Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cúm Gà Lây Sang Người

26/01/200400:00:00(Xem: 3930)
Mấy ngày giáp Tết Nguyên Đán, tin Ô. Kỳ về chơi với Việt Cộng sôi nổi không thua tin gà chết toi hàng loạt ở nước nhà VN. Dịch cúm gà đã giết hại hàng chục ngàn gà đang biến chứng lây sang người và đã giết hại 12 người Việt, đa số là trẻ em. Và nếu diễn biến phức tạp hơn nữa, người lây sang người, sẽ có thể trở thành đại hoạ chẳng những cho Việt Nam mà còn cho nhiều nước nữa. Trầm trọng, nguy hiễm hơn bịnh Sars.
Thực vậy, tin báo Washingon Post ngày 14 tháng 1, năm 2004 nói Tổ chức Y tế Thế giới đã phát giác ra tên của nó, đó là vi khuẩn cúm mang mã số H5N1. Đây là lần thứ hai loại vi khuẩn cúm này -- thường chỉ tấn công gà, vịt, chim hay heo , nói chung là gia cầm -- vượt được hàng rào chũng loại (species) để tấn công sang Loài Người. Lần thứ hai nhưng trầm trọng và gây chết người nhiều hơn lần trước nhiều. Rất may là chưa có bằng cớ rõ rệt loại vi khuẩn này lây lan từ người sang người. Nếu chuyện đó xảy ra, quả là một đại hoạ trước nhứt cho người Việt trong nước và thứ đến là một trận dịch cúm lớn vô tiền khoáng hậu trong vùng Đông Nam Á. Nó còn nguy hiểm hơn cả dịch Sars làm Á châu khốn đốn năm rồi.
Nên Tổ chức Y tế Thế giới vô cùng lo ngại vì đây là trận dịch cúm gà lây người gây chết chóc nhiều nhứt từ sau trận dịch cúm năm 1997. Tháng Hai năm rồi ở Hồng Kông vi khuẩn cúm gà H5N1 có lây sang người nhưng không ai chết.Trong khi đó theo báo cáo của nhà cầm quyền y tế VNCS, Tổ chức Y tế Thế giới nhận định 16 trường hợp cúm xảy ra cho người đều xảy ra cho dân làng, nơi gà bị chết cúm nhiều nhứt, trong đó có một người Mỹ gốc Việt gốc Cantho, về nước chơi bị chết cúm này. Trung Tâm Kiểm Ngiệm Cúm Thế giới ở Hông Kong cũng đã xác nhận vi khuẩn cúm gà H5N1 là nguyên nhân chánh đang gây ra cho gà cho người ở VN..Và dựa trên tiêu chuẩn y tế quốc tế ở Geneve, Trung Tâm đã kết luận vi khuẩn cúm gà ở VN đã lây sang người và làm 16 người ghi nhận bị mắc phải, trong đó 14 người đã chết ở VN.
Các chuyên viên phòng dịch bịnh trên thế giới đang vô cùng lo ngại về việc phòng chống dịch cúm này ở VNCS. Tháng 12, tại Nam Hàn, vi khuẩn H5N1 không làm chết được một người ở Nam Hàn, nhưng chánh quyền đã diệt hàng triệu gà vịt để phòng ngừa. Trong khi đó ở VNCS, chỉ trong đôi tuần 14 người chết cúm và 40.000 con gà chết toi vì vi khuẩn H5N1, mà nhà cầm quyền mới giết bỏ 30.000 con để phòng chống. Thực sự, nhà cầm quyền CS Hà nội, nhứt là ở Miền Nam có ý thức rõ nguy cơ, có ra lịnh kiểm soát, ngăn chận chặt việc chuyên chở. Nhưng cấp thừa hành ở VNCS vốn có thói quen tham nhũng và thường xem lịnh trên chỉ là "tuyên bố chung chung theo kiểu phong trào như xóa đói giảm nghèo thôi". Còn tội nghiệp dân VN vốn quá nghèo thường thiếu ăn,thèm thịt, chưa chắc lịnh của nhà cầm quyền được ý thức và thi hành chặt chẽ trong quảng đại quần chúng. Tin Việt Báo, cả chục ngàn con gà bị cúm được lén bán ra và nhiều hố chôn gà ngoại ô Saigon, xã Tân Túc Huyện Bình Chánh, chôn cạn, xì hơi lên nửa cây số còn thúi. Việc phòng chống Bịnh Sars vừa rồi CS Hà nội làm có kết quả là nhờ bịnh xảy ra ngoài nước, ngăn chận chánh yếu là kiểm soát không cảng, hải cảng là được. Đằng này dịch cúm gà lây sang người xảy ra trong nước, xuất phát từ Bắc vào Nam. Đại đa số gia đình người Việt đều có nuôi gà vịt để "khách đến nhà không gà thì qué", chớ không phải nuôi tập trung theo kiểu kỹ nghệ như ở các nước phát triễn. Do vậy khi đã có dịch rất khó ngăn chận.

