Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Xin Các Tôn Giáo Tự Cởi Trói, Đừng Tin Csvn

01/01/200100:00:00(Xem: 3770)
HUẾ (VB) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý từ quê nhà vừa phổ biến thêm lời kêu gọi số 4, xin “các tôn giáo can đảm tự cởi trói” bởi vì chế độ CSVN có bao giờ nhân nhượng cho tự do bao giờ đâu. Dưới đây là toàn văn.

LỜI KÊU GỌI SỐ 4 - KHÓC LÊN ĐI! ÔI CÁC GIÁO HỘI YÊU QUÍ!

- Xét rằng : Qua Bản Tuyên Ngôn 10 điểm (24.11.94 / 24.11.00) và các Lời Kêu Gọi cuối năm 2000 (3.12.00), số 2 (8.12.00), số 3 (20.12.00) của tôi về việc các Tôn Giáo tại Việt Nam hiện nay đang hết sức cần đến quyền Tự Do Tôn Giáo Thật Sự và qua Lời Tuyên Bố ngày 27.12.00 của Cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo), Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh (Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất), Linh mục Chân Tín (Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn) và tôi, không ai đọc đến mà không nhận ra tình trạng các Tôn Giáo tại Việt Nam hôm nay đang bị nhà Nước CSVN khống chế bằng một SỢI DÂY THÒNG LỌNG TO LỚN VÀ BỀN CHẶT CÓ THẬT TRÊN CỔ MỖI GIÁO HỘI. Đây là một sự thật khách quan chính xác, đầy tính thuyết phục, đã được chúng tôi lấy cả mạng sống ra mà phân tích chứng minh, không ai được quyền ngủ mê, cố tình nhắm mắt làm ngơ, dù họ đang nắm giữ chức vụ gì gì đi nữa trong các Giáo Hội tại Việt Nam !

- Xét rằng : Như trong Bản Giải Thích cho Lời Kêu Gọi số 2 mang tính Chiến Lược của tôi ở các số 6, 7, 8 :

"6- Có một điều rất quan trọng và tế nhị khó giải bày, đó là : con người ta vốn bản tính thích cầu an. Nếu ai đó dù muốn tiêu diệt chúng ta thực sự, nhưng quá quỷ quyệt biết dùng thủ đoạn tinh vi để cho chúng ta được đôi chút quyền lợi hoặc chỉ có tính cá nhân, hoặc ngay cả có tính tập thể đi nữa, nhưng không chính yếu, thì chúng ta mất cảnh giác và giảm tinh thần chiến đấu ngay. Nhất là khi chúng ta cùng chung sống, phải lấy lòng Từ bi, đức Bác ái mà đối xử, chúng ta sẽ rất dễ mềm yếu CHẤP NHẬN NHỮNG GÌ ĐANG CÓ, đành lờ đi những quyền lợi CỐT LÕI CHÍNH YẾU mà lẽ ra chúng ta phải có. Lòng Từ bi và Đức Bác ái anh hùng không phải là dịu dàng nhượng bộ như thế, mà là phải xây trên Sự Thật. Chúng ta thương yêu người Cộng Sản thực sự khi chúng ta can đảm vạch trần những thủ đoạn của họ ra, để họ cũng được cứu độ thực sự. Chúng ta cần nhận định lại một lần cho rõ và dứt khoát: Việc các Giáo Hội hoàn toàn mất quyền chủ động trong việc TUYỂN CHỌN & PHONG CHỨC GIÁM MỤC - LINH MỤC - VÀ CÁC CHỨC SẮC KHÁC ; BỔ NHIỆM & THUYÊN CHUYỂN GIÁM MỤC - LINH MỤC - VÀ CÁC CHỨC SẮC KHÁC ; TUYỂN CHỌN & ĐÀO TẠO CHỦNG SINH - TU SĨ - TU SINH là đã mất hết Tự Do chính yếu rồi. Đừng nhìn vào các sinh hoạt hời hợt bên ngoài mà cho là đời sống Tôn giáo phồn vinh, phong phú. Tôi luôn luôn so sánh thẳng thắn với các nhân viên CQ CSVN rằng: Nếu Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) được "tự do" hoạt động, nhưng có một Đảng khác "cao hơn" đòi buộc rằng: các việc tuyển chọn, kết nạp đảng viên, tuyên hứa, bổ nhiệm, phân công cho các đảng viên đều phải có đảng "cao hơn" kia cho phép đã, thì liệu Đảng CSVN còn tự do thực sự không" Các Cán bộ ấy luôn im lặng không trả lời tôi được.

