Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim Hay

27/05/200200:00:00(Xem: 4400)
THE MOTHMAN PROPHECIES (M)
MOTHMAN_PROPHECIES
Đạo diễn: Mark Pellington
Diễn viên: Richard Gere, Laura Linney, Debra Messing

Vào khoaœng 1966, 1967, tại Point Pleasant, West Virginia, Hoa Kỳ, có một vài sự kiện khá kỳ quái đã xaœy ra và có liên quan đến huyền thoại về một loại sinh vật như con bướm đêm với cặp mắt đoœ hoe được cho là âm hồn cuœa một ông xếp thổ dân da đoœ từ nghìn xưa hiện về. Đến năm 1975 thì John Keel viết một quyển sách tường thuật và một phần nào đó tiểu thuyết hóa những sự kiện này. The Mothman Prophecies là một cuốn phim hồi hộp nghẹt thơœ chen lẫn kinh dị được dàn dựng dựa theo quyển sách ấy, chỉ khác một điều là thời gian mà những sự việc này xaœy ra được chuyển hoán đến hiện tại.

Và, khác với những cuốn phim cùng loại, The Mothman Prophecies, không dựa vào những xaœo thuật điện aœnh nhàm chán để lôi cuốn khán giaœ mà ngược lại thuần túy dựa vào những biến chuyển cuœa cốt chuyện để khiến họ say mê theo dõi và sau đó đi đến một kết cục hết sức bất ngờ đầy ngạc nhiên thích thú. Và qua đó, phim cũng khiến người ta suy nghĩ khá nhiều về câu "định mệnh đã an bài".

Từ ngàn xưa, từ Đông sang Tây đều luôn có những cuộc tranh cãi giữa các nhà thông thái, hiền triết và các nhà chân tu về định mệnh cuœa con người. Một phe thì cho là định mệnh bất khaœ di dịch, trời cho sao chịu vậy, không thể nào chạy thoát khoœi số trời. Phe kia thì cương quyết là nhân định thắng thiên, là tướng tòng tâm sinh, tướng tùy tâm diệt, con người có thể cãi sưœa số trời bằng chính ý chí phấn đấu cuœa mình. Cho đến bây giờ cuộc tranh cãi ấy vẫn tiếp diễn và có lẽ sẽ tiếp tục xaœy ra mãi mãi trong tương lai.

The Mothman Prophecies đặt ra cho khán giaœ một vấn đề khá lý thú để suy nghĩ. Nó khiến chúng ta phaœi nghiền ngẫm khá nhiều dể phân tích đâu là thực tại, đâu là aœo tươœng. Việc gì có thật, việc gì không thật. Nó cũng khiến chúng ta tự hoœi những điều mà chúng ta làm, mọi nỗ lực mà chúng ta boœ ra có thể nào thực sự làm thay đổi được những sự kiện trong đời chúng ta hay không. Và từ đó chúng ta nên có hành động gì hay không" Nếu có, liệu hành động cuœa chúng ta có thể đổi dời được số trời hay nó chỉ là một giọt nước coœn con trong cái bể bất tận, bất di dịch cuœa định mệnh mà thôi.

Phim bắt đầu với chuyện hai vợ chồng John và Mary Klein (Richard Gere và Debra Messing) đi tìm mua căn nhà mà họ từng ao ước để xây dựng một tổ ấm mộng mơ. Đối với John, một ký giaœ hàng đầu cuœa tờ Washington Post, đấy là tột cùng cuœa hạnh phúc cho cuộc đời anh. Nào ngờ, hạnh phúc ấy lại quá mong manh. Hai vợ chồng anh bị tai nạn xe cộ trên đường về nhà, và Mary bị thương. Tại nhà thương bác sĩ khám phá ra rằng nàng bị một loại ung thư não hiếm có, và chỉ trong vòng vài tuần thì nàng qua đời. Trước khi chết, nàng vẽ hình một sinh vật từa tựa bướm đêm và hoœi chồng nàng "Anh có thấy nó không"".

Hai năm sau, tuy đã nguôi ngoai một phần nào nỗi đau, John vẫn không hề để ý đến một phụ nữ nào khác để thay chỗ cuœa Mary trong tim chàng. Chàng lao đầu vào công việc, một phần nào để tránh né những giờ phút leœ loi cô độc. Và, trong một chuyến công tác xa, không hiểu vì một lý do gì, chàng lái xe đi lạc hơn 400 dặm cách xa nơi chàng phaœi đến, và ghé vào thị trấn Pleasant Point. Tại đây, qua lời tường thuật cuœa một nữ caœnh sát viên địa phương, John biết được đã có nhiều chuyện lạ lùng xaœy ra, dường như có dính líu đến sinh vật mà vợ chàng vẽ lại trước khi qua đời. Việc này khiến chàng bắt đầu điều tra và từ đó, cuốn hút chàng vào một kinh nghiệm khó quên.