Các chuyên viên Y tế Quốc Tế tin rằng một hình thái cúm mới sớm muộn cũng tái phát, tái phát có tính liên quốc gia, hay liên châu nếu không chận kịp. Hình thái cúm liên châu đó đã có xảy ra năm 1918, 1957 và 1968. Nó xảy ra khi vi khuẩn cúm thú vật - thường là chim, gà vịt, hay heo-biến thái vượt qua được hàng rào chũng loại, cụ thể là sang người. Lúc đó hệ thống miễn nhiễm của Loài Người đứng trước một kẻ thù mới, hoàn toàn chưa sẳn sàng để chống đỡ, việc lây lan sẽ nhanh và nguy lắm. Và tự nhiện hậu quả dịch cúm sẽ vô cùng trầm trọng về nhân mạng. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trận dịch cúm liên châu năm 1918, qua hai đợt của 2 năm đã giết hại mất 50 triệu người trên thế giới.Trong khi chờ đợi việc nghiên cứu thuốc chũng ngừa chống vi khuẩn H5N1, Tổ chức khuyến cáo những ngươi phải làm việc gần gà vịt heo ở VN cần mang kiếng, mặt nạ, và bao tay. Người đã mắc bịnh phải dùng thuốc chống cúm thứ mạnh nhứt, rất mắc. Điều đó hy vọng có thể làm yếu khả năng lây lan của vi khuẩn cúm gà vào người biến thành cúm người lây người, gây đại hoạ. Vì vào mùa Đông rồi, vi khuẩn cúm gọi là A (H7N7) đã xảy ra ở Hoà Lan đã buộc chánh quyền nước này ra lịnh tiêu diệt 30 triệu chim. Cúm chim đã lây sang 82 người nhưng chỉ một người chết, là một thú y không uống thuốc mạnh ngừa cúm. Còn ở VN, vi khuẩn cúm gà đã lây sang người. Trung tâm đang nghiên cứu nó khác và biến thể thế nào so vói vi khuẩn cúm gà lây sang người ở Hông Kong hồi năm 1997. Đồng thời tổ chức Y tế Thế giới cũng đang giúp cho VN dụng cụ thử nghiệm loại vi khuẩn đó. Mỹ cũng gởi chuyên viên qua giúp đỡ.Và giai đoạn kế nhưng gấp là tìm ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn ấy.
Trong đoản kỳ, năm nay tin báo chí trong nước cho biết có khoảng trên dưới 200 ngàn lượt người về nhơn dịp Tết, đã có 1 người chết vì dịch cúm này. Vệ sinh thực phẩm ở VNCS rất yếu và đáng lo ngại. Con gà con vịt là món ăn thường thấy ở hàng quán và gia đình. Thói quen tham nhũng và xem lịnh trên chỉ có tánh phong trào có thể làm lịnh phòng chống dịch cúm gà lây sang người không hiệu lực. Dân VN nghèo, thuốc ngừa cúm loại mạnh rất mắc. Gà chết, nhứt là ở nông thôn, tiếc của không chôn, lén dùng để ăn là thường. Người về thăm cố quốc, cố hương phải thận trọng. Trường kỳ, gà là gia cầm nhà nào cũng có nuôi ít nhiều, nhứt là ở miền quê. Cúm gà là một đòn đánh thẳng, mạnh và khắp nông dân, còn chiếm không dưới 75% dân số. Lại thêm nạn thiếu thịt, mất giống, thiệt hại nền kinh tế phụ cho gia đình. Thế giới và nhà cầm quyền có thể giúp thuốc chống cúm, chận đứng thành dịch lây sang và chết người hàng loạt, chớ không thể giúp giống để chăn nuôi, giúp thêm chất thịt cho gia đình. Nhà nghèo VN lại mắc thêm cái eo nữa!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.