Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

27/05/200200:00:00(Xem: 4014)
MICHELLE BRANCH
MICHELLE_BRANCH
Trong vài năm gần đây, làng nhạc pop Hoa Kỳ và thế giới nói tiếng Anh gần như bị khuynh đaœo bơœi các cậu và mợ ca sĩ ít tài nhưng đoœm dáng, tầm cỡ Kylie Minogue, Britney Spears, Christina Aguilera, Backstreet Boys, Human Nature.v.v... vốn là những saœn phẩm do bàn tay phù thuœy cuœa mấy tay giám chế tại các hãng dĩa nhồi nắn, tạo dựng nhằm mục đích mõi tiền giới treœ. Các cậu mợ này chỉ biết eo éo một loại nhạc với âm điệu xập xình nhàm chán cùng các lời ca đầu chẳng ra đầu, đuôi chẳng phaœi đuôi, hoàn toàn không có chút gì thành thật từ tận đáy lòng cuœa người trình diễn hoặc cuœa keœ sáng tác.

Vì thế, khi người thực sự yêu nhạc, biết thươœng thức âm nhạc, tìm được một nghệ sĩ tài hoa, son treœ như Michelle Branch thì mừng còn hơn keœ buồn nguœ mà gặp chiếu manh, hay nói văn veœ hơn thì như "cưœu hạn phùng cam lộ" vậy.

Mặc dầu có lẽ tên tuổi nàng chưa được biết đến rộng rãi tại Úc, trong năm 2001 vừa qua, Michelle đã có được những bước đột phá khá mạnh trên thị trường âm nhạc Hoa Kỳ và Nhật Baœn, với album đầu tiên thực sự được một hãng đĩa tấm cỡ saœn xuất đạt được số bán kyœ lục, lên đến mức "bạch kim" (hơn 250,000 baœn) tại caœ hai quốc gia hoàn toàn khác biệt và cách biệt này.

Sự ăn khách cuœa Michelle hoàn toàn không nhờ vào việc ăn mặc hơœ hang, khiêu gợi, mặc quần lót múa may như Kylie Minogue hay hơœ mông, khoe đùi, phô ngực múa rún một cách vô hồn như Britney Spears hay Christina Aguilera, và càng không dựa vào việc nhaœy nhót, múa may quay cuồng thường thấy trong các video cuœa ca sĩ nhạc pop đương thời. Lòng mến mộ mà thính giaœ yêu nhạc dành cho người nữ nghệ sĩ đa tài này hoàn toàn vì lời ca tiếng hát chân thật vốn được đúc kết từ một tâm hồn nhạy caœm, vốn phát xuất từ những tâm tư suy nghĩ chân thành cuœa một người thiếu nữ ơœ tuổi vừa lớn. Thêm vào đó là phong thái trình diễn tuy đơn giaœn nhưng không kém phần lôi cuốn, hào hứng theo từng nốt nhạc khi nàng ôm đàn ra sân khấu.

Người thiếu nữ xinh đẹp với đôi mắt huyền mơ mộng này vốn yêu mê âm nhạc từ tấm bé, mặc dù cha mẹ nàng hoàn toàn không có một năng khiếu nào về âm nhạc caœ: cha nàng là một bác thợ sưœa ống nước, còn mẹ nàng là một quaœn lý nhà hàng. Từ thuơœ nhoœ, nàng đã say mê nghe nhạc cuœa Beatles, Joni Mitchell, Led Zeppelin, Queen và Cat Stevens.

Từ khi lên ba, Michelle đã có một làn hơi phong phú trời cho. Suốt thời ấu thơ, nàng vẫn hằng mong muốn được làm diễn viên trong các vơœ nhạc kịch như Cats trên sân khấu Broadway hoặc trong các cuốn phim ca nhạc như The Sounds Of Music, Oklahoma mà nàng hằng yêu mến vv.. Vì thế, từ khi lên 8, Michelle đã xin với cha mẹ cho nàng đi học âm nhạc, học ca, học hát, và tham dự vào ban thánh ca cuœa nhà thờ địa phương.

Thế rồi, sau khi tham dự vào một cuộc thi đố, nàng thắng được vé xem đại nhạc hội cuœa ban đồng ca nam New Kids On The Block. Sau khi xem đại nhạc hội xong, và nhận thức được rằng qua một buổi trình diễn như thế, người nghệ sĩ có thể, qua âm nhạc cuœa chính mình, với tay nối liền mối dây caœm thông, hòa điệu với hàng ngàn khán giaœ ái mộ, Michelle quyết tâm trơœ thành một nghệ sĩ hơn là một diễn viên ca kịch.

