Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng

29/04/200300:00:00(Xem: 4081)
Ngày Việt Nam Tại Úc

Phạm Phú Đức (VNN)

"Xin chào các bạn. Tôi tên là Quỳnh Như. Hôm nay tôi đến đây để nói chuyện với các bạn về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam và văn hoá Việt Nam."
Lời chào mừng bằng tiếng Việt với các học sinh thuộc đa sắc tộc đã làm các em ngạc nhiên, ngẩn người ra vì không biết Quỳnh Như vừa nói cái gì. Tuy nhiên chỉ vài giây sau đó, Quỳnh Như đã giải thích những điều mình vừa nói bằng tiếng Anh, và sau đó bước sang phần trình bày về những đặc điểm của tiếng Việt. 5 dấu "Sắc Huyền Hỏi Ngã Nặng" là đặc điểm của tiếng Việt, và chữ Ma với các dấu khác nhau "Má Mà Mả Mã Mạ" đã đem đến giọng đọc và ý nghĩa khác nhau. Các em học sinh được cơ hội để tập đọc cách phát âm khác nhau của chữ Ma, và được hiểu các ý nghĩa khác nhau, nên rất thích thú với bài học tập tiếng Việt này.
Quỳnh Như là một trong 16 bạn trẻ thuộc Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Victoria (THSV) và nhóm EM Viet (EV), trong nguyên tuần qua từ thứ bảy 5/4/2003 cho đến thứ sáu 11/4/2003, các bạn đã đến 8 trường trung học Úc và 2 trường Việt Ngữ tại Melbourne, Úc Châu, để trình bày về văn hoá Việt Nam. Quỳnh Như được sinh ra ở trại tị nạn Hồng Kông, qua Úc hồi còn bé, cho nên vốn liếng văn hoá và tiếng Việt của mình không phải là nhiều lắm. Khi được mời tham gia vào chương trình Ngày Việt Nam, Quỳnh Như, tuy rất lo, nhưng đã không ngần ngại tìm hiểu và học hỏi về văn hoá của mình, trao đổi với các bạn khác cùng nhóm để chuẩn bị kiến thức và tinh thần trước khi đi đến các trường trung học tại Melbourne để nói chuyện với các học sinh đa sắc tộc.
Đây là lần đầu tiên Quỳnh Như tham dự một chương trình đặc biệt như vậy, và Quỳnh Như không lẻ loi trong công việc chung này. Ngoài Quỳnh Như là một trong những thành viên mới trong ban thực hiện chương trình Ngày Việt Nam tại Melbourne (được phối hợp chung giữa THSV và EV) thì đa số các bạn khác cũng cùng hoàn cảnh tương tự, tức là đa phần lúc đến Úc lúc còn rất bé, hấp thụ nền giáo dục và văn hoá của Úc nhiều hơn Việt Nam. Em Daniel Võ, một học sinh đang học lớp 12 và đã đánh đàn tranh trong một buổi thuyết trình với lớp Việt Ngữ tại trường Footscray City vào thứ bảy 5/4/2003, là người được sinh ra và lớn lên ở Úc. Các bạn nữ như Lan Anh, Betty, Minh Thư, Bích Hằng, Ngọc Hân, Tố Uyên, Thuý Nga, Tích Lam, Tina và các bạn nam như Dũng, Duy, Đức, Phú, Danny hầu hết đều lớn lên trong môi trường tiếp cận với nền văn hoá Úc. Vì thế trước khi đi thuyết trình, nhiều bạn đã đọc đi đọc lại các tài liệu về Việt Nam, tập trình bày cho nhau nghe để đóng góp ý kiến, tập luyện thêm ở nhà, nhiều khi lo lắng ngủ không yên. Thế nhưng cùng giúp nhau tìm hiểu về cội nguồn và khuyến khích cho nhau đủ tự tin để trình bày về văn hoá của mình cho các học sinh đa sắc tộc là một sự cố gắng không nhỏ của giới trẻ VN hôm nay.
