Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican & Arte Religiosa Moderna

21/02/200400:00:00(Xem: 4689)
PHOTO: Phòng triển lãm trong Arte Religiosa Moderna

Bộ ba: Văn phạm, biện chứng và hùng biện. Bộ bốn: Hình học, toán học, âm nhạc và chiêm tinh. Đối diện cửa vào là văn phạm với cuốn sách đóng, tiếp đến (bên phải) là biện chứng với con rắn, hùng biện với lưỡi gươm và quả địa cầu. Hình học với thước đo và bảng tính. Toán học với bảng tính pythagore và compa, âm nhạc với vĩ cầm và chiêm tinh với dụng cụ học tinh sảo.
Cầu vòng chia đôi mái tên gọi là Cầu vòng công chính, vì có 8 bức vẽ ở gốc diễn tả các việc làm của đức công chính.
Trần phòng mạ vàng với hình huy hiệu của Đức giáo hoàng Alessandro VI ống khói lò sưởi bằng cẩm thạch cuối thế kỷ XVI sau khi đức giáo hoàng qua đời người ta tìm thấy kho tàng dấu trong phòng này.
Sala della vita Santi V: Do Pinturicccho vẽ. Trên trần là các cảnh lấy từ thần thoại Ai Cập các thần Isis, Osiris và con bò Apis, ám chỉ huy hiệu của dòng họ Borgia.
Trên các ô (bắt đầu từ ô đối diện với cửa vào) Suzanna bên bờ giếng trong vườn, tiếp đến bên phải thánh nữ Barbara bị nhốt trong một cái tháp, nhưng thoát được qua kẻ hở, thánh nữ Catarina thành Alexandria tranh luận với các thần học gia trước mặt Hoàng đế Maximius ngồi trên ngai. Người mặc theo lối Đông phương là Andreas Palalogos. Đằng sau ngai là hình của Pinturicchio. Bên phải là quân lính và giới quyền quý. Người cưỡi ngựa có lẽ là hoàng tử điện Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt làm con tin hồi đó. Hậu cảnh xa xa là khải hoàn môn Costantino. Thánh Antonio viên phụ thăm thánh Phaolo ẩn tu. Hai người đang chia nhau miếng bánh, con quạ mang đến cho Thánh nhân, không thèm để ý đến ma quỷ vây quanh. Đức Maria viếng bà Eligiabet, bên trái là thánh Giuse, thánh Phaolo. Bên trên cửa ra vào, đức mẹ và Chúa Hài đồng chung quanh có các thiên thần tí hon.
Sala dei Misteri della fede VI: các bức tranh diễn tả cảnh đời chúa Giêsu và của đức mẹ (bắt đầu từ bức họa đối diện cửa sổ và tiếp theo phía bên phải) Chúa Thánh thần hiện xuống, đức mẹ lên trời, truyền tin giáng sinh. Ba vua thờ lạy chúa hài đồng, sống lại. Người quỳ bên dưới là Đức giáo hoàng Alessandro VI. Chúa Giêsư lên trời, trên trần mạ vàng có hình các ngôn sứ: Sophonia, Michea, Joel, Giêremia, Davit, Salomon và Malachia. Sala dei Pontefici VII: Phòng các giáo hoàng gọi như thế có lẽ vì xưa kia trên tướng có vẽ hình các giáo hoàng. Hiện nay chỉ còn có chữ viết tác trần. Trần bằng gỗ ngày xưa đã được Đức giáo hoàng Leone X cho thay thế. Các bức tranh do Perin del Vaga và Giovania da Udine vẽ diễn tả huy hiệu Đức giáo hoàng 7 hành tinh lớn, hoàng đạo và một vài tinh tú khác.
Salette Borgia XIII-XXVIII: Từ phòng IV (khoa học và nghệ thuật tự do) bạn sang phòng XIII nơi này Đức giáo hoàng Alessandro VI qua đời ngày 18 tháng 8 năm 1503. Trong phòng này và phòng kế tiếp XXVIII các bức tranh trên tường cũng do Pinturiccho vẽ.
Arte Religiova Moderna: Phần này của Viện bảo tàng do Đức giáo hoàng Phaolô VI cho mở năm 1973 để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo tân thời gồm hội họa, điêu khắc vv…các tác phẩm này do các tác giả biếu tặng tòa thánh.


Bắt đầu trong phòng Borgia các tranh vẽ của họa sĩ Sironi, Carena. Soffici, Rosai các tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Rodin và Bariach, áo lễ của Matisse, tiếp theo là các tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Messina, Minguzzi, Fontana và Creco. Các phòng từ số VIII-XII trưng bày tranh của Previata, Capri và các họa sĩ Pháp: Dennis, Desvallieres và Couturier.
Trong nhà nguyện Hòa Bình (XIV) và phòng XV là tranh của họa sĩ Rouaults. Tiếp đến trong các phòng của hai tầng liên tiếp (xưa kia là phòng các giáo hoàng ở, còn dấu vết các bức vẽ hai thế kỷ XII-XIV) trưng bày tác phẩm của các họa sĩ nổi danh như Chagali. Gauging. Utrillo, Redon và Braque (Pháp) Klee, Kandiski và Dix (đức) Moore và Sutheland (anh) Morandi, de Pisis, Carra de Chirico, Cagli, Virgillo, Guidi, Campigll, Levi và Arturo Martini (Italia) từ phòng XV có lối sang Sala Regia ngày xưa là nơi dùng để tiếp đón ngoại giao đoàn và khách quý của tòa thánh. Atonio Sangllo sửa sang lại dưới thời Đức giáo hoàng Phaolô III. Các bức vẽ diễn tả cảnh đời Đức Giáo Hoàng, tầng dưới các phòng từ XXXIII. IV nằm dưới nhà nguyện Sitina (nhà nguyện Sistina đã trình bày ở phần hang toại đạo (catacombe) trưng bày các tác phẩm nghệ thuật thủy tinh của Leger, Villon và Meistermann. Các tác phẩm điêu khắc của Marini, mastrovich và Lipchitz. Các tác phẩm hội họa thủy mạc của Ben Shah và Eninger, các tác phẩm của trường phái Ấn tượng như: Nolde, Kirchner và Schmidt, Rottluff. Các tác phẩm của các hội họa thuộc trường phái Yougslavie hay Tây Ban Nha như: Dafr, Ortega và Villasenor một tác phẩm đồ gốm của Picasso, tranh của Ensor, bacon và Hartung của các họa sĩ Mexicô như: Siqueros và orozco. Manessier, Capogrossi, Hantai. Một bức thảm của Bazaine và Zack.
Museo Gregoriano Profano: Các bộ sưu tầm này đã được Đức Giáo Hoàng Gregoriô XVI cho trưng bày trong dinh Laterano và mở cửa cho dân chúng coi đạo năm 1844. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII quyết định rời về bảo tàng viện Vatican, và phần này được mở cửa từ năm 1970.
Phần này của viện bảo tàng trưng bày các tác phẩm điêu khắc thuộc thế kỷ I-III bắt chước các nguyên tắc của Hy Lạp thuộc các thế kỷ V-IV trước TL. Tiếp đến là các tác phẩm điêu khắc thời các hoàng đế gồm các tượng bán thân và các bức chạm trỗ tả lại các biến cố lịch sử. Các hòm chứa tro xác người chết,. Các bàn thờ các bia mộ, các quan tài đá cũng như các tác phẩm điêu khắc liên quan đến phụng sự và nghệ thuật trang trí.
Trước cửa vào có hàng chữ kỷ niệm ngày mở phần này của viện bảo tàng năm 1970 và tượng đức giáo hoàng Gregorio XIV và Pio IX là hai vị đã thành lập hai viện bảo tàng Greorio profane av Pio Christiano.
Phần I: Trưng bày các tác phẩm thuộc các thế kỷ I-III bắt chước các nguyên tác Hy Lạp.
Nhóm tượng Athena-Marsyas bắt chước nguyên tắc bằng đồng của myros tạc giữa thế kỷ V trước Tl và đặt tại Akropolis bên Athenes. Giữa các hình bán thân đầu bằng nham thạch đen, bắt chước nguyên tác Hy lạp có tên gọi là Thần Tượng Tí Hon. Đó là bức tượng của một lực sĩ trẻ đã đoạt giải tại cuộc tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.