Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hội 32 Họa Sĩ Vẽ Little Saigon: Đã Bán Tấm Tranh Đầu Tiên

03/11/200100:00:00(Xem: 4634)
WESTMINSTER (Thủy Tiên) - Cuộc triển lãm tranh của Lễ Hội Vẽ Little Saigon chưa tới, nhưng họa sĩ Vũ Hoàng Lân đã bán được một tấm tranh với giá 500 Mỹ Kim. Cơ sở mua tấm tranh đầu tiên để mở màn Lễ Hội Vẽ Little Saigon là Nhật Báo Việt Báo. Tin này đã chính thức loan hôm thứ sáu để giúp tạo hào hứng cho lễ hội sắp tới.

Họa sĩ Vũ Hoàng Lân trao cho chúng tôi bản mẫu brochure "Vẽ Little Saigon" do anh trình bày và nói: " con số 32 họa sĩ có mặt trong brochure này chỉ tính đến hôm nay. Đây chưa phải là con số đóng lại, trong hai tuần tới, tôi tin rằng số họa sĩ tham gia sẽ tăng thêm."

"Vẽ Little Saigon" còn hai tuần nữa mới diễn ra, mà số họa sĩ tham gia đã lên tới 32 người. Đây là một hiện tượng hiếm có trong sinh hoạt của giới tạo hình tại quận Cam.

Những họa sĩ tham gia gồm có: Bé Ký, Hồ Thành Đức, Khánh Trường, Ann Phong, Đan Chi, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng, Lệ Chi, Vũ Hoàng Lân, Lê Vũ, Lê Thu Huệ, Lam Thủy, Hạnh Trang, Chính Mung, Nguyễn Văn Sĩ, Phạm Hoàng, Quỳnh Giao, Phi Lộc, Nguyễn Danh Bằng, Nguyễn Cao Hiệp, Hồ Thành Cung, Linh Diệu, Nguyễn Thanh Vân, Biểu Trung, Trần Tuấn, Gúc, Nguyễn Việt Hùng, Lương Văn Tỷ, Ông Như Ngọc, Quân Nguyễn, Hoàng Việt Khanh, và Etcetera. Trong số này có người từ xa về vẽ như Nguyễn Danh Bằng (San Jose), Hạnh Trang (North Carolina).

Theo quy định chung, mỗi họa sĩ vẽ tối thiểu ba bức tranh, tính sơ khởi giới thưởng ngoạn sẽ được xem 90 bức tranh về Little Saigon với nhiều chất liệu khác nhau: Sơn dầu, acrylic, màu nước, bút chì, mực tàu…và địa điểm chính thức được chọn là phía trước Coffee Factory. Thời gian triển lãm là Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2001 từ 10AM đến 4PM.

Họa sĩ Etcetera, đại diện ban tổ chức cho biết anh đang vận động các cơ sở thương mại bảo trợ cho sinh hoạt này. Hầu hết các tác phẩm đều vẽ về cảnh quan của Little Saigon, đặc biệt là những hàng quán, tiệm ăn, trung tâm, bệnh viện…và do đó, chủ các cơ sở này nên giúp họa sĩ bằng cách mua những bức tranh vẽ về cơ sở mình. Giá tranh rất nhẹ nhàng, từ $100-$500 để mọi người có thể sở hữu một bức tranh. Họa sĩ Việt Nam từ bao lâu nay hầu như làm việc, sáng tác nhiều nhưng tác phẩm của họ chỉ đứng bên lề của giới tiêu thụ. Trong khi đó, các nhà hàng, chủ tiệm, hay giới yêu hội họa một mặt chưa có nhu cầu mua và treo tranh, mặt khác cũng không biết mua tranh ở đâu, giá tranh như thế nào. Thì nay, qua sinh hoạt vẽ tranh, triển lãm ngay trên hè phố sẽ mở màn cho hàng loạt những hình thức mới của giới nghệ sĩ tạo hình muốn đưa nghệ thuật xuống gần với đám đông. Mimi Studio là một phòng tranh nhỏ tại quận Cam sớm ý thức được sự lỏng lẻo, khoảng trống vô hình giữa nghệ sĩ tạo hình và người thưởng ngoạn nên họ đang bắc một nhịp cầu gắn bó hai phía lại. Ý tưởng hâm nóng nghệ thuật, dọn cỗ tranh vẽ đến tận nơi mà đám đông luôn lui tới như nhà hàng, cơ sở thương mại, các chợ búa là một sáng kiến hay. Nhưng không phải chỉ có sáng kiến là đủ, cần phải biết đi vào thực tế bằng kế hoạch thực hiện, cũng như phải kiên trì. Công việc này đòi hỏi sự cộng tác của các họa sĩ, các cơ sở thương mại và cả người mua tranh. Họa sĩ Etcetera ví von công việc bán và mua tranh còn khó hơn là mua bán hột xoàn, kim cương! Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật nhiều khi không nằm ở giá tiền bức tranh đề ra, cũng không hẳn nằm ở giá trị nghệ thuật của chính tác phẩm, mà quan trọng nhất, là việc người mua có thích không. Làm cho người xem hiểu, yêu thích và móc hầu bao ra mua bức tranh mang về nhà là một công việc không phải dễ.

Trở lại việc "Vẽ Little Saigon", các họa sĩ đã bắt đầu rủ nhau đi nghiên cứu những góc độ để lấy tài liệu cho tác phẩm. Họa sĩ Nguyễn Thanh Vân than thở: " Bỏ vẽ lâu quá, bây giờ đứng giữa trời không biết phải bắt đầu từ đâu!", tuy nói vậy, nhưng anh cũng cho các bạn xem những phác thảo sơ khởi. Ai nấy rất phấn khích. Các họa sĩ đều đang trong tâm lý của nhà thể tháo gia ốm lâu ngày nằm yên một chỗ, nay bỗng bị vực dậy…chạy bộ, ban đầu ngượng nghịu, nhưng rồi sẽ lấy lại phong độ cũ. Họa sĩ Khánh Trường là người có nhiều tác phẩm "tưởng tượng" cũng tham gia "vẽ Little Saigon", anh nói" "họa sĩ cần đối diện với hiện thực, lâu lâu ra ngoài vẽ để hít khí trời cũng thú vị." Họa sĩ Nguyên Khai chưa tham gia lần này. Ông cho biết là không hứng thú vẽ ngoài trời, Little Saigon chưa cho ông cảm hứng nào đặc biệt, nhưng ông sẽ ra xem các bạn vẽ. Họa sĩ Lương Văn Tỷ tham gia vẽ vì "bị" không khí rộn ràng của các họa sĩ lôi cuốn. Điểm đáng phấn khởi là các họa sĩ trẻ thế hệ thứ hai, và các họa sĩ nghiệp dư tham gia đông đảo.

Chủ đề "Vẽ Little Saigon" đã bắt được mạch các họa sĩ, khơi được nguồn cảm hứng bao lâu nay bị thói quen "tưởng tượng" làm tắc nghẽn. Vì vậy, con số 32 họa sĩ tham gia "Vẽ Little Saigon" chưa phải là con số đóng lại, kỷ lục của nó sẽ bị phá vỡ trong hai tuần sắp tới, trước khi buổi vẽ chính thức diễn ra vào thứ Bảy 17 tháng 11 năm 2001 trên đại lộ Bolsa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc