Hôm nay,  

Pakistan: Zardari Đắc Cử TT, Xe Bom Taliban Giết 30 Người

08/09/200800:00:00(Xem: 2015)
ISLAMABAD  -    Ông Zardari, chồng góa của cựu Thủ Tướng Bhutto, đã được QH Pakistan bầu làm TT với đa số phiếu lớn, hưá hẹn tái lập ổn định.

Nhưng, như để nhắc nhở các khó khăn trước mắt đang chờ đợi tân TT, ít nhất 30 người chết trong 1 vụ đánh bom tự sát. Hơn nữa, tân TT đuợc biết tiếng tham nhũng với hỗn danh "Ông 10%" là người chưa đuợc thử thách trên trường quốc tế trong lúc Tây Phương quan ngại về căn cứ của Taleban và al-Qaeda trong vùng biên giới Afghanistan.

Tối Thứ 7, tân TT Zardari ôm, bắt tay cảm tình viên dự dạ tiệc trong khuôn viên Dinh Thủ Tướng trên đồi và đọc 1 bài diễn văn ngắn bác bỏ các dư luận chỉ trích ông là nhân vật gây chia rẽ và khẳng định sẽ lắng tai nghe thể chế dân chủ. Ông nhắc lại khẩu hiệu cuả cố Thủ Tướng Bhutto "Dân chủ là cuộc phục thù chống lại các nhà cai trị quân sự".

Trong thời gian qua, ông Zardari gây ngạc nhiên nhiều người về khả năng đoàn kết đảng kể từ ngày bà Bhutto bị ám sát hồi Tháng 12, thủ phạm bị quy trách là Taleban.

Cựu Thủ Tướng Sharif rút khỏi liên minh cầm quyền trong tháng qua, lãnh tụ Zardari liền tìm kiếm hậu thuẫn của các chính đảng nhỏ hơn. Điều này ám chỉ ông có thể tái lập ổn định giữa lúc đất nước Pakistan đối diện lạm phát cao, thiếu điện và thiếu hụt ngân sách.

Tại thành phố Karachi, thủ phủ của tỉnh nhà thuộc miền nam của ông Zardari, đảng viên PPP phất cờ, gióng trống mừng lãnh tụ Zardari thắng cử TT, nhưng không khí lễ hội không diễn ra tại Peshawar trong vùng tây bắc có Taleban hoạt động khi 1 xe pick-up chất nổ tấn công tự sát 1 trạm kiểm soát, ít nhất 30 người chết, gồm 5 cảnh sát, và hàng chục người bị thương. Chưa phe nào nhận trách nhiệm.

Ngoài ra, trong ngày Thứ 7, âm mưu bắt cóc 1 bô lão bộ tộc bị cư dân thung lũng Swat phá hỏng, 15 thường dân và 9 du kích thiệt mạng.

Cũng như bà Bhutto, ông Zardari có khuynh hướng thân Tây Phương và chắc sẽ không thay đổi chủ trương của cựu TT Musharraf là yểm trợ cuộc chiến chống khủng bố quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu. Nhưng, điều chưa thể biết là TT Zardari có hậu thuẫn của quân đội đến mức nào. Ông Zardari loan báo sẽ từ bỏ 1 số quyền hạn mà người tiền nhiệm thu tóm, trong khi dư luận có phần quan ngại 1 nhà độc tài đuợc thay thế bởi 1 nhà độc tài khác.

Tại London, cao ủy Pakistan là ông Wajid Hasan tuyên bố "Ông Zardari là con người đã đổi khác sau ngày vợ bị giết, trở thành 1 chính khách khôn ngoan". Nhưng, nhiều người dân chưa đuợc thuyết phục.

Tại Lahore, 1 nhân viên ngân hàng 33 tuổi nói "Ông Zardari trở thành TT do cơ may. Ông ấy phải chứng tỏ là xứng đáng, biết tôn trọng quyền lực của QH, có chính sách rõ ràng về chống khủng bố, và kiểm soát lạm phát".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.