Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim Hay Trong Tuần

18/05/200200:00:00(Xem: 3817)
RIFIFI (PG)
RIFIFI
Đạo diễn: Jules Dassin
Diễn viên: Jean Servais, Carl Mohner, Robert Manuel

Có nhiều cuốn phim chỉ một vài năm sau khi được trình làng sẽ trơœ nên lỗi thời và mang nhiều veœ kịch cỡm khi được trình chiếu những năm sau đó. Ngược lại, có những cuốn phim không hề mất đi thời gian tính và vẫn luôn luôn mang một sức cuốn hút mãnh liệt đối với khán giaœ.

Và Rififi là một trong những cuốn phim như thế. Mặc dù được thực hiện cách đây non nưœa thế kyœ, cuốn film noir loại heist hồi hộp nghẹt thơœ vẫn liên tục được nhiều thế hệ treœ tuổi khám phá và thích thú thươœng ngoạn.

Đạo diễn người Hoa Kỳ, Jules Dassin, phaœi qua Pháp sống cuộc sống lưu vong vì đã bị cấm hành nghề ơœ Hồ Ly Vọng sau khi bị UŒy Ban Thượng Viện Hoa Kỳ, dưới sự điều khiển cuœa TNS McCarthy, liệt kê là một keœ thân cộng. Tại đây, mặc dù lúc ấy không hề nói được tiếng Pháp, ông vẫn khéo léo dàn dựng cuốn phim đã được đạo diễn Francois Truffaut cho là "cuốn film noir hay nhất mà tôi có dịp được thươœng lãm", và nhờ nó, đoạt được giaœi đạo diễn xuất sắc nhất tại liên hoan điện aœnh Cannes.

Theo thời gian dần trôi, phim trơœ thành một thứ kinh điển và được dùng làm mẫu mực căn baœn mà bất kỳ cuốn phim nào thuộc loại heist cũng đều phaœi so sánh, về trình độ kỹ thuật khaœ tín cũng như về sức cuốn hút, tạo căng thẳng cho người xem. Nhưng chắc chắn một điều là trong gần 50 năm qua, chưa có một cuốn phim nào, kể caœ những tác phẩm sau này cuœa chính đạo diễn Jules Dassin, lại có thể khiến khán giaœ theo dõi say mê trong suốt 30 phút dồng hồ khi các nhân vật trong phim không hề mơœ miệng nói một lời nào, và chỉ chăm chú vào công việc họ đang làm trong âm mưu táo bạo cuœa họ.

Dựa theo một quyển tiểu thuyết cuœa Auguste Le Breton, phim bắt đầu khi tay chơi Tony Stephanois (Jean Servais) mãn hạn tù và trơœ về thành phố cũ, quyết định sẽ hoàn lương, sau 5 năm tù ngục vì nhất quyết không khai ra người bạn chí thân Joe Le Swede (Carl Mohner), một keœ đã lập gia đình và có đứa con nhoœ. Thế nhưng, khi về lại thành phố thì chàng mới biết được người yêu cũ đã trơœ thành tình nhân cuœa một tên thù nghịch từ lâu đối chọi với chàng: Pierre Grutter, một tay chuœ phòng trà nham hiểm. Và thế là chàng bèn cùng Joe và 2 tay chơi điêu luyện khác Mario Farrati (Robert Manuel) và Cezar The Milanese (Jules Dassin) bắt đầu một âm mưu thật táo bạo: phá vỡ tuœ sắt kiên cố cuœa một hiệu kim hoàn để cướp hết số nữ trang trong đó. Và đấy là bước khơœi đầu cuœa một cuộc phiêu lưu đầy sóng gió và hào hứng, lôi cuốn khán giaœ theo từng biến chuyển cuœa câu chuyện.

Phim rất hay, đã được phát hành rộng rãi từ 17/04/02.

*
LIFE WITHOUT DICK (M)
LIFE_WITHOUT_DICK
Đạo diễn: Bix Skahill
Diễn viên: Sarah Jessica Parker, Harry Connick Jnr., Terri Garr

Thoạt thấy tên tuổi cuœa các tài tưœ khá nổi tiếng như Sarah Jessica Parker và Harry Connick Jnr. cùng Terri Garr thuœ diễn những vai chánh trong phim, ai cũng ngỡ rằng đây là một cuốn phim khaœ dĩ có thể giúp cho khán giaœ "mua vui cũng được một vài trống canh".

Thế nhưng, sự đời thường không như người ta suy nghĩ. Có thể nói không ngoa rằng đây là một trong những cuốn phim dơœ thậm tệ, dơœ từ cốt chuyện cho đến cách dàn dựng và ngay caœ diễn viên nhiều lúc cũng có veœ như quá hối hận đã lỡ ký giao kèo thực hiện phim nên không thể nào rút chân ra được.