Năm Michelle lên 14 tuổi, nàng được cha mẹ tặng cho một cây Tây Ban Cầm. Nàng khóa kín cưœa phòng, tự giam mình trong nhiều ngày liên tiếp, và sau đó, mơœ cưœa phòng với một số baœn nhạc tự tình thật thắm thiết do chính nàng soạn thaœo. Tài àm thơ và sáng tác nhạc cuœa Michelle cộng với tài ca hát, biểu diễn cuœa nàng và sự siêng năng, cần cù học hoœi kỹ thuật chơi đàn và luyện giọng đã biến nàng thành một người nghệ sĩ tài hoa khi tuổi còn rất treœ. Nàng thường xuyên được mời tham dự các buổi đại nhạc hội đia phương.

Thế rồi, một người quen cuœa gia đình giới thiệu nàng đến với ông bầu Jeff Rahan. Ông này giúp nàng tự thực hiện một đĩa nhạc chuyên nghiệp để đi chào hàng với các hãng đĩa lớn. Sau đó, nàng được mời theo anh em nhà Hanson lưu diễn để mơœ màn cho những buổi đại nhạc hội cuœa họ. Và một chuyên viên tìm tài năng mới cuœa hãng Maverick đã nghe nàng trình diễn và vội mời nàng về hợp tác. Thế là sự nghiệp cuœa Michelle thăng hoa từ dạo ấy.

*
STELLA SOLEIL
STELLA_SOLEIL
Một người nữ ca sĩ khác cũng đã gây một số tiếng vang gần đây trong làng âm nhạc Hoa Kỳ, sau nhiều năm chật vật lăn lộn là Stella Soleil, từng một thời được biết dến qua danh hiệu Sister Soleil.

Một trong những baœn nhạc đã mang đến cho người nữ ca sĩ với phong thái trình diễn hết sức đặc biệt này là Kiss Kiss, ấn baœn Anh Ngữ cuœa baœn nhạc Simarik vô cùng ăn khách khắp cõi châu Âu cuœa ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Tarkan. Baœn nhạc này cũng vừa đem đến cho nàng kiều nữ Úc Holly Valance (đã được giới thiệu đến quý độc giaœ trong số báo tuần trước), thành công khaœ quan trong bước đầu chập chững vào kiếp cầm ca.

Điểm độc đáo cuœa Stella là cho đến bây giờ nàng không để cho tài năng cuœa nàng bị đóng khung vào một phong thái, một thể loại nhạc nhất định, nhưng luôn luôn biến chuyển, thay đổi, theo từng dĩa nhạc mà nàng cho trình làng. Khi thì nhạc cuœa nàng có phong thái nhạc pop tươi treœ. Lúc lại là những điệu hip hop, dance dậm dật, lúc khác lại à điệu R&B trữ tình. Có lẽ cách miêu taœ Stella trung thực nhất là hình aœnh cuœa một thiếu nữ đang say mê thaœ hồn theo điệu nhạc dưới ánh đèn chớp tại vũ trường: tùy vào những lúc mà ánh đèn chớp thấp thoáng soi rõ hình bóng nàng, và tùy vào góc cạnh cuœa tầm nhìn, người ta chỉ thấy một phần nhất định nào đó cuœa người nữ ca sĩ tài hoa, xinh đẹp này.

Sanh ra và lớn lên tại Chicago, thuơœ thiếu thời, Stella theo học vũ ba lê cổ điển. Thế rồi, khi ban nhạc cuœa anh nàng muốn tìm giọng ca chính thì Stella cũng đến hát thưœ, và rồi trơœ thành ca sĩ chính cuœa ban nhạc, nhờ vào phong thái trình diễn độc đáo cùng làn hơi thiên phú cuœa nàng. Và cũng từ dạo ấy, Stella khám phá được niềm đam mê cũng như nghề nghiệp mà nàng sẽ theo đuổi.

Thế rồi, theo ban nhạc trình diễn tại các hộp đêm, dần dà, Stella thu thập được không ít người ái mộ tại thành phố này. Và nhờ vào cách ăn nói khéo léo cùng với tài nghệ ngày càng phát triển cuœa nàng, Stella đã thuyết phục được phòng thu âm khá danh tiếng Chicago Traxx cho nàng tự do sưœ dụng phương tiện cuœa họ để thu âm, hòa nhạc cho chính nàng. Chẳng bao lâu sau, nàng được thu nhận vào làm việc cho phòng thu âm, hát bè và hát phụ cho các ban nhạc như Ministry, Chemlab vv.. khi thu đĩa.