Các bạn đã có 14 buổi nói chuyện với tổng cộng hơn 1000 học sinh từ lớp 7 cho đến lớp 12 thuộc nhiều sắc tộc khác nhau tại Úc Đại Lợi, một quốc gia vốn tự hào về nền đa văn hoá của mình. Khi được hỏi Ngày Việt Nam có nghĩa là gì, các thuyết trình viên trẻ cho biết mỗi năm vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch (năm nay trùng vào thứ sáu 11/4/2003), người Việt ở khắp nơi trên thế giới tổ chức ngày Kỷ Niệm Quốc Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ đến vua Hùng dầy công dựng nước. Cũng trên tinh thần duy trì và phát huy văn hoá của mình, các bạn trẻ ở nhiều nơi trên thế giới cảm thấy có bổn phận đứng ra nhận lãnh trách nhiệm tổ chức một chương trình gọi là Ngày Việt Nam. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ cũng được kể để các em học sinh hiểu thêm về nguồn gốc của người Việt Nam và câu chuyện này được đón nhận một cách thích thú.
Điều đặc biệt trong chương trình Ngày Việt Nam là các bạn trẻ đã tổ chức rất chu đáo, làm việc rất khoa học, chia 16 người thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm từ 3 đến 6 người (gồm thuyết trình viên, đánh đàn và phụ phần kỹ thuật), để các bạn có thể đi đến 10 trường gồm tổng cộng 14 buổi thuyết trình trong suốt tuần qua. Đa số các bạn thuyết trình viên còn là sinh viên nên vừa phải đi học, vừa dành thời gian để đóng góp vào chương trình này. Những bạn đã ra trường và đi làm thì lấy ngày nghỉ để đi thuyết trình. Tất cả đều mặt áo dài khi đi đến các trường trung học. Với nét đẹp và dịu hiền của phụ nữ Việt Nam cộng với nét dịu dàng của tà áo dài, các thuyết trình viên đã chiếm được sự chú ý và cảm tình của các em học sinh ngay từ ban đầu. Mọi người đều có vẻ yêu thích Áo Dài Việt Nam và hỏi thăm may áo ở đâu, tốn bao nhiêu tiền v.v. Các bạn nam cũng cố gắng mặc áo dài khăn đóng khi đi thuyết trình.
Những vấn đề sau đây đã được lần lượt trình bày và hỏi đáp: Việt Nam nằm ở đâu trên thế giới" Tiếng Việt có những đặc điểm nào so với các ngôn ngữ khác" Tên của người Việt Nam được viết như thế nào" Cách xưng hô trong gia đình và ngoài xã hội có gì đặc biệt và khác với các sắc tộc" Giá trị gia đình trong xã hội Việt Nam như thế nào" Y phục Việt Nam có những đặc điểm gì" Nhạc cụ Việt Nam như thế nào" Các món ăn Việt Nam có gì đặc biệt và khác với các món ăn Á Châu" Đời sống của người dân Việt Nam khác biệt với đời sống ở đây như thế nào" Lịch sử Việt Nam đã trải qua những giai đoạn thăng trầm ra sao" Tại sao người Việt lại bỏ nước ra đi sau 30/4/1975" Sự hình thành của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại ra sao" Quốc kỳ Việt Nam bao gồm những ý nghĩa nào" Truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên của người Việt Nam v.v. Đó là những vấn đề mà các bạn trẻ Việt Nam nhân cơ hội Ngày Việt Nam trả lời cho học sinh người Úc, đa sắc tộc, kể cả các em học sinh Việt Nam sinh ra hoặc lớn lên ở đây, để mọi người có cơ hội biết thêm về một giòng văn hoá vốn rất phong phú và có nhiều nét đặc thù.
Có nhiều em hơi tinh nghịch và năng động, thay vì hỏi các thuyết trình viên trẻ những vấn đề liên quan đến nội dung trình bày, thì lại hỏi Ngọc Hân năm nay bao nhiêu tuổi" Hỏi Bích Hằng và Betty hiện nay Việt Nam có bệnh SARS phải không" Ở vùng quê có toilet hay không" Cũng có em muốn tìm hiểu về vấn đề giáo dục tại Việt Nam nên hỏi về nền học vấn ở Việt Nam có gì khác với bên này" Khi được hỏi "Các em có từng thử qua các món ăn Việt Nam chưa và thích món gì nhất"" thì hơn một nửa đều nói là đã thử và thích đồ ăn Việt Nam, đặc biệt là các món chả giò, bánh cuốn, phở và cơm tấm.