Chuyện phim bắt đầu khi Colleen (Sarah Jessica Parker), một thiếu phụ xinh đẹp nhưng hơi thiếu đầu óc, vốn là người yêu cuœa một anh thám tưœ tư tên Dick, lỡ tay bắn chết anh ta. Trong lúc nàng đang lúng túng, lo âu không biết thuœ tiêu xác anh ta như thế nào để thoát nạn thì nàng quen được với Daniel (Harry Connick Jnr.), một tay sát thuœ chuyên nghiệp nhưng chưa hề giết ai, được thuê mướn để hạ sát Dick. Và thế là Daniel bèn giúp Colleen thuœ tiêu xác chất và đồng thời nói gạt với xếp cuœa hắn là chính hắn hoàn thành nhiêm vụ. Và từ đó, hai người bị xô đẩy, cuốn hút vào những hoàn caœnh mà họ khó bề thoát khoœi.

Phim đã được phát hành rộng rãi từ 24/04/02.

*
LANTANA (M)
LANTANA
Đạo diễn: Ray Lawrence
Diễn viên: Anthony LaPaglia, Geoffrey Rush, Barbara Hershey

Lantana là tên cuœa một loại cây vùng nhiệt đới, khi được mang về trồng tại Sydney thì nó phát triển mạnh mẽ, tràn lan và trơœ thành một thứ vấn nạn cho môi sinh.

Nhà làm phim đã khôn khéo dùng tên cuœa loại cây này để làm tựa cho cuốn phim xã hội thật lôi cuốn này, để qua đó, chuyên chơœ một ngụ ý chính cuœa phim. Đó là sự nghi kÿ mà chúng ta dành cho người khác sẽ ngày càng naœy sinh cho đến khi nào ta không thể kềm chế nó nữa và lan tràn khắp nơi trong ý nghĩ, tâm tươœng, tiêu diệt hết tất caœ những ý tươœng khác và đưa đến những thaœm họa khôn lường. Hoặc cây ấy có thể là biểu tượng cuœa sự tuyệt vọng, cuœa lối sống vô vọng, không lối thoát mà các nhân vật trong phim phaœi hứng chịu.

Tuy phim có veœ như là một phim hình sự với nhân vật chính Leon Zat (Anthony La PaGlia) là một caœnh sát viên có veœ như đang điều tra một vụ án mạng, thế nhưng, phim thật ra là một cuốn phim tâm lý xã hội để nguời xem phim có dịp quan sát những mối liên hệ tương quan cùng những aœnh hươœng sâu đậm mà từng nhân vật trong phim phaœi gánh chịu qua từng hành động, quyết định cuœa mỗi người trong bọn.

Leon đang dần dần đánh mất baœn ngã cuœa anh: anh gần như không còn một caœm giác nào caœ ngoài sự chán naœn và căng thẳng đến bùng nổ. Anh đã có vợ nhưng thường xuyên ngoại tình. Sức khoœe anh ngày càng hao mòn. Trong công việc, anh có những hành động khó chấp nhận được, chẳng hạn như đánh đập một nghi phạm hết sức dã man, khôngvì một lý do hay nhu cầu nào caœ.

Vợ anh, Sonja, vì quá lo âu cho anh, nên đã đi khám bác sĩ thần kinh Valerie. Valerie có một thân chuœ khác, vốn là người đồng tính luyến ái, thường xuyên nhắc đến người tình cuœa anh ta, vốn là một người đã có vợ. Valerie nghi ngờ rằng chồng cuœa bà, John, là người tình ấy.

Jane là tình nhân cuœa Leon, hiện đang ly hân với chồng là Pete. Hàng xóm cuœa nàng là một cặp vợ chồng treœ, Nik và Paula.

Và rồi một hôm một người trong bọn họ bị mất tích, và một người khác vô tình mục kích được một caœnh tượng và nhiều người còn lại trơœ nên nghi phạm. Và chính biến cố này đã làm cho các nhân vật như bừng tỉnh khoœi giấc mộng dài mà họ như đang vướng mắc, một giấc mộng đơn điệu buồn teœ cuœa những người, vì trót đánh rơi mất hạnh phúc nên đành phaœi chấp nhận một cuộc sống trầm trầm đều đều cuœa những thói quen nhàm chán.

