Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tra Tấn Có Khi Cũng Cần

13/12/201400:00:00(Xem: 2268)
An toàn của nhân dân, an ninh của đất nước không thể là vấn đề suy luận không tưởng, không thể là vấn đề chánh trị bầu cử của đảng phái. Đó là vấn đề sống còn của quốc gia dân tộc, giải quyết theo luật chiến tranh chậm bắn là chết, không có tin tình báo thì không thể phòng chống, không thể hành quân tấn công, phản công chống quân thù được. Nên có khi phải dùng tra tấn để có tin tình báo chiến thuật, phản ứng nhanh, phản ứng kịp thời để ngăn chận tấn công của địch. Nhứt là trong cuộc chiến tranh chống khủng bố, cuộc chiến tranh bất cân xứng, kẻ thù quân khủng bố vô hình vô tướng sống, làm việc, phá hoại khủng bố trong lòng xã hội của mình.

Hỏi có quân đội nước nào không có cơ quan tình báo quân đội như Phòng Nhì, DIA để khai thác tin tình báo chiến thuật để phản ứng hành quân, phản công, phòng chống. Hỏi có nước nào không có cơ quan tình báo, cơ quan gián điệp theo dõi, bắt bớ, điều tra, lắm khi tra tấn để lấy tin sốt dẻo ngăn chận cuộc tấn công, phá hoại ngay và điều tra để bắt trọn ổ đưòng dây khủng bố, gián điệp địch. Làm thì khó, khó đến nổi phải hy sinh mạng sống của quân nhân, của nhân viên an ninh, gián điệp, mật vụ tốn kém nhân tài vật lực của nhà nước. Nhưng phê bình, chỉ trích việc làm của những người vào sanh ra tử ấy, như chuyện CIA Cơ Quan Tình Báo Trung Ương dùng tra tấn để lấy khẩu cung quân khủng bố, mà Uỷ Ban Tình Báo Thượng Viện, chủ tịch là Nghị sĩ lão làng thuộc Đảng Dân Chủ đã phổ biến bản phúc trình mấy ngàn trang, thì rất dễ lên án, rất hấp dẫn, rất lôi cuốn, rất sướng miệng.

Nhưng dùng ánh sáng của trí tuệ mà xem xét thì thấy suốt dòng lịch sử thế giới, nước nào cũng có làm, thời nào các nước cũng làm, để bảo vệ an ninh của quốc gia dân tộc, an toàn cho quốc dân. Người dân không sợ nghèo mà sợ bất an. Người công dân với tinh thần chánh trị chánh trực không lên án chánh quyền, cơ quan an ninh mà thấy đó là điều cần, có khi còn tình nguyện giúp cho ngành an ninh nữa, qua hệ thống tình báo nhân dân. Người dân yêu nước thương dân coi đó là biện pháp cần thiết, như luật pháp cho phép cảnh sát nổ súng khi thấy nghi can dùng vũ khí có thể gây nguy hại mình, cho phép người quân nhân nổ súng khi bị phục kích hay khi bị tấn công. Không có lý do gì, kể cả giá trị đạo đức của người Mỹ, người Pháp hay người Nhựt để cấm một điều tra viên có nhiệm vụ khai thác tin, có những biện pháp cần thiết và thích nghi để bắt tên khủng bố, phá hoại, giết người hàng loạt, bắt họ phải nói, phải khai để biết trái bom hẹn giờ, trái bom dơ chứa vi khuẩn bịnh than, chúng giấu ở đâu, gài ở đâu để cấp tốc đi gỡ hầu cứu bao nhiêu sinh mạng vô tội. Biện pháp tra tấn đó đáng được sử dụng, là cấn thiết, và người dùng nó là người có trách nhiệm với nhiệm vụ của ngành nghề vá với nhân dân. Chống với quân thù, chống với quân khủng bố, chống các chế độ bất hảo (rogue) không thể ngây thơ, không thể không tưởng, không thể quân tử Tàu, mã thượng được. Mạng sống của công dân, an ninh của xã hội, sự tồn vong của quốc gia dân tộc không thể là lý thuyết suông nói trong phòng lạnh, với lời hùng biện nhưng rỗng tuyếch nghe cho êm tai trước đám đông, trên truyền thông đại chúng. Mà phải hiểu đó là máu, nước mắt, mồ hôi của những quân nhân, nhưng nhân viên an ninh tình báo như máu nước mắt mồ hôi của mình, gia đình mình, bè bạn mình, đồng bào mình, dân tộc mình.