Trong suốt thời gian này, nàng gơœi băng thu âm cuœa chính nàng đến các hãng đĩa lớn để tìm cách tự giới thiệu, ngoœ hầu bắt được một giao kèo hợp tác, nhưng các cuộn băng cuœa nàng đều bị gơœi ngược lại về nàng trong tình trạng nguyên thuœy: không ai thèm mơœ ra nghe thưœ caœ. Sau khi khám phá ra sự thật là vì bao thư cuœa nàng không có một dáng veœ gì quan trọng caœ nên bị các cô thư ký thẩy ngược về một cách vô tội vạ, Stella quyết định theo đuổi một kế hoạch khá táo bạo để có thể vượt thắng trơœ ngại này. Nàng giaœ vờ làm đại diện cuœa một hãng dĩa nhoœ để liên lạc với các cô thư ký này trước khi gơœi băng đến và quaœ nhiên băng cuœa nàng không bị gơœi traœ về nữa, nhưng nàng vẫn không được ai mời hợp tác caœ.

Cũng trong thời điểm này, dựa vào đội ngũ khán giaœ ái mộ nàng thu thập được trong nhiều năm qua, Stella tổ chức một buổi trình diễn khá quy mô tại sân khấu Metro lừng danh Chicago. Sự thành công về tài chánh cuœa buổi trình diễn này giúp Stella thành lập hãng phát hành đĩa cuœa riêng nàng. Và sau đó, cho trình làng dĩa hát đầu tay dưới tên hiệu Sister Soleil. Sự thành công cuœa dĩa hát này đã khiến cho hãng Universal Records mời nàng về cộng tác, và kết quaœ là dĩa hát nhan đề Solarium. Tuy nhiên, vì những gò bó cuœa một công ty lớn, khaœ năng sáng tạo cuœa nàng bị giới hạn, và Solarium không đạt được kết quaœ như mong muốn.

Thế là Stella boœ ra hai năm, chu du Âu Châu, nghiên cứu và sáng tác cùng thu âm tại 5 quốc gia khác nhau những tác phẩm cuœa nàng và cuối cùng thì Dirty Little Secret, đĩa hát mới nhất cuœa nàng đã được trình làng hồi cuối năm ngoái, đạt được mức bán kyœ lục và được giới phê bình âm nhạc ngợi khen hết mình. Sau bao nhiêu năm lăn lộn cực nhọc, giờ đây, tương lai rộng mơœ đón chào nàng.

*
CASS PHANG YING YING
CASS_PHANG
Một người nữ ca sĩ khác đã nhiều năm làm mưa làm gió trên vòm trời âm nhạc Á Châu, đặc biệt là trong thế giới nhạc pop Hương Caœng, thường được gọi bằng danh từ canto pop, với một phong thái trình diễn rất đơn giaœn, là Cass Phang Ying Ying.

Người thiếu phụ treœ đẹp, tươi tắn, nhoœ thó với giọng hát thật du dương đầm ấm và nụ cười hiền hòa lúc nào cũng rộng mơœ trên đôi môi xinh xắn này được thính giaœ ái mộ và bạn đồng nghiệp trân quý vì tính tình nhu mì, khiêm tốn, không kiêu căng tự mãn, mặc dầu nàng đã đạt được khá nhiều thành công trong hơn 10 năm theo đuổi kiếp cầm ca.

Một trong những điểm khá đặc biệt về Cass là nàng chưa hề, và thường xuyên cho biết nàng không hề có ý muốn, nhaœy sang lãnh vực điện aœnh. Như chúng ta thường thấy trong giới diễn viên, ca sĩ trên thế giới, đặc biệt là tại các nước Á Châu, nhất là ơœ Hương Caœng, ca sĩ thường tìm cách nhaœy vào lãnh vực điện aœnh và diễn viên phim aœnh truyền hình lại muốn nhào ra làm ca sĩ. Thế nhưng, trong suốt thời gian qua, Cass vẫn khăng khăng nhất định giữ vững ý định, bơœi vì, theo như nàng thường tâm sự, nàng chỉ yêu âm nhạc, và chỉ thích trình diễn trên sân khấu, thế thôi.

