Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Bộ Y Khoa

12/04/200300:00:00(Xem: 5018)
Vai Trò Quan Trọng của Chất Mật Bilirubin
Mật bilirubin là do hemoglobin đào thảị Nhưng nếu mật ra quá nhiều sẽ làm da bị vàng, ngủ lịm thiếp đi (lethargy), lên kinh phong và tử vong. Một trong những khám phá quan trọng nhất gần đây cho thấy mật giữ vai trò chống oxýt hóa rất cao, rất ma.nh. Đó là kềt quả khảo cứu của Solomon Snyder và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Johns Hopkins, đăng trong Proc Natl Acad Sci, 99: December 2002.
Các tác giả đã tìm cách chặn biến hóa biliverdin sang bilirubin bằng RNAi (khử phân hóa tố), khi dùng tế bào máu đỏ chuột chứa nhiều chất gốc dưỡng Khí (oxygen radicals). Nếu khôi phục được phân hóa tố thì tế bào đỏ tăng lượng peroxide cả 10 ngàn lần cao hơn.
Snyder cắt nghĩa rằng phân tử bilirubin biến hóa sang biliverdin rồi lại được biliverdin reductase khử ngược trở lại thành biliverdin. Đây là một hệ thống tự động giu’p tế bào tự điều chỉnh bilirubin ở lượng thấp nhất vô hại cho cơ thể con ngườị Hệ thống tự chỉnh bilirubin thật tuyệt diệu vì rất ít thấy trong hệ thống sinh vật sống. Tưởng cũng nên nói thêm rằng bilirubin là một loại mỡ hoà tan (lipidsoluble), bảo vệ được màng tế bào, đồng thời phụ chếglutathione, một chất chống oxýt hóa, nhưng lại có thể hoà tan được vào nước (water-soluble). (DE Baranano et al.: Proc Natl Acad Sci, 99: Dec. 10, 2002).
Khám Phá Điều Trị Mẫn Thụ chữa Bệnh Viêm Não do Nhiễm Siêu Vi Prion
Loại bệnh viêm não giết người (transmissible spongioform encephalopathies, TSEs) do siêu vi prion gây thoái hóa hệ thống thần kinh.
Anthony R. White và các đồng nghiệp tại Đại Học Imperial College ở Luân Đôn bên Anh chứng minh kháng thể (monoclonal antibodies) đặc biệt chống PrP khiến prion không thể sinh sản được, vàdo đó ngăn chặn được bệnh phát triển. Khám phá này đăng trong Nature 422: 80, 2003.

White và đồng nghiệp chích kháng thể chống PrP (anti-PrP monoclonal antibodies có nhiều PrPc và PrPsc) vào chuột. Kết quả cho thấy mức PrPSc giảm thấp và hiện tượng nhiễm prion cũng giảm thấp. Nếu tiếp tục chích monoclonal antibodies thì chuột vẫn tiếp tục sống khoẻ mạnh ke’o dài 300 ngàỵ
Kết quả khuyến cáo dùng phương pháp điều trị mẫn thụ bệnh viêm não cho người do siêu vi prion gây rạ (AR White et al.: Nature, 422: 80, 2003)
Tiên Lượng Bệnh Nhân Viêm Gan C sau khi điều Trị Interferon sẽ khá hơn nếu Ung Thư Gan được cắt bỏ
Đó là tường trình của Bs Yasushi Shiratori và các đồng tác giả tại Đại Học Y Khoa Okayama, Nhật Bản.
Hủy diệt ung thư gan bằng cách chích rượu xuyên qua dạ Sau đó bệnh nhân chia làm 2 nhóm: nhóm được chích Interferon và nhóm không chích Interferon.
Kết quả cho thấy nhóm chích Interferon có tỉ lệ sống sót trung bình 5 năm (68%) và 7 năm (53%), trong khi nhóm không được chích Interferon sống lâu 5 năm (48%) và 7 năm (23%).
Kết Luận: sau khi hủy bỏ ung thư gan bằng rượu ethanol, nhóm bệnh nhân viêm gan C có đời sống lâu dài hơn sau khi đươ,c chích Interferon. (Yashshi Shiratori et al. Annals of Internal Medicine, 138: 299, 2003)
Khám phá siêu vi trùng khổng lồ Mimivirus
Các nhà khoa học Pháp vừa khám phá một siêu vi trùng khổng lồ chưa từng thấy sống trong ký sinh trùng amíb (amoeba). Kết quả khám phá đăng trong Sciencẹ ngày March 31, 2003. Ts Bernard La Scola tại Đại Học Marseilles đề nghị đặt tên họ mới là Mimivirida cho loại siêu vi trùng khổng lồ nàỵ Siêu vi trùng lớn đến nỗi không cần dùng kính hiển vi điện tử mà chỉ dùng kính hiển vi thường vẫn có thể nhìn thấy . Bình thường kích thước siêu vi trùng chỉ vào khoảng 10 tới 100 nanometers. Riêng siêu vi trùng khổng lồ này có kích thước 400 nanometers. Mimivirus có 900 gen nghĩa la` có kích thước gấp 3 lần siêu vi trùng herpes hay đậu mùạ (Berna La Scola: Science, March 31, 2003).
Trần mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.