Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Đẹp Đó Đây

27/05/200200:00:00(Xem: 3768)
Người Đẹp Đó Đây
MICHELLE BRANCH
MICHELLE_BRANCH
Trong vài năm gần đây, làng nhạc pop Hoa Kỳ và thế giới nói tiếng Anh gần như bị khuynh đaœo bơœi các cậu và mợ ca sĩ ít tài nhưng đoœm dáng, tầm cỡ Kylie Minogue, Britney Spears, Christina Aguilera, Backstreet Boys, Human Nature.v.v... vốn là những saœn phẩm do bàn tay phù thuœy cuœa mấy tay giám chế tại các hãng dĩa nhồi nắn, tạo dựng nhằm mục đích mõi tiền giới treœ. Các cậu mợ này chỉ biết eo éo một loại nhạc với âm điệu xập xình nhàm chán cùng các lời ca đầu chẳng ra đầu, đuôi chẳng phaœi đuôi, hoàn toàn không có chút gì thành thật từ tận đáy lòng cuœa người trình diễn hoặc cuœa keœ sáng tác.

Vì thế, khi người thực sự yêu nhạc, biết thươœng thức âm nhạc, tìm được một nghệ sĩ tài hoa, son treœ như Michelle Branch thì mừng còn hơn keœ buồn nguœ mà gặp chiếu manh, hay nói văn veœ hơn thì như "cưœu hạn phùng cam lộ" vậy.

Mặc dầu có lẽ tên tuổi nàng chưa được biết đến rộng rãi tại Úc, trong năm 2001 vừa qua, Michelle đã có được những bước đột phá khá mạnh trên thị trường âm nhạc Hoa Kỳ và Nhật Baœn, với album đầu tiên thực sự được một hãng đĩa tấm cỡ saœn xuất đạt được số bán kyœ lục, lên đến mức "bạch kim" (hơn 250,000 baœn) tại caœ hai quốc gia hoàn toàn khác biệt và cách biệt này.

Sự ăn khách cuœa Michelle hoàn toàn không nhờ vào việc ăn mặc hơœ hang, khiêu gợi, mặc quần lót múa may như Kylie Minogue hay hơœ mông, khoe đùi, phô ngực múa rún một cách vô hồn như Britney Spears hay Christina Aguilera, và càng không dựa vào việc nhaœy nhót, múa may quay cuồng thường thấy trong các video cuœa ca sĩ nhạc pop đương thời. Lòng mến mộ mà thính giaœ yêu nhạc dành cho người nữ nghệ sĩ đa tài này hoàn toàn vì lời ca tiếng hát chân thật vốn được đúc kết từ một tâm hồn nhạy caœm, vốn phát xuất từ những tâm tư suy nghĩ chân thành cuœa một người thiếu nữ ơœ tuổi vừa lớn. Thêm vào đó là phong thái trình diễn tuy đơn giaœn nhưng không kém phần lôi cuốn, hào hứng theo từng nốt nhạc khi nàng ôm đàn ra sân khấu.

Người thiếu nữ xinh đẹp với đôi mắt huyền mơ mộng này vốn yêu mê âm nhạc từ tấm bé, mặc dù cha mẹ nàng hoàn toàn không có một năng khiếu nào về âm nhạc caœ: cha nàng là một bác thợ sưœa ống nước, còn mẹ nàng là một quaœn lý nhà hàng. Từ thuơœ nhoœ, nàng đã say mê nghe nhạc cuœa Beatles, Joni Mitchell, Led Zeppelin, Queen và Cat Stevens.

Từ khi lên ba, Michelle đã có một làn hơi phong phú trời cho. Suốt thời ấu thơ, nàng vẫn hằng mong muốn được làm diễn viên trong các vơœ nhạc kịch như Cats trên sân khấu Broadway hoặc trong các cuốn phim ca nhạc như The Sounds Of Music, Oklahoma mà nàng hằng yêu mến vv.. Vì thế, từ khi lên 8, Michelle đã xin với cha mẹ cho nàng đi học âm nhạc, học ca, học hát, và tham dự vào ban thánh ca cuœa nhà thờ địa phương.

Thế rồi, sau khi tham dự vào một cuộc thi đố, nàng thắng được vé xem đại nhạc hội cuœa ban đồng ca nam New Kids On The Block. Sau khi xem đại nhạc hội xong, và nhận thức được rằng qua một buổi trình diễn như thế, người nghệ sĩ có thể, qua âm nhạc cuœa chính mình, với tay nối liền mối dây caœm thông, hòa điệu với hàng ngàn khán giaœ ái mộ, Michelle quyết tâm trơœ thành một nghệ sĩ hơn là một diễn viên ca kịch.