7- Kiếp nô lệ lâu ngày thường ru ngủ các nạn nhân, khiến họ có thể thích cam nhận, hơn là vùng lên tự cởi trói. Trường hợp Dân Chúa nô lệ ở Ai Cập (thế kỷ -13), thì chính Môshê cũng phải vất vả lắm mới đánh thức được khối quần chúng ù lỳ vốn rất thích an phận ấy. Dân Chúa lưu đày ở Babilon (thế kỷ -6) cũng làm Êdơra và Nêhêmya phải tốn bao nhiêu công sức mới thuyết phục được họ hồi hương thoát cảnh nô lệ nhục nhằn, một khi họ đã cam lòng chấp nhận một đời sống tạm an nhàn dẫu trong kiếp tôi đòi đi nữa.

8- Chúng ta cần đọc lại lịch sử nước Pháp, để thấy thủ đoạn tinh vi của hoàng đế Napoléon I (1769 - 1821) nước Pháp, là dùng sách lược "phân biệt đối xử", gây chia rẽ, nghi ngờ nhau, phê bình nhau, chỉ trong 10 năm thôi mà đã làm điêu đứng Giáo Hội Công Giáo (CG) Pháp. May thay, Napoléon đã thất bại, rồi trở lại Đạo CG, làm Giảng viên Giáo lý, để lại một câu nói bất hủ : "Mọi ngai vàng đều sụp đổ, chỉ có Giáo Hội (CG) trường tồn". Ngày nay, người CS rút được bao kinh nghiệm cao thủ của những chế độ đi trước, nên trong vấn đề "phân biệt đối xử" để làm suy yếu các Giáo Hội, thì CS là Siêu Cao Thủ rồi. Chỉ có Đức Chúa Thánh Thần, Các Thánh Tử Đạo VN và tinh thần vô úy, vô cầu, vô thủ, vô ngã trong Tuệ Giác chân chính của Phật pháp... mới giúp chúng ta uy dũng thoát khỏi thủ đoạn ấy dễ dàng mà thôi".

- Xét rằng : Như trong Câu Kết Luận của Bản Giải Thích cho Lời Kêu Gọi số 2 của tôi : "Vậy, trong cuộc Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo nầy, thực chất chỉ là cuộc nỗ lực để thanh tẩy và điều chỉnh chính chúng ta. Nếu các Giáo Hội ... không dám sống chết cho Sự Thật, thì cho dù không sống hay hết sống trong Chế Độ CS, thì liệu còn ai tìm đến núp bóng Giáo Hội đó nữa chăng"... liệu có ai còn nhờ Giáo Hội đó soi đường dẫân lối trong cõi u minh nầy nữa chăng" Do đó, Nhiệm Vụ Cấp Bách Thực Sự Của Chúng Ta là thông qua việc Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo màø Tự Khẳng Định Giá Trị Chân Chính Của Chính Mình Trước Lịch Sử. Kính xin mọi người, không phân biệt ai, nghiêm túc suy nghĩ và lựa chọn. Riêng Giáo Hội CGVN, tuy có phần muộn màng, nhưng vẫn còn kịp để tự điều chỉnh, trước khi quá muộn không thể vớt vát nổi trước Lịch sử ".

