Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chùa Hương Sen Quận Riverside Tổ Chức Lễ Phật Đản Và Cổ Phật Khất Thực

31/05/202217:27:00(Xem: 742)

CHÙA HƯƠNG SEN QUẬN RIVERSIDE TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN VÀ CỔ PHẬT KHẤT THỰC

  

Thích Nữ Giới Hương

  

 

Ngày Rằm tháng Tư chúng ta về đây,

Trời bình minh ngàn chim líu lo vờn cây

Ngày trần gian vui đón Đức Phật Từ Tôn,

Trong nắng mai huy hoàng mừng ngày Đản Sanh.

 
blank 

Hòa cùng niềm vui của tất cả người con Phật ở khắp nơi đón Mùa Phật đản, chùa Hương Sen quận Riverside, tiểu bang California, cũng tổ chức lễ Phật đản và cổ Phật khất thực vào Chủ Nhật ngày 29 tháng 05 năm 2022 với sự hiện diện của 30 Chư tôn đức tăng Ni và hơn 100 Phật tử đồng hương.

 

Vào mùa hè, vùng núi đồi Perris rất nóng nực, thường là 100 độ, vậy mà đúng vào chủ Nhật ngày 29/05/2022, trời lại dịu mát hẳn chỉ còn 80 độ với nhiều cơn gió mát, nên ban tổ chức rất mừng để cung đón Chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đồng hương từ xa về tham dự lễ hội.

 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh (Trụ trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California và Thiền Viện Thiên Ân, Atlanta), Hòa Thượng Thích Kim Đài (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Bửu Lợi (Chùa Quang Thiện, Ontario, California), Hòa Thượng Thích Tuệ Uy (Viện Chủ Tu Viện Liên Hoa Sanh, Big Bear, California), Thượng Tọa Pháp Tánh (Trụ trì Chùa Khánh Hỷ, Westminster, California), Thượng Tọa Phước Đạo (Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), TT Thiện Phước (Chùa Việt Nam, Los Angeles), Thầy Quảng Hòa (Chùa Bát Nhã, Santa An), Thầy Thiện Đức (Chùa Quang Thiện, Ontario, California),  Thầy Trung Quý (Chùa Đại Nhật Như Lai, San Jose), Ni sư Nhật Nhan (Trụ trì Chùa Xá Lợi, Los Angeles, California), Ni sư Minh Từ (trụ trì Chùa Hương Tích, Santa Ana, California), cùng quý sư cô vùng lân cận và ni chúng Hương Sen.

 blank

 
THỜI PHÁP THOẠI (9:30-10g sáng): Hòa thượng Tuệ Uy

 

CHƯƠNG TRÌNH PHẬT ĐẢN (10s sáng- 1g trưa) như sau:

 

1. Niệm Phật cầu gia hộ

2. Chào cờ

3. Tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự (Mc Sư cô Viên Hạnh và Sư cô Viên An)

4. Diễn văn khai mạc Lễ Phật Đản và Thông tri về Tình hình xây dựng chùa Hương Sen (Ni sư trụ trì và trưởng ban tổ chức TN Giới Hương)

5. Đạo Từ của Chư Tôn Đức chứng minh (HT Thích Như Minh và HT Thích Kim Đài)

6. Lễ An vị Phật Bổn Sư, Tam Thánh, Chuông trống Bát Nhã và Tụng kinh Phật đản (Sám chủ: HT Thích Tuệ Uy, Duyệt chúng: TT Thích Phước Đạo và Duy Na: TT Thích Pháp Tánh)

7. Lễ Tắm Phật

8. Khất thực cổ Phật và Cúng dường trai tăng

9. Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ (do nhóm Tony phụ trách)

10. Cảm tạ - Hồi hướng

11. Khóa Lễ Chẩn Tế Thập Nhị Loại Cô Hồn (HT Thích Kim Đài làm Chủ Sám)

12. Hoàn mãn

blank 

Bắt đầu 9:30g sáng, tại giảng đường, Hòa thượng Tuệ Uy đã từ bi ban bố bài pháp thoại cho đại chúng. Ngài ôn lại sự kiện hy hữu của thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời cách đây hơn 2566 năm.