Trong những lần thuyết trình 2 tiết (90 phút), vì có nhiều thời gian nên các thuyết trình viên trẻ đã chia sẻ những diễn biến quan trọng của lịch sử Việt Nam cận đại. Cuộc chiến Việt Nam và những diễn biến của xã hội sau 30/4/1975, nhất là sự ra đi tìm tự do của hàng triệu người Việt Nam bằng những chiếc thuyền mỏng manh hay bằng đường bộ, với bao nhiêu người đã bỏ thây trên biển cả hay bị hải tặc hãm hiếp, đã làm nhiều em học sinh cảm động. Khi được nghe những câu chuyện thương tâm trong hành trình đi tìm tự do của người Việt Nam sau 30/4/1975 thì các em học sinh chăm chú lắng nghe, tỏ vẻ thông cảm với những nỗi đau thương và khốn khổ của dân tộc Việt Nam. Có lẽ trong cuộc đời của các em được lớn lên ở đây, những nỗi đau mất mát to lớn của hàng triệu người Việt Nam như vậy là cả một sự bất hạnh to tát không thể nào tưởng tượng được. Thế nhưng người Việt Nam vẫn vượt qua được mọi khó khăn để rồi làm lại từ đầu bằng hai bàn tay trắng, và ngày hôm nay họ đã dần dần tạo được thế đứng trong xã hội ở nhiều nơi trên thế giới. Vì thế nhiều câu hỏi về cuộc hành trình đi tìm tự do trên các chiếc thuyền nhỏ mỏng manh, việc tổ chức chuyến đi như thế nào, trên biển gặp những gì, đến trại tị nạn sống ra sao v.v. được nhiều bạn trẻ và cô thầy tại các trường đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm. Lấy kinh nghiệm và những câu chuyện hoàn toàn thật từ gia đình mình, các thuyết trình viên đã chia sẻ thêm về tiến trình của sự hình thành cộng đồng Việt Nam tỵ nạn trên khắp thế giới.
"Đa số chúng ta thường có ấn tượng ban đầu với những gì mới lạ đối với mình, và thường thường những ấn tượng ban đầu tạo thành những điều căn bản để chúng ta nhận định, lượng giá và suy đoán tâm lý về con người, vật hay sự kiện. Nhưng ấn tượng ban đầu thường chỉ là những gì bên ngoài dễ nhìn thấy và dễ hiểu chứ không thể mang tính cách chiều sâu của vấn đề. Đặc biệt đối với con người, chúng ta thường hay quên là có nhiều mặt khác mà mình chưa hiểu hết. Mỗi người đều có nguồn gốc và hoàn cảnh của riêng mình mà nhiều khi đã ăn sâu và thấm nhuần vào mỗi chúng ta. Người đang đứng nói chuyện với các bạn ở đây cũng có nguồn gốc và hoàn cảnh được thấm nhuần bởi chính cái nền tảng văn hoá của Việt Nam. Và chắc các bạn ở đây cũng có những người bạn khác có nguồn gốc Việt Nam. Các bạn có bao giờ hỏi làm sao có người Việt sống trên trên đất nước (Úc) này" Họ đã ở đây bao lâu rồi" Tại sao những người bạn Việt Nam của các bạn thường có những cách sống và giá trị khác với mình" Đối với các bạn trẻ Việt Nam thì các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cha mẹ các bạn có một số cách sống và giá trị (khác với người Úc)"". Đó là lời mở đầu của chương trình mà các bạn thuyết trình viên đã nói để giới thiệu sơ qua nội dung trình bày của Ngày Việt Nam. "Chúng tôi hy vọng rằng qua buổi trình bày hôm nay, các bạn sẽ hiểu biết thêm về Việt Nam, con người Việt Nam và văn hoá Việt Nam. Và các bạn sẽ hiểu thêm về chính những người bạn Việt Nam của mình. Ai ai trong chúng ta cũng có những điều khác biệt, nhưng nếu chúng ta hiểu được nguồn gốc và hoàn cảnh của một con người, của một dân tộc, và chấp nhận sự khác biệt đó và trân trọng sự khác biệt đó thì chúng ta sẽ sống hài hoà với nhau, xã hội sẽ trở thành phong phú và đa văn hoá. Và đối với các em học sinh người Việt Nam thì chúng tôi hy vọng sẽ trình bày những điều mới và có ý nghĩa đối với các bạn".
