Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican & Arte Religiosa Moderna

21/02/200400:00:00(Xem: 4675)
PHOTO: Phòng triển lãm trong Arte Religiosa Moderna

Bộ ba: Văn phạm, biện chứng và hùng biện. Bộ bốn: Hình học, toán học, âm nhạc và chiêm tinh. Đối diện cửa vào là văn phạm với cuốn sách đóng, tiếp đến (bên phải) là biện chứng với con rắn, hùng biện với lưỡi gươm và quả địa cầu. Hình học với thước đo và bảng tính. Toán học với bảng tính pythagore và compa, âm nhạc với vĩ cầm và chiêm tinh với dụng cụ học tinh sảo.
Cầu vòng chia đôi mái tên gọi là Cầu vòng công chính, vì có 8 bức vẽ ở gốc diễn tả các việc làm của đức công chính.
Trần phòng mạ vàng với hình huy hiệu của Đức giáo hoàng Alessandro VI ống khói lò sưởi bằng cẩm thạch cuối thế kỷ XVI sau khi đức giáo hoàng qua đời người ta tìm thấy kho tàng dấu trong phòng này.
Sala della vita Santi V: Do Pinturicccho vẽ. Trên trần là các cảnh lấy từ thần thoại Ai Cập các thần Isis, Osiris và con bò Apis, ám chỉ huy hiệu của dòng họ Borgia.
Trên các ô (bắt đầu từ ô đối diện với cửa vào) Suzanna bên bờ giếng trong vườn, tiếp đến bên phải thánh nữ Barbara bị nhốt trong một cái tháp, nhưng thoát được qua kẻ hở, thánh nữ Catarina thành Alexandria tranh luận với các thần học gia trước mặt Hoàng đế Maximius ngồi trên ngai. Người mặc theo lối Đông phương là Andreas Palalogos. Đằng sau ngai là hình của Pinturicchio. Bên phải là quân lính và giới quyền quý. Người cưỡi ngựa có lẽ là hoàng tử điện Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt làm con tin hồi đó. Hậu cảnh xa xa là khải hoàn môn Costantino. Thánh Antonio viên phụ thăm thánh Phaolo ẩn tu. Hai người đang chia nhau miếng bánh, con quạ mang đến cho Thánh nhân, không thèm để ý đến ma quỷ vây quanh. Đức Maria viếng bà Eligiabet, bên trái là thánh Giuse, thánh Phaolo. Bên trên cửa ra vào, đức mẹ và Chúa Hài đồng chung quanh có các thiên thần tí hon.
Sala dei Misteri della fede VI: các bức tranh diễn tả cảnh đời chúa Giêsu và của đức mẹ (bắt đầu từ bức họa đối diện cửa sổ và tiếp theo phía bên phải) Chúa Thánh thần hiện xuống, đức mẹ lên trời, truyền tin giáng sinh. Ba vua thờ lạy chúa hài đồng, sống lại. Người quỳ bên dưới là Đức giáo hoàng Alessandro VI. Chúa Giêsư lên trời, trên trần mạ vàng có hình các ngôn sứ: Sophonia, Michea, Joel, Giêremia, Davit, Salomon và Malachia. Sala dei Pontefici VII: Phòng các giáo hoàng gọi như thế có lẽ vì xưa kia trên tướng có vẽ hình các giáo hoàng. Hiện nay chỉ còn có chữ viết tác trần. Trần bằng gỗ ngày xưa đã được Đức giáo hoàng Leone X cho thay thế. Các bức tranh do Perin del Vaga và Giovania da Udine vẽ diễn tả huy hiệu Đức giáo hoàng 7 hành tinh lớn, hoàng đạo và một vài tinh tú khác.
Salette Borgia XIII-XXVIII: Từ phòng IV (khoa học và nghệ thuật tự do) bạn sang phòng XIII nơi này Đức giáo hoàng Alessandro VI qua đời ngày 18 tháng 8 năm 1503. Trong phòng này và phòng kế tiếp XXVIII các bức tranh trên tường cũng do Pinturiccho vẽ.
Arte Religiova Moderna: Phần này của Viện bảo tàng do Đức giáo hoàng Phaolô VI cho mở năm 1973 để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo tân thời gồm hội họa, điêu khắc vv…các tác phẩm này do các tác giả biếu tặng tòa thánh.


