Hôm nay,  

Chùa Hương Sen Quận Riverside Tổ Chức Lễ Phật Đản Và Cổ Phật Khất Thực

31/05/202217:27:00(Xem: 2804)

CHÙA HƯƠNG SEN QUẬN RIVERSIDE TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN VÀ CỔ PHẬT KHẤT THỰC

  

Thích Nữ Giới Hương

  

 

Ngày Rằm tháng Tư chúng ta về đây,

Trời bình minh ngàn chim líu lo vờn cây

Ngày trần gian vui đón Đức Phật Từ Tôn,

Trong nắng mai huy hoàng mừng ngày Đản Sanh.

 
blank 

Hòa cùng niềm vui của tất cả người con Phật ở khắp nơi đón Mùa Phật đản, chùa Hương Sen quận Riverside, tiểu bang California, cũng tổ chức lễ Phật đản và cổ Phật khất thực vào Chủ Nhật ngày 29 tháng 05 năm 2022 với sự hiện diện của 30 Chư tôn đức tăng Ni và hơn 100 Phật tử đồng hương.

 

Vào mùa hè, vùng núi đồi Perris rất nóng nực, thường là 100 độ, vậy mà đúng vào chủ Nhật ngày 29/05/2022, trời lại dịu mát hẳn chỉ còn 80 độ với nhiều cơn gió mát, nên ban tổ chức rất mừng để cung đón Chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đồng hương từ xa về tham dự lễ hội.

 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh (Trụ trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California và Thiền Viện Thiên Ân, Atlanta), Hòa Thượng Thích Kim Đài (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Bửu Lợi (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Tuệ Uy (Viện Chủ Tu Viện Liên Hoa Sanh, Big Bear, California), Thượng Tọa Pháp Tánh (Trụ trì Chùa Khánh Hỷ, Westminster, California), Thượng Tọa Phước Đạo (Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), TT Thiện Phước (Chùa Việt Nam, Los Angeles), Thầy Quảng Hòa (Chùa Bát Nhã, Santa An), Thầy Thiện Đức (Chùa Quang Thiện, Ontario, California),  Thầy Trung Quý (Chùa Đại Nhật Như Lai, San Jose), Ni sư Nhật Nhan (Trụ trì Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), Ni sư Minh Từ (trụ trì Chùa Hương Tích, Santa Ana, California), cùng quý sư cô vùng lân cận và ni chúng Hương Sen.

 blank

 
THỜI PHÁP THOẠI (9:30-10g sáng): Hòa thượng Tuệ Uy

 

CHƯƠNG TRÌNH PHẬT ĐẢN (10s sáng- 1g trưa) như sau:

 

1. Niệm Phật cầu gia hộ

2. Chào cờ

3. Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự (Mc Sư cô Viên Hạnh và Sư cô Viên An)

4. Diễn văn khai mạc Lễ Phật Đản và Thông tri về Tình hình xây dựng chùa Hương Sen (Ni sư trụ trì và trưởng ban tổ chức TN Giới Hương)

5. Đạo Từ của Chư Tôn Đức chứng minh (HT Thích Như Minh và HT Thích Kim Đài)

6. Lễ An vị Phật Bổn Sư, Tam Thánh, Chuông trống Bát Nhã và Tụng kinh Phật đản (Sám chủ: HT Thích Tuệ Uy, Duyệt chúng: TT Thích Phước Đạo và Duy Na: TT Thích Pháp Tánh)

7. Lễ Tắm Phật

8. Khất thực cổ Phật và Cúng dường trai tăng

9. Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ (do nhóm Tony phụ trách)

10. Cảm tạ - Hồi hướng

11. Khóa Lễ Chẩn Tế Thập Nhị Loại Cô Hồn (HT Thích Kim Đài làm Chủ Sám)

12. Hoàn mãn

blank 

Bắt đầu 9:30g sáng, tại giảng đường, Hòa thượng Tuệ Uy đã từ bi ban bố bài pháp thoại cho đại chúng. Ngài ôn lại sự kiện hy hữu của thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời cách đây hơn 2566 năm.

Mùa hạ tháng Tư

Bảy đóa sen hồng nâng chân người bước.

Hoa vô ưu nỏn sắc

Hương ngạt ngào trải khắp trần gian.
  

Bên trong chánh điện, Hòa thượng Bửu Lợi, HT Kim Đài và Ni sư TN Giới Hương làm lễ quy y cho Phật tử Viên Bảo Triết, Viên Bảo Thi và Viên Bảo Thiên, cũng như làm lễ xuống tóc cho Phật tử Diệu Hương và Viên Bảo Thiên.
 

Trong bài đạo từ Phật đản, Hòa thượng Như Minh đã nhấn mạnh sự may mắn của những ai được gặp chánh pháp, thông điệp hạnh phúc của bậc thánh Thích Ca Mâu Ni để tu tập. Đức Phật đã cứu khổ vô số chúng sanh, trong đó có chúng ta, cho nên sự giáng sinh của Đức Phật thật hy hữu hơn những sự giáng sanh hay mừng sinh nhật của những vị khác. Happy Birth to Buddha! Chúc mừng sinh nhật Đức Phật!
 

