Hôm nay,  

Hs Trịnh Cung Tới Quận Cam Với Đêm Nhạc Trịnh Công Sơn

16/03/200600:00:00(Xem: 6103)
Westminster (VB).- Đến thăm tòa soạn Việt Báo chiều 15-3, họa sĩ Trịnh Cung báo tin vui: anh sẽ làm người dẫn truyện đêm nhạc kịch mang tựa đề 'Phúc âm buồn của Trịnh' nhân kỷ niệm 5 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời.

Đây là chuyến đi thăm Hoa Kỳ lần thứ 6 của họa sĩ Trịnh Cung. Năm lần trước, anh sang để triển lãm tranh tại Quận Cam, Los Angeles và Washington D.C, trong khoảng từ năm 1997 đến 1999; và dạy học tại San Francisco, Indiana University trong khoảng từ 1996 đến năm 2000. Lần này anh rời VN sang Mỹ từ chiều 14-3, chuẩn bị làm người dẫn truyện trong hai đêm nhạc Trịnh: diễn ra vào đêm 1-4 tại Santa Ana High School Auditorium 520 đường W. Walnut, Santa Ana và đêm 8-4 tại San Jose.

Anh tâm sự với phóng viên Việt Báo: 'Tôi được nhóm The Friends mời vì tôi là bạn rất thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi không cần phải chuẩn bị gì nhiều bởi chính Trịnh Công Sơn cũng đã có nhiều giai thoại để nhắc đến. Anh có quá nhiều ca khúc nổi tiếng cho nên rất khó nói bài nào hay nhất. Có thể nói rằng mỗi giai đoạn sáng tác của Trịnh Công Sơn có những chất riêng, có những cái hay riêng.'

Được hỏi 'anh sẽ nói gì với khán giả trong đêm nhạc về dòng nhạc Trịnh Công Sơn,' họa sĩ Trịnh Cung cho biết: 'Giới trẻ Việt ở Saigon hiện nay ít hát nhạc Trịnh. Và nếu hát thì cũng theo kiểu mới, pha trộn điệu Rock, hòa âm nhanh, có tính thực dụng nhiều hơn. Một vài ca sĩ không diễn tả được cái chất của nhạc Trịnh Công Sơn nên hát nhạc Trịnh theo kiểu sáng tạo riêng mà tôi sợ rằng kiểu hát như vậy sẽ làm mất đi cái chất riêng của dòng nhạc Trịnh.' Cũng theo anh, những ca khúc tác phẩm của Trịnh Công Sơn như Diễm Xưa, Nắng Thủy Tinh, Hạ Trắng, Một Cõi Đi Về, Để Gió Cuốn Đi, Mưa Hồng…đã đi sâu vào lòng người Việt khắp nơi…

Họa sĩ Trịnh Cung cũng đồng thời nhận xét về khán giả Việt ở Cali: 'Khán giả Việt ở Mỹ là người tiếp nhận đời sống văn hóa, văn minh cao; còn chuộng và tôn trọng tinh thần của tác phẩm. Cộng đồng Việt ở đây còn có được những lớp ca sĩ nối tiếp, kế thừa vốn ca nhạc quý báu của từng thế hệ, từ lớp đi trước như Thái Thanh, Khánh Ly, Lệ Thu, đến Khánh Hà, Ý Lan, Trần Thái Hòa, Nguyên Khang…Khán giả không bị sốc khi nghe các lớp ca sĩ này hát nhạc Trịnh từ trước và sau năm 1975 cho đến bây giờ.'

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939 tại Lạc Giao, vùng cao nguyên Đắc Lắc, là một trong những nhà sáng tác nhạc nổi tiếng tại VN. Ông tự học nhạc, sáng tác đầu tay là ca khúc 'Ướt Mi,' vào năm 1957. Ông có đến 600 bản nhạc, 11 bộ sưu tập trong suốt thời gian từ 1959 đến 1975. Ông mất ngày 1-4-2001 tại Saigon.'

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dưới mắt họa sĩ Trịnh Cung là 'thần tượng của giới trẻ SG' nhưng cũng là một số phận đầy bi kịch. Họa sĩ Trịnh Cung từng ghi nhận về 'định mệnh' của Trịnh Công Sơn như những lời tâm sự như sau: 'Tôi gặp Trịnh Công Sơn tại Huế vào năm 1958, lúc ấy Sơn 17 và tôi lớn hơn Sơn 1 tuổi. Cha Sơn mất lúc Sơn đang học ở trường Pháp Chasseloup Laubat và ông bỏ học về quê chịu tang cha. Ông giỏi thê thao, nhu đạo, boxing. Có một lần dợt võ với em trai bị một cú choàng vai đến tổn thương nặng ở phổi, phải nằm dưỡng bệnh 2 năm trời. Sơn học và tập chơi đàn. Sơn viết những bài 'Ướt Mi,' 'Nhìn Những Mùa Thu Đi' đầu tay mang âm hưởng của Đặng Thế Phong. Sau đó, Sơn vào trường Sư phạm Qui Nhơn, viết Biển Nhớ. Khi được bổ nhiệm làm trưởng giáo một trường Thượng, Sơn bắt đầu sự nghiệp âm nhạc ở thành phố Đà Lạt và gặp Khánh Ly trong một phòng trà nhỏ. Từ đó, Sơn và Khánh Ly trở thành hiện tượng âm nhạc VN. Sơn giới thiệu Khánh Ly ở sân trường Đại Học Văn Khoa, Saigon, đi chân trần hát nhạc Trịnh cho sinh viên nghe. Họ trở thành thần tượng của giới trẻ Saigon lúc bấy giờ.'

Đêm nhạc “Phúc Âm Buồn Của Trịnh” sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 1-4-2006, vào lúc 7pm-10pm, tại Santa Ana High School Auditorium, 520 W. Walnut St., Santa Ana, CA 92701.

Mua vé tại Tú Quỳnh (714) 531-4284; Tự Lực (714) 531-5290. Giá 100$ và 30$.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.