Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Cóc Trẻ Em, Không Trầm Trọng Như Dư Luận Sợ

12/08/200200:00:00(Xem: 3466)
Chỉ trong mùa hè này. Vụ Danielle van Dam, đến vụ Elizabeth Smart, và vụ Samantha Runnion, và Erica Pratt Erica, rồi tới vụ Cassandra Williamson bị bắt cóc. Bắt cóc trẻ em xảy ra ở Pennsylvania, ở California, ở Texas. Dường như mùa hè là mùa bắt cóc trẻ em và không tiểu bang nào có thể tránh khỏi. Truyền thông đi tin hàng đầu. Gia đình có trẻ em rúng động. Nhưng các chuyên viên, và con số thống kê khoa học đối chiếu không xúc động như dư luận. Kiến thức chuyên môn và con số khoa học cho biết việc bắt cóc trẻ em không có gì trầm trọng. Nó rất hiếùm và không có khuynh hướng gia tăng như người ta tưởng. Sở dĩ các vụ bắt cóc gần đây làm dư luận xôn xao, gia đình rúng động, đến Tổng Thống cũng quan tâm tìm biện pháp giải quyết vì đặc tính của các vụ ấy. Bắt cóc bởi người la kéo theo hãm hiếp, giết chết nạn nhân đa số là các cháu gái còn nhỏ.
So sánh theo thời gian và con số thì việc bắt cóc trẻ em năm nay ước tính giảm, chớ không tăng. Theo Trung Tâm Quốc Gia Trẻ em bị mất tích và lạm dụng, năm nay khắp nước Mỹ ước lượng chưa tới 100 trẻ em bị bắt cóc để đòi chuộc tiền, hay để làm một điều tội lỗi nào đó. Con số này rất thấp so với thập niên 1980', lên đến từ 200 đến 300. Nhưng lo sợ lan truyền như bịnh dịch. Đối với xã hội Mỹ, theo Giám đốc Peter Bank thuộc Trung Tâm nói trên, một trẻ em là cả một cái gì quá to lớn. Một trẻ em bi mất, náo động cả cộng đồng. Và người Việt, con cái là ruột thịt, mất con là chết cả cuộc đời.
Còn truyền thông Mỹ, điều làm tăng sự chú ý đến tệ nạn bắt cóc trẻ em là tính xúc động mạnh của các vụ việc, bắt cóc bởi người lạ, và mối quan tâm càng ngày càng mạnh, càng tập trung của quần chúng. Chỉ vài giờ sau cháu Samantha ở Stanton ( Quận Cam ) bị bắt, cả một bộ máy an ninh được huy động, các thành phố lân cận phối hợp, truyền hình địa phương phát ngay những tin mới. Các hệ truyền thanh, truyền hình cả nước chuyển đi hình ảnh của những người có trách nhiệm, những giọt lệ thương cảm của nhân dân điạ phương đến tận bàn ăn, phòng nghỉ của mọi gia đình. Chỉ vài giờ sau cháu Cassandra Williamson Cassandra được báo mất tích từ căn nhà của người hàng xóm ở St. Louis, truyền hình dây cáp đã đưa tin bằng tốc độ tranh với ánh sáng, làm động mối từ tâm đất nước và nhân dân Mỹ. Thương cảm và lo sợ dễ lan truyền. Càng mạnh hơn, làm tâm thần con người dễ rúng động vì đó là vấn đề liên quan đến một cái gì thân thiết nhứt và phổ biến nhứt của mọi gia đình và cá nhân người Mỹ, được xã hội, văn hoá Mỹ dành cho một chỗ ngồi cao quí, nâng niu nhứt: trẻ em con cháu.

Nhưng thống kê khoa học cho thấy khác hẳn. Đa số trẻ em bị bắt cóc không phải do người lạ, mà do thân nhân. Lạm dụng trẻ em cũng thế. Năm rồi theo báo cáo của FBI, có 725 ngàn trường hợp khai trẻ em bị mất tích, trốn ra khỏi nhà, hay bi bắt cóc, đa số các trường hợp, thủ phạm là thân nhân gia đình. Nhưng trong các vụ bắt cóc gần đây, đa số nạn nhân là các cháu gái và bị bắt bởi người la, bị hiếp, giết bỏï. Aâm mưu, tính toán, bắt cóc tinh vi , như giả đi kiếm con chó thất lạc. Hiếp nạn nhân, để thân xác lõả lồ, không chôn, vô cùng tàn bạo; cảnh sát đánh giá là thủ phạm thách thức xã hội, sẽ còn gây tội ác hàng loạt nữa. Để lại nhiều dấu vết có vẽ xem thường cơ quan công lực truy tầm. Tất cả làm các bậc phụ huynh thấy khó bảo vệ con cháu và đặt cơ quan công lực trước hậu quả không hàn gắn, đề phòng được. Phát giác được là trẻ em đã bị hiếp và giết rồi, chỉ còn có việc là bỏ tù hay tử hình thủ phạm.
Nhân dân không hài lòng với con số 100 trẻ em Mỹ bị bắt cóc hãm hiếp và giết chết của thống kê dù con số ấy đã giảm so với các năm trước. Người dân hỏi nếu đó là 100 dân biểu, nghị sĩ, hay tổng giám đốc công ty, hoặc lãnh đạo tôn giáo bị bắt cóc, hành hạ, và giết chết như mấy cháu xấu số năm nay thì Chánh quyền nghĩ sao" Chánh quyền cần phải làm một cái gì hơn nữa để bão vệ trẻ em vô tội và không có một thứ gì trong tay để tự vệ. Chính Giám đốc Bank của Cơ quan Trẻ em bi mất tích và lạm dụng cũng thú nhận dạy cho trẻ em tránh xa người lạ chưa đủ. Phải giúp cho trẻ em nhận biết kẻ có thâm ý xấu khi lại gần, phải cào cấu, cắn rứt, la lên kêu cứu để tự vệ. Gia đình phải coi chừng con em nhiều hơn nữa. Trường học phải chú ý hơn nữa việc đưa đón học sinh, chớ không phải chỉ chú ý đề phòng xì ke và đưa học sinh băng qua đường như trước đây.
Đồng ý, dư luận dân chúng, truyền thông đại chúng có trầm trọng hoá, cường điệu vấn đề bắt cóc trẻ em trong mùa hè này. Nhưng đó là một thái quá cần thiết để cá nhân, gia đình, học đường và xã hội chú ý hơn nữa việc dạy dỗ trẻ em cách đề phòng và tự vệ trước những kẻ có tâm thần bịnh hoạn muốn xâm hại trẻ em. Đó là một cơn sốt hữu ích để nhà cầm quyền nói chung, các cơ quan chuyên môn đặc trách bảo vệ an ninh xã hội, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng tìm biện pháp đề phòng, ngăn chận trước cái bịnh của xã hội đang trở chứng trước khi khi hậu quả đáng tiếc, không hàn gắn được xảy ra. Trên tinh thần đó TT Bush vừa ban hành luật bảo vệ trẻ em và chế tài nghiêm nhặt kẻ bắt cóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.