Hầu hết sau các buổi thuyết trình kéo dài từ 1 tiết (45 phút) cho đến 2 tiết (90 phút), một hoặc hai em đại diện cho các bạn trong lớp (hoặc trong khối của mình) lên bày tỏ lời cảm tạ đến các thuyết trình viên của chương trình Ngày Việt Nam và tặng quà lưu niệm. Các thầy cô của trường cũng đến bày tỏ niềm hân hoan và cảm mến đối với các thuyết trình viên bỏ thời gian và công sức để thực hiện chương trình này mà qua đó không những các em học sinh biết thêm về một nền văn hoá phong phú và lâu đời, mà chính các thầy cô cũng có cơ hội để tìm hiểu chính xác về Việt Nam hơn. Các em học sinh cũng được tạo cơ hội để đến hỏi thăm các thuyết trình viên, tìm hiểu về cây đàn tranh, đàn bầu hay mặt thử các y phục cổ truyền như áo dài khăn đóng, áo tứ thân v.v. Vào cuối buổi học, kẹo dừa và kẹo chuối cũng được phát ra để các em học sinh nếm thử mùi vị của bánh kẹo Việt Nam. Trong một số buổi thuyết trình thì có các em học sinh Việt Nam đến hỏi thăm những bậc anh chị của họ, ít nhiều cũng làm cho các em thêm tự tin và tự hào về văn hoá của mình.
Khi được hỏi "Bạn học hỏi được gì từ chương trình này"", thì đa số các thuyết trình viên trẻ đều cho rằng qua Ngày Việt Nam, các bạn được hiểu biết thêm rất nhiều về Việt Nam và văn hoá của mình (vì đi thuyết trình thì phải cần nắm vững những điều mình nói), và từ đó có thêm niềm tự hào (mà nhiều bạn trước đây không cảm thấy được) về dân tộc Việt Nam, và nếu muốn đem lại thay đổi thì phải đứng dậy (hành động) đối với những gì mình tin tưởng (tham gia vào những sinh hoạt văn hoá như thế này). Thêm vào đó các bạn cũng vui mừng được học hỏi và trau dồi về cách nói chuyện trước công chúng và mạnh dạn hơn (trước đây nhiều bạn cũng hơi nhút nhát trước đám đông).
Khi được hỏi "Bạn thích gì nhất từ chương trình này"", thì Quỳnh Như cho biết rằng sự chú ý quan tâm của các em học sinh cũng như phần tham dự rất tích cực trong vấn đề hỏi đáp đã làm cho Quỳnh Như cảm thấy thích thú. Tina thì cho rằng nhiều người hiểu lý do tại sao có cộng đồng Việt Nam sống ở Úc và khắp nơi trên thế giới, cũng như hiểu biết thêm về văn hoá lịch sử Việt Nam là điều cần thiết, và như vậy sẽ bớt đi những vấn đề kỳ thị sắc tộc. Betty cho biết là rất hãnh diện làm người Việt Nam và được trình bày văn hoá của mình đối với người khác sắc tộc, và những em học sinh Việt Nam hình như cũng cảm thấy đặc biệt khi có một buổi thuyết trình riêng về đất nước và con người Việt Nam. Minh Thư thì cho rằng đây là một thử thách to lớn khi phải đứng trước một cử toạ có khi là 200 người để trình bày một đề tài mà không bao giờ mình nghĩ đến, và Minh Thư cũng rất thích thú được nhìn những bạn đầy kinh nghiệm và khôn khéo trình bày nên học hỏi được rất nhiều. Ngọc Hân thì cho rằng điều thích thú nhất là được làm việc chung với một nhóm bạn đầy nhiệt huyết, dễ thương, đầy khả năng, thân thiện, và đầy những tấm lòng cao thượng.
Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao
Các bạn trẻ tại Melbourne, và nhiều bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới, đã đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì và phát huy văn hoá Việt Nam, không phải chỉ năm nay, mà là những năm vừa qua cũng như những năm sắp tới, không những trong cộng đồng chúng ta, mà còn ở các cộng đồng sắc tộc. Cám ơn các bạn đã cho tôi niềm tin sức mạnh dân tộc, và niềm tự hào về bản sắc văn hoá Việt Nam.

Phạm Phú Đức (Melbourne 14/4/2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.