Hôm nay,  

Thêm Các Mảnh Vỡ Columbia, Nhiều Giả Thuyết Đặt Ra

11/02/200300:00:00(Xem: 4169)
TRUNG TÂM KHÔNG GIAN JOHNSON - Uûy Ban điều tra độc lập do NASA thành lập có thời hạn 2 tháng để hoàn tất nhiệm vụ, nhưng theo cựu đô đốc Harold Gehman, thời hạn đó có thể phải dời lại vì sứ mạng ưu tiên trong việc tìm hiểu nguyên nhân tai nạn tàu con thoi Columbia là phải "làm cho đúng".
Người chỉ huy cuộc điều tra cho biết các chuyên viên đang xem xet các dữ kiện radar quân sự về 1 vật văng ra từ tàu Columbia ở ngày thứ nhì của chuyến bay 16 ngày - theo lời ông Gehman, vật do radar của Bộ Tư Lệnh Không Gian của không quân khám phá có thể là nước đá, nhưng cần nghiên cứu thêm, và còn quá sớm để kết luận.
NASA đã bắt đầu nghiên cứu bằng chứng về việc nước đá có thể đã được tạo ra từ nước thải, thoát ra từ phía trước cánh trái, ngoài tầm nhìn của phi hành đoàn.
Thông thường, nước thải từ tàu con thoi biến thành những tia pha lê phóng ra không gian - nhưng, trong 1 chuyến bay năm 1984, nước thải tụ lại thành nước đá, kich thước bằng qủa bóng rổ, ở mép cửa xả.
Kỹ sư NASA rất lo cục nước đá ấy có thể làm hư cánh tàu con thoi khi trở lại khí quyển, nên đã chỉ thị cho các phi hành gia dùng cánh tay robot của tàu con thoi phá cục nước đá. Cánh tay robot nặng nề không cần thiết cho chuyến bay nghiên cứu 16 ngày bị bỏ lại để phi hành đoàn có thể thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học hơn.

Khi tàu con thoi khai hỏa hỏa tiễn để tách ra khỏi quỹ đạo, nước đá đọng có thể gây hư hại lớp vỏ chịu nhiệt - giả thuyết này chưa được chứng minh. Nhưng, quản trị viên NASA Sean O'Keefe tuyên bố hôm chủ nhật rằng "chưa giả thuyết nào bị loại trừ".
Trong ngày hôm chủ nhật, 1 mảnh có thể là của tàu con thoi được tìm thấy cùng với bộ phận đóng mở bằng thủy lực.
Ông O'Keefe nói : chương trình tàu con thoi tạm ngưng, nhưng NASA vẫn chuẩn bị tái lập các chuyến bay chừng nào nguyên nhân tai họa ngày 1-2 được giải thich và các khiếm khuyết đuợc sửa chữa.
Một nhân số tình nguyện viên nhỏ hơn hôm thứ hai đã trở lại các cánh rừng của quận Sabine thuộc miền đông tiểu bang Texas để thu nhặt các mảnh vật liệu của tàu con thoi Columbia văng thành hàng vạn mảnh từ không trung.
Phát ngôn viên Sở Kiểm Lâm cho biết đội quân tình nguyện này gồm khoảng 700 người - những người khác đã trở lại công việc thường xuyên của họ. hôm chủ nhật, 5, 6 vật dụng cá nhân được thu hồi, nhưng các chi tiết không được loan báo.
Cùng trong ngày hôm chủ nhật, 3 mảnh khá lớn được tìm thấy ở quận Nacogdoches - theo cảnh sát trưởng Thomas Kerss, 1 trong 3 mảnh đó là cánh cửa kich thuơc 3 feet vuông còn dính với bộ phận đóng mở bằng thủy lực, ông không rõ cửa này ở vị trí nào trên tàu con thoi.
Ngoài ra, thợ lặn trở lại mò tìm hồ chứa nước Teledo Bend ở ranh giới 2 tiểu bang Texas và Louisiana - tuần qua, họ đã thử 5, 6 lần, nhưng bị thời tiết xấu cản trở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.