Ai đã từng trải qua chiến tranh thì thấy những biện pháp mà CIA đã dùng mà bản phúc trình của Uỷ Ban Thượng Viện Mỹ gọi là tra tấn, thực sự có ăn thua gì với những biện pháp mà CS đã xài. Dù CS Bắc Việt biết và có châm chế để mua chuộc tình cảm của thân phụ Ông là một cấp tướng có thế lực, nhưng chắc chắn TNS McCain cũng biết tra tấn vật chất và tinh thần của CS còn tàn bạo trăm lần hơn cách điều tra của CIA, khi máy bay Ông bị rớt và mấy năm bị giam và hành hạ ở ngục tù Hoả Lò. Chính TNS McCain khi làm thượng nghi sĩ đi Hà nội vẫn có lần cho CS Bắc Việt là kẻ “ác”.

Có nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ gọi là “tra tấn” của CIA đối với quân khủng bố. CIA chỉ nhốt trong không gian chật hẹp, không cho ngủ, và bịt mặt dội nước (waterboarding). Không thấy một quân khủng bố nào bị CIA đánh đập bị thương suốt đời như bộ đội, công an, quản giáo CS đánh đập anh chị em tù cải tạo kẻ chết, người bị thương suốt đời lúc trước, như đồng bào Dân Oan đòi lại đất đai bị cán bộ đảng viên cướp giựt, trí thức đòi nhân quyền ở hai chề độ CSVN và TQ.

Sau cuộc khủng bố 911 một thời gian cũng có công luận phê bình chỉ trích, TT Bush đã chỉ thị cho CIA thôi dùng những biện pháp điều tra cần thiết này và đóng của các trung tâm thẩm vấn bí mật ở hải ngoại.

Trong bản phúc trình của Uỷ Ban Tình báo Thượng Viện, có nói CIA nói dối về chương trình của mình và chương trình "không mang lại giá trị tình báo”. Nhưng Cựu giám đốc CIA Michael Hayden phủ nhận: "Phải là một người có trí tưởng tượng rất phong phú mới có thể nói rằng trong suốt một khoảng thời gian kéo dài sau đó, chúng tôi không ngừng lừa dối mọi người về một chương trình chẳng mang lại một tí hiệu quả nào." Ông nói việc công bố bản phúc trình này sẽ làm cho những nước từng hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố ít có khả năng sẽ lại hợp tác trong tương lai. Đặc vụ CIA phụ trách thẩm vấn, Jose Rodriguez, tuần trước viết trên báo Washington Post, nói việc thẩm vấn "không mang lại giá trị tình báo nào là sai trái vô kể; Đó là nỗ lực bất lương nhằm viết lại lịch sử."

Một thực tế không thể chối cãi ngành an ninh Mỹ, CIA và FBI đã ngăn chận hàng trăm âm mưu khủng bố Mỹ từ sau cuộc khủng bố 911. Mỹ “bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàng, nếu không nhờ có đầy đủ tin tức qua khai thác, qua phân tích, phối kiểm với quân khủng bố bị bắt, kể cả giết được Bin Laden, là nhờ cái gì. Chắc chắn không phải nhờ bản phúc trình nản lòng chiến sĩ an ninh, tinh báo thức cho người Mỹ ngủ yên, làm ăn, giải trí vui vẻ và liều mạng sống cho chánh quyền an toàn làm việc trên đồi Capitol.

Lợi đâu chưa thấy, chớ việc Uỷ Ban Tình Báo Thượng Viện phổ biến bản tường trình này buộc các cơ sở ngoại giao và quân sự của Mỹ ở nước ngoài đã phải tăng cường an ninh, canh gác.

