Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ircc Tổ Chức Kỷ Niệm 26 Năm Tại San Jose

22/10/200200:00:00(Xem: 3948)
Vào ngày thứ Sáu 18 tháng 10 năm 2002 tại Mexican Theater San Jose. Hơn 500 quan khách có vé mời đã đến tham dự lễ kỷ niệm 26 năm IRCC phục vụ dân sinh và đồng thời là lễ phát giải tổ chức lần thứ 2 cho các công tác phục vụ cộng đồng.
TIẾP TÂN VÀ TRIỂN LÃM
Bắt đầu từ 5:30 PM tại khu tiếp tân đã có triển lãm một số tác phẩm của các tác giả nhận giải thưởng nhiếp ảnh, hội họa. Trong số này có tác phẩm nhiếp ảnh của Nguyễn Ngọc Hạnh, các họa phẩm của Hà Cẩm Tâm và bà Trương Thị Thịnh. Đặc biệt có thêm các tác phẩm điêu khắc rất công phu trên đá cẩm thạch. Trong các tác phẩm điêu khắc có một tượng nhỏ, tác giả không đề tên nhưng đây là một kiệt tác hình người say thuốc lào. Đồng thời cũng tại khu triển lãm, cơ quan IRCC có các tài liệu hình ảnh giới thiệu về: Những Ngày Tháng Không Quên, dự án Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân, Người Việt Đầu Tiên Đến California 1849 (cụ Lê Kim) và bức hình của họa sĩ George Rebh thực hiện năm Hoa Kỳ kỷ niệm 200 năm lập quốc dưới tựa đề Chào Mừng Tỵ Nạn Việt Nam 75.
TRÊN SÂN KHẤU
Bắt đầu 7:00 PM. Nghi thức khai mạc đã diễn ra rất trang trọng với 4 em nhỏ trong lời tuyên hứa dưới cờ Hoa Kỳ và đặc biệt có lời tuyên hứa trên toàn thế giới.
Tiếp theo là Việt Nam cùng các sắc dân trong bài "Coming to America" tạo hào hứng cho 500 khán giả mà trong số này có hơn 100 người Mỹ cùng các sắc dân tỵ nạn bốn phương.
Qua phần chiếu DVD 14 phút với tựa đề "Góp phần trong hành trình lịch sử" khán giả đã thấy được sự hình thành của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam suốt 27 năm qua tại địa phương.
Trong lời chào mừng của ban tổ chức, bà dân biểu tiểu bang California Alaine Alquist đã ca ngợi sự đóng góp của IRCC và cộng đồng Việt Nam vào sự lớn mạnh của California. Bà cho biết rất hân hạnh được gửi đến các bản tuyên dương đến quý vị lãnh giải nhân danh Quốc Hội California là tiểu bang của các sắc dân.
Tiếp theo là kịch độc thoại về xã hội "Client" với Kiều Loan và Salle Hayden. Đây là lần đầu một đoản kịch về ngành xã hội đã được đưa lên thử thách trên sân khấu. Kịch trình bày song ngữ.
Sau đó đến phần Quốc Hội tiểu bang CA và IRCC tuyên dương các tổ chức qua giải "Thế Hệ Tương Lai."
Phần tuyên dương Hướng Đạo Việt Nam như sau:
Với 50 huynh trưởng, với 500 đoàn viên, Hướng Đạo Việt Nam toàn Châu Santa Clara đã có 20 năm thành tích sinh hoạt. Lần lượt các liên đoàn Diên Hồng, Hướng Việt, Lạc Hồng, Lê Văn Duyệt và Ra Khơi đã được thành lập để hoạt động tại 15 thị trấn trong toàn quận hạt Santa Clara. Các em nhỏ Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi họp đoàn theo đúng tiêu chuẩn của Hướng đạo sinh Hoa Kỳ và quốc tế với tinh thần song ngữ và song văn hóa. Toàn thể các em Hướng đạo sinh Việt Nam, nam và nữ của 5 liên đoàn được điều hợp bởi hội đồng hướng đạo toàn Châu và cố vấn bởi cả một làng hướng đạo bách hợp cao niên. Với thành tích trên 30 em Hướng đạo Việt Nam đoạt tước hiệu Eagle trong những năm qua, Hướng đạo Việt Nam châu Santa Clara là niềm hãnh diện lớn lao cho cả cộng đồng.