Richard Gere một lần nữa chứng minh được khaœ năng trình diễn cuœa một tài tưœ hạng A đương thời, qua vai trò John Klein, một người luôn nghi ngờ, luôn đặt câu hoœi về mọi việc, bỗng bị đối diện với những bằng chứng thật hiển hiện về những chuyện khó có thể giaœi nghĩa một cách thông thường bằng lý luận. Anh đã khéo léo cho khán giaœ thấy sự biến chuyển cuœa nhân vật, từ một người bình thường dần dà biến chuyển thành một keœ hốt hoaœng, kinh sợ, mất bình tĩnh vì lo ngại về những chuyện có thể xaœy ra trong tương lai.

Laura Linney, từng được đề nghị tranh giaœi Oscar qua phim You Can Count On Me, thuœ diễn vững vàng vai trò cuœa nữ caœnh sát viên Connie Parker thông minh, lanh lợi và bình tĩnh, để có thể kết hợp hài hòa và làm nổi bật, qua sự tương phaœn, với sự hoaœng hốt cuœa vai chính.

Tuy rằng đây chỉ là lần thứ ba mà Mark Pellington (từng được chú ý rất nhiều qua phim Arlington Road - sẽ được trình chiếu trên đài số 9 vào Chuœ Nhật 26/5), lèo lái, đạo diễn, ông đã một lần nữa chứng minh tài năng cuœa mình qua việc khéo léo tạo dựng nên một bầu không khí hết sức căng thẳng và lôi cuốn cho phim mà không cần phaœi dùng đến những xaœo thuật thông thường.

Phim rất hay, đã được trình chiếu từ 23/05/02.

*
LIFE AS A HOUSE (MA)
LIFE_AS_A_HOUSE
Đạo diễn: Irwin Winkler
Diễn viên: Kevin Kline, Kristin Scott Thomas, Hayden Christensen

Life As A House là một cuốn phim tình caœm xã hội, cùng một thể loại với những phim như Terms Of Endearment, The Evening Star, Stee Magnolias vv, khá caœm động, tuy cốt chuyện không có gì xuất sắc lắm và chỉ sau 25 phút là khán giaœ có thể đoán biết được chuyện gì sẽ xaœy đến cho từng nhân vật trong phim khi màn hạ.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là Life As A House là một cuốn phim dơœ, không có sức lôi cuốn. Ngược lại, theo đúng vói những đòi hoœi cuœa thể loại phim tình caœm xã hội thường được giới phê bình phim aœnh Tây Phương gọi bằng từ ngữ "weepies" (khóc sướt mướt), sức cuốn hút cuœa phim không dựa hẳn vào cốt chuyện mà hoàn toàn dựa vào thuần túy dựa vào caœm tình mà họ dành cho các vai chính trong phim.

Để thành công, loại phim khóc sướt mướt này đòi hoœi khán giaœ phaœi buồn thương theo số phận cuœa nhân vật chánh, cười vui khi nhân vật chánh gặp chuyện vui, đau buồn khổ aœi với những thất vọng cuœa nhân vật chánh. Và vì thế tài diễn xuất cuœa diễn viên trong những vai chánh cùng với sự ăn khớp đồng điệu giữa các diễn viên là yếu tố chính cuœa sự thành công cuœa phim. Và trên bình diện này, Life As A House có thể được xem như một cuốn phim hay, sẽ bắt khán giaœ tốn cỡ nưœa hộp giấy xì mũi vì thương caœm.

Chuyện xoay quanh nỗ lực cuœa George (Kevin Kline), một người đàn ông bị chứng bệnh nan y, biết rằng mình sắp qua đời nên đã dồn hết chút thời gian còn lại để xây dựng một căn nhà ven biển mà anh hằng mơ ước và qua đó, có thể nối lại được tình phụ tưœ với đứa con trai duy nhất, Sam (Hayden Chritensen - đang hớp hồn nữ khán giaœ khắp nơi trên thế giới qua vai trò Annakin Skywalker trong phim Stars Wars II: Attack Of The Cones), ơœ lứa tuổi thiếu niên nổi loạn vô cớ và chỉ gặp anh trong những kỳ hè vì cậu ta sống với mẹ cậu, Robin (Kristin Scott Thomas).

Khi nhắc đến Kevin Kline, người ta thường nghĩ ngay đến vai trò tên đại gian tặc trong phim khôi hài A Fish Called Wanda hoặc vai chàng diễn viên vô tình bị đẩy lên chính trường qua phim khôi hài châm biếm xen lẫn tình caœm nhẹ nhàng Dave, hoặc phim tình caœm nhẹ nhàng French Kiss. Tuy vậy, chắc chắn rằng trong tương lai, khi nhắc đến tên anh, Life As A House cũng sẽ được nhắc đến như một cuốn phim để đời.

Tài diễn xuất cuœa Kevin cùng với sự đồng diễn hòa điệu và ăn khớp với Kristin Scott Thomas, người nữ diễn viên nổi tiếng qua những phim tình caœm xã hội nổi tiếng như The Horse Whisperer, The English Patient, vv.. nâng cao sức cuốn hút cuœa phim thêm một bực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.