Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Trịnh Cung Tới Quận Cam Với Đêm Nhạc Trịnh Công Sơn

16/03/200600:00:00(Xem: 5053)
Westminster (VB).- Đến thăm tòa soạn Việt Báo chiều 15-3, họa sĩ Trịnh Cung báo tin vui: anh sẽ làm người dẫn truyện đêm nhạc kịch mang tựa đề 'Phúc âm buồn của Trịnh' nhân kỷ niệm 5 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời.

Đây là chuyến đi thăm Hoa Kỳ lần thứ 6 của họa sĩ Trịnh Cung. Năm lần trước, anh sang để triển lãm tranh tại Quận Cam, Los Angeles và Washington D.C, trong khoảng từ năm 1997 đến 1999; và dạy học tại San Francisco, Indiana University trong khoảng từ 1996 đến năm 2000. Lần này anh rời VN sang Mỹ từ chiều 14-3, chuẩn bị làm người dẫn truyện trong hai đêm nhạc Trịnh: diễn ra vào đêm 1-4 tại Santa Ana High School Auditorium 520 đường W. Walnut, Santa Ana và đêm 8-4 tại San Jose.

Anh tâm sự với phóng viên Việt Báo: 'Tôi được nhóm The Friends mời vì tôi là bạn rất thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi không cần phải chuẩn bị gì nhiều bởi chính Trịnh Công Sơn cũng đã có nhiều giai thoại để nhắc đến. Anh có quá nhiều ca khúc nổi tiếng cho nên rất khó nói bài nào hay nhất. Có thể nói rằng mỗi giai đoạn sáng tác của Trịnh Công Sơn có những chất riêng, có những cái hay riêng.'

Được hỏi 'anh sẽ nói gì với khán giả trong đêm nhạc về dòng nhạc Trịnh Công Sơn,' họa sĩ Trịnh Cung cho biết: 'Giới trẻ Việt ở Saigon hiện nay ít hát nhạc Trịnh. Và nếu hát thì cũng theo kiểu mới, pha trộn điệu Rock, hòa âm nhanh, có tính thực dụng nhiều hơn. Một vài ca sĩ không diễn tả được cái chất của nhạc Trịnh Công Sơn nên hát nhạc Trịnh theo kiểu sáng tạo riêng mà tôi sợ rằng kiểu hát như vậy sẽ làm mất đi cái chất riêng của dòng nhạc Trịnh.' Cũng theo anh, những ca khúc tác phẩm của Trịnh Công Sơn như Diễm Xưa, Nắng Thủy Tinh, Hạ Trắng, Một Cõi Đi Về, Để Gió Cuốn Đi, Mưa Hồng…đã đi sâu vào lòng người Việt khắp nơi…

Họa sĩ Trịnh Cung cũng đồng thời nhận xét về khán giả Việt ở Cali: 'Khán giả Việt ở Mỹ là người tiếp nhận đời sống văn hóa, văn minh cao; còn chuộng và tôn trọng tinh thần của tác phẩm. Cộng đồng Việt ở đây còn có được những lớp ca sĩ nối tiếp, kế thừa vốn ca nhạc quý báu của từng thế hệ, từ lớp đi trước như Thái Thanh, Khánh Ly, Lệ Thu, đến Khánh Hà, Ý Lan, Trần Thái Hòa, Nguyên Khang…Khán giả không bị sốc khi nghe các lớp ca sĩ này hát nhạc Trịnh từ trước và sau năm 1975 cho đến bây giờ.'

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939 tại Lạc Giao, vùng cao nguyên Đắc Lắc, là một trong những nhà sáng tác nhạc nổi tiếng tại VN. Ông tự học nhạc, sáng tác đầu tay là ca khúc 'Ướt Mi,' vào năm 1957. Ông có đến 600 bản nhạc, 11 bộ sưu tập trong suốt thời gian từ 1959 đến 1975. Ông mất ngày 1-4-2001 tại Saigon.'

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dưới mắt họa sĩ Trịnh Cung là 'thần tượng của giới trẻ SG' nhưng cũng là một số phận đầy bi kịch. Họa sĩ Trịnh Cung từng ghi nhận về 'định mệnh' của Trịnh Công Sơn như những lời tâm sự như sau: 'Tôi gặp Trịnh Công Sơn tại Huế vào năm 1958, lúc ấy Sơn 17 và tôi lớn hơn Sơn 1 tuổi. Cha Sơn mất lúc Sơn đang học ở trường Pháp Chasseloup Laubat và ông bỏ học về quê chịu tang cha. Ông giỏi thê thao, nhu đạo, boxing. Có một lần dợt võ với em trai bị một cú choàng vai đến tổn thương nặng ở phổi, phải nằm dưỡng bệnh 2 năm trời. Sơn học và tập chơi đàn. Sơn viết những bài 'Ướt Mi,' 'Nhìn Những Mùa Thu Đi' đầu tay mang âm hưởng của Đặng Thế Phong. Sau đó, Sơn vào trường Sư phạm Qui Nhơn, viết Biển Nhớ. Khi được bổ nhiệm làm trưởng giáo một trường Thượng, Sơn bắt đầu sự nghiệp âm nhạc ở thành phố Đà Lạt và gặp Khánh Ly trong một phòng trà nhỏ. Từ đó, Sơn và Khánh Ly trở thành hiện tượng âm nhạc VN. Sơn giới thiệu Khánh Ly ở sân trường Đại Học Văn Khoa, Saigon, đi chân trần hát nhạc Trịnh cho sinh viên nghe. Họ trở thành thần tượng của giới trẻ Saigon lúc bấy giờ.'

Đêm nhạc “Phúc Âm Buồn Của Trịnh” sẽ tổ chức vào Thứ Bảy 1-4-2006, vào lúc 7pm-10pm, tại Santa Ana High School Auditorium, 520 W. Walnut St., Santa Ana, CA 92701.

Mua vé tại Tú Quỳnh (714) 531-4284; Tự Lực (714) 531-5290. Giá 100$ và 30$.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.