Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến - Chủ Tịch Bchcđnvtd/nsw

22/10/200200:00:00(Xem: 4016)
LTS: Vào ngày 21/10/01, tân BCH CĐNVTD/NSW do Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến làm chủ tịch, đã chính thức ra mắt cộng đồng. Từ đó đến nay, vừa đúng một năm. Trong thời gian một năm qua, dưới sự lãnh đạo của tân BCH, ccäng đồng người Việt tự do tại NSW đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được nhiều thành công, và tiếp tục hướng tới những mục tiêu mới đầy thử thách. Nhân dịp kỷ niệm một năm phục vụ của tân BCH, Sàigòn Times đã phỏng vấn Bác sĩ Chủ tịch, và sau đây, chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả toàn văn bài phỏng vấn.

SGT: Thưa Bác sĩ chủ tịch, nhìn lại một năm qua, Bác sĩ thấy đâu là những thành công quan trọng cộng đồng chúng ta đã đạt được"
BS NMT: Cách đây đúng một năm, anh em trong Liên Danh của chúng tôi đã đứng ra tranh cử vào trách vụ điều hành CĐNVTD/NSW với chủ trương "ổn định và phát triển CĐ". Nhìn lại một năm hoạt động vừa qua, mặc dù chưa hẳn là hoàn toàn hài lòng, chúng tôi vẫn cảm thấy vui vì đã thực hiện được phần nào những gì đã hứa với các Hội Đoàn, Đoàn Thể và đồng hương. Theo tôi, đó là thành quả quan trọng nhất: tạo được sự ổn định và đoàn kết giữa các Hội Đoàn, Đoàn thể, các đồng hương, cùng với Ban Chấp Hành CĐNVTD/NSW cùng làm những việc công ích chung để phục vụ mọi người.
SGT: Nhìn vào những thành công mà cộng đồng đã đạt trong thời gian qua, nhiều người thừa nhận, việc cộng đồng chúng ta tích cực hưởng ứng cuộc quyên góp cứu trợ nạn nhân cháy rừng vào đầu tháng Giêng 2002 đã tạo một tiếng vang đáng kể trong chính giới cũng như xã hội Úc. Bác sĩ nhận xét về việc làm ý nghĩa này như thế nào"
BS NMT: Những việc làm như cuộc quyên góp qua buổi Radiothon hồi đầu năm để giúp nạn nhân cháy rừng, hay việc mọi người sắn tay áo lên đi dọn rác tại Cabramatta và Bankstown trong chiến dịch Clean Up Australia hàng năm, đều là những hoạt động cần thiết chứng tỏ sự quan tâm của CĐ người Việt chúng ta đối với xã hội Úc, với môi trường chung mà mọi người đang sống và cùng nhau chia xẻ. Những việc làm đó còn có tác dụng là đánh tan được những ngộ nhận về người Việt, và làm hình ảnh của người Việt chúng ta đẹp hơn trong con mắt nhìn của người Úc. Chúng tôi rất quan tâm đến khía cạnh này trong khi hoạch định những công tác trong năm của CĐ, và sẽ tiếp tục chiều hướng hoạt động tốt đẹp và có ý nghĩa này.
SGT: Một trong những sự kiện quan trọng trong năm qua, là việc CSVN cắt đất cắt biển dâng cho Trung Cộng. Trong vai trò của một cộng đồng người Việt hải ngoại, Bác sĩ nghĩ chúng ta đã làm được những gì, và còn những gì cần phải làm để chống lại việc làm phi lý của CSVN"
BS NMT: Chúng tôi thiết nghĩ đây là một bổn phận chung của tất cả những ai còn yêu đất nước VN, còn tha thiết với mảnh đất thiêng liêng do ông cha ta bao đời truyền lại. Trong vai trò của Ban Chấp Hành CĐNVTD tiểu bang cũng như liên bang, chúng tôi đã thực hiện một Bản Tin kể chi tiết tội bán nước của CSVN, và đã phổ biến rộng rãi trên toàn quốc Úc cho mọi đồng hương. Trong tháng vừa qua, cũng đã có một chiến dịch quyên góp tiền tem diễn ra tại các đô thị lớn của nước Úc kể cả Sydney để gửi Bản Tin nói trên về cho đồng bào trong nước. Chiến dịch này đã được đồng hương nhiệt liệt hưởng ứng. Chúng tôi cũng đã soạn ra 1 bản Thỉnh Nguyện Thư và đã lấy được trên 10 ngàn chữ ký, gửi cho ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc để nói lên sự phản đối của cộng đồng người Việt hải ngoại đối với 2 bản hiệp định bất hợp pháp do nhà cầm quyền CSVN ký kết với Trung Cộng, bán đứng một phần đất quê hương cho ngoại bang. Tôi nghĩ chúng ta còn phải tiếp tục tố cáo tội ác này của CSVN trước dư luận quốc tế cũng như trong nước và trong nội bộ của CĐ người Việt hải ngoại bằng nhiều hình thức khác nhau, để chống lại âm mưu bán nước của tập đoàn CSVN.