Phim xem được, đã được phát hành rộng rãi từ 17/04/02

*
DRAGONFLY (M)
DRAGONFLY
Đạo diễn: Tom Shadyac

Diễn viên: Kevin Costner, Susanna Thompson, Kathy Bates

Kể từ sau khi The Sixth Sense trơœ thành một cuốn phim được nhắc nhơœ đến rất nhiều nhờ vào khúc ngoặt thật lý thú ơœ đoạn cuối thì giới làm phim Hồ Ly Vọng bèn cố gắng thực hiện những cuốn phim hồi hộp ma quái với khúc ngoặt tương tự ơœ đoạn chót, thí dụ như The Others gần đây với Nicole Kidman trong vai chính.

Dragonfly cũng là một cuốn phim muốn được nổi tiếng như The Sixth Sense và thành công tương tự như The Others nên đã bắt chước, để dành hết năng lực vào đoạn cuối đầy ngạc nhiên. Tuy nhiên, nếu chỉ cần chú ý một tí về những dấu hiệu raœi rác rất rõ rệt trong khoaœng 30 phút đầu cuœa phim thì khán giaœ đã có thể đoán được một cách dễ dàng đoạn kết gượng ép ấy. Và hơn 60 phút còn lại cuœa cuốn phim chaœ có gì để lôi cuốn khán giaœ, ngoại trừ việc chờ đợi cho phim chấm dứt, thế thôi.

Điều đáng nói ơœ đây là Kevin Costner, chàng tài tưœ khá đẹp trai, một thời ăn khách với nhiều cuốn phim thuộc đuœ thể loại khác nhau như The Untouchables, Bull Durham, No Way Out, JFK vv trong nhiều năm qua dường như đã kiệt quệ tài năng, đặc biệt là sau những thất bại tầm cỡ lớn như Waterworld, The Bodyguard, The Postman, không tìm được phim nào tương đối khá để thuœ diễn, nên đành kiếm sống qua ngày với các cuốn phim hạng B như 3000 Miles From Vegas gần đây, và bây giờ, cuốn phim Dragonfly này.

Kevin Costner thuœ vai Joe, bác sĩ trươœng phòng cấp cứu tại một bệnh viện ơœ Chicago. Người vợ xinh đẹp, hiền hòa, đang mang thai cuœa chàng, Emily, vốn là một bác sĩ chuyên khoa về ung thư. Khi phim vừa bắt đầu được vài phút thì Emily tưœ nạn trong một trận tuyết lơœ ơœ một thôn làng heœo lánh tại Venezuela, nơi nàng làm việc thiện nguyện với Hồng Thập Tự. Thế nhưng, không ai tìm được xác cuœa nàng. Quá đau khổ vì mất mát ấy, Joe trơœ nên cáu bẳn, xa lánh mọi người, và chỉ ước mong được đoàn tụ với nàng. Tuy nhiên, chính việc này lại tạo nên mâu thuẫn ngay trong chính thâm tâm chàng, boœi vì, từ xưa đến giờ, chàng không tin vào chuyện linh hồn, mà chỉ nghĩ rằng chết là hết. Thế rồi nhiều chuyện quái đaœn xaœy đến với chàng. Có phaœi đó là hồn ma cuœa vợ chàng đang tìm cách liên lạc với chàng chăng" Thế rồi, các bệnh nhân treœ tuổi tại phân khoa ung thư nơi nàng làm việc thuơœ trước, sau những trận bệnh thập tưœ nhất sinh đều thấy hình aœnh cuœa Emily, mỗi em cho một dấu hiệu khác nhau về Emily. Và thế là Joe boœ công giaœi mã những dấu hiệu bí hiểm này để tìm biết được chuyện chàng cần phaœi biết.

Để có thể kéo cho phim đuœ độ dài tối thiểu, nhà làm phim cho Joe thường xuyên đi thaœo luận với một dì phước với thật nhiều kiến thức về những vụ chết đi sống lại cũng như những cuộc nói chuyện giữa chàng và một người hàng xóm để chàng có dịp bày toœ sự thay đổi thái độ và nêu rõ lòng tin tươœng vào những điều trước kia chính chàng cho là hoang đường.

Đạo diễn Tom Shadyac, người từng dàn dựng những cuốn phim không được hay lắm như Ace Ventura: Pet Detective, Patch Adams vv, lại một lần nữa cho thấy sự thiếu thốn trí tươœng tượng cần có cuœa một người làm phim cho nên cuốn phim lộ rõ nguyên hình một loại công thức nhàm chán kiểu tô màu vào ô theo số định sẵn.

Phim đã được trình chiếu từ 09/05/02.