Sanh ra và lớn lên tại khu gia cư Mongkok dành cho những người có lợi tức thấp, Cass quyết chí cố học để có một tương lai tốt. Năm nàng lên 11 tuổi, Cass bị một gã thanh niên làm hỗn khi nàng vào trong thang máy ơœ chung cư. Khi nội vụ được đưa ra tòa, vì tòa xưœ bằng tiếng Anh mà nàng thì hoàn toàn mù tịt về ngôn ngữ này, cho nên gã thanh niên nọ được tha bổng. quá tức giận, nàng quyết chí phaœi học cho được tiếng Anh, và cha mẹ nàng, một phần vì muốn Cass quên đi chuyện đau buồn ấy, đồng ý gơœi nàng sang sinh sống với một người bà con tại Úc.

Sau khi boœ ra 6 năm sinh sống tại Queensland để hoàn tất trung học, nàng trơœ về Hương Caœng để theo học một khóa thương mại và đi làm thư ký cho một công ty xuất nhập caœng. Trong một ngẫu nhiên tình cờ, nàng quen được với một người làm việc trong hãng đĩa Rock In. Khi hãng đĩa này tìm tài năng mới để lăng xê thì người bạn, vốn đã từng nghe qua giọng hát tự nhiên cuœa Cass, khuyên nàng nên đến tham gia cuộc tuyển lựa tài năng mới. Và thế là nàng bắt đầu bước chân vào kiếp cầm ca.

Chẳng bao lâu sau, phong thái trình diễn đơn giaœn cùng giọng hát lôi cuốn cuœa Cass đã mang đến cho nàng một lực lượng khán thính giaœ ái mộ hùng hậu. đến năm 1995, 1996 thì Cass giựt được một loạt các giaœi thươœng âm nhạc cao quý ơœ Hương Caœng. Đến năm 1997 thì tài năng và tiếng tăm cuœa nàng lan rộng mãi đến Trung Hoa lục địa và khiến nàng được mời trình diễn trong buổi đại nhạc hội mừng xuân thường niên cuœa đài truyền hình CCTV, và năm ấy, nàng là người nữ ca sĩ Hương Caœng duy nhất được trao tặng danh dự ấy.

Đến năm 1999, khi đang ơœ trên đỉnh cao cuœa sự nghiệp thì Cass quyết định tạm giã từ sân khấu để cho ra đời một bé gái kháu khỉnh. Giờ đây, nàng lại bắt đầu tái xuất hiện để tiếp tục với nghề nghiệp yêu thích cuœa nàng.

*
HO YEOW SUN

Ho Yeow Sun là một ngôi sao nhạc treœ mới bắt đầu ló dạng trên vòm trời âm nhạc Đài Loan, sau khi cho ra đời dĩa nhạc tiếng quan thoại đầu tay Sun With Love hôm tháng 3/02 vừa qua.

Tuy nhiên, đấy không phaœi là dĩa nhạc đầu tiên cuœa người thiếu phụ treœ tuổi, tài hoa gốc Singapore này. Trước khi thực hiện đĩa nhạc pop tiếng Hoa, Yeow Sun đã từng cho trình làng 5 đĩa hát bằng tiếng Anh, tại quê hương cuœa nàng.

Tại Singapore, Yeow Sun được biết đến không phaœi chỉ qua tài ca hát cuœa nàng mà thôi. Nàng còn được biết đến như một trong số những mục sư hàng đầu cuœa chương trình truyền hình giaœng đạo khá nổi tiếng tại đấy.

Sanh ra và lớn lên trong một gia đình theo Phật giáo, Yeow Sun theo Anh Giáo khi theo học tại ngôi trường đạo ơœ đaœo quốc tí hon Singapore. Thế rồi, sau khi hoàn tất trung học, trong khi gia đình vẫn hằng mong gơœi nàng sang Luân đôn để theo học đại học thì Yeow Sun quyết định theo đuổi môn thần học tại một đại học địa phương và au đó gia nhập vào giáo hội City Harvest, một chi nhánh Anh Giáo do mục sư Kong Hee sáng lập. Năm 1997 thì Yeow Sun hội đuœ điều kiện để trơœ thành mục sư, và sau đó không lâu thì nàng thành hôn cùng Kong Hee.

Nhờ vào tài thuyết giaœng duyên dáng cùng với khaœ năng âm nhạc cuœa nàng, Yeow Sun đã thu hút được một số không ít người ái mộ, từ trong và ngay caœ ơœ ngoài số tín hữu cuœa nhà thờ. Trong vài năm vừa qua, nàng đã cho trình làng năm đĩa hát nhạc thánh ca.

Gần đây, nàng được hãng đĩa Decca mời cộng tác, và Sun In Love là đĩa hát thuần túy nhạc pop đầu tay cuœa nàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.