Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương Philadelphia Đánh Dấu 26 Năm Quốc Hận

08/05/200100:00:00(Xem: 3993)
(Tin Trần Đông Đức) - Vào chiều thứ Bảy lúc 5 giờ ngày 5 tháng Năm tại thành phố Philadelphia, dưới kỳ đài Việt Nam, cộng đồng Việt Nam đã lập lễ tưởng niệm ngày quốc hận. Chương trình có sự tham gia của hai nghệ sĩ Việt Dzũng đến từ California và Nguyệt Ánh đến từ Hoa Thịnh Đốn. Với số lượng hơn 500 đồng bào đến từ các nơi, lễ Quốc Hận đã gây ấn tượng thương buồn thương và một thông điệp bi tráng cho sự quyết liệt đấu tranh giành lại chính nghĩa dân tộc.

Khán đài tuởng niệm được dàn dựng một cách quy mô do họa sĩ Minh Hằng thiết kế. Đó là một bức tranh lớn chấm phá những nét đau thương, khổ lụy nhưng rất đổi kiêu hùng trong sự hoảng loạn còn kéo dài chưa đến hồi kết thúc. Bản nền của khán đài cũng là đề tài đêm Quốc Hận - Người nông dân Việt Nam trong ánh mắt xa xăm nhìn cánh đồng với bó lúa nhỏ bé trong tay - Ánh mắt vời vợi của nhữnh vị tu hành đăm chiêu bất tận đã vượt qua lằn ranh nhẫn nại - những đồng bào Tây Nguyên đứng sau hàng rào thưa đang lụi dần đi những bền bỉ muôn đời của rừng núi đại ngàn. Tuy đó là những bức ảnh trắng đen thô nét ghép vội phóng lớn nhưng tất cả mộc mạc bình dị đã mất mặc cho tiếng bom đạn đã tắt 26 năm quạ Bên cạnh khán đài, ban tổ chức còn trưng bày những hình ảnh mới nhất về anh hùng Lý Tống đang bị cầm giữ tại Thái Lan cùng với những bằng chứng vi phạm trắng trợn về nhân quyền do tập đoàn độc tài cộng sản gây ra mỗi ngày trên đất nước. Tất cả đều mang trạng thái đau đớn u uẩn trong cơn hận sầu của non nước Việt Nam.

Bầu trời lúc đó rơi vài giọt mưa, và mây nặng trĩu
Mang trong lòng nổi đau của sự thất thủ Sài Gòn hơn một phần tư thế kỷ, tiến sĩ Vương Ý Như và ông Trần Quán Niệm đã dẫn nhập đến với đồng bào nội dung và ý nghĩa của buổi lễ. Rồi tiếp theo, chương trình chính được bắt đầu bằng những nghi thức cổ truyền tế tổ tiên và anh linh tử sĩ. Như một sự tình cờ của thiên nhiên, vừa lúc lễ tế chấm dứt, khi ngọn cờ vàng ba sọc đỏ thượng đài sau bài quốc ca Việt Nam thì trời quang mây tạnh hẳn, cảnh vật sáng tươi trở lại trước sự ngạc nhiên của đồng bào.

Sau phần nghi lễ thương tiếc Việt Nam Cộng Hòa là phần Hưng Ca của Việt Dzũng và Nguyệt Ánh. Hai nghệ sĩ tài danh và nghĩa khí bậc nhất của hải ngoại đã hát những bài nhạc đấu tranh làm nao nức lại lòng ngườị Trong những lời ca, Mối Hận Vong Quốc, không phải chỉ chấm dứt ở nội tâm sầu thảm mà theo đó là những khát khao cháy bỏng lương tâm cho những hành động trong những tháng ngày sắp tớị Những tiết mục, những hoạt cảnh của các nhóm thanh thiếu niên làm thôi thúc đòi hỏi một sự công bằng lịch sử của thế hệ thứ hai, dù trên đất khách. Bài múa Việt Nam Minh Châu Trời Đông do các thiếu nhi của trường Việt Ngữ đã uyển chuyển với ngọn cờ vàng. Đặc biệt nhất là hoạt cảnh Đêm Chôn Dầu Vượt Biển của nhóm Tuổi Trẻ Lên Đường đã làm nhiều người không cầm được nước mắt.

Chương trình được tiếp diễn nhịp nhàng xen kẻ với phần phát biểu của các đoàn thể trong vùng. Ông Lê Quyền chủ tịch cộng đồng tại Hoa Thịnh Đốn dẫn đầu phái đoàn 50 người đến từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn lên khán đài để phát biểu cảm tưởng. Ông cũng thông báo cho mọi người biết được nổ lực của hàng triệu đồng bào khắp nơi đã từng ngày đẩy nhà cầm quyền cộng sản vô thế cùng và sẽ cúi đầu trước chính nghĩa dân tộc. Những tiếng nói của những nhà ly khai trong nước đang được lắng nghe, và chính lúc này là lúc mạnh mẽ và quyết liệt hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, với các nổ lực quốc tế vận của tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đã có những tiếng vang trong ngoài nước. Nhân dịp này, các thanh thiếu niên trong vùng cũng đã tiếp tay với Ủy Ban Vận Động Chính Trị Người Mỹ Gốc Việt tận tình đi xin chữ ký của đồng bào để gởi đến bộ ngoại giao Hoa Kỳ nhằm tố cáo những vi phạm tự do tín ngưỡng tại Việt Nam. Sau đó, ông Nguyễn Tường Thược, người mới dự phiên tòa ở Thái Lan cho đồng bào biết về tình hình của anh hùng Lý Tống. Ông nhấn mạnh Lý Tống của chúng ta là một anh hùng đích thực. Đó là chứng cớ hùng hồn sự oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Đêm vào dần, nhưng luồng ánh sáng chiếu lên làm khung cảnh thêm phần rạng rỡ. Những ngọn sóng cờ và những tiếng hô đả đảo cộng sản vang trời càng biểu lộ sự quyết tâm không khoan nhượng với chế độ CS độc tàị Hai danh ca Nguyệt Ánh trở lại sân khấụ Lúc này là giờ cao điểm nhất, số người tham dự đã lên tới 700 ngườị Họ đã say sưa hát với đồng bào và các cựu binh chủng Việt Nam Cộng Hòạ Những ngọn lửa được loan truyền trong nhau mạnh mẽ.

Chương trình kết thúc vào lúc 9 giờ đêm. Niềm đau Quốc Hận tuy còn đó nhưng đã cảm xúc lại nhường chổ cho một niềm tin rằng chính nghĩa sẽ thắng hung tàn. Niềm lạc quan cũng đang cháy bỏng theo những khát vọng của các nhà ly khai và các lực lượng dân tộc đang được hình thành từ trong nước.

"Sẽ có một ngày mai, trang sử buồn sẽ đóng lạị" Một vị quan khách đã nói như vậỵ

Tất cả anh linh tử sĩ Viêt Nam Cộng Hòa, đồng bào tử nạn sau ngày 30 tháng Tư, những cái chết tủi nhục trong trại tù cải tạo, trên những vùng lưu đày "kinh tế mới", trên những chiếc thuyền vượt biên bé nhỏ bỏ xác ở biển khơi sẽ được chiêu hồn trên Tổ Quốc Việt Nam. Đó cũng chính là những khát vọng và lời nguyện cầu trong đêm Quốc Hận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.