Một số giới chức chính phủ và thành viên Quốc hội lo ngại rằng các nhóm cực đoan sẽ sử dụng những gì mà phúc trình phơi bày để tăng cường cho các mục tiêu bài Mỹ, chống Mỹ. Dân biểu Mike Rogers, thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Michigan, phát biểu như sau: "Họ không cần biết chính xác, hoặc đúng sai; họ chỉ cần tin là đúng và họ sẽ lợi dụng điều đó. Chúng tôi biết chắc guồng máy tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo sẽ làm như vậy. Đây sẽ là một cơ hội bằng vàng đối với họ." "Việc này chắc chắn sẽ kích động bạo lực, và có thể sẽ phải trả giá bằng những sinh mạng."

Và các nước sẽ xía vào hoạt động của chánh phủ Mỹ, đòi truy tố những nhân viên CIA dù những công chức bán quân sự này hành động theo lịnh thượng cấp là TT Bush. Ông Ben Emmerson, Đặc sứ của Liên hiệp quốc về nhân quyền “nhấn mạnh đến sự cần thiết phải buộc những người vi phạm chịu trách nhiệm về những hành động tội ác của họ.” Còn Ông Kenneth Roth, giám đốc điều hành của tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ, nói rằng tra tấn “sẽ vẫn là một chính sách mở ngỏ để các tổng thống trong tương lai chọn lựa” trừ phi các giới chức bị truy tố.

Một số người ở Washington nêu lên nghi vấn rằng liệu việc phổ biến phúc trình vào thời điểm này có phải là một việc làm khôn ngoan hay không, khi mà Hoa Kỳ đang lãnh đạo cuộc chiến chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo và nhiều người Mỹ đang bị bắt làm con tin. Họ lo sợ các phần tử cực đoan sẽ phản ứng bạo động.

Tổng thống Obama biện minh, nói sẽ không bao giờ có một thời điểm hoàn hảo để phố biến phúc trình, nhưng ông nói khi đất nước làm một cái gì đó sai, thì điều quan trọng là phải nhận lỗi.

Nhưng việc làm này cũng có thể bị phản tác dụng. Việc này do Uỷ Ban Tình báo mà vị Chủ Tịch là người của Đảng Dân Chủ, phê bình chỉ trích, lên án quyết định của TT Bush thuộc Đảng Cộng Hoà, khi Đảng Cộng Hoà chiếm đa số ở lưỡng viện Quốc Hội. Người Mỹ chánh trực có thể nghĩ đây là một việc làm không tốt, đã nỡ lấy vấn đề an ninh quốc gia, an toàn của nhân dân ra làm lợi khí chánh tri phe đảng, chánh trị tranh cử./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/12/201416:11:58
Khách
Cần chi dùng" dùng ánh sáng của trí tuệ mà xem xét thì thấy suốt dòng lịch sử thế giới, nước nào cũng có làm, thời nào các nước cũng làm, để bảo vệ an ninh của quốc gia dân tộc, an toàn cho quốc dân." Cha mẹ nạt " đưa mô làm bể bình trà?" một cái tát tai là lòi ra sự thật!!! ngay cà tòa thánh La mả ngày xưa cũng xài bạo lực...(hỏi ông Goya)..đừng lên giọng đạo đức gỉa lên án tra tấn ..mọi sự ok, không có chi lôn xôn , phê bình, hội thảo, thảo luận sau đó
13/12/201415:01:03
Khách
ông Lưu hiểu Ba may mắn không phải là người Việt, vì khi "được" trục xuất" qua little saigon sẽ bị "làm thịt". ..god bless Mr Ba !
13/12/201411:04:00
Khách
Ông VA, tôi "Tặng ông một ly Đế" cho bài nầy. Băng tầng "nói láo và mỵ dân đang cố gở thất bại nên muối mặt làm chuyện tệ hại cho an ninh quốc gia, tôi mong là bọn nầy sẻ bị phản ứng ngược.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.