việt sống tại Bắc California gần 20 năm, Võ là người biểu diễn đàn tranh 16 dây điêu luyện, cũng như là người lãnh đạo nhóm đầy tính khám phá và là nhà soạn nhạc được thắng Giải Emmy Award.
Sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021, Tu Viện Linh Ứng, tọa lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841 do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Vía Bồ Tát Quan Thế Âm và Lễ Kỷ Niệm Bảy Năm Thành Lập Tu Viện Linh Ứng.
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.