Và đến phần tuyên dương Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang:
Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang là một trong các trung tâm dạy Việt ngữ cho trẻ em lớn nhất của cộng đồng Việt Nam hải ngoại, đã trải qua 19 năm hoạt động tại San Jose miền Bắc California.
Hiện nay trung tâm có 150 nhân viên tình nguyện làm việc gồm có các thầy, cô giáo và hội đồng quản trị để lo cho trên 1,000 học sinh chia ra làm 33 lớp và 12 học trình khác biệt. Các em học sinh từ 6 đến 18 tuổi, phần lớn đều thông thạo Anh ngữ và được học Việt ngữ như là một sinh ngữ thứ hai, và đồng thời đây cũng là ngôn ngữ gốc của các em.
Tất cả các em học sinh của Trung Tâm Văn Lang theo thống kê đều là học sinh xuất sắc tại các trường học địa phương mỗi ngày. Việt ngữ làm cho các em tiến bộ hơn và gắn bó với gia đình hơn.
Vì những thành quả kể trên Trung Tâm Văn Lang được đề nghị nhận tuyên dương của Quốc Hội tiểu bang California năm 2002.
Sau phần phát giải cho thế hệ tương lai, ban tổ chức đã đưa lên sân khấu một vở kịch độc thoại với lời giới thiệu đặc biệt:
Trong tất cả các trường đại học tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới thì Berkeley là cái nôi của dân chủ, của tự do, của sự phản kháng thường trực, của phóng túng và rất nhiều chuyện đáng e ngại... Nếu là phụ huynh của các con em đang học Berkeley, quý vị sẽ nghĩ gì về ảnh hưởng của những tư tưởng vô cùng mở rộng tại vùng đất đầy không khí hiện sinh, phản chiến. Trong 2 màn độc thoại, 2 nữ sinh viên đóng cùng một vai sẽ lần lượt cho thấy bằng một sợi tơ trời mong manh, người mẹ Việt với tình thương vô bờ bến đã giữ được chân con gái. Cô sinh viên bé bỏng như cánh chim Tư Do, muốn bay bổng đến chân trời nhưng rồi lần nào cũng lại trở về với tấm chân tình trọn vẹn. Dù cô còn đang học hay đã tốt nghiệp vào đời.
Sau đây là đối thoại của cô sinh viên Việt Nam còn đang học trong trường, nói chuyện với mẹ ở San Jose.
Diễn viên Catherine Nguyễn from US Berkeley đã đảm trách thoại kịch này bằng cả Anh và Việt rất độc đáo và cảm động.
Sau đó là phần phát giải tiếp theo.
Cơ Sở Thương Mại Được Tuyên Dương năm 2002 là Profess Printing với lời ca tụng như sau: Một công ty ấn loát ngành in báo lớn nhất của người Việt vùng Silicon Valley do 9 anh em nhà họ Nguyễn thành lập và phát triển từ năm 1992, khởi đầu từ một máy in loại nhỏ chuyên in ấn phẩm văn phòng garage. Nay, sau 10 năm, Profess Printing với 100,000 sq. feet đã có 8 dàn máy web, 4 dàn máy in màu, 4 dàn máy đóng sách, và 1 cơ sở gửi thư. Cơ sở ấn loát Profess hiện đang in hầu hết các báo chí Việt ngữ trong vùng và thêm một số báo chí của các sắc dân khác. Con số được ghi nhận là 100 tờ báo từ nhật báo, tuần báo và nguyệt san có mặt hôm nay là: Christine, Christy, Liêm, Rolando, Micheal, Bill, Khanh, Eddie, Tony và Kevin. Tất cả đều thuộc họ Nguyễn và sau cùng là ông Nguyễn Hữu Chỉnh là người cha của tất cả tổng cộng 11 người.
