2024 Nikki Haley – Mở Đường Cho Các Nữ Chính Trị Gia Khác Đi Theo

17/02/202300:00:00(Xem: 414)

tin 1
Nikki Haley ( hình giữa).
    
Hoa Thịnh Đốn - Cho đến nay, Donald Trump và Ron DeSantis là hai gương mặt được chú ý nhất trong đảng Cộng hòa và cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2024.
 
Nhưng bây giờ cựu Thống đốc Nikki Haley đã tham gia vào cuộc đua sơ bộ, mở đường cho các nữ chính trị gia khác đi theo.
 
Nikki Haley bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình bằng một video, trong đó bà lập luận rằng nước Mỹ cần một thế hệ lãnh đạo mới. Bà hứa sẽ giữ an toàn biên giới, quản lý tốt hơn các quỹ thuế và củng cố niềm tự hào dân tộc.
 
Bà là đảng viên Cộng hòa đầu tiên công khai thách thức cựu Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử sơ bộ của đảng vào năm tới. Thống đốc Florida Ron DeSantis dự kiến ​​​​sẽ làm theo vào cuối mùa xuân này. Tên của Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Tim Scott, cựu Phó Tổng thống Mike Pence của Trump, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thống đốc bang Virginia Glenn Youngkin cũng được nhắc đến nhiều.
 
Nikki Haley đã quen với sự nổi bật. Tháng 1 năm 2011, bà trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của Nam Carolina và là Thống đốc thứ hai gốc Ấn Độ. Giống như rất nhiều đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác, lúc đầu bà tạo khoảng cách với Trump. Và cũng giống như rất nhiều đảng viên Cộng hòa hàng đầu, bà cũng đã có lúc quay ngược lại. Sau cuộc tấn công vào Điện Capitol hai năm trước, mối quan hệ này đã có lúc có lúc không.
 
Mặc dù danh sách các ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2024 do nam giới thống trị,  nhưng các chính trị gia nữ được cho là sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn đối với quá trình bầu cử sơ bộ so với trước đây. Cánh hữu có thể coi thường việc này, nhưng sẽ gặp khó khăn để chống lại sự đa dạng của các lá phiếu. Thêm vào đó, trường học đã trở thành chiến trường rộng lớn trong cuộc chiến văn hóa ở Hoa Kỳ và các bà mẹ bảo thủ đóng vai trò  quan trọng trong dư luận cho cánh hữu. Những điều đó mở đường cho một nữ ứng cử viên Phó Tổng Thống khác.
 
Nhưng Nikki Haley không phải là lựa chọn duy nhất:
 
Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem vẫn chưa đóng cửa chiến dịch tranh cử. Thống đốc Arkansas Sarah Huckabee Sanders đã được giao nhiệm vụ có uy tín là đáp trả Joe Biden sau Diễn văn Quốc gia hàng năm.
 
Cựu nữ nghị sĩ Liz Cheney không được những người ủng hộ Trump ưa thích, nhưng lại là ứng cử viên trong mơ của những đảng viên Cộng hòa muốn vứt bỏ di sản của Trump. Elise Stefanik đã có một sự nghiệp nhanh chóng với tư cách là người kế nhiệm Cheney trong vai trò lãnh đạo Hạ viện.
 
Nếu Donald Trump tìm một người bạn tâm giao, thì rõ đó là nữ dân biểu Marjorie Taylor Greene. Steve Bannon gần đây đã xác nhận rằng với Taylor Greene thì bà coi mình đương nhiên sẽ được Trump chọn là ứng cử viên Phó Tổng Thống.
 
Đó là chưa kể nếu Trump vẫn còn muốn tuyên truyền về thuyết âm mưu đánh cắp bầu cử, thì ông ấy có thể đứng chung với chính trị gia Kari Lake của Arizona, người từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử Thống đốc bang.
 