SGT: Trong số những khó khăn của cộng đồng người Việt có vấn nạn ma túy và cờ bạc. Trong thời gian 1 năm qua, cộng đồng chúng ta đã làm được những gì để góp phần giải quyết phần nào vấn nạn này, thưa Bác sĩ"
BS NMT: Như mọi người đều biết, vấn nạn ma túy là một vấn đề nhức nhối cho mọi quốc gia, mọi cộng đồng trên thế giới hiện nay. Trong tầm vóc nhỏ nhoi của CĐNVTD tại NSW, chúng tôi không có tham vọng giải quyết vấn nạn này, mà chỉ cố gắng đóng góp một phần nhỏ vào việc giảm thiểu tệ nạn ma túy cho con em trong các gia đình người Việt ở tiểu bang này. Trong nỗ lực đó, chúng tôi đã tổ chức một buổi Hội Thảo về Phòng Ngừa Ma Túy dành cho các bậc phụ huynh người Việt, có cả một số các em trẻ tham dự, trong đó ngoài phần thuyết trình của các chuyên viên, các tham dự viên đã hăng say phát biểu ý kiến, trao đổi kinh nghiệm để học hỏi lẫn nhau, tìm những phương cách tốt nhất để cha mẹ và con cái có thể cảm thông, nói chuyện, tâm sự với nhau, từ đó tạo cơ hội để các bậc cha mẹ có thể hiểu con em hơn, và khuyên bảo giúp đỡ chúng tránh đi vào con đường xấu. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều khuyến khích từ các đồng hương, yêu cầu tổ chức thường xuyên những buổi trao đổi như vậy, và chúng tôi đang sửa soạn tổ chức tiếp những buổi Hội Thảo khác trong tương lai gần. Cũng nên nói thêm là CĐ đã thành lập một Ủy ban thường trực đặc trách việc phòng chống ma túy gồm phần đông là người trẻ, chuyên nghiên cứu đề ra những kế hoạch để CĐ thực hiện trong lãnh vực này.
SGT: Cộng đồng người Việt là một cộng đồng non trẻ, nên trong thời gian phần tư thế kỷ qua, chính phủ tiểu bang cũng như liên bang đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều trên phương diện nhân sự cũng như tài chánh. Có điều ta phải thừa nhận, sự giúp đỡ này sẽ dần dần giảm bớt, và rồi sẽ đến lúc cộng đồng chúng ta phải tự lập. Vậy Bác sĩ nghĩ cộng đồng chúng ta cần phải làm những gì để chuẩn bị cho sự tự lập đó"
BS NMT: CĐ người Việt chúng ta đã có mặt trên đất Úc này trên 20 năm. Chính phủ Úc cấp Liên bang và tiểu bang đã và đang giúp đỡ trong việc hội nhập của người Việt vào xã hội mới qua những khoản tài trợ, mà phần lớn dùng vào việc thuê mướn duy trì văn phòng, trả lương cho các nhân viên xã hội trực thuộc Văn Phòng CĐ, và chi trả cho những công tác được cơ quan cấp khoản đề xuất. So với lúc trước, những năm gần đây cấp khoản cho các CĐ người Việt ở mọi tiểu bang đều đã giảm sút. Một ngày nào đó, những tài trợ của chính phủ cho CĐ người Việt sẽ phải chấm dứt, vì chính phủ sẽ phải dành ưu tiên cho những CĐ tị nạn mới như người Đông Timor, người A-Phú-Hãn... Lúc bấy giờ, nếu muốn duy trì Văn Phòng CĐ để trực tiếp giúp đỡ người mình trong những chuyện thực tế như điền đơn, hướng dẫn các thủ tục... thì chúng ta tìm cách tự túc về tài chánh. Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu một số dự án trong đó chúng ta có thể nhận làm khoán một công việc cho chính phủ với một tài khoản nhất định nào đó, ví dụ như tìm việc làm cho những người thất nghiệp chẳng hạn, và có quyền dùng khoản tiền dư ra, nếu có, để làm những công tác riêng cho CĐ của mình. Điều này đã được nhiều cơ quan từ thiện (ví dụ như Mission Australia ) đang thực hiện. Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của họ để làm việc này.
Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng đây sẽ là một nan đề nhức đầu cho CĐ trong tương lai, một khi mọi cấp khoản tài trợ bị cúp hẳn. Chắc chắn chúng ta cần phải có nhiều bộ óc, nhiều bàn tay cùng cộng tác để bàn bạc, nghiên cứu mới có hy vọng tìm ra cách giải quyết thỏa đáng để vẫn duy trì những dịch vụ giúp đỡ đồng hương như hiện tại.
SGT: Một trong những sinh hoạt có ý nghĩa của cộng đồng trong thời gian qua là việc hậu thuẫn cho vụ kiện WJC tại Mỹ do ông Nguyễn Hữu Luyện chủ xướng. Xin Bác sĩ cho biết, cộng đồng chúng ta đã làm được những gì, và đến nay vụ kiện này có tin tức gì mới"
BS NMT: CĐ chúng ta đã cộng tác với một số HĐ quan tâm để mời ông Nguyễn Hữu Luyện từ Hoa Kỳ qua Úc vào tháng 4 vừa rồi để đi các TB trình bày cho đồng hương rõ về vụ người Việt tại Hoa Kỳ đứng đơn kiện William Joiner Centre thuộc trường Đại Học Massachusetts vì họ đã thuê 2 cán bộ văn hóa CS từ Hà Nội sang Mỹ để làm một công trình nghiên cứu về CĐ người Việt tị nạn. Để giúp ông Luyện trong vụ kiện đòi công lý này, CĐ đã tiếp xúc với nhiều chính khách Úc (bà Julia Irwin, ông Michael Hatton, ông Laurie Ferguson...) để trình bày vấn đề và yêu cầu họ hỗ trợ. Vào ngày 18/6, phái đoàn CĐ đã đi Canberra gặp gỡ với đại diện Tòa Đại Sứ Mỹ, và vào ngày 27/9 đã gặp bà Eileen Malloy, Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sydney, để trình bày với họ mối quan tâm của cộng đồng chúng ta đối với việc làm sai trái của William Joiner Centre, và yêu cầu họ chuyển đạt điều này đến với chính phủ Hoa Kỳ.


Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với ông Luyện để theo dõi vụ này. Tin tức mới nhất là vụ WJC sẽ ra tòa vào tháng tới, và ông Luyện tỏ ra rất lạc quan, tin tưởng rằng phán quyết của tòa án sẽ có chiều thuận lợi cho cộng đồng người Việt, và WJC có thể sẽ phải rút lại những công trình mà 2 cán bộ văn hóa VC đã làm.
SGT: So với những BCH tiền nhiệm, BCH do Bác sĩ làm chủ tịch cùng với Hội Đồng Văn Hóa Giáo Dục do ông Phạm Quang Ngọc làm chủ tịch đã làm được một việc rất ý nghĩa và rất cụ thể trong thời gian gần đây là tổ chức thi thử HSC cho các em học sinh lớp 12. Vậy mục tiêu, diễn tiến, kết quả, và tương lai của việc làm này trong năm tới sẽ như thế nào"
BS NMT: Đây cũng là một sáng kiến mới của BCHCĐ trong việc trực tiếp đáp ứng những nhu cầu cụ thể của đồng hương, mà khởi thủy là do một thành viên trẻ, anh Lê Công Hoành Sơn đề xuất. CĐ đã thành lập Ủy Ban Giáo Dục gồm HĐVHGD và nhiều HĐ và thành viên trẻ để chuyên lo công tác này. Cụ thể là đã tổ chức cuộc thi thử HSC vào tháng 9 vừa qua cho các em học sinh lớp 12 với khoảng hơn 50 em tham dự. Vào cuối tháng 9, Ủy Ban cũng đã tổ chức cho các em một buổi trình bày bài giải của các đề thi thử. Nói chung, mặc dù là lần đầu nên còn nhiều sơ sót, cuộc thi thử vừa qua đã thành công tốt đẹp, với những lời khen và khích lệ của nhiều bậc phụ huynh gửi đến Ban Tổ Chức. Trong tương lai, CĐ sẽ nghiên cứu để có thể sẽ tổ chức thi thử cả cho các học sinh thi OC (lớp 4) và thi vào trường tuyển (lớp 6). Một mong ước khác của chúng tôi về mặt giáo dục, là làm sao kiếm đủ nhân lực để tổ chức những lớp luyện thi miễn phí, hoặc với học phí nhẹ tượng trưng, cho các em học sinh trong CĐ.
