Hôm nay,  

Tin Úc Châu

08/03/200400:00:00(Xem: 5244)
THÀNH CÔNG Y KHOA: MỘT LÁ GAN CỨU ĐƯỢC 2 MẠNG NGƯỜI

SYDNEY: Các bác sĩ ở Sydney vừa mới tạo được thành tích mới trong lịch sử y khoa Úc Đại Lợi bởi thực hiện một cuộc giải phẫu ghép gan “có tác động domino” đầu tiên rất thành công - họ cứu được hai bệnh nhân rất nghiêm trọng bằng cách xử dụng một bộ phận hiến tặng. Các bác sĩ phẫu thuật tại the Royal Prince Alfred Hospital đã dùng một lá gan từ một người hiến tặng để cứu mạng sống của ông Terry 36 tuổi, người bị mắc chứng rối loạn di truyền rất hiếm thấy.
Ba tiếng đồng hồ sau, lá gan của ông Terry đã được ghép cho ông Ron Mah-Chat, một bệnh nhân 63 tuổi đang sắp chết vì chứng bệnh ung thư gan. Gan của ông Terry bị khuyết tật di truyền khiến nó tiết ra một chất protein mà cuối cùng giết hết các mút thần kinh (nerve ending) ở khắp cơ thể - nhất là trong quả tim. Tuy nhiên các triệu chứng của chứng bệnh này không bắt đầu trong khoảng 30 năm. Do đó mặc dù tình trạng sức khỏe của ông Terry rất nguy hiểm nếu không được giải phẫu, lá gan của ông ta được sử dụng để tạo cho ông Mah Chat một cơ may sống lâu hơn. Trước khi các triệu chứng của chứng rối loạn di truyền hiếm thấy này tạo ra tác động, lúc đó ông Mah Chat đã gần 100 tuổi.
Hai người đàn ông này được giải phẫu trong năm ngoái, và họ đã gặp nhau lần đầu tiên hồi tuần qua. Ông Mah-Chat từ Wahroonga nói rằng ông không có một tí lo ngại nào khi chấp nhận lá gan này sau khi các bác sĩ giải thích nó sẽ tạo cho ông cơ may sống thêm ba thập niên nữa. Người đàn ông có cháu nội này đã miêu tả ông Terry như “một người em ruột thịt”. Trong khi đó ông Terry, từ Earlwood, đã viết thư cảm tạ gia đình của người hiến tặng cho ông lá gan. Đây là lần đầu tiên cuộc giải phẫu ghép bộ phận cơ thể “có tác động domino” được thực hiện ở Úc, mặc dù nó đã được dùng ở Hoa Kỳ và Âu Châu kể từ năm 1995.
BỨC TRANH TRỊ GIÁ $50 TRIỆU BỊ MẤT TRỘM CÓ THỂ LÀ ĐỒ GIẢ!
NSW: Hai chuyên gia mỹ thuật hàng đầu tỏ ra rất ngờ vực về sự đích thực của bức tranh trị giá $50 triệu đô-la bị mất trộm được nghĩ là của họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng nổi tiếng người Pháp, Paul Cézanne. Bức tranh này nằm trong số 20 bức tranh bị lấy cắp trong tuần qua từ nhà ông John Opit, một họa sĩ và cũng là nhà phục chế các tác phẩm nghệ thuật. Ông John Opit sống ở ngôi làng Limpinwood, cách tỉnh Murwilumbah khoảng 40 cây số ở vùng duyên hải phía bắc.
Ông Opit khai với cảnh sát tổng giá trị của các bức tranh bị mất là $67 triệu đô-la - một số tiền cũng bị ngờ vực bởi nhiều chuyên gia trong giới nghệ thuật. Các thám tử từ Sydney đã đến ngôi nhà của ông Opit để thu thập các chứng cớ, cảnh sát địa phương được trông đợi sẽ lấy lời khai của ông Opit. Thanh tra cảnh sát Owen King cho biết dường như các bức tranh này không được gắn trong khung, và đã được mang đi trong một chiếc xe cút-kít (wheelbarrow) trước khi được đưa vào một chiếc xe. Ông Owen cũng cho biết thêm rằng hai chuyên gia nghệ thuật đã được cho xem một bức hình digital của bức tranh được nói là của họa sĩ Cézanne, và họ ngờ vực về sự đích thực của nó.
Một trong hai người hoài nghi này là ông John McDonald, người trước đây từng trông coi Viện Mỹ thuật Quốc gia ở Canberra. Ông McDonald nói rằng để có thể khẳng định bức tranh thật hay giả ông cần xem xét chính bức tranh thay vì là một tấm hình, nhưng ông có một sự dè dặt rất mạnh mẽ: “Tôi nghĩ có điều gì đó ám muội đang xảy ra trong vụ này - bạn có thể nhận thấy dễ dàng. Chỉ cần thoáng nhìn người ta có thể nói đó không phải là bức tranh của Cézanne.”