Mùa hạ tháng Tư

Bảy đóa sen hồng nâng chân người bước.

Hoa vô ưu nỏn sắc

Hương ngạt ngào trải khắp trần gian.
  

Bên trong chánh điện, Hòa thượng Bửu Lợi, HT Kim Đài và Ni sư TN Giới Hương làm lễ quy y cho Phật tử Viên Bảo Triết, Viên Bảo Thi và Viên Bảo Thiên, cũng như làm lễ xuống tóc cho Phật tử Diệu Hương và Viên Bảo Thiên.
 

Trong bài đạo từ Phật đản, Hòa thượng Như Minh đã nhấn mạnh sự may mắn của những ai được gặp chánh pháp, thông điệp hạnh phúc của bậc thánh Thích Ca Mâu Ni để tu tập. Đức Phật đã cứu khổ vô số chúng sanh, trong đó có chúng ta, cho nên sự giáng sinh của Đức Phật thật hy hữu hơn những sự giáng sanh hay mừng sinh nhật của những vị khác. Happy Birth to Buddha! Chúc mừng sinh nhật Đức Phật!
 

Hòa thượng Kim Đài khuyến nhắc đại chúng hãy nhớ mục đích xuất hiện của Đức Phật như kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm Phương Tiện thứ 2 nói như sau: Chư Phật Thế Tôn chỉ vì nhân duyên cứu độ chúng sanh mà xuất hiện ở đời. Các ngài vì muốn khiến chúng sanh được khai mở tri kiến Phật để thanh tịnh mà xuất hiện nơi đời. Cho nên, khi vừa sanh ra, thái tử Sĩ Đạt Đa một tay chỉ trời, một tay chỉ đất và nói rằng: “Trên trời và dưới đất chỉ có chân ngã là quý nhất.” Chân ngã tức là tri kiến Phật hay tánh Phật là quý giá nhất giữa thế gian tạm bợ vô thường này.blank 

 Ni sư Trụ trì TN Giới Hương trong bài diễn văn đã nói về ý nghĩa của lễ tắm Phật. Khi Thái tử Sĩ Đạt Đa ra đời vào Mồng 8 tháng 4 thì có hai vòi nước nóng và lạnh tắm gội thân ngài. Tưởng nhớ ngày Sinh Nhật của Phật, chúng ta dùng nước hương hoa thơm cúng dường, tắm gội tượng Phật như khi Ngài còn tại thế ở vườn Lâm Tỳ Ni. Nước tắm sạch mang 7 ý nghĩa:
 

1. Thân thể khỏe mạnh, sinh ra ở đâu cũng thường an ổn

2. Đời đời sinh ra thân luôn sạch sẽ và tướng mạo xinh đẹp

3. Thân thể thường thoảng hương thơm, y phục sạch sẽ chỉnh tề

4. Thân thể trơn láng, có oai quang, có đức lớn

5. Nhiều người theo phẩy sạch bụi bặm trên thân

6. Răng trắng đều, miệng thoảng hương thơm, lời nói được nhiều người tin tưởng

7. Sinh ra ở đâu cũng tự nhiên có y phục.

 
blank 
Kinh Hiền Ngu có kể câu chuyện về công đức của người cúng nước cho Đức Phật và chư tăng tắm như sau:

“Bấy giờ, trời Thủ-đà-hội xuống cõi Diêm-phù-đề, đến chỗ của Đức Phật thỉnh Ngài cùng các tì-kheo tắm rửa và cúng dường. Đức Phật im lặng nhận lời. Thưa xong, vị trời chuẩn bị thức ăn, thức uống và nước ấm, dầu tô, cỏ chà thân đầy đủ để Phật cùng chư tăng tắm.