Sau giải thương mại, một chương trình dân sinh 16 năm hoạt động được gọi là Chương Trình Sức Khỏe Là Vàng nhận lời tuyên dương:
Trên toàn quốc Hoa Kỳ có rất nhiều chương trình nghiên cứu sưu tầm về khoa học thuộc các đại học đường nhưng Sức Khỏe Là Vàng là chương trình duy nhất nhằm phục vụ cộng đồng Việt Nam. Do trường San Francisco City College thành lập từ năm 1986 Health is Gold đã trải qua 16 năm hoạt động và đã trở thành một biểu tượng thân mật của người Mỹ gốc Việt vùng Vịnh Cựu Kim Sơn. Rất nhiều công trình nghiên cứu của Sức Khỏe Là Vàng đã được hàng chục ngàn người hưởng ứng và thành quả đem lại là các tài liệu tham khảo được sử dụng trên toàn nước Mỹ.
Hôm nay IRCC hân hạnh được giới thiệu với toàn thể quý vị những thành viên của Sức Khỏe Là Vàng sẽ lên lãnh giải phục vụ cộng đồng năm 2002.
Sinh viên Berkeley, cô Lili Nguyễn tiếp theo với vở kịch "Mom" đoạn II cũng rất xuất sắc. Phần chờ đợi tiếp theo là phát giải cho các lãnh vực cầm, thi, ảnh, họa cho các niên trưởng.
Quý vị cao niên được tuyên dương hôm nay đều đã trên 70 tuổi và có vị hơn 80 tuổi, đã phụng sự trên 50 năm trong các lãnh vực Cầm, Thi, Ảnh, Họa. Đã tạo thành tích tại Việt Nam trước 1975 và vẫn tiếp tục sau 1975 tại Hoa Kỳ.
Nhân danh quốc hội tiểu bang California, bà dân biểu hạt tại Santa Clara Elaine Alquist lần lượt gửi bản tuyên dương cùng với tượng vàng do IRCC trao tặng.
Bản tuyên dương rất trang trọng đã được đọc lên bằng Anh - Việt và chiếu hình đi kèm cho mỗi người.
Giải hội họa: Nữ họa sĩ Trương Thị Thịnh, 75 tuổi, ra đời tại Huế và trưởng thành tại Nha Trang. Tốt nghiệp thủ khoa khóa 1 Trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật và sau trở thành giáo sư tại trường này với 55 năm hội họa. Họa sĩ Thịnh đã có hàng ngàn tác phẩm đủ thể loại. Bà đã thực hiện hàng trăm cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Một số quốc gia triển lãm tác phẩm của Trương Thị Thịnh gồm có Pháp, Úc, Nhật, Trung Hoa, Ba Tây và Hoa Kỳ.
*
Giải hội họa: Họa sĩ Hà Cẩm Tâm, 70 tuổi, sinh trưởng tại Sa Đéc. 50 năm cầm cọ vẽ, trên 1,000 tác phẩm và trên 100 cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Họa sĩ Hà Cẩm Tâm vẽ tranh đủ mọi thể loại nhưng giới thưởng ngoạn thường nhớ mãi những bức tranh Ngựa Hoang của ông dưới rất nhiều hình thức. Dù là một con ngựa một đôi ngựa hay một đàn ngựa. Ngựa của họa sĩ họ Hà luôn luôn là biểu tượng của tự do pha màu hoang dã. Những con ngựa tự do của miền Đồng Tháp bây giờ lưu lạc trên thế giới cũng chẳng còn được bao nhiêu.
*
Giải nhiếp ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh, 75 tuổi, sinh quán tại Hà Đông, cựu Trung tá Nhảy dù, 23 năm binh nghiệp, 8 năm tù lao cải, 50 năm cầm máy ảnh, 1,000 tác phẩm, 100 cuộc triển lãm, hàng trăm giải thưởng quốc tế, 5 tước hiệu hội viên của tổ chức nhiếp ảnh Âu, Á, Mỹ và Úc Châu và là người có điểm cao nhất trong 10 người của Who and Who Hoa Kỳ về bộ môn nhiếp ảnh.
Với 50 năm phục vụ nhiếp ảnh từ thời chiến tranh Việt Nam đến giai đoạn định cư tại Hoa Kỳ, nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời cho nhiếp ảnh và cộng đồng.
*
Giải thơ văn: Thi sĩ Hà Thượng Nhân tức Phạm Xuân Ninh, còn được gọi là Hà Chưởng Môn năm nay 83 tuổi, sinh quán tại Thanh Hóa. Cựu trung tá QLVNCH ngành tâm lý chiến, 8 năm tù lao cải. Trong suốt đời cầm bút, cụ đã xuất bản nhiều tác phẩm, đã sáng tác trên 5 ngàn bài thơ đủ mọi thể loại, đã đọc tham luận hàng trăm lần trên các diễn đàn thế giới và quốc nội. Trong gần 10 năm qua tại San Jose cụ đã tiếp tục làm công việc tham vấn và khích lệ cho thế hệ tương lai góp phần xây dựng văn hóa Việt tại hải ngoại. Cụ là Hà Chưởng Môn trong quân đội trước năm 1975. Cụ là Hà Chưởng Môn trong nhà tù sau 1975 và bây giờ cụ vẫn là Hà Chưởng Môn trong giới văn nghệ của cộng đồng Việt Nam hải ngoại.
*
Giải âm nhạc: Nhạc sĩ Anh Việt Trần Văn Trọng 75 tuổi, sinh trưởng tại Rạch Giá, cựu đại tá QLVNCH là một nhà viết nhạc suốt 50 năm qua từ Việt Nam cho đến hải ngoại. Ông đã từng làm Chủ tịch Hội Văn Nghệ Sĩ QLVNCH trong các thập niên 60 và 70. Các tác phẩm của ông từ nhạc quê hương, nhạc tình, nhạc quân hành đã được phổ biến rất rộng rãi.
Trải qua 25 năm binh nghiệp trong chiến tranh Việt Nam, ngày nay nhạc sĩ Anh Việt là người soạn nhạc Thiền để đem đến sự bình an trong tâm hồn của thính giả và cũng để hoành dương đạo pháp của đấng Như Lai.
Bản nhạc Bến Cũ của tác giả đã được phát lên.
*
Giải âm nhạc: Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm, 72 tuổi, cựu trung tá QLCVNC, sinh quán tại Nam Định.
Trong hơn 24 năm phục vụ quân đội, Vũ Đức Nghiêm viết tình ca và nhạc quân hành. Với 13 năm trong trại cải tạo, Vũ Đức Nghiêm viết tù ca và ngày nay tại hải ngoại, nhạc sĩ dành trọn vẹn ngày giờ ở viết những bài ca ngợi Thiên Chúa. Ông là một trong các tù nhân bị cầm tù lâu nhất tại Việt Nam. Đến Hoa Kỳ năm 1993. Ông là người đảm trách chức vụ giám đốc chương trình giúp đỡ cựu tù chính trị đầu tiên tại San Jose. Nhưng ông vẫn dành thì giờ viết nhạc. Dù là tình ca, tù ca hay thánh ca, luôn luôn Vũ Đức Nghiêm cho ta những dòng nhạc đa cảm và nhiệt thành.
Bản Gọi Người Yêu Dấu đã được phát lên.
*
Bản tuyên dương cảnh sát Việt tại San Jose: Trình diện trước khán giả là các cảnh sát đại diện cho cảnh sát Việt Nam tại San Jose.
Những sĩ quan cảnh sát của San Jose đã góp phần lớn lao vào công việc đem lại sự bình an và phồn thịnh của San Jose.
Cơ quan IRCC hân hạnh được tuyên dương chương trình cảnh sát cộng đồng và các sĩ quan cảnh sát Việt Nam của thành phố San Jose.
Ông cảnh sát trưởng San Jose đã lên tiếng ca ngợi cảnh sát Việt và cộng đồng Việt trước khi trao giải cho các đại diện.
Phần chấm dứt là màn vũ của sinh viên Việt Nam tại Berkeley và sau cùng là toàn thể giáo sư, tình nguyện, nhân viên và học sinh IRCC lên sân khấu từ biệt trong bài America the Beautiful.
*
Đây là một đêm kỷ niệm rất thành công và phần đáng lưu ý là các MC đã hướng dẫn chương trình rất duyên dáng với anh Lê Minh nói Anh ngữ và cô Julie, người Mỹ nói tiếng Việt giọng Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.