Riêng một bức tranh khác bị mất mà ông Opit nói là của họa sĩ Hoa Kỳ Winslow Homer thuộc thế kỷ thứ 19 và được trị giá $2 triệu đô-la, ông McDonald bình luận rằng: “Nếu bức tranh đó do họa sĩ Winslow Homer vẽ, thì rồi tôi sẽ phải là người Hòa Lan. Ngay cả các bức tranh này có là thật đi nữa, giá trị của chúng không quá nhiều tiền như vậy. Và bức tranh Cézanne không trị giá đến $50 triệu đô-la bởi nguồn gốc hoặc lịch sử của nó.”
Trong khi đó nhà chuyên môn Miche Sourgner ở Brisbane, một cựu quản thủ Viện Mỹ thuật Queensland, nói rằng lịch sử của Cézanne, từ năm 1873, là điều rất quan trọng. Nó đã đến nước Úc như thế nào, tên tuổi của những chủ nhân trước đây là những ai và ông Opit đã sở hữu nó bằng cách nào. Tất cả các câu hỏi quan trọng này cần phải được trả lời. Ông Sourgne nói thêm rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn không được biết đến trên thị trường. Và rất có thể nó đã được vẽ bởi một người rất chiêm ngưỡng ông Cézanne: “Chúng ta phải hiểu rằng cho tới cuối thế kỷ này, Cézanne là một thần tượng của các họa sĩ trẻ tuổi.”
Thế nhưng ông Opit đã phản ứng rất giận dữ đối với những người ngờ vực, ông ta một mực nói rằng bức Cézanne là của ông và nó là bức tranh đích thực: “Tôi có thể chứng minh nó là thật - nó có các biểu hiệu và chữ ký đàng hoàng.” Và ông McDonald đáp lại rằng: “Nó không giống tranh của Cézanne. Nhiều lắm thì nó có phong cách của Cézanne mà thôi.” Và ông nói thêm rằng ông không biết người ta định giá các bức tranh bị mất cắp này trị giá đến $67 triệu bằng cách nào: “Một tác phẩm nghệ thuật chỉ đáng cái giá mà thị trường sẵn sàng để mua mà thôi. Và dường như tranh của Cézanne đã chẳng bao giờ xuất hiện trên thị trường.”
MỘT BƯỚC NGOẶT MỚI TRONG VỤ XÌ-CĂNG-ĐAN BULLDOGS!
QUEENSLAND: Cô gái tố cáo bị hãm hiếp bởi một số cầu thủ của đội banh Bulldogs tại một khu vực nghỉ mát ở Coff Habour sẽ được quay video bởi cảnh sát khi cô ta diễn lại các sự kiện xảy ra buổi tối hôm đó. Cuốn video này sẽ có một vai trò rất quan trọng trong bất cứ quyết định nào của cảnh sát khi họ đưa ra các lời buộc tội về vụ tấn công tình dục tại hồ bơi của khách sạn Pacific Bay. Phụ nữ 20 tuổi sẽ trở lại hồ bơi này lần đầu tiên kể từ khi cô ta đưa ra các lời cáo buộc chống lại sáu cầu thủ cách đây một tuần lễ.
Cuốn video này được thực hiện sau khi các thám tử từ Strike Force McGuigon, nhóm đặc nhiệm được thành lập để điều tra vụ này, đã đến Sydney để thẩm vấn các cầu thủ và thử DNA họ. Tổng giám đốc National Rugby League, ông David Gallop, buổi tối hôm qua nói rằng cuộc điều tra của Liên đoàn Rugby về vụ xì-căng-đan này sẽ được mở rộng để xem xét các lời bình luận của một cầu thủ không cho biết tên tuổi. Trong khi đó tổng giám đốc đội banh Bulldogs, ông Steve Mortimer, quả quyết rằng không có bất cứ cầu thủ nào đã nói chuyện với giới truyền thông: “Đây chỉ là sự suy đoán rất đáng ghét. Tôi đã nói chuyện với các cầu thủ và họ phủ nhận một cách dứt khoát việc tiếp xúc với giới truyền thông.”
Người phụ nữ nạn nhân được tìm thấy mặc quần áo ướt sũng, ngồi khóc nức nở vào lúc 8 giờ tối Chủ nhật ngày 22 tháng Hai bởi các nhân viên của khách sạn Pacific Bay, và họ liền gọi cảnh sát và xe cứu thương. Cô gái này kể với người quản gia khách sạn rằng cô đã bị ném xuống hồ bơi và bị các cầu thủ lột hết quần áo. Sau đó cô gái khai với cảnh sát là đã bị hãm hiếp bởi các cầu thủ này tại khu vực hồ bơi của khách sạn. Kể từ khi đưa ra các lời cáo buộc này với cảnh sát, cô gái đã được bảo vệ bởi gia đình trong một ngôi nhà an toàn ở Coffs Harbour.