 Nhờ sự cúng dường này, trời Thủ-đà-hội có thân hình được xinh đẹp uy nghiêm lạ thường, ánh sáng rực rỡ như núi báu lớn.

 Lúc đó, Phật bảo A-nan về quá khứ của vị trời Thủ-đà-hội:
 

 - Thuở xưa, vào thời Đức Phật Tì-bà-thi, vị trời này là một người nghèo khổ đi làm thuê để kiếm sống. Một hôm, ông nghe Đức Phật dạy về công đức của việc cúng nước tắm, xà phòng, bàn chải cho chúng tăng, trong lòng ông sinh vui mừng, liền siêng năng làm việc, kiếm được một ít tiền. Ông đem số tiền đó sắm sửa thức ăn và thau khăn xà phồng tắm rồi thỉnh Phật và chúng tăng đến cung kính dâng cúng. Nhờ phúc đức đó, sau khi ông mạng chung được sinh lên trời Thủ-đà-hội có được tướng tốt này. Từ bảy đời Đức Phật đến nay và cho đến nghìn Đức Phật ra đời, ông hay cúng dường bàn chải, xà bông, nước tắm cho chư Phật và tăng như thế. Phật thụ ký cho ông ta, hai a-tăng-kì và một trăm kiếp ở đời vị lai sẽ thành Phật hiệu là Tịnh Thân (thân sạch sẽ), đầy đủ mười đức hiệu”.
 

Tiếp theo là phần Nghi lễ chính thức tụng kinh Khánh Đản, sái tịnh an vị Tôn tượng Thích Ca, Tam Thánh, chuông trống Bát Nhã và Thư viện Hương sen với âm thanh thần chú tiếng Tây Tạng trầm hùng đầy ấn tượng của HT sám chủ Thích Tuệ Uy và sư cô đệ tử TN Pháp Tạng trì tụng.
 

Được biết vì chưa có giấy phép xây dựng chánh điện, nên chùa Hương Sen tạm lấy patio (nhà để xe phía sau) làm chánh điện tạm để thờ Phật Bổn Sư và Tam thánh và để chư Ni và Phật tử có nơi tổ chức các lễ vía hay tu tập hàng tháng, tránh cơn nắng gió bên ngoài. Hôm nay là lần đầu tiên chùa tổ chức Lễ Phật đản tại Patio này và làm lễ an vị chư Phật tại đây.
 blank

 
Trong chương trình lễ Phật đản hôm nay, đặc biệt có tổ chức nghi thức cổ Phật khất thực phía sân trước Hương Sen. Các Phật tử rất thích truyền thống này như tưởng nhớ hình ảnh tăng đoàn khất thực của Đức Phật thời nguyên thủy. Với tấm lòng chân thành, của ít lòng nhiều quý Phật tử trân trọng cúng dường thực phẩm và tịnh tài vào từng bình bát cho chư tăng ni- hàng tăng bảo quý báu giữa đời.
 

Sau khi chụp hình lưu niệm, chư tăng ni cùng quý Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ cúng dường của các ca nghệ sĩ Phật tử địa phương.  

Buổi lễ Phật đản hoàn mãn. Ai cũng hoan hỉ vì được trải nghiệm thời gian quý báu cùng sinh hoạt, tu tập dưới sự hướng dẫn đầy thương yêu của chư tôn thiền đức tăng ni. Được tắm Phật, tụng kinh, nghe pháp, cúng dường, công quả… tạo nhiều phước duyên bồ đề dâng lên Đức Từ Phụ nhân ngày sinh nhật của ngài.

 

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên, Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Ta Bà Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh.


blank 

Mùa Phật đản 2022, PL 2566

             Chùa Hương Sen

                    Kính ghi,

         Thích Nữ Giới Hương

Huongsentemple@gmail.com

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.