Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Điện Toán

03/05/200200:00:00(Xem: 3447)
Không người nào, nước nào không có điểm yếu. Achille vô địch, tử huyệt ở cổ chân. Goliath khổng lồ, tử huyệt nằm ngay độc nhãn. Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, vô địch chiến tranh qui ước sau hai cuộc Thế Chiến, vô địch nguyên tử sau Chiến Tranh Lạnh sau khi Liên xô sụp đổâ, là mục tiêu dễ tấn công của khủng bố. Khủng bố là vũ khí đắc dụng trong hình thái chiến tranh mới cuối thế kỷ 20 và đầu 21, thời đại Tin học. Bộ Quốc Phòng Mỹ gọi cuộc chiến ấy là Chiến Tranh Không Cân Xứng hàm xúc ý nghĩa sau. Đó là hình thái chiến tranh trong đó địch thủ yếu đánh một địch thủ mạnh, bằng cách tập trung đánh phá các điểm yếu của phe mạnh.

Hình thức khủng bố gồm đủ loại; cứu cánh là gây kinh hoàng, tạo khủng hoãng tâm lý quần chúng để làm cho địch khủng hoãng mọi mặt. Từ bắt cóc, ám sát, dùng chất nổ như đánh bom cảm tử ở Do Thái Palestine, đến việc dùng vi trùng, hoá chất như gieo rắc bịnh than, bịnh ghiền xì ke ma tuy làm liệt bai địch, đến việc cướp máy bay đâm thẳng vào cao ốc nổ long trời lở đất như ở Mỹ gần đây; quân khủng bố không từ bỏ hành động và cơ hội nào dù phi đạo đức nhứt, khó tưởng tượng nhưt, như người ta đã từng thấy từ lâu nay.

Nhưng có một thứ khủng bố âm thầm quần chúng ít chú ý, tưởng đó là trò chơi nghịch ngợm của một số người trẻ người non dạ goi là hackers, phá đám dân chơi computers cho đỡ buồn. Bộ Quốc Phòng, NASA, CIA và FBI Mỹ không nghĩ như vậy. Từ đó, thử nghiệm, phát hiện, và kết luận đó là chiến tranh, chớ không phải trò chơi tài tử.

Tháng 6 năm 1997, Bộ Quốc Phòng tung ra một cuộc tấn công giả vào hệ thống computers của Bộ, những hackers do Bắc Hàn thuê đã hóa giải được. Kế đó cơ quan NASA thử tấn công 41 ngàn máy của Bộ Quốc Phòng, cứ 100 máy thì phá được 36 máy và chỉ có 2 máy chống trả được.

Năm 1999, thử phá computers của hệ thống điện thoại cấp cứu 911, phá không kết quả. Có tiến bộ trong phòng thủä, nhưng vẫn còn nhiều sơ hở.

Năm 1998, Bộ Quốc Phòng Mỹ phát hiện Chiến dịch Moonlight Mayhem, hackers tấn công vào hầu hết các computers của Cơ quan NASA, Ngũ Giác Đài, các Đại học, và các Phòng Thí Nghiệm lớn của nước Mỹ. FBI mở cuộc điều tra, không mấy kết quả, Nhịp độ và mức độ tấn công không giảm sút. Mỹ không biết đằng sau những cuộc tấn công đó là ai. Thử nghĩ nếu các computers điện, nước, ngân hàng, công sở và của vô vàn các cơ sở phục vụ cuộc sống xã hội Mỹ nhất tề bị tấn công, cái gì sẽ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày tại Mỹ. Đại hoạ!

Một cuộc tấn công như thế có thể thành hiện thực vì hiện nay có 30 nước có sẵn vũ khí khủng bố bằng computers, quan trọng nhứt là Trung Cộng, Nga, Iran, Irak, kể cả các đồng minh của Mỹ như Pháp, Do Thái.

Nguy cơ của Mỹ bị khủng bố bằng computers được gia trọng vì hai nguyên nhân. Một, từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt, chánh quyền Mỹ cắt giảm 70% quỹ tài trợ nghiên cứu khoa học kỹ thuật cao. Hai, hình thái chiến tranh thay đổi dẫn đến thay đổi chiến trường và chiến thuật. Người ta không lấy nước Mỹ làm nơi bom nguyên tử nổ, bộ binh tấn công, mà dùng chiến thuật khủng bố đánh vào lối sống của Mỹ. Computers Mỹ là chiến trường của quân khủng bố, quốc gia thù địch hay các tổ chức bài Mỹ, có thể tấn công vô tội vạ.

Thử xem lại chỉ một lá thư tình có chứa vi khuẩn gởi qua Mỹ gần đây, tai hại ra sao. 7 triệu người Mỹ trả lời, " I love you", máy computers cá nhân bị lây nhiễm bịnh trầm trọng. 1000 hồ sơ ( files ) của NASA bị phá. Bộ Lao Động Mỹ phải mướn 12 chuyên viên dùng 1600 giờ công để sửa chữa hệ thống máy của Bộ. Thiệt hại chung từ 4 đến 7 tỷ đô la. Mỹ tìm ra được tên hacker ở Phi Luật tân. Chánh quyền Phi bắt nhưng phải thả ra sau đó vì Hình Luật Phi chưa dự trù tội phạm và hình phạt cho tội hacker.

Quan yếu nhứt, hầu như tất cả guồng máy quốc phòng của Mỹ đều được hiện đại hoá, tức sử dụng computers là chánh. Vũ khí chiến lược của Mỹ, hoã tiễn mang đầu đạn nguyên tử để chống trả địch từ xa, bắn phá hoã tiễn địch từ xa tấn công vào đất My, các máy bay thám thính, vệ tinh mắt thần theo dõi địch từng phút, từng mét vuông, đều được điện toán hoá. Cũng cần nhắc lại, chính Mỹ đã phá hệ thống computers chỉ huy của Irak chết cứng trước khi tấn công, hệ thống tuyên truyền của Sadam Hussein nói ngược lại tuyên truyền nhà độc tài làm nhà cầm quyền Iraq mất quyền kiểm soát nhân dân. Và những những người đòi quyền tự trị cho Đông Timor, đã dùng vi khuẩn computers bất động hoá hệ thống ngân hàng của Nam Dương, để làm vũ khí đấu tranh thắng lợi. Nhiều trang của các phong trào và báo chí tiếng Việt đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền Việt Nam trên đất Mỹ đã hơn một lần bị hackers CS Hà nội "treo cờ CS" trên trang nhà trên xa lộ thông tin Internet.

Không còn nghi ngờ gì nữa. Khủng bố điện toán là một hình thái chiến tranh không cân xứng. Mỹ là mục tiêu dễ tấn công trong trận chiến này vì nền dân chủ tự do của xã hội Mỹ và vì là nước sử dụng nhiều computers nhứt trong mọi lãnh vực kinh tế chánh trị, an ninh quốc phòng, văn hóa, xã hội. Đã đến lúc tìm thầy hay, chạy thuốc mạnh. Bộ Quốc phòng không vì lý do gì không lãnh thêm trọng trách trong sứ mạng cố hữu bảo quốc an dân hiến định. FBI với vai trò tai mắt trong nước, CIA ngoài nước, phối họp như Phòng 2. Đề phòng hiệu quả nhứt là tấn công phá vỡ mọi cuộc khủng bố điện toán trước khi xảy ra. Nhưng quan trọng nhưt là người dân Mỹ phải đổi quan niệm, xem phá computers bằng vi khuẩn là khủng bố bằng điện toán không hơn không kém. Đó là một thứ chiến tranh mới trong Thời đại Tin Học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.