Bắt đầu trong phòng Borgia các tranh vẽ của họa sĩ Sironi, Carena. Soffici, Rosai các tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Rodin và Bariach, áo lễ của Matisse, tiếp theo là các tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Messina, Minguzzi, Fontana và Creco. Các phòng từ số VIII-XII trưng bày tranh của Previata, Capri và các họa sĩ Pháp: Dennis, Desvallieres và Couturier.
Trong nhà nguyện Hòa Bình (XIV) và phòng XV là tranh của họa sĩ Rouaults. Tiếp đến trong các phòng của hai tầng liên tiếp (xưa kia là phòng các giáo hoàng ở, còn dấu vết các bức vẽ hai thế kỷ XII-XIV) trưng bày tác phẩm của các họa sĩ nổi danh như Chagali. Gauging. Utrillo, Redon và Braque (Pháp) Klee, Kandiski và Dix (đức) Moore và Sutheland (anh) Morandi, de Pisis, Carra de Chirico, Cagli, Virgillo, Guidi, Campigll, Levi và Arturo Martini (Italia) từ phòng XV có lối sang Sala Regia ngày xưa là nơi dùng để tiếp đón ngoại giao đoàn và khách quý của tòa thánh. Atonio Sangllo sửa sang lại dưới thời Đức giáo hoàng Phaolô III. Các bức vẽ diễn tả cảnh đời Đức Giáo Hoàng, tầng dưới các phòng từ XXXIII. IV nằm dưới nhà nguyện Sitina (nhà nguyện Sistina đã trình bày ở phần hang toại đạo (catacombe) trưng bày các tác phẩm nghệ thuật thủy tinh của Leger, Villon và Meistermann. Các tác phẩm điêu khắc của Marini, mastrovich và Lipchitz. Các tác phẩm hội họa thủy mạc của Ben Shah và Eninger, các tác phẩm của trường phái Ấn tượng như: Nolde, Kirchner và Schmidt, Rottluff. Các tác phẩm của các hội họa thuộc trường phái Yougslavie hay Tây Ban Nha như: Dafr, Ortega và Villasenor một tác phẩm đồ gốm của Picasso, tranh của Ensor, bacon và Hartung của các họa sĩ Mexicô như: Siqueros và orozco. Manessier, Capogrossi, Hantai. Một bức thảm của Bazaine và Zack.
Museo Gregoriano Profano: Các bộ sưu tầm này đã được Đức Giáo Hoàng Gregoriô XVI cho trưng bày trong dinh Laterano và mở cửa cho dân chúng coi đạo năm 1844. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII quyết định rời về bảo tàng viện Vatican, và phần này được mở cửa từ năm 1970.
Phần này của viện bảo tàng trưng bày các tác phẩm điêu khắc thuộc thế kỷ I-III bắt chước các nguyên tắc của Hy Lạp thuộc các thế kỷ V-IV trước TL. Tiếp đến là các tác phẩm điêu khắc thời các hoàng đế gồm các tượng bán thân và các bức chạm trỗ tả lại các biến cố lịch sử. Các hòm chứa tro xác người chết,. Các bàn thờ các bia mộ, các quan tài đá cũng như các tác phẩm điêu khắc liên quan đến phụng sự và nghệ thuật trang trí.
Trước cửa vào có hàng chữ kỷ niệm ngày mở phần này của viện bảo tàng năm 1970 và tượng đức giáo hoàng Gregorio XIV và Pio IX là hai vị đã thành lập hai viện bảo tàng Greorio profane av Pio Christiano.
Phần I: Trưng bày các tác phẩm thuộc các thế kỷ I-III bắt chước các nguyên tác Hy Lạp.
Nhóm tượng Athena-Marsyas bắt chước nguyên tắc bằng đồng của myros tạc giữa thế kỷ V trước Tl và đặt tại Akropolis bên Athenes. Giữa các hình bán thân đầu bằng nham thạch đen, bắt chước nguyên tác Hy lạp có tên gọi là Thần Tượng Tí Hon. Đó là bức tượng của một lực sĩ trẻ đã đoạt giải tại cuộc tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.