Bài viết đăng trên báo đã làm tức giận ông Gallop chứa đựng các lời bình luận từ các cầu thủ Bulldogs, và chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại. Các cầu thủ này thú nhận có hoạt động tình dục tập thể (group sex) và uống rượu trong buổi vui chơi cuối tuần ở Coffs Harbour. Và họ khẳng định việc làm tình này có sự thỏa thuận. Nhưng câu nói tai hại nhất đến từ một cầu thủ: “Bề hội đồng (gang banging) chẳng phải là điều mới lạ đối với câu lạc bộ của chúng tôi hoặc Liên đoàn rugby.” Ông Gallop đã vô cùng tức giận khi nói rằng: “Tôi rất lấy làm kinh tởm bởi lời bình luận này, và chắc chắn nó sẽ là một phần của các vấn đề đang được điều tra bởi NRL.”
Người bạn thân của cô gái nạn nhân, cũng có mặt tại khu nghỉ mát ngay trong thời gian xảy ra vụ tấn công tình dục, đã từ chối nói chuyện công khai về các lời tố cáo này. Nhóm đặc nhiệm Strike Force McGuigon đang thẩm vấn các tài xế taxi, nhân viên quầy rượu từ khách sạn Plantation Hotel. Một số cầu thủ, cùng với nạn nhân và người bạn, đã vẫy các chiếc taxi từ khách sạn Plantation Hotel để đi đến khu vực nghỉ mát nằm ở vùng ngoại ô thành phố.
Trong khi đó, một nạn nhân của vụ hãm hiếp tập thể trong năm 2000 ở vùng phía tây Sydney ngày hôm qua đã lên tiếng thúc giục cô gái 20 tuổi liên hệ đến xì-căng-đan Bulldogs hãy “can đảm” và chiến đấu cho đến cùng. Giờ đây đã 21 tuổi, phụ nữ trẻ này đã rời tòa án với sự chiến thắng khi Bilal Skaf, kẻ đứng đầu nhóm hãm hiếp, bị kết án 55 năm tù. Cô nói rằng rất đồng cảm với nạn nhân trong vụ Bulldogs.
Trong khi đó các công ty bảo trợ đang lo ngại xì-căng-đan tình dục này sẽ làm ô uế hình ảnh của đội banh Bulldogs. Ông Lionel Lee, một giám đốc của công ty bán đồ điện gia dụng Bing Lee, trong tuần qua đã đình chỉ cuộc thương lượng bảo trợ với Bulldogs. Ông Lee nói rằng: “Tôi cảm thấy rất buồn cho môn thể thao rugby bởi vì sự thiệt hại uy tín do Bulldogs gây ra. Đây có lẽ là vết nhơ lớn nhất cho môn thể thao này. Các cuộc thương lượng về sự bảo trợ của chúng tôi với Bulldogs đã bị đình hoãn trong tuần qua.” Ông Lee không nói cuộc thương lượng có sẽ được bắt đầu trở lại hay không nếu các cầu thủ được tìm thấy là vô tội. Và một công ty bảo trợ lớn khác, Mitsubishi Electric, cũng đang theo dõi rất sát vụ rắc rối này. Được biết Mitsubishi Electric ủng hộ cho Bulldogs số tiền hơn $500,000 đô-la cho mỗi mùa thi đấu.
CHIẾN THẮNG VỚI CÁI GIÁ QUÁ ĐẮT!
SYDNEY: Ông Vincenzo Tavernese, một ông già trồng rau bán ngoài chợ, đã được công bố là người chiến thắng trong một cuộc chiến luật pháp gay go với những người hàng xóm - nhưng chiến thắng này đã làm ông cụ 78 tuổi mất toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời. Ông Tavernese nhận một hóa đơn thanh toán chi phí luật pháp lên tới $200,000 đô-la, sau bốn tuần tranh cãi tại một Tòa án địa phương để chống lại các lời cáo buộc ông đã làm nhiễm độc những người hàng xóm bằng thuốc trừ sâu. Mười hai người thuê nhà chính phủ kiện ông Tavernese đòi bồi thường đã quyết định bỏ cuộc mà không phải trả một đồng bạc nào.
Từ căn nhà ở Hornsby, ông cụ di dân từ Ý cách đây 44 năm và chỉ có thể nói rất ít tiếng Anh cho biết đã dùng tiền trong quỹ hưu trí để chiến đấu vụ kiện này: “Tôi rất vui mừng bởi đã chiến thắng. Tôi phải chiến đấu tới cùng vì đã chẳng làm điều gì sai trái; những người này muốn áp lực tôi. Tôi đã sống ở nước Úc này 44 năm, làm việc và để dành chút ít tiền cho tuổi già. Giờ đây tất cả đều đã chạy vào túi của các luật sư.”
Ngày hôm qua, luật sư của ông Tavernese, trạng sư David Murr, đã nói với tòa rằng các phe liên hệ đã đồng ý kết thúc vụ kiện, với các điều kiện rằng có một phán quyết ông Tavernese vô tội, và mỗi phía phải thanh toán lấy các chi phí luật pháp. Chánh án Terence Naughton, người đã nhiều lần bầy tỏ sự ngờ vực về quyền đòi bồi thường thiệt hại của bên nguyên, nói rằng ông nhận thấy ông Tavernese vô tội.
Được biết công ty luật pháp Carters Law Firm đại diện cho 12 cư dân trên con đường Linda St, Hornsby, trên căn bản “không thắng không ăn tiền”. Một người bên nguyên, bà Joanne Carmichael, cho biết bà tin tưởng không bị đòi hỏi phải trả một đồng nào cho án phí. Bà nói rằng: “Chúng tôi không thiếu các luật sư bất cứ gì.” Trong khi đó, ông Tavernese đã chi khoảng $10,000 một ngày cho hai luật sư và một thông dịch viên. Ông Antonio, con trai của ông cụ, nói rằng: “Các cư dân hàng xóm kiện cha tôi chẳng có gì để mất, bởi vì họ chẳng có tài sản gì cả. Tất cả chỉ vì tiền.”
Trong khi đó ông Geoff Foster, trạng sư đại diện cho những người hàng xóm của ông Tavernese, cho biết luật lệ mới về trách nhiệm dân sự đã khiến các thân chủ của ông quyết định kết thúc vụ án. Chiếu theo đạo luật Legal Profession Act, 1987, các tòa án chỉ có thể quyết định cấp số tiền tối đa $10,000 chi phí luật pháp cho phe thắng kiện. Do đó bên nguyên đã quyết định kết thúc vụ kiện sau khi được cố vấn rằng may mắn lắm thì họ cũng chỉ đạt được một vài ngàn đô-la tiền bồi thường.
NHIỀU XE HƠI SANG TRỌNG BỊ CƯỚP!
SYDNEY: Trong thời gian gần đây nhiều chiếc xe hơi sang trọng, có chiếc trị giá lên tới $500,000 đô-la, đã bị cướp ở khắp thành phố Sydney. Dù được trang bị các hệ thống báo động tối tân nhất, các chiếc Mercedes Benz, Porsche, Maserati và Lexus vẫn bị lấy trộm hoặc cướp như thường. Cảnh sát đã chỉ thu hồi được mỗi một chiếc.
Chiếc xe đắt tiền nhất bị lấy hôm thứ Bẩy vừa qua, khi một phụ nữ bị buộc phải trao chìa khóa chiếc xe Mercedes Benz rất hiếm trong khi đang cất đồ mua sắm vào cóp xe, tại một trung tâm buôn bán ở New South Head Rd. Rose Bay. Các tên cướp đã đe dọa khổ chủ vào lúc 4:30 pm trước khi lái chiếc xe này đi mất. Thám tử Bernadette Ingram nói rằng: “Các chiếc xe hơi sang trọng dường như là mục tiêu được ưa thích nhất trong các vụ cướp xe xảy ra gần đây. Chúng chỉ đòi chìa khóa với thái độ rất dữ dằn và bạo động. Cũng may phụ nữ này không bị thương tích.”
Mặc dù cảnh sát cho rằng các vụ cướp xe đã không liên kết với nhau, một ngày trước đó một người đàn ông đã bị lấy mất chiếc Lexus ở vùng nội thành phía tây. Ông ta bị dí súng bởi một nhóm người lái thử chiếc xe này. Hai thanh niên và hai phụ nữ đã đáp ứng một quảng cáo bán xe do người chủ 33 tuổi đăng trên một tờ báo địa phương. Trong lúc lái thử người chủ đã bị dí súng buộc phải ra khỏi xe trên đường King Georges Rd. Roselands vào lúc 12:30pm. Nạn nhân đã đi bộ tới khu phố gần đó và báo cảnh sát.


Và rồi một vụ khác xảy ra ngày 10 tháng Hai khi một chiếc Porsches trị giá $200,000 bị lấy mất trước mũi súng ở Bondi. Hai người đàn ông đã cướp chiếc xe này trong một bãi đậu xe của Bondi Hotel vào lúc 1:15pm. Khoảng 11 tiếng sau cảnh sát đã nhìn thấy chiếc Porsches này chạy rất lẹ trên đường Parramatta Rd. Stanmore. Sau một lúc rượt đuổi tới đường Cleveland st. Redfern, xe cảnh sát đã bỏ cuộc vì lý do an toàn. Chỉ một chiếc xe duy nhất lấy lại được trong tháng này là chiếc Maserati mầu xanh bị lấy cắp từ Paddington ngày 3 tháng Hai. Một người đàn ông, 25 tuổi, từ Leichhardt, đã bị buộc tội vì liên hệ đến vụ cướp xe này.
ÚC SẮP CÓ CÁC THAY ĐỔI LỚN TRONG CHÍNH SÁCH HƯU TRÍ
ÚC ĐẠI LỢI Chính phủ liên bang vừa khuyến cáo những người có ý nghĩ về hưu sớm rằng họ sẽ phải tiếp tục làm việc, tiếp tục đóng thuế và không lãnh tiền trợ cấp từ công quỹ. Bộ trưởng Ngân khố Peter Costello nói rằng con số những người Úc trong tuổi làm việc đang sút giảm trong khi nhóm người trên 65 tuổi đang gia tăng rất mau lẹ. Sự bất quân bình có nghĩa rằng trong một vài thập niên nữa một tỷ lệ nhỏ của dân số sẽ phải trả tiền thuế được cần đến để chu cấp cho đa số.
Ông Costello nói rằng: “Khái niệm về mức tuổi về hưu phải được thay đổi cho phù hợp với các sự thay đổi của dân số đang xảy ra ở Úc.” Các biện pháp mới, rất có thể sẽ được Lao động ủng hộ ở Thượng viện, gồm việc những người Úc lớn tuổi sẽ nhận trợ cấp từ tiền hưu trí của họ và có thể vẫn sẽ làm việc bán thời. Ông Costello cũng báo trước các biện pháp gay gắt đối với những người lãnh trợ cấp an sinh xã hội - và những người về hưu giầu có cố đầu tư hết tiền bạc để có thể lãnh trợ cấp tuổi già. Như vậy những người về hưu giầu có sẽ bị buộc sử dụng tiền hưu trí, thay vì để dành chúng như một phần tài sản của họ.
Ông Costello nói rằng đất nước đã chứng kiến các sự thay đổi lớn trong 40 năm qua, và sẽ có nhiều sự thay đổi nữa trong 40 năm tới. Trong năm 1962 có hơn 30 phần trăm dân số dưới 15 tuổi. Ngày nay tỷ lệ này đã giảm xuống còn 20 phần trăm, và được dự phóng đến năm 2042 tỷ lệ này chỉ còn dưới 15 phần trăm. Trong khi tỷ lệ của những người 65 tuổi và già hơn đã gia tăng tương đối chậm, từ khoảng 8,5% trong năm 1962 tới 12,7% trong năm 2002. Theo sự ước tính của các chuyên gia dân số học trong năm 2042 cứ bốn người Úc thì có một người sắp đến tuổi 65 hoặc già hơn.
THUỐC CHỐNG SUY NHƯỢC THẦN KINH CÓ THỂ GÂY NGUY CƠ TỰ TỬ!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo một sự ước tính của các chuyên gia hiện có hơn 50,000 trẻ em Úc đang sử dụng các loại thuốc chống sự suy nhược thần kinh (antidepressant) đã bị cấm ở hải ngoại. Một cơ quan y tế Anh, The Medicines and Healthcare Products Regulatory Agency, đã khuyến cáo các bác sĩ trong tháng Mười Hai năm ngoái không nên ghi toa các loại thuốc này cho bệnh nhân dưới 18 tuổi bởi vì chúng có thể làm gia tăng nguy cơ tự tử. Lời khuyến cáo này bao gồm 5 trong số 6 loại thuốc được gọi là SSRI.
Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo các bác sĩ phải hết sức thận trọng trong việc ghi toa bất cứ các loại thuốc SSRI nào cho trẻ em, ngoại trừ Prozac. Tuy nhiên, Bộ y tế liên bang Úc đã chẳng có bất cứ hành động nào để cảnh báo các bệnh nhân và các bác sĩ về mối nguy cơ này, hoặc cấm sử dụng 5 loại thuốc SSRI này.
The Therapeutic Administration, cơ quan liên bang kiểm soát lưu lượng các loại thuốc cần phải có toa để mua ở Úc, nói rằng đã biết trẻ em đang sử dụng các loại thuốc SSRI và rất quan tâm đến vấn đề này. Hiện mỗi ngày các trẻ em Úc đang uống thuốc Aropax, Cipramil, Efexor và Zoloft - các thứ thuốc mà theo các cuộc nghiên cứu y khoa không giúp ích được bao nhiêu mà lại có thể làm gia tăng nguy cơ tự tử. Chỉ có Prozac là loại thuốc SSRI duy nhất không bị cấm ở Anh, nhưng giới hữu trách y tế Anh khuyến cáo rằng loại thuốc này chỉ giúp được một trong 10 đứa trẻ.
Các công ty bào chế quốc tế, kiếm lời hàng tỷ đô-la mỗi năm từ loại thuốc chống suy nhược thần kinh, được nghĩ là đã biết mối nguy hiểm này nhưng đã không đưa ra bất cứ chứng cớ nào trong suốt bẩy năm qua. Các cuộc thử nghiệm của họ được phổ biến cho các cơ quan y tế ở hải ngoại, cho thấy một số thiếu niên sử dụng các loại thuốc này đã gia tăng ý nghĩ muốn tự sát và các ý nghĩ muốn tự làm hại bản thân. Các công ty sản xuất thuốc tây đang bị tố cáo đã dìm đi chứng cớ này. Trong khoảng thời gian 5 năm qua việc sử dụng thuốc SSRI đã tăng gấp đôi, từ 2,5 triệu toa trong năm 1998 lên tới hơn 5 triệu toa trong năm 2003. Hơn 10,000 thiếu niên Úc bị mắc chứng trầm cảm (depression). Và các chuyên gia khuyến cáo rằng những ai đang sử dụng SSRI không nên ngừng tức khắc, rất nguy hiểm.
XÌ-CĂNG-ĐAN KHIÊU DÂM LÀM RUNG CHUYỂN WOOLWORTHS!
SYDNEY: Một vụ xì-căng-đan hình ảnh khiêu dâm trên Internet đã làm chao đảo công ty siêu thị Woolworths, với hàng chục viên giám đốc đã bị sa thải hoặc bị kỷ luật. Công ty bán lẻ khổng lồ này đã xác nhận “một ít người” của đội ngũ 100,000 nhân viên dính líu đến vụ tai tiếng này. Công ty từ chối tiết lộ con số chính xác bao nhiêu người nhưng phủ nhận các nguồn tin rằng có tới 150 viên giám đốc ở khắp nước Úc được nghĩ là có liên hệ đến.
Phát ngôn viên Nicola Rutzon nói rằng: “Woolworths có những nguyên tắc rất nghiêm ngặt, mọi người đều hiểu rõ việc sử dụng có thể chấp nhận được hệ thống thông tin của chúng tôi, kể cả dịch vụ Internet. Các nhân viên hiểu rằng nếu họ vi phạm các nguyên tắc này, gây ra sự khó chịu cho nhiều người, rồi thì biện pháp kỷ luật sẽ được áp dụng.” Một số nguồn tin cho biết hàng chục viên giám đốc đã bị sa thải - một số ở Sydney. Và một nguồn tin kể rằng: “Khi đến sở làm vào buổi sáng họ được cho biết đã bị cho nghỉ việc, và được yêu cầu trao lại chùm chìa khóa chiếc xe của công ty.”
TRẺ EM BỊ CHA MẸ BẮT CÓC GIA TĂNG
ÚC ĐẠI LỢI: Bà Karen Hassan ngày hôm qua đã đánh dấu sinh nhật thứ bẩy của đứa con gái, Zena, bằng nước mắt và sự thương nhớ. Bé Zena bị bắt đi mất bởi người cha Lebanese, Ahmed, sau khi cuộc hôn nhân bị gẫy đổ, và đã không được nhìn thấy ở Úc trong suốt ba năm qua. Số trẻ em bị bắt bất hợp pháp từ nước Úc bởi cha hoặc mẹ đã gia tăng hơn gấp ba lần kể từ năm 1989. Trong năm tài chánh vừa qua Bộ tư pháp liên bang đã thực hiện 97 cuộc tiếp xúc với các quốc gia ngoại quốc, nơi mà người cha hoặc mẹ đã một cách bất hợp pháp bắt một đứa trẻ từ Úc. Con số này đã gia tăng từ 27 vụ trong năm 1988-89 và 62 vụ chỉ cách đây 5 năm.
Bà Hassan tin rằng người chồng cũ đã bắt bé Zena như một hành động trừng phạt quyết định ly dị của bà. Ahmed Hassan đã đưa con gái về thăm gia đình ở Lebanon, và rồi gọi điện thoại báo cho người vợ cũ biết bé Zena sẽ không bao giờ trở về nữa. Bà Hassan cho biết: “Tôi đã làm đủ mọi cách để bắt lại đứa con, nhưng tất cả các cánh cửa đều đã đóng chặt.”
Úc là một trong số 64 quốc gia ký hiệp định the Hague Convention nhằm giúp các trẻ em trong những trường hợp như thế này, và Lebanon không nằm trong các quốc gia này. Và vấn đề không chỉ là trẻ em bị bắt cóc đưa ra ngoại quốc. Nhóm hỗ trợ Hug-Ur Kids tin tưởng mỗi năm có hơn 1000 trẻ em bị cha hoặc mẹ người Úc bắt cóc và đem giấu ở một nơi nào đó. Tòa án The Family Law Court và Federal Magistrates Court lên danh sách các trẻ em bị mất tích trong các websites của họ: www.familycourt.gov.au và fme.gov.au.
NGOẠI TRƯỞNG DOWNER CHỈ TRÍCH GIÁO SĨ TAJ EL-DENE ELHILALY
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua Ngoại trưởng Alexander Downer đã công kích lời miêu tả của giáo sĩ Hồi giáo Sheik Taj el-dene Elhilaly là cực kỳ xấu, khi ông ta nói rằng “các vụ tấn công khủng bố 11 tháng Chín ở Hoa Kỳ là việc làm của Thượng đế để chống lại những kẻ áp bức”. Ông Downer cho biết ông đã đọc một bản sao của bài thuyết giảng mà vị giáo sĩ Hồi giáo quan trọng nhất ở Úc đã nói chuyện ở Lebanon hồi đầu tháng này.
Ông Downer nói với đài truyền hình số Chín rằng: “Sự ủng hộ của ông Taj el-dene Elhilaly đối với biến cố 11 tháng Chín và các vụ tấn công nổ bom tự sát chống lại thường dân Do Thái có tính cách kích động. Nó không phản ánh quan điểm của người Hồi giáo ở Úc. Tôi nghĩ ông ta vô trách nhiệm khi đưa ra các lời bình luận này. Tôi không nghĩ bất cứ người đứng đắn nào lại dung thứ các hành động nổ bom tự sát ở Do Thái hoặc biến cố 11 tháng Chín.”
Tuy nhiên trong ngày hôm qua ông Keysar Trad, một phát ngôn viên của vị giáo sĩ này, đã lên tiếng phủ nhận một cách hết sức mạnh mẽ các lời cáo buộc này. Ông ta nói rằng giáo sĩ Taj el-dene Elhilaly đã chẳng bao giờ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố hoặc các vụ nổ bom tự sát, và lời phát biểu của vị giáo sĩ này đã bị hiểu một cách sai lạc. Ông Trad giải thích lời bình luận “biến cố 11 tháng Chín là việc làm của Thượng đế để chống lại những kẻ áp bức” có nghĩa là “người ta có thể làm những điều này khi họ cảm thấy bị áp bức”.
CÁC TRÙM BĂNG ĐẢNG BỊ BỘ CẢI HUẤN NSW TÁCH LY TRONG TÙ
SYDNEY: Mười ba thủ lãnh của các băng đảng sắc tộc, những kẻ dù đang bị giam trong tù nhưng vẫn kiểm soát các hành động tội phạm, đã bị tập trung và nhốt riêng trong một khu vực cách ly của nhà tù Parklea. Bộ Cải huấn ngày hôm qua tiết lộ sự thành công của kế hoạch “chặt đứt đầu” các băng đảng tội phạm.
Một trùm du đãng khác tại nhà tù SuperMax ở Goulburn được nghĩ là có liên hệ với các tù nhân tại nhà tù Parklea. Khoảng 100 tù nhân khác bị nhận diện là đã gia nhập các băng đảng. Tất cả đã bị buộc phải ký tên vào một bản cam kết nếu hành động có tính cách băng đảng cũng sẽ bị giam tách ly. Một số tù nhân này có các vết xâm trên người cho thấy sự trung thành của họ đối với các băng đảng.
Mười ba thủ lãnh tại nhà tù Parklea đang được đưa vào một chương trình can thiệp đặc biệt để ngăn chặn họ có cách ứng xử băng đảng trong tương lai. Sĩ quan cảnh sát Brian Kelly, người trông nom các nhóm tù nhân có nguy cơ an ninh, nói rằng kế hoạch “chặt đứt đầu” đã làm cùn mòn ảnh hưởng của họ. Ông cho biết: “Kế hoạch lược này nhằm chặt đứt đầu các nhóm tội phạm và bảo đảm không để cho chiếc đầu khác mọc lên.” Ông Kelly đưa ra thí dụ của băng W2K, “nó đã bị ngăn chặn và làm tan rã. Giờ đây nhóm này không còn liên kết chặt chẽ, do đó không còn là mối bận tâm nữa.”
Biện pháp thẳng tay này là hành động đầu tiên của nhóm Security Threat Group Task Force, nhóm đặc nhiệm này được thành lập bởi Bộ Cải Huấn gồm sáu phân tích gia tình báo và các nhà điều tra. Nhóm đặc nhiệm này, được gọi trong tù là “gang squad”, theo dõi các hoạt động băng đảng và chia sẻ tin tức tình báo với cảnh sát.
Trong một biện pháp khác, Bộ Cải Huấn muốn gắn thiết bị làm nhiễu các tín hiệu điện thoại di động trong tù, nhằm ngăn chặn các băng đảng liên lạc với nhau. Các chiếc điện thoại di động lậu được nghĩ là phương tiện thông tin chính của các tù nhân. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang John Hatzistergos muốn thử nghiệm các thiết bị này tại nhà tù Lithgow ngay sau khi Cơ quan Viễn thông Úc Đại Lợi chấp thuận.
TÀI XẾ LƯU Ý: NẾU BỊ COI LÀ “NGỚ NGẨN” SẼ BỊ MẤT BẰNG TẠI CHỖ!
NSW: Trong thời gian sáu tháng qua đã có gần 200 tài xế bị mất bằng lái vì “sự ngớ ngẩn”. Trong số này có một tài xế tàn tật đã chạy tới 140 cây số/giờ trên xa lộ M5 bởi vì ông ta “muốn mau mau về nhà để đi toilet”. Và một người đàn ông chạy 170 cây số/giờ qua khu vực Griffith vì “đang có vấn đề trong gia đình”. Cảnh sát đã tịch thu bằng lái tại chỗ ít nhất một bác tài ngay trong ngày áp dụng luật lệ mới.
Trong năm ngoái cảnh sát đã được trao cho quyền hạn tịch thu tại chỗ các bằng lái sau khi tờ The Daily Telegraph tiết lộ một tài xế bằng P đã chạy vượt gấp ba lần tốc độ giới hạn trong vùng ngoại ô Minto, và anh ta vẫn được phép lái xe về nhà sau khi bị chặn lại bởi vì cảnh sát không có quyền tịch thu bằng lái ngay tức khắc. Kể từ khi luật lệ mới được áp dụng ngày 1 tháng Tám năm ngoái, 188 tài xế đã bị tước bằng lái tại chỗ.
Bộ trưởng cảnh sát John Watkins ngày hôm qua nói rằng rất nhiều tài xế có cách cư xử ngớ ngẩn xem thường sinh mạng của người khác - nhưng quan trọng hơn là mạng sống của các cảnh sát viên và tất cả những người sử dụng công lộ. Ông nói rằng: “Tôi hết sức ngạc nhiên khi nhiều người chạy quá 150 cây số/giờ và nghĩ họ có thể không bị phạt vì các lý do như cần đi toilet, cãi nhau với bạn gái hoặc không biết xe cảnh sát chạy đến gần. Họ đã lầm. Họ đang làm nguy hiểm đến sinh mạng của những người khác, do đó phải bị trừng phạt.”
Theo luật lệ mới cảnh sát có quyền hạn rút bằng lái của các tài xế tại chỗ trong thời gian 14 ngày, cho tới khi xuất hiện trước tòa án. Và giờ đây họ có thể tịch thu bằng lái vì lái xe nguy hiểm, chạy quá tốc độ và các vi phạm nghiêm trọng khác. Và các tài xế lái xe trong khi bị ảnh hưởng bởi rượu từ mức trung bình tới cao sẽ bị mất bằng tại chỗ.
NUÔI CON NHƯ GIAM GIỮ TÙ NHÂN!
SYDNEY: Trong suốt gần hai năm trời cha mẹ của một thiếu nữ đã giam giữ cô con gái trong một căn phòng tối, cho ăn mỗi ngày một bữa và tuyệt đối không cho liên hệ với thế giới bên ngoài. Khi trốn thoát khỏi “căn nhà tù” ở miền tây Sydney, cô gái này chỉ cân nặng có 44 ký và bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, rất sợ ánh sáng và nhiều bệnh tật khác mà một bác sĩ miêu tả là rất nguy hiểm đến tính mạng.
Cha mẹ của cô gái này đã phải ra trước tòa án địa phương Cambelltown ngày hôm qua để bị buộc tội. Người mẹ và ông bố ghẻ, hai người đã ly thân, đã không nhận tội cố ý gây ra sự đau đớn khổ sở, không cung cấp đầy đủ thực phẩm và quần áo, và giam giữ trái phép. Trước đó luật sư của bị cáo nói rằng cô gái này đã không chịu ăn uống và có một chứng bịnh di truyền, “ectodermal dysplasia”, mà có thể gây ra một số bệnh tật của cô ta. Phiên xử đang được tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.