Bà ta đã đến thăm Iowa vào cuối tuần này - thật tình cờ, bang này tổ chức đại hội đề cử đầu tiên trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Bà đã nói với tờ báo địa phương Des Moines Register rằng bà không đến để tranh cử Tổng Thống, mà bà chuẩn bị ra tranh cử vì sứ mệnh "cứu nước Mỹ". 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump được kể là đã hình dung chuyện ông bị áp giải ra tòa sẽ giống như đời thường (perp walk: nghi can bị còng, bị cảnh sát chở từ nhà tù tới trước tòa, bước xuống xe, phóng viên ùa tới chụp ảnh trong khi Trump nở nụ cười trên môi, rồi sau khi đóng tiền bail theo lệnh Thẩm phán thì sẽ cùng luật sư bước ra trả lời báo chí...) nhưng báo New York Times nói rằng chuyện y như đóng phim sẽ không có, vì Trump sẽ có tiêu chuẩn riêng.
Cửa vào bất nhị, còn gọi là pháp môn bất nhị, từ xa xưa đã được truyền dạy từ thời Đức Phật, chứ không phải là hậu tác của chư tổ Bắc Tông, như một số vị thầy hiện nay đã ngộ nhận, khi nói rằng pháp môn này xuất phát từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết – một bản kinh tuyệt tác về pháp môn bất nhị -- chỉ xuất hiện vài thế kỷ sau khi Đức Phật nhập Niết bàn. Bài này sẽ giải thích rằng pháp môn bất nhị là những lời dạy cốt tủy của Đức Phật (và là của Thiền Tông Việt Nam) và ai cũng có thể nhận ra được, trải nghiệm được.
Một nhà máy bia ở miền đông nước Đức đã phát triển một dạng bột bia, nhằm giảm lượng khí thải CO2 có tác động đến khí hậu trong việc xuất khẩu bia, theo tin từ đài truyền hình Thụy điển.
Chẳng thể cứ tự hào Việt Nam nay là đất nước phát triển nếu như dân cư của cả nước vẫn phải sống với nguồn nước bẩn và một môi trường đầy ô nhiễm. “Không có kỹ nghệ không gian các quốc gia vẫn sống được, nhưng không thể sống nếu không có nước.” Oded Distel [chuyên gia về nước của Do Thái] Đề nghị chọn Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 là Ngày Nước Việt Nam / Vietnam Water Day. [Nhóm Bạn Cửu Long]
NEW YORK – Các công nhân đã dựng rào chắn xung quanh tòa án Manhattan khi Thành phố New York chuẩn bị cho khả năng cựu Tổng Thống Donald Trump bị khởi tố về khoản tiền chi trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử năm 2016, theo tin Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án kế hoạch của Anh về việc gửi đạn xuyên giáp có chứa uranium bị làm nghèo (depleted uranium) cho Ukraine, và nói rằng Moscow sẽ buộc phải ‘đáp lễ,’ theo tin Reuters.
Về tình báo trong chiến tranh Việt Nam, điệp viên Võ Văn Ba dường như không có ai nhắc đến, cho mãi đến những năm sau nầy, hai điệp viên của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ, CIA, mới tiết lộ và xác nhận Võ Văn Ba là người gián điệp giỏi nhất của Việt Nam Cộng Hòa và của CIA trong chiến tranh Việt Nam...
Câu chuyện tình yêu lãng mạn của nhà bác học Albert Einstein với nữ điệp viên Margarita. Margarita có lẽ tiếng Pháp là Marguerite hay nó ngắn gọn là Margo, tiếng Việt cứ hiểu là cúc, là hoa cúc, hoa cúc mùa thu đẹp là dường nào, Einstein đã say mê Thu Cúc và không ngần ngại tiết lộ cho nàng đầy những thông tin và dữ liệu làm bom atomique...
Bài Phát Biểu & Hội Thảo 60 phút tại Đại Hội Fulbright ngày 05-09, tháng Mười, 2022 thành phố Bethesda, Tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ...
Dự kiến tuần này (sau Thứ Tư), hay tuần sau, sẽ truy tố Trump. Đêm Thứ Hai, Trump viết lên mạng rằng theo các tin rò rỉ, đó có thể là những dòng chữ Trump viết ngoài song sắt nhà tù. Đại bồi thẩm đoàn New York điều tra về "tiền bịt miệng" của Donald Trump cho cô Stormy Daniels đã không đưa ra bản cáo trạng vào thứ Hai, nhưng dự kiến sẽ sớm có một bản cáo trạng, theo 3 nguồn tin nói với báo Politico.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.