Hòa thượng Kim Đài khuyến nhắc đại chúng hãy nhớ mục đích xuất hiện của Đức Phật như kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm Phương Tiện thứ 2 nói như sau: Chư Phật Thế Tôn chỉ vì nhân duyên cứu độ chúng sanh mà xuất hiện ở đời. Các ngài vì muốn khiến chúng sanh được khai mở tri kiến Phật để thanh tịnh mà xuất hiện nơi đời. Cho nên, khi vừa sanh ra, thái tử Sĩ Đạt Đa một tay chỉ trời, một tay chỉ đất và nói rằng: “Trên trời và dưới đất chỉ có chân ngã là quý nhất.” Chân ngã tức là tri kiến Phật hay tánh Phật là quý giá nhất giữa thế gian tạm bợ vô thường này.blank 

 Ni sư Trụ trì TN Giới Hương trong bài diễn văn đã nói về ý nghĩa của lễ tắm Phật. Khi Thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời vào Mồng 8 tháng 4 thì có hai vòi nước nóng và lạnh tắm gội thân ngài. Tưởng nhớ ngày Sinh Nhật của Phật, chúng ta dùng nước hương hoa thơm cúng dường, tắm gội tượng Phật như khi Ngài còn tại thế ở vườn Lâm Tỳ Ni. Nước tắm sạch mang 7 ý nghĩa:
 

1. Thân thể khỏe mạnh, sinh ra ở đâu cũng thường an ổn

2. Đời đời sinh ra thân luôn sạch sẽ và tướng mạo xinh đẹp

3. Thân thể thường thoảng hương thơm, y phục sạch sẽ chỉnh tề

4. Thân thể trơn láng, có oai quang, có đức lớn

5. Nhiều người theo phẩy sạch bụi bặm trên thân

6. Răng trắng đều, miệng thoảng hương thơm, lời nói được nhiều người tin tưởng

7. Sinh ra ở đâu cũng tự nhiên có y phục.

 
blank 
Kinh Hiền Ngu có kể câu chuyện về công đức của người cúng nước cho Đức Phật và chư tăng tắm như sau:

“Bấy giờ, trời Thủ-đà-hội xuống cõi Diêm-phù-đề, đến chỗ của Đức Phật thỉnh Ngài cùng các tì-kheo tắm rửa và cúng dường. Đức Phật im lặng nhận lời. Thưa xong, vị trời chuẩn bị thức ăn, thức uống và nước ấm, dầu tô, cỏ chà thân đầy đủ để Phật cùng chư tăng tắm.

 Nhờ sự cúng dường này, trời Thủ-đà-hội có thân hình được xinh đẹp uy nghiêm lạ thường, ánh sáng rực rỡ như núi báu lớn.

 Lúc đó, Phật bảo A-nan về quá khứ của vị trời Thủ-đà-hội:
 

 - Thuở xưa, vào thời Đức Phật Tì-bà-thi, vị trời này là một người nghèo khổ đi làm thuê để kiếm sống. Một hôm, ông nghe Đức Phật dạy về công đức của việc cúng nước tắm, xà phòng, bàn chải cho chúng tăng, trong lòng ông sinh vui mừng, liền siêng năng làm việc, kiếm được một ít tiền. Ông đem số tiền đó sắm sửa thức ăn và thau khăn xà phồng tắm rồi thỉnh Phật và chúng tăng đến cung kính dâng cúng. Nhờ phúc đức đó, sau khi ông mạng chung được sinh lên trời Thủ-đà-hội có được tướng tốt này. Từ bảy đời Đức Phật đến nay và cho đến nghìn Đức Phật ra đời, ông hay cúng dường bàn chải, xà bông, nước tắm cho chư Phật và tăng như thế. Phật thụ ký cho ông ta, hai a-tăng-kì và một trăm kiếp ở đời vị lai sẽ thành Phật hiệu là Tịnh Thân (thân sạch sẽ), đầy đủ mười đức hiệu”.
 

Tiếp theo là phần Nghi lễ chính thức tụng kinh Khánh Đản, sái tịnh an vị Tôn tượng Thích Ca, Tam Thánh, chuông trống Bát Nhã và Thư viện Hương sen với âm thanh thần chú tiếng Tây Tạng trầm hùng đầy ấn tượng của HT sám chủ Thích Tuệ Uy và sư cô đệ tử TN Pháp Tạng trì tụng.
 

Được biết vì chưa có giấy phép xây dựng chánh điện, nên chùa Hương Sen tạm lấy patio (nhà để xe phía sau) làm chánh điện tạm để thờ Phật Bổn Sư và Tam thánh và để chư Ni và Phật tử có nơi tổ chức các lễ vía hay tu tập hàng tháng, tránh cơn nắng gió bên ngoài. Hôm nay là lần đầu tiên chùa tổ chức Lễ Phật đản tại Patio này và làm lễ an vị chư Phật tại đây.
 blank

 
Trong chương trình lễ Phật đản hôm nay, đặc biệt có tổ chức nghi thức cổ Phật khất thực phía sân trước Hương Sen. Các Phật tử rất thích truyền thống này như tưởng nhớ hình ảnh tăng đoàn khất thực của Đức Phật thời nguyên thủy. Với tấm lòng chân thành, của ít lòng nhiều quý Phật tử trân trọng cúng dường thực phẩm và tịnh tài vào từng bình bát cho chư tăng ni- hàng tăng bảo quý báu giữa đời.
 

Sau khi chụp hình lưu niệm, chư tăng ni cùng quý Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ cúng dường của các ca nghệ sĩ Phật tử địa phương.  

Buổi lễ Phật đản hoàn mãn. Ai cũng hoan hỉ vì được trải nghiệm thời gian quý báu cùng sinh hoạt, tu tập dưới sự hướng dẫn đầy thương yêu của chư tôn thiền đức tăng ni. Được tắm Phật, tụng kinh, nghe pháp, cúng dường, công quả… tạo nhiều phước duyên bồ đề dâng lên Đức Từ Phụ nhân ngày sinh nhật của ngài.

 

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên, Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.


blank 

Mùa Phật đản 2022, PL 2566

             Chùa Hương Sen

                    Kính ghi,

         Thích Nữ Giới Hương

Huongsentemple@gmail.com

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.