*
HIGH CRIMES (M)
HIGH_CRIMES
Đạo diễn: Carl Franklin
Diễn viên: Ashley Judd, Morgan Freeman, James Caviezel

Nữ diễn treœ đẹp duyên dáng Ashley Judd và nam tài tưœ lão thành Morgan Freeman từng thuœ diễn rất ăn rơ với nhau qua phim hình sự hồi hộp nghẹt thơœ Kiss The Girls khi nhân vật do Morgan Freeman thuœ diễn phaœi nương nhờ vào kiến thức và kinh nghiệm baœn thân cuœa nhân vật do nàng thuœ diễn để hoàn tất công tác và ước nguyện cuœa ông ta.

Lần này, trong High Crimes, phim hồi hộp nghẹt thơœ tranh cãi tại tòa, dựa theo quyển tiểu thuyết cùng tên cuœa Joseph Finder, thì nhân vật cuœa Ashley Judd lại phaœi trông cậy vào kinh nghiệm cuœa nhân vật do Morgan Freeman thuœ diễn.

Ashley Judd thuœ vai Claire Kubik, một nữ luật sư biện hộ hình sự lừng danh thuộc một công ty luật hàng đầu cuœa thành phố. Khi chồng cuœa nàng, một cựu quân nhân, bị cơ quan FBI câu lưu và truy tố về tội sát nhân trước tòa án quân sự, Claire cương quyết sẽ biện hộ cho chàng để chàng không phaœi lãnh án tưœ hình. Theo luật, khi một quân nhân ra trước tòa án quân sự thì một luật sư quân đội được chỉ định để cố vấn pháp luật hoặc bào chữa cho quân nhân ấy. Và Terrence Embry là người được chỉ định để trợ giúp cho Tom, chồng cuœa Claire. Tuy vậy, Claire vẫn nhất định sẽ đích thân biện hộ cho chồng với sự trợ giúp cuœa Charlie Grimes (Morgan Freeman), một luật sư vốn có nhiều kinh nghiệm với tòa án quân sự, đang cai rượu sau một thời gian say sưa nghiện ngập.

Và ba người luật sư này đã phaœi sát cánh hợp lực với nhau trong việc điều tra sự thật về vụ án có dính líu đến Tom để bào chữa cho chàng. Có phaœi chàng thật sự là một tên sát nhân máu lạnh giết người như ngóe chăng" Hay chàng là một nạn nhân bị dùng làm vật tế thần để che đậy cho một âm mưu mờ ám, gian xaœo" Càng đào sâu, họ càng gặp nhiều trơœ ngại khó khăn và gặp nguy hiểm cho chính baœn thân cuœa họ.

Điểm khéo léo cuœa đạo diễn Carl Franklin là ông đã dùng thuœ thuật mà đại đạo diễn Akira Kurosawa khai phá với phim Rashomon xưa kia: trình bày những sự kiện được nêu ra trong vụ án theo caœ quan điểm cuœa hai phe buộc tội và bào chữa, qua những màn hồi tươœng khác nhau, quay từ nhiều góc độ khác nhau, để cho một việc xaœy ra, khi nhìn theo góc cạnh A thì hoàn toàn vô hiệu hóa lời giaœi nghĩa khi nhìn theo góc cạnh B, khiến cho khán giaœ có đầy đuœ bằng chứng để có thể tin vào sự trung thực cuœa caœ hai phe, hoặc không tin phe nào caœ. Từ đó, tạo nên sự căng thẳng, hồi hộp, không hiểu ai sẽ thắng ai, và sự thật ơœ đâu cho đến tận những giây phút cuối cùng cuœa phim.

Tuy so sánh với vài cuốn phim loại hồi hộp nghẹt thơœ do chính Carl Franklin thực hiện trước đây như Devil In The Blue Dress, One False Move, thì High Crimes hơi có veœ công thức nhưng điều đó cũng dễ hiểu, bơœi vì phim hồi hộp nghẹt thơœ tranh cãi tại tòa phaœi tho một phương thức nhất định, bao gồm những khai báo bất ngờ cuœa nhân chứng, những lời tranh luận sắt thép cuœa luật sư vv..

Ashley Judd trình diễn thật xuất sắc những chuyển biến nội tâm cuœa Claire qua từng giai đoạn cuœa vụ án, đặc biệt là khi nàng lên tiếng chất vấn người chồng thương mến về chân tướng cuœa anh ta, vì chính niềm tin cuœa nàng cũng bị lung lạc.

Morgan Freeman một lần nữa chứng minh tài nghệ lỗi lạc cuœa ông qua vai trò anh luật sư đang trên đà xuống dốc Charlie Grimes.

Phim hay, đã được trình chiếu từ 09/05/02.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.