SGT: Ngay sau khi ra mắt cộng đồng, tân BCHCĐ đã tổ chức hai phiên họp vào trung tuần tháng 12 năm 2001, trong đó Bác sĩ nhấn mạnh đến mục tiêu: giải quyết mọi thắc mắc liên quan đến việc xây cất TTSHVHCĐ, để rồi việc gây qũy và xây cất TT được tiếp tục. Đến nay, mục tiêu này đã hoàn thành được đến đâu, và trong thời hạn một năm nữa, Bác sĩ dự định sẽ tiếp tục việc làm này như thế nào"
BS NMT: Một trong những quyết tâm của BCH chúng tôi khi nhận nhiệm vụ điều hành CĐ năm ngoái là phải thúc đẩy việc sửa sang xây dựng TTSHCĐ, vốn đã bị trì trệ và khựng lại từ mấy năm nay. Hồi đầu năm, CĐ đã tổ chức họp khoáng đại để thanh thỏa mọi thắc mắc liên quan đến những cáo buộc về việc xây dựng TTSHCĐ trong quá khứ, và các HĐ có mặt đã biểu quyết đồng ý tiếp tục công cuộc xây dựng. Chấp hành quyết định đó, hiện chúng tôi đã sơn sửa lại bên trong cho khang trang đẹp mắt hơn, và chỉ còn chờ 1 vài thủ tục giấy tờ chót từ phía Hội Đồng Thị Xã Fairfield để khởi công xây dựng đợt 2 gồm cổng chính quay ra mặt đường Bibbys và 3 căn phòng tiền đình. Hồi đầu tháng 9 vừa qua, CĐ đã tổ chức một Buổi Hòa Nhạc gây quỹ được trên 10 ngàn Úc kim để xung vào Quỹ Xây Dựng. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn phải gây quỹ nhiều hơn nữa để hoàn tất đợt 2, tiếp tục đợt 3 và sau đó sẽ thực hiện phần sân và vườn cảnh. Mong tất cả đồng hương sẽ hưởng ứng cùng đóng góp để xây cho xong tài sản chung của chúng ta là TTSHCĐ, để có chỗ cho các HĐ sinh họat, và có thể tổ chức các lớp học chữ, học nhạc, học võ thuật..vv cho con em sau này.
SGT: Nói đến Buổi Hòa Nhạc gây qũy, nhiều độc giả của SGT rất ngạc nhiên trước sự thành công của Buổi Hòa Nhạc, nhất là khi số tiền chi chỉ có vỏn vẹn $1,042 trong khi số tiền thu được tới trên $11,675. Theo Bác sĩ, nguyên nhân nào dẫn đến sự thành công "chi không đầy 9% số tiền thu" đó"
BS NMT: Làm nhiều công tác gây quỹ cho người tị nạn và những mục đích từ thiện khác nhau từ hơn 15 năm nay, chủ trương của tôi là luôn luôn cố gắng giảm thiểu mọi chi phí tổ chức để số tiền thu đuợc dùng vào mục đích từ thiện lên đến mức tối đa. Trong buổi Hòa Nhạc vừa qua chẳng hạn, chúng tôi đã vận động với Hội Y Tế để họ chi tiền mướn hall, hãng Kawai Piano để họ cho mượn đàn miễn phí, Yến Florist để được bảo trợ về trang trí và hoa, nhà in Infoart để họ in free vé và chương trình...vv. Bí quyết của chúng tôi chỉ đơn giản vậy thôi: muốn có nhiều quỹ cho việc chung, việc từ thiện thì phải chịu khó vận động, năn nỉ người ta. Chứ nếu cứ ỷ là "tiền chùa", tiêu pha vung vít cho khỏe thân, thì sau cùng sẽ chẳng còn bao nhiêu tiền để dùng vào mục đích gây quỹ!