Năm Michelle lên 14 tuổi, nàng được cha mẹ tặng cho một cây Tây Ban Cầm. Nàng khóa kín cưœa phòng, tự giam mình trong nhiều ngày liên tiếp, và sau đó, mơœ cưœa phòng với một số baœn nhạc tự tình thật thắm thiết do chính nàng soạn thaœo. Tài àm thơ và sáng tác nhạc cuœa Michelle cộng với tài ca hát, biểu diễn cuœa nàng và sự siêng năng, cần cù học hoœi kỹ thuật chơi đàn và luyện giọng đã biến nàng thành một người nghệ sĩ tài hoa khi tuổi còn rất treœ. Nàng thường xuyên được mời tham dự các buổi đại nhạc hội đia phương.

Thế rồi, một người quen cuœa gia đình giới thiệu nàng đến với ông bầu Jeff Rahan. Ông này giúp nàng tự thực hiện một đĩa nhạc chuyên nghiệp để đi chào hàng với các hãng đĩa lớn. Sau đó, nàng được mời theo anh em nhà Hanson lưu diễn để mơœ màn cho những buổi đại nhạc hội cuœa họ. Và một chuyên viên tìm tài năng mới cuœa hãng Maverick đã nghe nàng trình diễn và vội mời nàng về hợp tác. Thế là sự nghiệp cuœa Michelle thăng hoa từ dạo ấy.

*
STELLA SOLEIL
STELLA_SOLEIL
Một người nữ ca sĩ khác cũng đã gây một số tiếng vang gần đây trong làng âm nhạc Hoa Kỳ, sau nhiều năm chật vật lăn lộn là Stella Soleil, từng một thời được biết dến qua danh hiệu Sister Soleil.

Một trong những baœn nhạc đã mang đến cho người nữ ca sĩ với phong thái trình diễn hết sức đặc biệt này là Kiss Kiss, ấn baœn Anh Ngữ cuœa baœn nhạc Simarik vô cùng ăn khách khắp cõi châu Âu cuœa ca sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Tarkan. Baœn nhạc này cũng vừa đem đến cho nàng kiều nữ Úc Holly Valance (đã được giới thiệu đến quý độc giaœ trong số báo tuần trước), thành công khaœ quan trong bước đầu chập chững vào kiếp cầm ca.

Điểm độc đáo cuœa Stella là cho đến bây giờ nàng không để cho tài năng cuœa nàng bị đóng khung vào một phong thái, một thể loại nhạc nhất định, nhưng luôn luôn biến chuyển, thay đổi, theo từng dĩa nhạc mà nàng cho trình làng. Khi thì nhạc cuœa nàng có phong thái nhạc pop tươi treœ. Lúc lại là những điệu hip hop, dance dậm dật, lúc khác lại à điệu R&B trữ tình. Có lẽ cách miêu taœ Stella trung thực nhất là hình aœnh cuœa một thiếu nữ đang say mê thaœ hồn theo điệu nhạc dưới ánh đèn chớp tại vũ trường: tùy vào những lúc mà ánh đèn chớp thấp thoáng soi rõ hình bóng nàng, và tùy vào góc cạnh cuœa tầm nhìn, người ta chỉ thấy một phần nhất định nào đó cuœa người nữ ca sĩ tài hoa, xinh đẹp này.

Sanh ra và lớn lên tại Chicago, thuơœ thiếu thời, Stella theo học vũ ba lê cổ điển. Thế rồi, khi ban nhạc cuœa anh nàng muốn tìm giọng ca chính thì Stella cũng đến hát thưœ, và rồi trơœ thành ca sĩ chính cuœa ban nhạc, nhờ vào phong thái trình diễn độc đáo cùng làn hơi thiên phú cuœa nàng. Và cũng từ dạo ấy, Stella khám phá được niềm đam mê cũng như nghề nghiệp mà nàng sẽ theo đuổi.

Thế rồi, theo ban nhạc trình diễn tại các hộp đêm, dần dà, Stella thu thập được không ít người ái mộ tại thành phố này. Và nhờ vào cách ăn nói khéo léo cùng với tài nghệ ngày càng phát triển cuœa nàng, Stella đã thuyết phục được phòng thu âm khá danh tiếng Chicago Traxx cho nàng tự do sưœ dụng phương tiện cuœa họ để thu âm, hòa nhạc cho chính nàng. Chẳng bao lâu sau, nàng được thu nhận vào làm việc cho phòng thu âm, hát bè và hát phụ cho các ban nhạc như Ministry, Chemlab vv.. khi thu đĩa.