- Xét rằng : Các Tôn Giáo Phải Biết Cách Tự Cởi Trói Cho Chính Mình thay vì ngồi đợi các luật lệ do CSVN đưa ra mà các luật lệ ấy chẳng bao giờ làm vừa lòng các Tôn giáo được, bởi vì không lẽ CSVN lại tự đào mộ chôn mình. Trong mọi lãnh vực, nếu có những luật lệ ràng buộc một cách bất công, phi lý mà cá nhân hay tổ chức nào cúi đầu tuân thủ để mình trở thành "hợp pháp" thì cá nhân hay tổ chức ấy tự thắt cổ mình; trái lại cá nhân hay tập thể nào khôn ngoan và can đảm trở thành "bất hợp pháp", tự gạt các luật lệ bất công phi lý ấy ra khỏi các sinh hoạt của mình, thì cá nhân hay tổ chức ấy được tự do thật sự. Và đặc biệt trong lãnh vực Tôn giáo, việc trở thành "bất hợp pháp" như thế là điều khả thi, đáng ca ngợi khâm phục mà đáng lẽ ra các Tôn giáo VN phải làm ngay từ những năm 1945, 1954... Do đó, cuộc đấu tranh của tôi thực chất là kêu gọi các Tôn Giáo tự Thanh Tẩy mình cho Trong Sạch, Uy Dũng, Hiên Ngang, Khí Phách, xứng đáng làm Đuốc Soi Đường cho Chúng Sinh, làm Chỗ Dựa cho mọi tâm hồn thiện chí, chứ tôi chủ yếu không trực tiếp đòi CSVN thay đổi, vì họ có thèm thay đổi đâu, có đòi hỏi lắm cũng vô ích. Có đòi hỏi chăng là cố ý nhằm cho mọi người thấy rõ là các Tôn giáo đang bị kềm kẹp như thế nào mà thôi. Tuy nhiên, nếu các Giáo Hội vui lòng can đảm tự cởi trói, thì khi CSVN không còn trói buộc các Tôn giáo được nữa, tất nhiên chính CSVN phải rúng động, vì bị mất một chỗ dựa lớn lao do nền "Tự Do Tôn Giáo Giả Tạo" mà bấy lâu nay chính các Tôn giáo góp công sức tạo ra cho họ.

- Xét rằng : Như lời Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài vừa lên tiếng ở Rôma ngày 16.12.2000 rằng: "Không ai cho cái mình không có", ý Ngài muốn nói rằng làm sao CSVN lại cho các Giáo Hội quyền Thọ giới Đại Đức, Trao ban Thừa tác vụ Linh mục, Tấn phong Thượng Tọa Hòa Thượng, Tấn phong Mục Sư, Tấn phong Giám mục, Bổ Nhiệm các Chức Sắc Tôn giáo... trong khi CSVN vừa là một tổ chức chính trị trần tục, lại vừa là vô thần" (Xem bài dài 4 trang của Ngài góp ý cho "Cuộc Hội Thảo về Tự Do Tôn Giáo tại VN nhân việc Lm Nguyễn Văn Lý phổ biến Lời Kêu Gọi Tự Do Tôn Giáo ở VN" tại Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo Phận Orange, Mỹ, ngày 17.12.2000).

- Xét rằng : Trong lịch sử loài người trên hành tinh nầy, để khống chế, bóp nghẹt và bóp chết các Tôn giáo sao cho hiệu quả nhất, tinh vi nhất, khó nhận ra nhất, đánh lừa được nhiều người nhất, thì CSVN là một trong những cao thủ siêu hơn cả.

- Xét rằng : Trước những lời quá thống thiết, không thể nào rõ ràng hơn được nữa của tôi, những tiếng kêu thét nghẹn ngào của tôi, không một Tín hữu chân chính nào của bất cứ Giáo Hội nào mà không nhận ra, không một người thiện chí nào nghe, không một người thiện chí nào đọc mà không cảm thấy như bị xé gan, xé ruột, đặc biệt là nơi hàng ngũ đạo hữu thấp cổ bé miệng ít chức ít quyền; thế mà vẫn còn một số các Giáo sĩ, Tu sĩ đang chức đang quyền trong một số Giáo Hội vẫn cố tình làm ngơ như không hiểu, không thấy, để được an phận, cố bám cho được cái địa vị, chỗ đứng mà mình đã "khiêm tốn, khéo léo, khôn ngoan, vâng phục..." trong bao năm mới có được, mới giữ được.

- Xét rằng : Nhà Nước CSVN cố tình đàn áp các Tôn giáo, cho nên trong dịp Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh năm 2000 nầy, nhiều Lãnh Đạo Cao Cấp của CSVN đã tuyên bố là phải quyết tâm "đập tan mọi cá nhân, mọi tổ chức đòi Tự Do Tôn Giáo do nước ngoài xúi giục ngay từ trong trứng nước".

Vì vậy, nếu Thiên Chúa muốn, biết đâu có thể vĩnh viễn tôi không còn dùng tiếng nói bình thường của loài người để chia sẻ tâm tình với mọi người thiện chí được nữa, nên hôm nay, một lần nữa, tôi thống thiết và tha thiết trong nước mắt đầm đìa mà kêu gọi:

Điều 1 : Kính xin tất cả mọi người hãy thật lòng thấy một lần cho rõ : các Tôn Giáo tại VN đang bị thắt cổ thật sự, mặc dù là sợi dây thòng lọng có bọc nhung. Làm sao chúng ta lại dễ dàng an nhiên đưa tay nhận những món quà Giáng Sinh đẹp đẽ, những lẵng hoa tươi xinh từ các Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (UBMTTQVN) và các Ủy Ban khác của Nhà Nước CSVN trao tặng trong các dịp Lễ Phật Đản, Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh hoặc các Lễ của các Tôn Giáo khác, đang khi biết bao Đạo hữu ở các vùng xa xôi hẻo lánh mơ ước một Thánh Lễ cũng không có được ; đang khi các em học sinh / sinh viên không những bị buộc phải đi học mà thậm chí còn phải làm các bài thi đúng vào các ngày Lễ ấy" Một nước muốn văn minh tiến bộ với loài người mà một Lễ Phật Đản, một Lễ TC Giáng Sinh có tính quốc tế như vậy mà Nhà Nước xử sự như thế sao" Không khóc lên về các điều ấy thì nên khóc về điều gì nữa"

Điều 2 : Khi bất đắc dĩ phải sống trong những hoàn cảnh có những luật lệ ràng buộc mình một cách bất công, phi lý thì cá nhân hay tổ chức nào muốn được tự do thực sự tất không được cúi đầu tuân thủ để mình trở thành "hợp pháp" hầu cá nhân hay tổ chức ấy khỏi tự thắt cổ mình; trái lại mỗi cá nhân hay mỗi tập thể phải khéo léo, khôn ngoan, can đảm, và vui lòng trở thành "bất hợp pháp", tự gạt các luật lệ bất công phi lý ấy ra khỏi các sinh hoạt của mình, thì cá nhân hay tổ chức ấy mới được tự do thật sự. Và đặc biệt trong lãnh vực Tôn giáo, việc trở thành "bất hợp pháp" như thế là điều có thể thực hiện được trong tầm tay, chỉ cần với một chút dũng lực mà thôi.

Điều 3 : Kính xin mọi người phải bình tĩnh để nhận định và tin chắc vững vàng rằng: CSVN lấy gì mà đập tan Sự Thật, Lẽ Phải" Bạo lực mà có thể đập tan Chân Lý được sao" Nếu CSVN hôm nay vẫn còn cố tình dùng bạo tàn gian ác để đập tan Lẽ Phải thì Lời Tuyên Bố của Lãnh đạo CSVN nào đó quyết dùng bạo lực đập tan những ai đòi Tự Do Tôn Giáo cũng có nghĩa là tuyên bố ngày tận số của chính CSVN rồi. Chúng ta hi vọng CSVN hôm nay vẫn còn đủ sáng suốt để không làm điều điên rồ ấy. Nhưng nếu họ cố tình điên rồ, thì hãy cứ để cho lịch sử tiến bước theo đúng hướng tất yếu của nó.

Kêu gọi tại Nhà Thờ Nguyệt Biều, Huế, ngày cuối cùng thế kỷ XX, ngày cuối cùng của ngàn năm thứ hai 31. 12. 2000, với niềm hy vọng "hãy để cho những ngày thiếu Tự Do Tôn Giáo thực sự buồn thảm ở Việt Nam sớm lụi tàn", khi bước vào ngàn năm thứ ba Tự Do Tôn Giáo xán lạn và huy hoàng. Bấy giờ : CA LÊN ĐI! ÔI CÁC GIÁO HỘI YÊU QUÍ!

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.