SGT: Theo dõi Bản Tin CĐNVTD/UC mới đây, mọi người rất ngạc nhiên và vui mừng khi được tin 140 người Việt tỵ nạn tại Phi có thân nhân ở Úc được chính phủ Úc chấp thuận cho sang Úc đoàn tụ. Xin BS cho biết thêm một số chi tiết quanh sự thành công này"
BS NMT: Đây là kết quả của nhiều năm tháng vận động của nhiều người trong CĐ trên khắp nước Úc, cụ thể là LS Trịnh Hội, ông Đoàn Việt Trung, Chủ tịch CĐNVTD/UC, các cô Alison Phan, Linda Phillips, Diễm, Uyên, Vỹ, các anh Vũ, Dominic... đã đóng góp công sức, tâm trí vào công cuộc vận động cho thuyền nhân Việt đang kẹt tại Phi. Ngoài ra, cũng phải nhắc đến sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả các đồng hương trên toàn quốc trong mọi hoạt động gây quỹ mà CĐ đã làm từ trước đến giờ để duy trì Văn Phòng giúp đồng bào tại Manila. Nhưng công đầu vẫn phải trao cho Trịnh Hội, từ 7 năm nay đã bôn ba khắp thế giới, đấu tranh không mệt mỏi cho những đồng bào không may đó. Cuộc vận động này vẫn còn tiếp tục cho đến khi nào không còn đồng bào nào bên Phi có thân nhân ở các nước khác bảo lãnh nữa. Chừng đó, chúng ta sẽ chuyển hướng vận động chính quyền và Quốc Hội Phi cho những người còn lại được nhập tịch Phi. Xong việc này thì công tác của chúng ta giúp đỡ đồng bào không may bên Phi mới thực sự chấm dứt.
SGT: Qua sự đóng góp tích cực và thái độ dấn thân của Luật sư Trịnh Hội, một trong những người Việt trẻ được giải thưởng Người Úc Gốc Việt Trẻ Xuất Sắc (NUGVTXS), dư luận nhận thấy giải thưởng này cần được mở rộng tại Úc cũng như trong cộng đồng người Việt hải ngoại, để tạo sự tiếp nối và tính truyền thống giữa thế hệ cha anh với thế hệ con em trong cộng đồng người Việt. Là người sáng lập giải thưởng này, BS có nghĩ nên mở rộng giải thưởng này và phải duy trì liên tục mỗi năm hay không"
BS NMT: Chúng tôi đang xúc tiến kế hoạch tái tổ chức giải thưởng NUGVTXS, đã bị gián đoạn năm ngoái vì lý do kỹ thuật. Tôi dự định sẽ giao cho Ban Chấp Hành CĐNVTD Liên bang đứng ra tổ chức hàng năm cho danh chánh ngôn thuận, và có tính cách toàn Úc châu, hơn là do tiểu bang tổ chức.
SGT: Trong 2 mục tiêu quan trọng được tân BCH đặt ra ngay khi mới đắc cử là tiếp tục gây qũy xây dựng TTSHCĐ và tu chính nội quy. Thưa Bác sĩ, cho đến nay việc tu chính đã tiến hành đến đâu"
BS NMT: Trong phiên họp khoáng đại hồi tháng 12 năm ngoái, việc tu chính Nội Quy của CĐ cho phù hợp hơn với tình hình hiện tại đã được thảo luận rộng rãi, và Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát NSW đã được giao phó trách nhiệm thăm dò và tổ chức việc tu chính. Trong tháng 11 tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức một phiên họp để thành lập một Ban Dự Thảo Tu Chính Nội Qui, là bước đầu để thực hiện công tác hết sức quan trọng này.
SGT: Trong thời gian một năm còn lại của nhiệm kỳ, Bác sĩ thấy có những mục tiêu quan trọng nào cần phải tiếp tục theo đuổi, mục tiêu mới mẻ nào cần được đặt ra, và đâu là những khó khăn nhất cộng đồng sẽ cần phải vượt qua"
BS NMT: Trong năm còn lại của nhiệm kỳ, chúng tôi sẽ cố gắng phát huy thêm những công tác phục vụ trực tiếp cho đồng hương về mặt xã hội và giáo dục, cũng như sẽ tiếp tục đẩy mạnh những cộng tác đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại quê nhà, vốn là hai nhiệm vụ chính yếu của CĐ. Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy được sự đoàn kết của các HĐ, ĐT và đồng hương trong các công tác công ích, cũng như sự ủng hộ và khích lệ mà đồng hương đã dành cho BCH chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng rằng, với phương châm phục vụ vô vị lợi, với sự cộng tác rộng rãi của mọi người mọi giới trong CĐ, không có việc chung nào là quá khó khăn đối với chúng ta. Chúng tôi mong mỏi sẽ được sự cộng tác mật thiết và tích cực của nhiều đồng hương hơn nữa trong mọi công tác tới, để cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng CĐ ngày càng thêm vững mạnh, và đóng góp phần của mình vào cuộc tranh đấu đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.