Trong suốt thời gian này, nàng gơœi băng thu âm cuœa chính nàng đến các hãng đĩa lớn để tìm cách tự giới thiệu, ngoœ hầu bắt được một giao kèo hợp tác, nhưng các cuộn băng cuœa nàng đều bị gơœi ngược lại về nàng trong tình trạng nguyên thuœy: không ai thèm mơœ ra nghe thưœ caœ. Sau khi khám phá ra sự thật là vì bao thư cuœa nàng không có một dáng veœ gì quan trọng caœ nên bị các cô thư ký thẩy ngược về một cách vô tội vạ, Stella quyết định theo đuổi một kế hoạch khá táo bạo để có thể vượt thắng trơœ ngại này. Nàng giaœ vờ làm đại diện cuœa một hãng dĩa nhoœ để liên lạc với các cô thư ký này trước khi gơœi băng đến và quaœ nhiên băng cuœa nàng không bị gơœi traœ về nữa, nhưng nàng vẫn không được ai mời hợp tác caœ.

Cũng trong thời điểm này, dựa vào đội ngũ khán giaœ ái mộ nàng thu thập được trong nhiều năm qua, Stella tổ chức một buổi trình diễn khá quy mô tại sân khấu Metro lừng danh Chicago. Sự thành công về tài chánh cuœa buổi trình diễn này giúp Stella thành lập hãng phát hành đĩa cuœa riêng nàng. Và sau đó, cho trình làng dĩa hát đầu tay dưới tên hiệu Sister Soleil. Sự thành công cuœa dĩa hát này đã khiến cho hãng Universal Records mời nàng về cộng tác, và kết quaœ là dĩa hát nhan đề Solarium. Tuy nhiên, vì những gò bó cuœa một công ty lớn, khaœ năng sáng tạo cuœa nàng bị giới hạn, và Solarium không đạt được kết quaœ như mong muốn.

Thế là Stella boœ ra hai năm, chu du Âu Châu, nghiên cứu và sáng tác cùng thu âm tại 5 quốc gia khác nhau những tác phẩm cuœa nàng và cuối cùng thì Dirty Little Secret, đĩa hát mới nhất cuœa nàng đã được trình làng hồi cuối năm ngoái, đạt được mức bán kyœ lục và được giới phê bình âm nhạc ngợi khen hết mình. Sau bao nhiêu năm lăn lộn cực nhọc, giờ đây, tương lai rộng mơœ đón chào nàng.

*
CASS PHANG YING YING
CASS_PHANG
Một người nữ ca sĩ khác đã nhiều năm làm mưa làm gió trên vòm trời âm nhạc Á Châu, đặc biệt là trong thế giới nhạc pop Hương Caœng, thường được gọi bằng danh từ canto pop, với một phong thái trình diễn rất đơn giaœn, là Cass Phang Ying Ying.

Người thiếu phụ treœ đẹp, tươi tắn, nhoœ thó với giọng hát thật du dương đầm ấm và nụ cười hiền hòa lúc nào cũng rộng mơœ trên đôi môi xinh xắn này được thính giaœ ái mộ và bạn đồng nghiệp trân quý vì tính tình nhu mì, khiêm tốn, không kiêu căng tự mãn, mặc dầu nàng đã đạt được khá nhiều thành công trong hơn 10 năm theo đuổi kiếp cầm ca.

Một trong những điểm khá đặc biệt về Cass là nàng chưa hề, và thường xuyên cho biết nàng không hề có ý muốn, nhaœy sang lãnh vực điện aœnh. Như chúng ta thường thấy trong giới diễn viên, ca sĩ trên thế giới, đặc biệt là tại các nước Á Châu, nhất là ơœ Hương Caœng, ca sĩ thường tìm cách nhaœy vào lãnh vực điện aœnh và diễn viên phim aœnh truyền hình lại muốn nhào ra làm ca sĩ. Thế nhưng, trong suốt thời gian qua, Cass vẫn khăng khăng nhất định giữ vững ý định, bơœi vì, theo như nàng thường tâm sự, nàng chỉ yêu âm nhạc, và chỉ thích trình diễn trên sân khấu, thế thôi.

Sanh ra và lớn lên tại khu gia cư Mongkok dành cho những người có lợi tức thấp, Cass quyết chí cố học để có một tương lai tốt. Năm nàng lên 11 tuổi, Cass bị một gã thanh niên làm hỗn khi nàng vào trong thang máy ơœ chung cư. Khi nội vụ được đưa ra tòa, vì tòa xưœ bằng tiếng Anh mà nàng thì hoàn toàn mù tịt về ngôn ngữ này, cho nên gã thanh niên nọ được tha bổng. quá tức giận, nàng quyết chí phaœi học cho được tiếng Anh, và cha mẹ nàng, một phần vì muốn Cass quên đi chuyện đau buồn ấy, đồng ý gơœi nàng sang sinh sống với một người bà con tại Úc.

Sau khi boœ ra 6 năm sinh sống tại Queensland để hoàn tất trung học, nàng trơœ về Hương Caœng để theo học một khóa thương mại và đi làm thư ký cho một công ty xuất nhập caœng. Trong một ngẫu nhiên tình cờ, nàng quen được với một người làm việc trong hãng đĩa Rock In. Khi hãng đĩa này tìm tài năng mới để lăng xê thì người bạn, vốn đã từng nghe qua giọng hát tự nhiên cuœa Cass, khuyên nàng nên đến tham gia cuộc tuyển lựa tài năng mới. Và thế là nàng bắt đầu bước chân vào kiếp cầm ca.

Chẳng bao lâu sau, phong thái trình diễn đơn giaœn cùng giọng hát lôi cuốn cuœa Cass đã mang đến cho nàng một lực lượng khán thính giaœ ái mộ hùng hậu. đến năm 1995, 1996 thì Cass giựt được một loạt các giaœi thươœng âm nhạc cao quý ơœ Hương Caœng. Đến năm 1997 thì tài năng và tiếng tăm cuœa nàng lan rộng mãi đến Trung Hoa lục địa và khiến nàng được mời trình diễn trong buổi đại nhạc hội mừng xuân thường niên cuœa đài truyền hình CCTV, và năm ấy, nàng là người nữ ca sĩ Hương Caœng duy nhất được trao tặng danh dự ấy.

Đến năm 1999, khi đang ơœ trên đỉnh cao cuœa sự nghiệp thì Cass quyết định tạm giã từ sân khấu để cho ra đời một bé gái kháu khỉnh. Giờ đây, nàng lại bắt đầu tái xuất hiện để tiếp tục với nghề nghiệp yêu thích cuœa nàng.

*
HO YEOW SUN

Ho Yeow Sun là một ngôi sao nhạc treœ mới bắt đầu ló dạng trên vòm trời âm nhạc Đài Loan, sau khi cho ra đời dĩa nhạc tiếng quan thoại đầu tay Sun With Love hôm tháng 3/02 vừa qua.

Tuy nhiên, đấy không phaœi là dĩa nhạc đầu tiên cuœa người thiếu phụ treœ tuổi, tài hoa gốc Singapore này. Trước khi thực hiện đĩa nhạc pop tiếng Hoa, Yeow Sun đã từng cho trình làng 5 đĩa hát bằng tiếng Anh, tại quê hương cuœa nàng.

Tại Singapore, Yeow Sun được biết đến không phaœi chỉ qua tài ca hát cuœa nàng mà thôi. Nàng còn được biết đến như một trong số những mục sư hàng đầu cuœa chương trình truyền hình giaœng đạo khá nổi tiếng tại đấy.

Sanh ra và lớn lên trong một gia đình theo Phật giáo, Yeow Sun theo Anh Giáo khi theo học tại ngôi trường đạo ơœ đaœo quốc tí hon Singapore. Thế rồi, sau khi hoàn tất trung học, trong khi gia đình vẫn hằng mong gơœi nàng sang Luân đôn để theo học đại học thì Yeow Sun quyết định theo đuổi môn thần học tại một đại học địa phương và au đó gia nhập vào giáo hội City Harvest, một chi nhánh Anh Giáo do mục sư Kong Hee sáng lập. Năm 1997 thì Yeow Sun hội đuœ điều kiện để trơœ thành mục sư, và sau đó không lâu thì nàng thành hôn cùng Kong Hee.

Nhờ vào tài thuyết giaœng duyên dáng cùng với khaœ năng âm nhạc cuœa nàng, Yeow Sun đã thu hút được một số không ít người ái mộ, từ trong và ngay caœ ơœ ngoài số tín hữu cuœa nhà thờ. Trong vài năm vừa qua, nàng đã cho trình làng năm đĩa hát nhạc thánh ca.

Gần đây, nàng được hãng đĩa Decca mời cộng tác, và Sun In Love là đĩa hát thuần túy nhạc pop đầu tay cuœa nàng.

18/11/2019(Xem: 196)
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
18/11/2019(Xem: 778)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 200)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 294)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 889)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 997)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 462)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 283)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 377)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 286)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 346)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 298)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 341)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 528)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 548)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD